ชเว ซู-ย็อง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชเว ซู-ย็อง
ชื่อจริง최수영
เกิดชเว ซู-ย็อง
10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (29 ปี)
ควังจู, ประเทศเกาหลีใต้
จบจากมหาวิทยาลัยจุงอัง
อาชีพ
  • นักร้อง
  • นักแสดง
  • นักแต่งเพลง
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลงเคป็อป
เครื่องดนตรีนักร้อง
ช่วงปี2002–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
2017–2019
ส่วนเกี่ยวข้อง

ชเว ซู-ย็อง (เกาหลี: 최수영; อักษรโรมัน: Choi Soo-young) หรือที่รู้จักในชื่อ ซูย็อง (Sooyoung) เป็นสมาชิกของวงเกิร์ลกรุปเกาหลีใต้ เกิลส์เจเนอเรชัน โดยรับตำแหน่ง นักร้องเสริม นักเต้นนำและแร็ปเปอร์ ซูย็องเป็นสมาชิกคนเดียวในโซนยอชิแดที่เคยเดบิวท์ที่ต่างประเทศมาก่อนแล้วในฐานะนักร้อง Duo วง "Route φ" ที่ประเทศญี่ปุ่น และซูย็องมีพี่สาวชื่อว่า ชเว ซู-จิน ซึ่งได้รับเลือกให้เข้าร่วมในละครเวทีอย่าง แจ็คเดอะริปเปอร์ ซูย็องเข้าสู่สังกัดเอสเอ็มเอนเตอร์เทนเมนท์ ปี ค.ศ. 2002 เป็นสมาชิกคนที่ห้าที่ตอบรับเข้าวง ใช้เวลาฝึกเวลา 5 ปีก่อนเดบิวต์ แต่ปัจจุบันนั้นได้ออกจากค่าย SM แล้วเพื่อไปทำงานด้านการแสดง

ประวัติ[แก้]

ชเว ซู-ย็อง เกิดวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (29 ปี) นับถือศาสนาคริสต์ สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมปลายจากโรงเรียนจองชินเกิลส์ไฮสคูล (정신여자고등학교) และจบการศึกษาระดับอุดมศึกษาในสาขาศิลปะการแสดงและการละคร มหาวิทยาลัยจุงอัง[1] เข้าสู่สังกัดจากการออดิชั่นในรายการ 2002 SM โคเรีย-เจแปน อุลตร้าดูโอออดิชั่น โดยเธอใช้ระยะเวลาในการฝึก 5 ปี 3 เดือน มีตำแหน่งในวงเป็นนักเต้นนำ นักร้องเสริม และแร็ปเปอร์ และเป็นสมาชิกที่ตัวสูงที่สุดในวงด้วยส่วนสูง 173 ซม.

ทั้งนี้ ซูย็องเป็นสมาชิกคนเดียวใน โซนยอชิแด ที่เคยเปิดตัวที่ต่างประเทศมาก่อนแล้ว โดยเปิดตัวครั้งแรกในฐานะนักร้องดูโอ วง Route-O ที่ประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นเธอจึงสามารถพูดภาษาญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี ในขณะที่อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ซูย็องได้รู้จักกับโบอา และซันเดย์แห่ง เดอะเกรซ เนื่องจากในขณะนั้นทั้งสามคนต่างก็ร้องเพลงอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน

ปัจจุบันเธอคบหากับช็อง คย็อง-โฮ นักแสดงชาวเกาหลีใต้ ซึ่งเธอได้รู้จักเขาตอนไปที่โบสถ์ด้วยกัน

ผลงาน[แก้]

อัลบั้มเพลงเกิร์ลเจเนอเรชัน[แก้]

  • เกิลส์เจเนอเรชัน (Girls'Generation)
  • จี (Gee)
  • จีนี่ (Genie)
  • โอ!(Oh!)
  • ฮูต (Hoot)
  • เดอะบอยส์ (The Boys)
  • ไอก็อดอะบอย ( I got a boy )
  • มิสเตอร์ มิสเตอร์ (4th mini album Mr. Mr.)
  • ไลอ่อน ฮาร์ท (Lion heart)
  • ยู ติ้งค์(You think)
  • ฮอลิเดย์ ไนท์(Holiday Night)

ผลเพลงงานอื่นๆ[แก้]

ปี ผลงาน เพลง เวลา ศิลปิน
2002 Start "Start" 03:23 ร่วมกับ Malina Takahashi

ในนามศิลปิน Route θ

"Kimi Ni Ae Ta Kara... (君に会えたから…)" 04:40
Waku Waku It's Love "Waku Waku It's Love (ワクワク)" 03:23
"Go Go Happy (明日はあしたの風が吹く)" 03:58
2003 Painting "Painting" 05:08
"Onna No Ko Magic (女の子マジック)" 04:30
2005 InuYasha "I Am" (Korean Version) 01:24 โซโล่
2008 SBS Working Mom "KKok (꼭)" 03:24 ร่วมกับ ยูริ
2009 The First Memories "Feeling Only You (너만을 느끼며)" 03:26 ร่วมกับ ทิฟฟานี่ และ The Blue
2014 My Spring Days "Wind Flower (바람꽃)" 03:29 โซโล่
2018 The Light "Let's Get Away(Acoustic)" 04:06 James feat.Sooyoung
Winter Braenth "Winter Braenth" 03:59 โซโล่

วิทยุ[แก้]

ปี ผลงาน ตำแหน่ง
2005 M.Net Hello Chat! เป็นวีเจร่วมกับ คังอิน
2007–2008 DMB ChunBangJiChuk Radio (천방지축 라디오; lit. Reckless Radio) เป็นดีเจร่วมกับ ซองมิน

