ซิ่วหมิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ซิ่วหมิน
180811 엘리시온 닷 in 마카오 (시우민) 1.png
ซิ่วหมินในเดือนสิงหาคมปี ค.ศ. 2018
ชื่อจริง김민석
เกิดคิม มิน-ซ็อก
26 มีนาคม ค.ศ. 1990 (29 ปี)
เมืองนัมยางจู, จังหวัดคย็องกี, สาธารณรัฐเกาหลีเกาหลีใต้
สัญชาติเกาหลีใต้
อาชีพ
ครอบครัวพ่อ, แม่, น้องสาว (1 คน)
อาชีพทางดนตรี
เครื่องดนตรีเสียงร้อง
ช่วงปี2006–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
ส่วนเกี่ยวข้อง


คิม มิน-ซ็อก เกิดวันที่ 26 มีนาคม ค.ศ. 1990 (29 ปี) รู้จักกันในชื่อที่ใช้ในวงการคือ ซิ่วหมิน เป็นนักร้องชาวเกาหลีใต้ หนึ่งในสมาชิกและของวงบอยแบนด์ชื่อดังสัญชาติเกาหลีใต้-จีน วง EXO และยูนิตย่อย EXO-CBX

ประวัติ[แก้]

ซิ่วหมินเกิดเมื่อ วันจันทร์ ที่ 26 มีนาคม ค.ศ.1990 หรือ พ.ศ. 2533 ณ เมืองนัมยางจู จังหวัดคย็องกี, สาธารณรัฐเกาหลีใต้ ครอบครัวประกอบด้วยคุณพ่อ คุณแม่ และน้องสาว ซิ่วหมินได้รับรางวัลที่ 2 ในการประกวด SM Everysing Contest ในปี 2008 เขาเป็นเด็กฝึกหัดของ บริษัทเอสเอ็มเอ็นเตอร์เทนเมนต์ โดยใช้เวลานานกว่า 4 ปีในการฝึกฝน ก่อนจะเปิดตัวครั้งแรกในฐานะกลุ่มศิลปินที่ชื่อว่า เอ็กโซ(EXO) โดย "ซิ่วหมิน" เป็นสมาชิกคนที่เจ็ดที่ได้รับการเปิดเผยตัว ในวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2555 การเปิดตัวครั้งแรกของซิ่วหมิน เขาปรากฏตัวในทีเซอร์ตัวที่ 11 คู่กับไค หนึ่งในสมาชิกของ EXO และปรากฏอีกครั้งในทีเซอร์ที่ 23 ร่วมกับสมาชิกคนอื่น ยกเว้น เฉิน ชานยอล และแบคฮยอน ในตอนแรกนั้น ซิ่วหมินจะเป็นหนึ่งใน EXO-K แต่เป็นเพราะบริษัทต้องการที่จะแบ่งกลุ่มย่อยเป็นสองกลุ่ม และด้วยภาพลักษณ์ของซิ่วหมิน จึงทำให้เขาเข้าไปเป็นสมาชิก 1 ใน 6 คน ของกลุ่ม EXO-M

การศึกษา[แก้]

  • โรงเรียนประถมศึกษามาซอก เมืองนัมยางจู (ย้าย)
  • โรงเรียนประถมศึกษาดงกุ เมืองคูรี (สำเร็จการศึกษา)
  • โรงเรียนมัธยมศึกษาดงกุ เมืองคูรี (สำเร็จการศึกษา)
  • โรงเรียนมัธยมปลายอินชาง เมืองคูรี (สำเร็จการศึกษา)
  • ภาควิชาดุริยางคศาสตร์ หลักสูตรดุริยางคศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยคาทอลิกแห่งควานดงบัณฑิตวิทยาลัย (สำเร็จการศึกษา)
  • มหาวิทยาลัยโฮซอวิทยาเขตชอนัน (กำลังเข้ารับการศึกษาในหลักสูตรปริญญาเอกการบริหาร)

ผลงานเพลง[แก้]

ดูเพิ่มเติมที่: เอ็กโซ-ซีบีเอกซ์

เพลง[แก้]

