วีกลีไอดอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วีกลีไอดอล (Weekly Idol)
Week logo.png
ชื่ออื่น 주간아이돌
ประเภท รายการวาไรตี้โชว์
ประเทศแหล่งกำเนิด เกาหลีใต้ประเทศเกาหลีใต้
ภาษาต้นฉบับ ภาษาเกาหลี
การผลิต
ความยาวตอน 60 นาที
บริษัทผู้ผลิต MBC PLUS
ผู้จำหน่าย MBC Every1
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานี MBC Every1
แบบภาพ ระบบภาพความคมชัดสูง (1080i) (16:9)
แบบเสียง สเตอริโอ
การออกอากาศแรก 23 กรกฎาคม 2011 (2011-07-23) – ปัจจุบัน
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์รายการวีกลีไอดอล

วีกลีไอดอล (อังกฤษ: Weekly Idol ,เกาหลี: 주간 아이돌) เป็นรายการวาไรตี้โชว์ของประเทศเกาหลีใต้ ออกอากาศทุกวันพุธ เวลา 18:00 นาฬิกา (ตามเวลาประเทศเกาหลี) ทางสถานีโทรทัศน์ระบบเคเบิลทีวี MBC Every1 โดยมีนักแสดงตลก ช็อง ฮย็อง-ดน และศิลปินเพลงแร็ป เดฟคอน (Defconn) เป็นพิธีกรรายการ [1]

การออกอากาศ[แก้]

สถานีที่ออกอากาศ ระยะเวลาในการออกอากาศ เวลาออกอากศ ตอนที่ออกอากศ
MBC Every1 23 กรกฎาคม 2011 (2011-07-23) - 3 มีนาคม ค.ศ. 2012 (2012-03-03) ทุกวันเสาร์ เวลา 14:00 น. 1 - 33
14 มีนาคม ค.ศ. 2012 (2012-03-14) - ปัจจุบัน ทุกวันพุธ เวลา 18:00 น. 34 - ปัจจุบัน

รูปแบบช่วงของรายการ[แก้]

รายการประกอบไปด้วย 2 ช่วงหลักได้แก่

 • Weekly Idol
  เป็นช่วงที่พิธีกรสมทบกับพิธีกรหลักเล่นเกมกันเพื่อผู้ชนะรับรางวัลหรือผู้แพ้ถูกลงโทษโดยมีการเปลี่ยนช่วงของรายการตามเวลาดังนี้
  • Real Chart! Idol Self-Ranking – เป็นช่วงที่รายการจะออกไปสอบถามศิลปินด้วยกันเองให้จัดอันดับตามหัวข้อที่ได้กำหนดไว้ แล้วนำมาจัดเป็นอันดับของแต่ละหัวข้อนั้นๆไป ปัจจุบันได้ยกเลิกช่วงนี้ไปแล้ว
  • I Wonder If You Know – ในช่วงแรกเป็นช่วงที่พิธีกรหลักและพิธีกรสมทบ แบ่งทีมกันแข่งขันตอบคำถามเกี่ยวกับศิลปินเกาหลีโดยผู้ชนะจะได้รางวัลเป็นอาหารที่ตนเองต้องการ ก่อนที่ภายหลังจะเปลี่ยนเป็นช่วงที่พิธีกรสมทบแข่งกันเอง ปัจจุบันได้ยกเลิกช่วงนี้ไปแล้ว
  • Weekly Food Tasting – เป็นช่วงที่ให้พิธีกรสมทบแข่งกันทำภารกิจเพื่อรับอาหารเป็นรางวัล ปัจจุบันได้ยกเลิกช่วงนี้ไปแล้ว
  • Idols are the Best! – เริ่มแรกนั้นช่วง Idols are the Best! จะให้พิธีกรสมทบและพิธีกรหลักแบ่งทีมแข่งขันกันทำภารกิจเพื่อแย่งรางวัลกัน ภายหลังที่ช็อง ฮย็อง-ดน กลับเข้ามาทำรายการจึงมีการเปลี่ยนแปลงให้พิธีกรสมทบแข่งขันกันเอง ปัจจุบันได้ยกเลิกช่วงนี้ไปแล้ว
  • What's Your Name?, The Mask Idol (ปัจจุบัน) – เป็นช่วงที่แขกรับเชิญซึ่งปิดหน้ากากไว้ โดยที่พิธีกรหลักเองก็ไม่ทราบว่าคือใคร แข่งขันกันโดยในแต่ละสัปดาห์จะหาผู้ชนะเพื่อได้เปิดหน้ากากออกมาและได้เวลาออกอากาศคนเดียวสำหรับแนะนำตัวเอง/วง/สมาชิกวง/ผลงาน
 • Idol of the Week
  เป็นช่วงที่เชิญศิลปินมาเป็นแขกรับเชิญของรายการประจำสัปดาห์ ศิลปินกลุ่มแรกที่เป็นแขกรับเชิญของการคือวง อินฟินิต ในมีช่วงนี้จะมีช่วงย่อยอีกได้แก่
  • Random Play Dance – เป็นช่วงที่ ทีมงานรายการ จะเปิดเพลงของแขกรับเชิญ ด้วยวิธีการสุ่มช่วงหนึ่งของเพลงและเปลี่ยนไปช่วงหนึ่งของอีกเพลง ซึ่งศิลปินที่ร่วมรายการ จะต้องเต้นให้ถูกต้องตามท่อนนั้นๆ
  • Profile Verification/Rewritten Profile – เป็นช่วงที่พิธีกร จะทำการตรวจสอบประวัติส่วนตัว, ความสามารถ รวมถึงข่าวลือของแขกรับเชิญ
  • Win Against Idol – เป็นช่วงที่แขกรับเชิญ จะต้องเล่นเกมเป็นแข่งกับทีมพิธีกร หากแขกรับเชิญสามารถชนะทีมพิธีกรจะได้รับรางวัลพิเศษ และทีมที่ชนะสามารถลงโทษทีมที่แพ้ได้ (ส่วนมากจะเป็นทีมพิธีกรที่แพ้และโดนบทลงโทษ)
  • Grill Idol – เป็นช่วงที่แขกรับเชิญจะต้องตอบคำถามจากกระดานที่กำหนด หากแขกรับเชิญสามารถตอบคำถามได้ จะได้รับเนื้อวัวฮันอูย่างเป็นรางวัลในการตอบคำถามถูกต้อง
  • Idol Call Center – เป็นช่วงที่ 1 สัปดาห์ก่อนแขกรับเชิญจะเข้าร่วมถ่ายทำ รายการจะเปิดศูนย์รับสายพิเศษให้แฟนคลับของแขกรับเชิญสามารถฝากข้อความถึงแขกรับเชิญหรือต้องการให้แขกรับเชิญแข่งขันกันได้
  • 99 Seconds Challenge – เป็นช่วงที่แขกรับเชิญ จะต้องช่วยกันทำภารกิจให้สำเร็จ ภายในเวลา 99 วินาที หากล้มเหลว จะต้องเลือกบทลงโทษจากป้ายที่แขกรับเชิญได้เขียนกันไว้ โดนจะร่วมกันโหวตเลือกผู้ที่ต้องรับบทลงโทษนั้นก่อนการเปิดป้าย
  • Double-speed Dance Challenge – เป็นคอนเทนต์ที่จะให้ศิลปิน เต้นเพลงของตัวเองในความเร็ว 2 เท่า หากทำสำเร็จก็จะได้รางวัลไป หากล้มเหลวก็จะได้รับคำพูดที่ไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งจาก Defconn

