ดงแฮ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดงแฮ
Lee Donghae in Bangkok.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง อี ดง-แฮ
เกิด 15 ตุลาคม ค.ศ. 1986 (29 ปี)
แนวเพลง เค-ป็อป
อาชีพ นักร้อง นักแสดง นักเต้น
ช่วงปี พ.ศ. 2548 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง เอสเอ็ม เอนเตอร์เทนเม้นท์
สมาชิก Super Junior
[[Super Junior M]
[Super Junior D&E]]

อี ดง-แฮ (ฮันกึล: 이동해; ฮันจา: 李東海; อาร์อาร์: I Dong-hae; เอ็มอาร์: Yi Tong-hae) หรือชื่อในการแสดงว่า ดงแฮ (อักษรโรมัน: Donghae; 15 ตุลาคม 2529 — ) เป็นนักร้อง, นักเต้น และนักแสดง และเป็นหนึ่งในสมาชิกของซูเปอร์จูเนียร์ กลุ่มบอยแบนด์จากประเทศเกาหลีใต้ ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยมยองจิ ในโซล ประเทศเกาหลีใต้

ประวัติ[แก้]

ดงแฮ เกิดที่ มกโพ จังหวัดชอลลานัม-โด ประเทศเกาหลีใต้ เป็นบุตรคนเล็กของครอบครัว ด้วยการสนับสนุนของบิดาที่เคยมีความฝันที่จะได้เป็นนักร้อง โดยได้เซ็นสัญญากับต้นสังกัด เอสเอ็ม เอนเตอร์เทนเม้นท์ ซึ่งภายหลังเอสเอ็มก็ได้จับมาทำผลงานร่วมกันคือ D&E หลังจากชนะรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3 ในการประกวด SM Youth Best Selection Best Outward Appearance ในปี พ.ศ. 2544 ก่อนหน้านี้ เคยถูกวางตัวร่วมกับสมาชิกอีกคนจากซูเปอร์จูเนียร์ ให้อยู่ในบอยแบนด์ชื่อ โอเค (OK), พริคอร์ (Pricor) และสไมล์ (Smile)

 ดงแฮ เคยเข้ามาเรียนที่ประเทศไทยเมื่อ ปี พ.ศ. 2536 หรือเมื่อตอน อายุประมาณ 7ปี  โดยเข้าเรียนที่โรงเรียนท่ายางวิทยา จังหวัดเพชรบุรี ในชั้นประถม ก่อนจะกลับไปเรียนต่อที่เกาหลีในปี 2539 หรือเมื่อตอนอายุ 10 ปี
  หลังจากนั้นดงแฮก็บินไปกลับ ไทย-เกาหลี อยู่บ่อยครั้ง เพราะพ่อดงแฮ มีบ้านและธุรกิจโรงเรียนอนุบาล อยู่ที่ประเทศไทย แต่ก็มีเรื่องซุบซิบมาจากทางเกาหลี และจากทางเอสเอ็ม อาร์ เอนเตอร์เทนเม้นท์ที่ออกมายืนยันว่า ที่ดงแฮ มาประเทศไทยบ่อยครั้ง เป็นเพราะดงแฮมีคนรักอยู่ที่ประเทศ  ซึ่งทาง เอสเอ็มอาร์ เอนเตอร์เทนเม้นท์ ไม่สามารถเปิดเผย ชื่อคนรักของดงแฮได้ เนื่องจากจะมีผลกระทบเป็นอย่างมาก ต่อคนรักของดงแฮ ซึ่งทางค่ายได้เปิดเผยเพียงว่า คนรักของดงแฮ เป็นหญิงไทย ที่อาศัยอยู่ที่ตำบล ท่ายาง ใกล้บ้านของเขาเอง == * เรื่องที่ดงแฮ เคยมาศึกษาที่ประเทศไทย เป็นเรื่องที่แต่งขึ้นมาเพื่อความบันเทิงเท่านั้น มิได้มีเจตนาละเมิดลิขสิทธิ์แต่อย่างใด ==** เอสเอ็ม อาร์ เอนเตอร์เทนเม้นท์* เป็นแค่เพียง นามสมมุติขึ้นมาเท่านั้น

ซูเปอร์จูเนียร์[แก้]

ดูเพิ่มเติมที่: ซูเปอร์จูเนียร์

หลังจากทำการฝึกฝนเป็นเวลา 4 ปีกับต้นสังกัด เอสเอ็ม เอนเตอร์เทนเม้นท์ ดงแฮได้เป็นสมาชิกของวงบอยแบนด์ ซูเปอร์จูเนียร์ 05 ซึ่งเป็นซูเปอร์จูเนียร์ในปัจจุบัน

ผลงานเพลง[แก้]

ซูเปอร์จูเนียร์[แก้]

ซูเปอร์จูเนียร์ เอ็ม[แก้]

ซูเปอร์จูเนียร์ ดีแอนอี[แก้]

 • ปี ค.ศ.2015 - อัลบั้ม The Best Goes On

ผลงานการแสดง[แก้]

 • 2010 [SBS] It"s Okay, Daddy's Daughter รับบทเป็น Choi Wook Ki
 • 2011 [CCTV] Skip Beat! รับบทเป็น Fuwa Sho
 • 2012 [Channel A] Miss panda and Hedgehog รับบทเป็น Go Seung Ji
 • 2014 [OCN] God's quiz season 4 รับบทเป็น Han Shi Woo

ภาพยนตร์[แก้]

ปีที่ออกฉาย ชื่อเรื่อง บทที่ได้รับ
พ.ศ. 2550 Attack on the Pin-Up Boys (ปฏิบัติการจู่โจมหนุ่มสุดฮอต) อีดงแฮ

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

 • ปี 2549 : KEY OF HEART - BoA
 • ปี 2551 : Kissing you - Girls' Generation
 • ปี 2552 : Fireflies (萤火虫) - Ariel Lin
 • ปี 2552 : Sunny Day, Rainy Day - Zhang Ri Yin

Cywolrd/Twitter[แก้]

เว็บไซต์แฟนคลับ[แก้]

เว็บเกาหลี

เว็บไทย

เว็บจีน

อ้างอิง[แก้]