รายชื่อธงในประเทศแอฟริกาใต้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ภาพธงต่างๆ ในหน้านี้ เป็นธงชาติ และธงอื่นๆ ที่มีการใช้ในสาธารณรัฐแอฟริกาใต้

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of South Africa.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2537 ธงชาติแอฟริกาใต้ ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่ตอนบนทางด้านปลายธงนั้น เป็นแถบแนวนอนพื้นสีแดงและสีน้ำเงิน ทั้งสองสีนี้ถูกแบ่งตามแนวนอนด้วยแนวแถบสีรูปตัววายอักษรโรมัน (Y) ซึ่งเป็นแถบสีเขียวมีขอบสีขาว แถบดังกล่าวนี้ล้อมรูปสามเหลี่ยมสีดำมีขอบสีทองซึ่งอยู่ทางด้านคันธง

ธงราชการทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Ensign of the South African National Defence Force 1994-2003.svg ธงกองทัพแอฟริกาใต้ ธงพื้นสีเขียวมีรูปธงชาติแอฟริกาใต้อยู่ที่มุมธงด้านคันธง ที่ด้านปลายธงมีภาพตราราชการของกองทัพแอฟริกาใต้
ธงกองทัพบกแอฟริกาใต้ ธงพื้นสีแดงมีรูปธงชาติแอฟริกาใต้อยู่ที่มุมธงด้านคันธง ที่ด้านปลายธงมีภาพตราราชการของกองทัพบกแอฟริกาใต้
Ensign of the South African Air Force.svg ธงกองทัพอากาศแอฟริกาใต้ ธงพื้นสีฟ้ามีตราวงกลมสีธงชาติ (Roundel) ของกองทัพอากาศแอฟริกาใต้ ที่มุมธงด้านคันธงมีรูปธงชาติ
Naval Ensign of South Africa.svg ธงรัฐนาวีแอฟริกาใต้ ธงพื้นสีขาวมีกางเขนสีเขียว ที่มุมธงด้านคันธงมีภาพธงชาติแอฟริกาใต้
Flag of the South African Department of Military Veterans.svg ธงประจำกรมการทหารผ่านศึก ธงพื้นสีเขียวมีรูปธงชาติแอฟริกาใต้อยู่ที่มุมธงด้านคันธง ที่ด้านปลายธงมีภาพตราราชการของกรมการทหารผ่านศึก

ธงเขตการปกครอง[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Johannesburg.jpg ตั้งแต่ พ.ศ. 2537 ธงประจำกรุงโยฮันเนสเบิร์ก ธงสามสีแบ่งตามแนวตั้ง พื้นสี น้ำเงิน-เขียว-แดง ที่พื้นสีเขียวนั้นขนาบด้วยแถบสีขาวขนาดเล็ก กลางแถบสีเขียวนั้นมีภาพตราประจำเมือง ซึ่งอยู่ในวงกลมสีขาว บนรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนพื้นสีดำขอบสีเหลืองอีกชั้นหนึ่ง

ธงในอดีตของแอฟริกาใต้[แก้]

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Red Ensign of South Africa 1910-1912.svg พ.ศ. 2453 - 2455 ธงสหภาพแอฟริกาใต้ พฤตินัย ธงเรือเอกชนสหราชอาณาจักร และ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีรูปตราแผ่นดินสหภาพแอฟริกาใต้
Blue Ensign of South Africa 1910-1912.svg
Red Ensign of South Africa 1912-1928.svg พ.ศ. 2455 - 2471 ธงเรือแอฟริกาใต้ ลักษณะเดียวกับธงข้างต้น ตราแผ่นดินอยู่ภายในวงกลมสีขาว
Blue Ensign of South Africa 1912-1928.svg
Flag of South Africa 1928-1994.svg พ.ศ. 2471 - 2537 ธงชาติสหภาพแอฟริกาใต้ ธงสามสีพื้นสีส้ม-ขาว-น้ำเงิน แบ่งตามแนวนอน ภายในแถบสีขาวมีภาพธงอื่นๆ ประกอบอยู่อีก 3 ธง เรียงจากซ้ายไปขวา ได้แก่ ธงชาติสหราชอาณาจักร ธงเสรีรัฐออเรนจ์ และ ธงแคว้นทรานส์วาล (Transval) เฉพาะธงเสรีรัฐออเรนจ์เท่านั้นที่วางไว้ในแนวตั้ง

