สถานีย่อย:สหรัฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก สถานีย่อย:ประเทศสหรัฐ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
United States portal logo
แก้ไข   

บุคคลประจำสัปดาห์

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

บารัก ฮูเซน โอบามา ที่ 2 เป็นนักการเมืองชาวอเมริกัน ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 44 ตั้งแต่ ค.ศ. 2009–2017 เป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกที่เป็นชาวแอฟริกันอเมริกันและเกิดนอกสหรัฐแผ่นดินใหญ่ ก่อนหน้านั้น เขาเคยดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐรัฐอิลลินอยส์ตั้งแต่ ค.ศ. 2005–2008 และสมาชิกวุฒิสภาอิลลินอยส์ตั้งแต่ ค.ศ. 1997–2004

โอบามาเกิด ณ โฮโนลูลู รัฐฮาวาย เวลานั้น ฮาวายเพิ่งผนวกเข้าสหรัฐในฐานะรัฐที่ 50 ได้ 2 ปี โอบามาใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในฮาวาย แต่วัยเด็กไปอยู่รัฐวอชิงตัน 1 ปี และอินโดนีเซียอีก 4 ปี เมื่อสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียใน ค.ศ. 1983 โอบามาทำงานเป็นนักจัดระเบียบชุมชน (community organizer) อยู่ในชิคาโก ครั้น ค.ศ. 1988 เขาเข้าศึกษา ณ สำนักกฎหมายฮาวาร์ด และได้เป็นบรรณาธิการนิตยสาร ฮาวาร์ดลอว์รีวิว คนแรกที่เป็นผิวดำ เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้ว เขาทำงานเป็นทนายความและอาจารย์กฎหมายด้านสิทธิพลเมือง สอนกฎหมายรัฐธรรมนูญที่สำนักกฎหมาย มหาวิทยาลัยชิคาโก ตั้งแต่ ค.ศ. 1992–2004 เขายังเป็นสมาชิกวุฒิสภาอิลลินอยส์ เขต 13 ถึง 3 สมัย ตั้งแต่ ค.ศ. 1997–2004 ใน ค.ศ. 2004 นั้นเอง เขาลงรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาระดับชาติ เขาได้รับความสนใจและมีชัยอย่างมิได้คาดหมายในการเลือกตั้งรอบแรกเมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 2004 สุนทรพจน์หลัก (keynote address) ของเขาในการประชุมประชาธิปไตยแห่งชาติ (Democratic National Convention) ก็ได้รับการตอบรับอย่างดี ตามมาด้วยชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้งรอบสุดท้ายเมื่อเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2004 เขาจึงได้เป็นสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐ (อ่านต่อ...)

แก้ไข   

รูปภาพประจำสัปดาห์

Apollo 11 first step.jpg
นีล อาร์มสตรอง ขณะเหยียบดวงจันทร์เป็นคนแรกของโลก ภาพโดย นาซา
แก้ไข   

รู้ไหมว่า

แก้ไข   

บทความประจำสัปดาห์

Seal of the Los Angeles Police Department.png

กรมตำรวจลอสแอนเจลิส มีชื่อทางการว่า กรมตำรวจนครลอสแอนเจลิส เป็นกรมตำรวจที่ตั้งอยู่ในลอสแอนเจลิส ด้วยจำนวนเจ้าหน้าที่ตำรวจ 9,843 คน และเจ้าหน้าที่จากพลเรือนอีก 2,773 คน กรมตำรวจลอสแอนเจลิสถือว่าเป็นกรมตำรวจที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 รองจากกรมตำรวจชิคาโกและกรมตำรวจนครนิวยอร์ก กรมตำรวจมีพื้นที่ที่รับผิดชอบขนาด 498 ไมล์² (1,290 กม²) และดูแลประชากรในพื้นที่ทั้งหมด 4,030,904 คน

กรมตำรวจแอลเอพีดีได้ถูกอ้างถึงในภาพยนตร์, นวนิยาย และละครโทรทัศน์หลายเรื่องหลายยุคสมัย ซึ่งการอ้างถึงในครั้งนี้ถูกกล่าวในทางเชิงลบเป็นส่วนใหญ่ เช่น การเหยีดสีผิวชองตำรวจ, การทารุณกรรมผู้ต้องหาของตำรวจ และการฉ้อราษฎร์บังหลวงของตำรวจแอลเอพีดี อ่านเพิ่มเติม...


แก้ไข   

มีส่วนร่วม

แก้ไข   

เรื่องจากข่าว

อ้างอิงจากข่าวในประเทศไทย

ดูส่วนนี้
แก้ไข   

สถานีย่อยอื่น

ล้างแคชเซิร์ฟเวอร์