ในแต่ละสัปดาห์ รูปแบบของรายการในช่วง Idol of the Week จะมีอย่างน้อย 2 - 3 คอนเทนต์


ทุกๆปี จะมีการออกอากาศเทปพิเศษ Weekly Idol Award เป็นประจำทุกปีในการออกอากาศสัปดาห์สุดท้ายของปี โดยมีการประกาศรางวัลต่างๆโดยคัดเลือกผู้ได้รับรางวัลจากศิลปินที่ออกรายการในปีนั้นๆ

พิธีกร[แก้]

พิธีกรหลัก[แก้]

ปัจจุบัน[แก้]

 • ช็อง ฮย็อง-ดน[1][3] (ตอนที่ 1 – ตอนที่ 226 , ตอนที่ 271 – ปัจจุบัน)
 • เดฟคอน (Defconn) (ตอนที่ 1 – ปัจจุบัน)

อดีตพิธีกร[แก้]

หมายเหตุ
[1] – ช็อง ฮย็อง-ดน ได้ประกาศพักงานในวงการบันเทิงทั้งหมด เนื่องจากปัญหาทางด้านสุขภาพ[2][3]
[2]ฮีช็อล (ซูเปอร์จูเนียร์) และ ฮานิ (อีเอ็กซ์ไอดี) จะเป็นพิธีกรหลักแทน ช็อง ฮย็อง-ดน จนกว่าอาการของเขาจะหาย[4]
[3] – ในวันที่ 12 กันยายน FNC Entertainment ต้นสังกัดของ ช็อง ฮย็อง-ดน ได้ประกาศว่า "จองฮยองดนวางแผนที่จะกลับรายการ วีกลีไอดอล แต่รายการอื่นๆอย่าง อินฟินิตี้ ชาเลนจ์ ยังไม่ได้ทำการยืนยัน" โดยโปรดิวเซอร์ของวีกลีไอดอลได้กล่าวว่า "เขาจะกลับมารายการในวันที่ 5 ตุลาคม"[5][6]

พิธีกรสมทบ[แก้]

อดีตพิธีกรสมทบ[แก้]


พิธีกรรับเชิญ[แก้]

ในบางครั้ง ช็อน ฮย็อน-ดน และเดฟคอน จะเป็นแขกรับเชิญเองในนาม "Hyungdon and Daejun" โดยเชิญศิลปินดารามาเป็นพิธีกรแทนทั้งคู่

พิธีกรรับเชิญพิเศษ[แก้]

สืบเนื่องจากการประกาศพักงานเนื่องจากอาการป่วยของ ช็อง ฮย็อง-ดน พักงานตั้งแต่ตอนที่ 227 รายการจึงใช้ระบบพิธีกรจากศิลปินที่มีความสนิทสนมกับ ฮย็อง-ดน มาเป็นพิธีกรพิเศษคู่กับ เดฟคอน ประจำรายการในแต่ละตอน

รายชื่อแขกรับเชิญ[แก้]

2011[แก้]

2012[แก้]

2013[แก้]

2014[แก้]

2015[แก้]

2016[แก้]

2017[แก้]

2018[แก้]

แขกรับเชิญปี 2018

ตอนที่ วันที่ออกอากาศ แขกรับเชิญ หมายเหตุ
336 3 มกราคม อีเอกซ์ไอดี (จ็อง-ฮวา)
มอนสตาเอ็กซ์ (มินฮย็อก, จูฮอน)
เซเวนทีน (โด-คย็อม, มิน-กยู)
คิม ช็องฮา
เทปพิเศษ ไอดอล + สุนัข

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]