วาไรตี้โชว์[แก้]

ปี ผลงาน ตำแหน่ง เครือข่าย
2009 Fantastic Duo พิธีกร MBC
2012 Quiz on Korea พิธีกร KBS1
2012–2014 TV Entertainment Tonight พิธีกร SBS
2015 Running Man แขกรับเชิญ (ตอนที่ 254) SBS
2016 Golden Tambourine แขกรับเชิญ Mnet
2017 We Wil Eat Well แขกรับเชิญ JTBC
SNL Korea แขกรับเชิญ tvN
Let’s Eat Dinner Together แขกรับเชิญ JTBC
Running Man แขกรับเชิญ (ตอนที่ 363) SBS
Happy Together แขกรับเชิญ (ตอนที่ 511) KBS
Knowing Brother แขกรับเชิญ (ตอนที่ 88-89) JTBC
2018 Running Man แขกรับเชิญ (ตอนที่ 431-432) SBS

เรียลลิตี้โชว์[แก้]

ปี ผลงาน เครือข่าย หมายเหตุ
2017 How is living alone-Seohyun Onstyle Onstyle แขกรับเชิญ
Attraction TV–Sooyoung TV Onstyle
2018 Born in 1990 Choi Sooyoung Dingo Story

ภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อ บทบาท หมายเหตุ
2008 อยากรักหัวใจอย่าล้ม จอง ดาจอง นักแสดงสมทบ
2012 I AM. ตัวเอง Biographical film of SM Town[2]
2015 SMTown The Stage ตัวเอง Documentary film of SM Town [3]
2019 Memories Of a Dead End ยูมิ นักแสดงนำ
Girl Cops จางมิ/โรส นักแสดงร่วม

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี ชื่อ บทบาท เครือข่าย หมายเหตุ
2007-2008 Unstoppable Marriage ชเว ซูยอง KBS2 นักแสดงสมทบ
2010 Oh! My Lady ตัวเอง SBS รับเชิญ (ตอนที่ 7)
2011 Paradise Ranch มิสซู รับเชิญ (ตอนที่ 3)
2012 A Gentleman's Dignity ตัวเอง รับเชิญ (ตอนที่ 5)
The 3rd Hospital อี อึยจิน tvN นักแสดงสมทบ
2013 Dating Agency : Cyranol กอง มินยอง นักแสดงนำ
2014 My Spring Days ลี บอมยี MBC นักแสดงนำ
2016 Perfect Sense KBS2 นักแสดงนำ
(ละครสั้นการกุศลเนื่องในวันผู้พิการ)
38 Task Force ชอน ซองฮี OCN นักแสดงนำ
2017 People You May know ลีอัน JTBC นักแสดงนำ
2018 Man Who Sets The Table อีรูริ MBC นักแสดงนำ
2019 So I maried An Anti-Fan อี กึนยอง ยังไม่มีกำหนดออกอากาศ นักแสดงนำ

พรีเซ็นเตอร์/Brand Ambassador[แก้]


รางวัลที่ได้รับ[แก้]

ปี ราวัล ประเภท จากผลงาน ผลการตัดสิน
2012 Mnet 20's Choice Awards Best 20's Style เสนอชื่อเข้าชิง
KBS Music Awards Best Female Group Member เสนอชื่อเข้าชิง
2013 6th Korea Drama Awards Best New Actress Dating Agency: Cyrano เสนอชื่อเข้าชิง
6th Style Icon Awards Best K-Style Award Herself ชนะ[4]
SBS Entertainment Awards New Rookie Award (MC Category) TV Entertainment Tonight ชนะ[5]
2014 MBC Drama Awards Excellence Award, Actress in a Miniseries My Spring Days ชนะ[6]
Best Couple Award เสนอชื่อเข้าชิง[7]
2015 8th Korea Drama Awards Excellence Award, Actress ชนะ[8]
2019 15th JIMFF Awards Discovery of the Year Award Momories Of a Dead End ชนะ[9]

อ้างอิง[แก้]

  1. 소녀시대 수영, 15일 잠실 삼성-두산전 시타 (Sooyoung of SNSD, Celebratory batting on 15th at Samsung vs. Dusan game). Newsen. May 13, 2009. Retrieved on April 9, 2010. (เกาหลี)
  2. "Documentary Shows Top K-Pop Singers Behind the Scenes". Chosun Ilbo. 2 May 2012. สืบค้นเมื่อ 4 May 2012.
  3. 'SM타운' 공연실황 다큐, 8월13일 국내개봉 확정 (เกาหลี)
  4. "'2013 SIA' 수영-최진혁, '베스트 케이 스타일' 동반 수상" (in Korean). TVReport. October 24, 2013. สืบค้นเมื่อ November 20, 2015.
  5. "SBS 연예대상 '신인상' 수영, 수상 인증샷 "영광의 신인상"" (in Korean). Hankooki. December 31, 2013. สืบค้นเมื่อ May 28, 2015.
  6. "태연·써니, 수영 MBC연기대상 우수 연기상 축하" (in Korean). Star News. December 31, 2014. สืบค้นเมื่อ May 28, 2015.
  7. "2014 MBC Drama Award Nominees for "Best Couple"". MBC (in Korean). December 2014. สืบค้นเมื่อ May 28, 2015.
  8. "김수현vs주원, 2015 코리아드라마어워즈 대상 격돌" (in Korean). Star News. September 9, 2015. สืบค้นเมื่อ September 18, 2015.
  9. https://www.soompi.com/article/1344500wpp/exos-suho-and-girls-generations-sooyoung-receive-jimff-awards. Missing or empty |title= (help)
  • Vox (ญี่ปุ่น)