หัวใจ (เดอะคิงออฟไฟเทอส์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้เกี่ยวกับตัวละครจากเกม สำหรับอวัยวะ ดูที่ หัวใจ
หัวใจ
หัวใจ (เดอะคิงออฟไฟท์เตอร์ส).png
หัวใจ จาก เดอะคิงออฟไฟเทอส์ XIII
ชื่อ หัวใจ
รูปแบบการต่อสู้ มวยไทย
สัญชาติ  ไทย
ส่วนสูง 181 ซม.
น้ำหนัก 70 กก.
กรุ๊ปเลือด AB
สิ่งที่ชอบ ภาพถ่ายที่เขาได้รับชัยชนะจากการแข่งขัน
งานอดิเรก ตกปลา
อาหารโปรด ต้มยำกุ้งผสมงูเห่า
กีฬาที่ชอบ วิ่งมาราธอน
สิ่งที่เกลียด เครื่องบิน
หัวใจ ในภาพยนตร์แอนิเมชัน เรื่อง Fatal Fury: The Motion Picture

หัว ใจ (ญี่ปุ่น: ホア・ジャイ; อักษรโรมัน: Hwa Jai) หรือ "หัวใจ"[1] เป็นตัวละครที่ปรากฏในเกม ตำนานกาโร่เด็นเซทสึ (ตำนานหมาป่ากระหายเลือด) ภาคแรก ซึ่งเป็นนักมวยไทย ผู้ผสานวิชาเมรัยยุทธ เขามีคู่ปรับคนสำคัญคือ โจ ฮิกาชิ ซึ่งเป็นนักมวยไทยชาวญี่ปุ่น[2] หัวใจเคยปรากฏตัวในการ์ตูนมังงะเรื่องตำนานกาโร่มาแล้วครั้งหนึ่งในบทของตัวร้าย[3][4] และเคยปรากฏตัวในภาพยนตร์แอนิเมชัน Fatal Fury: The Motion Picture โดยเป็นการต่อสู้กับคู่ปรับอย่างโจ ฮิกาชิ ด้วยเช่นกัน

ล่าสุด หัวใจได้หวนกลับสู่สังเวียนอีกครั้งใน เดอะคิงออฟไฟเทอส์ XIII หลังจากหายเงียบไปจากวงการนับสิบปี หัวใจมีท่าไม้ตายคือดราก้อนคิก และมีสุดยอดท่าไม้ตายคือดราก้อนแดนซ์ กับดราก้อนบาซูก้า ให้เสียงพากย์ในฉบับแอนิเมชันโดยฮิเดโอะ เอกาวะ และให้เสียงพากย์ในเกมเดอะคิงออฟไฟเทอส์โดยโซโนะสุเกะ นากาชิโร่ ซึ่งหัวใจ เป็นตัวละครที่ได้รับการกล่าวว่ามีภาพลักษณ์ใกล้เคียงกับ สกัด ในสตรีทไฟท์เตอร์[1]

ชื่อ "หัวใจ" มาจากการเล่นคำในภาษาไทย คือมาจากคำว่า หัว รวมกับคำว่า ใจ กลายเป็นคำว่า หัวใจ และชื่อดนตรีประกอบฉากหลังฉากต่อสู้ของ"หัวใจ"ใน ตำนานกาโร่เด็นเซทสึ คือ "King Cobra ga Yatte Kuru (King Cobra is Finally Here)" นอกจากนี้ "หัวใจ" ยังเคยได้รับการผลิตเป็นของเล่นหุ่นไวนีล โดยผลิตขึ้นในปี ค.ศ. 1991 [5] ซึ่งปัจจุบันถือเป็นของสะสมเกี่ยวกับมวยไทยที่หายากมากแล้วรายการหนึ่ง รวมทั้งในเดอะคิงออฟไฟเทอส์ XIII ยังได้มีการออกแบบให้หัวใจมีร่างกายเปลี่ยนเป็นสีฟ้าซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ของนักมวยไทยที่ไม่เคยมีในเกมต่อสู้ใด ๆ มาก่อนด้วยเช่นกัน

ประวัติตามท้องเรื่อง[แก้]