อดีตสาธารณรัฐบัวร์และเคปโคโลนี[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Natalia Republic.svg พ.ศ. 2382 - 2386 ธงชาติสาธารณรัฐนาตาเลีย
Flag of the Orange Free State.svg พ.ศ. 2400 - 2445 ธงชาติเสรีรัฐออเรนจ์ (ออเรนจ์ฟรีสเตท) ธงพื้นสีขาวสลับส้ม 7 ริ้ว (สีส้ม 3 ริ้ว สีขาว 4 ริ้ว) มีรูปธงชาติเนเธอร์แลนด์ที่มุมธงด้านคันธง
Flag of Transvaal.svg พ.ศ. 2400 - 2417, พ.ศ. 24182420, พ.ศ. 2424 -2445 ธงชาติสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ (สาธารณรัฐทรานส์วาล) ธงพื้นสีแดง-ขาว-น้ำเงินแบ่งตามแนวนอน (เลียนแบบธงชาติเนเธอร์แลนด์) ที่ด้านคันธงมีแถบสีเขียวตามแนวตั้ง
Flag of the Republic of Goshen.svg พ.ศ. 2426 - 2428 รัฐโกเซ็น ธงพื้นสีดำ-ขาว-แดงน้ำเงินแบ่งตามแนวนอน ที่ด้านคันธงมีแถบสีเขียวตามแนวตั้ง
Flag of Stellaland.svg พ.ศ. 2426 - 2428 สเตลลาร์แลนด์ ธงพื้นสีเขียว กลางธงมีดาวห้าแฉกสีขาว
Flag of Nieuwe Republiek.svg พ.ศ. 2427 - 2431 Nieuwe Republiek ธงพื้นสีแดง-ขาว-เขียวแบ่งตามแนวนอน ที่ด้านคันธงมีแถบสีน้ำเงินตามแนวตั้ง
Flag of Klein Vrystaat.svg พ.ศ. 2429 - 2434 Klein Vrystaat ลักษณะอย่างธงของสาธารณรัฐทรานส์วาล
Boer Vyfkleur Flag.png พ.ศ. 2443 - 2445 ธงห้าสี (Vyfkleur) ธงของกองกำลังบัวร์ระหว่างสงครามปลดปล่อยครั้งที่ 2 ลักษณะอย่างธงของสาธารณรัฐทรานส์วาล มีแถบตามยาวสีส้มที่ด้านล่าง.
Cape Colony flag.png พ.ศ. 2418 - 2453 ธงอาณานิคมเคป ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของเคปโคโลนีภายในวงกลมอยู่ที่ด้านปลายธง
Transvaal Colony Flag.png พ.ศ. 2420 - 2453 ธงอาณานิคมทรานส์วาล (The Colony of Transvaal ) ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของอาณานิคมทรานส์วาล ที่ด้านปลายธง
Flag of Orange River Colony.svg พ.ศ. 2443 - 2453 ธงอาณานิคมแม่น้ำออเรนจ์ (The Colony of Orange River) ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร มีตราแผ่นดินของอาณานิคมแม่น้ำออเรนจ์ ที่ด้านปลายธง

ธงประจำตำแหน่ง[แก้]

ธงผู้สำเร็จราชการ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
พ.ศ. 2453 - 2474 ธงประจำตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแห่งแอฟริกาใต้ ธงชาติสหราชอาณาจักร กลางธงมีรูปตราแผ้นดินสหภาพแอฟริกาใต้
Flag of Governor-General of Union of South Africa.svg พ.ศ. 2474 - 2504 ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงเป็นรูปสิงโตสวมมงกุฎยืนอยู่บนมงกุฎเซนต์เอ็ดเวิร์ด ล้อบรอบด้วยแพรแถบจารึกข้อความว่า "สหภาพแอฟริกาใต้" ด้วยภาษาอังกฤษและภาษาอัฟริกัน

ธงประธานาธิบดี[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ การใช้ คำอธิบาย
Standard of the State President of South Africa (1961-1984).svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2504 - 2527 ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีรูปตราแผ้นดินสหภาพแอฟริกาใต้
Standard of the State President of South Africa (1984-1994).svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2527 -2537 ลักษณะอย่างธงของสาธารณรัฐนาตาเลีย พื้นสี ส้ม-ขาว-น้ำเงิน กลางธงมีรูปตราแผ้นดินสหภาพแอฟริกาใต้

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

แม่แบบ:ธงชาติแอฟริกาใต้