รายชื่อธงในประเทศเบลเยียม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เนื้อหาต่อไปนี้ว่าด้วยธงประเภทต่างๆ ที่มีการใช้ในราชอาณาจักรเบลเยียม

ธงชาติ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Belgium.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2374 ธงชาติเบลเยียม ธงสามสีสามแถบแนวตั้ง พื้นสีดำ สีเหลือง และสีแดง

ธงเรือ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Belgium (civil).svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2374 ธงเรือพลเรือน ลักษณะอย่างธงชาติ แต่มีสัดส่วนธงเป็น 2:3
Government Ensign of Belgium.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2493 ธงราชการ ลักษณะอย่างธงพลเรือน ที่กลางแถบสีเหลืองมีรูปสิงโตภายใต้มงกุฎสีดำ
Belgium yacht ensign.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2493 ธงเรือยอชต์ ลักษณะอย่างธงพลเรือน ที่มุมบนคันธงแถบสีดำมีรูปมงกุฎสีเหลือง.

ธงประจำพระองค์[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Royal Standard of Belgium.svg พ.ศ. 2556 ธงประจำพระองค์ของสมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิปที่ 1 ธงลายตราประจำราชวงศ์ มีอักษรพระปรมภิไธยย่อที่มุมธงทั้งสี่มุม.
Royal Standard of Belgium (1993–2013).svg พ.ศ. 2536 - 2556 ธงประจำพระองค์ของสมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2.
Royal Standard of Belgium (1951–1993).svg พ.ศ. 2494 –1993 ธงประจำพระองค์ของสมเด็จพระราชาธิบดีโบดวงที่ 1
Royal Standard of Belgium (1934–1951).svg พ.ศ. 2474 –1951 ธงประจำพระองค์ของสมเด็จพระเจ้าเลโอโปลด์ที่ 3
Royal Standard of Belgium (1909–1934).svg พ.ศ. 2452 –1934 ธงประจำพระองค์ของสมเด็จพระเจ้าอัลแบร์ที่ 1

ธงในราชการทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Ensign of Belgian Air Force.svg ธงกองทัพอากาศเบลเยียม ธงพื้นสีฟ้า กลางธงมีรูปวงกลมสีธงชาติ ที่มุมบนด้านคันธงมีตราของกองทัพอากาศเบลเยียม
Naval Ensign of Belgium.svg 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2493 ธงราชนาวี ธงพื้นขาวกากบาททแยงสีธงชาติเบลเยียม พื้นขาวช่องบนเป็นรูปปืนใหญ่ไขว้สีดำภายใต้มงกุฎ ช่องล่างเป็นรูปสมอเรือ
Naval Jack of Belgium.svg ธงฉาน ลักษณะอย่างเดียวกับธงชาติ แต่ใช้สัดส่วนธงเป็น 1:1

ธงประจำเขตการปกครอง[แก้]

ธงประจำภูมิภาคและชุมชนภาษา[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag Belgium brussels.svg ธงประจำเขตเมืองหลวงบรัสเซลส์
Flag of Flanders.svg ธงประจำชุมชนฟลามส์และเขตฟลามส์
Flag of Wallonia.svg ธงประจำชุมชนฝรั่งเศสและเขตวัลลูน
BE DG Fahne randlos.png ธงประจำชุมชนผู้พูดภาษาเยอรมัน

ธงประจำจังหวัด[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Antwerp.svg ธงประจำจังหวัดแอนต์เวิร์ป
100px ธงประจำจังหวัดฟลานเดอร์ตะวันออก
Flemish Brabant Flag.png ธงประจำฟลามส์บราบานต์
Flag of Hainaut.svg ธงประจำจังหวัดเอโนต์
Liege vlag.gif ธงประจำจังหวัดลีเยช
Flag of Limburg (Belgium).svg ธงประจำจังหวัดลิมเบิร์ก
Flag province luxembourg.png ธงประจำจังหวัดลักเซมเบิร์ก
Flag province namur.svg ธงประจำจังหวัดนามูร์
ธงประจำจังหวัดวัลลูนบราบานต์
Flag of West Flanders.svg ธงประจำจังหวัดฟลานเดอร์ตะวันตก

ธงในอดีต[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of the Brabantine Revolution.svg พ.ศ. 2332 ธงชาติสหรัฐเบลเยียม ธงแถบสีดำ-แดง-เหลือง เรียงตามแนวนอน
Flag of Belgium (1830).svg พ.ศ. 2373 ธงสัญลักษณ์ของการปฏิวัติบาร์บองซอนน์ เป็นธงแดง-เหลือง-ดำ คล้ายกับธงชาติในปัจจุบัน แต่เรียงแถบสีตามแนวนอน
Austrian Low Countries Flag.svg พ.ศ. 2374 - 2379 ธงชาติออสเตรียเนเธอร์แลนด์ ธงแถบสีแดง-ขาว-เหลือง เรียงตามแนวนอน ประกอบตราแผ่นดินของออสเตรียเนเธอร์แลนด์
Belgian Legion flag.png พ.ศ. 2408 ธงประจำกองทหารต่างด้าวเบลเยียม ระหว่างFrench intervention in Mexico ธงชาติเม็กซิโก พื้นเกลี้ยง มุมบนคันธงมีธงชาติเบลเยียม.

ดูเพิ่ม[แก้]