ปี ชื่อเพลง อันดับสูงสุดในชาร์ตเพลง ยอดดาวน์โหลด อัลบั้ม
เกาหลีใต้
แกออน[1]
สหรัฐอเมริกา
บิลบอร์ดเวิลด์
[2]
ผลงานเดี่ยว
2014 Breakin' Machine N/A Exology Chapter 1: The Lost Planet
2019 Beyond EXO PLANET #4 – The EℓyXiOn [dot]
You 68 SM Station ฤดูกาลที่ 3
การร่วมงานกับศิลปินท่านอื่น
2016 Call You Bae 5 5
  • เกาหลี: 661,196[3]
Non-album single
2017 Young & Free 31 6
  • เกาหลี: 72,133
เพลงประกอบภาพยนตร์/ละคร
2015 You Are the One 62
  • เกาหลี: 26,196
เพลงประกอบละคร Falling for Challenge
2016 For You 5 9
  • เกาหลี: 625,756[4]
เพลงประกอบละคร ข้ามมิติ ลิขิตสวรรค์
"n/a" หมายถึงไม่ติดอันดับชาร์ตเพลง หรือไม่ได้ปล่อยเพลงในประเทศนั้น ๆ

ผลงานด้านการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง รับบท เพิ่มเติม
2016 อัจฉริยะต้มตุ๋นแห่งโชซอน กย็อน บทรอง

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง สถานี/ช่องทางออกอากาศ รับบท เพิ่มเติม
2015 Exo Next Door
Naver TV Cast
ตนเอง
Falling for Challenge นา โด-จอน

รายการสารคดี[แก้]

ปี รายการ สถานี/ช่องทางออกอากาศ เพิ่มเติม
2017 Korea From Above
Mountain TV
กับ ซูโฮ

รายการโทรทัศน์[แก้]

ปี สถานี/ช่องทางออกอากาศ รายการ ตอนที่ บทบาท เพิ่มเติม อ้างอิง
2016 Cookat TV Travel without Manager 1-8 ผู้ร่วมรายการหลัก กับ เฉิน [5]
2017–2018 MBC It's Dangerous Beyond The Blankets ซีซั่นที่ 1 ตอนที่ 1-3

ซีซั่นที่ 2 ตอนที่ 6-7

[6]

การปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอ[แก้]

ปี เพลง ศิลปิน
2013 Gone จิน
2015 You Are The One
2016 Call You Bae จีมิน x ซิ่วหมิน
2017 Young & Free ซิ่วหมิน x มาร์ค
2018 Beyond

ละครเพลง (มิวสิคัล)[แก้]

ปี Title Role เพิ่มเติม
2015 School OZ อควีลา ละครเพลงฉายโดยระบบโฮโลแกรม, บทนักแสดงสนับสนุน

รางวัลและการเสนอชื่อเข้าชิง[แก้]

ปี งานประกาศรางวัล สาขา ผลงานที่ใช้เข้าชิง ผลการตัดสิน อ้างอิง
2015 APAN Star Awards ครั้งที่ 4 เว็บดราม่า Falling for Challenge ชนะ [7]
2017 Click! StarWars Awards ศิลปินชายยอดนิยม N/A ชนะ

อ้างอิง[แก้]

  1. "Gaon Chart". Gaon Chart (in เกาหลี).
  2. "World Digital Songs". บิลบอร์ดชาร์ต.
  3. "2016 Yearly Gaon Download Chart". Gaon Chart. Korea Music Content Industry Association. สืบค้นเมื่อ 2017-01-13.
  4. Cumulative sales for "For You":
  5. "[V Report] Exo take to the road without a manager". Kpop Herld. September 3, 2016.
  6. "[공식] 시우민, '이불 밖은 위험해' 합류 확정". Naver (in เกาหลี). My Daily. March 16, 2018.
  7. "Kim Soo-hyun takes top APAN Star honors". Korea JoongAng Daily. November 30, 2015. K-pop singer Xiumin, a member of Exo, also received the Web Drama award for his performance in the web drama series “Falling for Do-jeon.”

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]