มิเชลล์ โอบามา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นางมิเชลล์ โอบามา
สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งแห่งสหรัฐอเมริกา
ดำรงตำแหน่ง
20 มกราคม พ.ศ. 2552 – 20 มกราคม พ.ศ. 2560
ประธานาธิบดี บารัก โอบามา
ก่อนหน้า ลอรา บุช
ถัดไป เมลาเนีย ทรัมป์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 17 มกราคม พ.ศ. 2507 (55 ปี)
ชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา
พรรคการเมือง พรรคเดโมแครต
คู่สมรส บารัก โอบามา
วิชาชีพ นักกฎหมาย
ศาสนา โปรเตสแตนต์

มิเชลล์ ลาวอห์น โรบินสัน โอบามา (อังกฤษ: Mrs. Michelle LaVaughn Robinson Obama) (เกิด 17 มกราคม พ.ศ. 2507) เป็นภริยาของบารัก โอบามา ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาคนที่ 44 ซึ่งนั่นทำให้เธอดำรงสถานะสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา และนับเป็นคนแรกที่มีเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน

มิเชลล์เกิดและโตในทางตอนใต้ของเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน และโรงเรียนกฎหมายมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด ภายหลังจากจบการศึกษามิเชลล์ได้กลับไปทำงานกับสำนักงานกฎหมายซิดลีย์ออสตินในชิคาโก ก่อนจะพบรักกับบารัก และแต่งงานกัน ทั้งคู่มีบุตรสาวด้วยกันสองคนคือ มาเลีย แอน และซาช่า

ในปี พ.ศ. 2556 มิเชลเป็นผู้ประกาศรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 85 จากทำเนียบขาวมายังดอลบีเธียเตอร์ นับเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนแรกที่เป็นผู้ประกาศรางวัลดังกล่าว


มิเชลล์ โอบาม่า สตรีหมายเลข 1 ผิวสีคนแรกที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนทั่วโลกด้วยเรื่องราวของเธอ จน Becoming หนังสือของเธอได้กลายเป็น หนังสือแนวอัตชีวประวัติที่ทุบสถิติขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์!

มิเชลล์ มาจากครอบครัวชนชั้นแรงงาน ในอพาร์ตเมนต์แคบๆ ในย่านที่ค่อนข้างเสื่อมโทรมของชิคาโก้ รัฐอิลลินอยส์

สิ่งเดียวอันมีค่าที่เธอมีคือ พ่อ แม่ และพี่ชายที่ทำให้เธอมั่นใจเสมอว่า “เธอคือคนสำคัญ” และนั่นคือสิ่งที่เธออยากส่งต่อให้คนทั้งโลก

เส้นทางของมิเชลล์ ตั้งแต่ยังเป็นเด็กหญิงตัวน้อย จนได้เข้าไปเป็นนักศึกษาผิวสีหนึ่งในไม่กี่คนของ มหาวิทยาลัยพรินซตัน (ซึ่งอยู่ในกลุ่ม Ivy League มหาวิทยาลัยอันดับท็อปของอเมริกา ซึ่งมีฮาวาร์ดรวมอยู่ด้วย) ต่อด้วยการทำงานในบริษัทกฎหมายชั้นนำบนตึกระฟ้า จนได้พบเจอกับบารัค โอบาม่า เด็กฝึกงานของเธอ ผู้ทำให้ชีวิตของเธอต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล นั้นสอนอะไรมากมายเรื่องความหมายที่แท้จริงของ “การเติบโต”

และต่อไปนี้คือ จุดหักเลี้ยวที่ไม่ธรรมดาในชีวิตของ มิเชลล์ โอบาม่า จากหนังสือสร้างปรากฏการณ์ชื่อว่า Becoming (ฉบับแปลไทยโดยสำนักพิมพ์ อมรินทร์ฮาวทู)[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า มิเชลล์ โอบามา ถัดไป
ลอรา บุช 2leftarrow.png สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งแห่งสหรัฐอเมริกา
(20 มกราคม พ.ศ. 2552 - 20 มกราคม พ.ศ. 2560)
2rightarrow.png เมลาเนีย ทรัมป์