หัวใจ เป็นนักมวยไทยที่มีนิสัยชอบดื่มสุรา ซึ่งแต่เดิมนั้นเขาก็ไม่ได้เป็นคนร้ายโดยกำเนิด และเป็นผู้ที่กลับใจมาเป็นคนดีในเวลาต่อมา[6] โดยเขาเคยหลงเข้าใจว่าการใช้ยาเสพติดจะช่วยทำให้เขาชนะการแข่งขันได้โดยตลอด และความหลงผิดนี้ก็ส่งผลให้เขาพ่าย โจ ฮิกาชิ ซึ่งไม่ได้เสพสุราเมรัย "หัวใจ" เพิ่งสำนึกได้จึงหันมาเป็นเพื่อนกับโจ ฮิกาชิในเวลาต่อมา ทว่า ในภายหลัง "หัวใจ" ได้ถูกนักสู้ลึกลับนามว่า วูลฟ์กัง คราวเซอร์ กำจัดลงในตำนานกาโร่ภาค 2 อย่างไรก็ตาม เขามักปรากฏตัวให้เห็นเป็นระยะ ๆ ในเกมและการ์ตูน "ตำนานหมาป่ากระหายเลือด" รวมถึง เป็นตัวประกอบในบางส่วนของเกมต่อสู้ "เดอะคิงออฟไฟเทอส์" เป็นระยะ ๆ ด้วยเช่นกัน

หัวใจ ได้หวนกลับสู่สังเวียนอีกครั้งใน เดอะคิงออฟไฟเทอส์ XIII และเป็นครั้งแรกที่เหล่าเกมเมอร์จะสามารถเลือกใช้หัวใจมาต่อสู้ได้อย่างเต็มรูปแบบ (โดยในตำนานกาโร่เด็นเซ็ตสึภาคแรก หัวใจปรากฏในฝ่าย CPU สำหรับเวอร์ชันอาเขต และสามารถเลือกใช้เล่นได้เฉพาะผู้เล่นคนที่สองสำหรับระบบซูเปอร์แฟมิคอมเท่านั้น)

การปรากฏตัวในเกม[แก้]

 • Fatal Fury : ในฐานะของฝ่ายศัตรู
 • Garou Densetsu The Legend of Wild Wolf : เป็นหนึ่งในคู่ปรับคนสำคัญของโจ ฮิกาชิ
 • Garou Densetsu Special : เป็นหนึ่งในคู่ปรับคนสำคัญของโจ ฮิกาชิ

การปรากฏตัวในรูปแบบอื่น[แก้]

 • Fatal Fury 2 : เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกคราวเซอร์กำจัดลง
 • Fatal Fury Special : ปรากฏตัวในฉากจบของโจ
 • Fatal Fury 3 : ในฉากอินโทรของโจ; เขาได้ปรากฏตัวในฉากหลัง เมื่อโจอยู่ฝ่าย CPU
 • Real Bout Fatal Fury : ในฉากอินโทรและฉากจบของโจ
 • Real Bout Fatal Fury 2 : ในสเตจของโจ
 • The King of Fighters XII : เป็นเทรนเนอร์ให้กับโจในฉากแสดงประวัติความเป็นมา
 • The King of Fighters 2002: Unlimited Match : ปรากฏตัวในฉากหลัง (ฉาก Ancient Ruin)

การปรากฏตัวในแอนิเมชัน[แก้]

 • Fatal Fury: Legend of the Hungry Wolf
 • Fatal Fury: The Motion Picture

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 The Global-Thai Backbone. กองบรรณาธิการ. THE COMPANY. ปีที่ 14 ฉบับที่ 166. กันยายน 2554. เลิฟแอนด์ลิฟเพรส. หน้า 101
 2. เกมแม็กออนไลน์. อนิเมทกรุ๊ป. ฉบับที่ 586. หน้า 16
 3. ひょひょひょ (ญี่ปุ่น)
 4. ホア・ジャイがKOF13に参戦決定したから今日はホア・ジャイ記念日 (ญี่ปุ่น)
 5. 餓狼伝説 ホア・ジャイ 青 เก็บถาวร 2008-02-26 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน (ญี่ปุ่น)
 6. ホア・ジャイの習作 (ญี่ปุ่น)

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]