ข้ามไปเนื้อหา

เดย์ซิกซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดย์ซิกซ์
เดย์ซิกซ์ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2018 จากซ้ายไปขวา: ว็อนพิล, ซ็องจิน, โดอุน และย็องเค
เดย์ซิกซ์ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2018
จากซ้ายไปขวา: ว็อนพิล, ซ็องจิน, โดอุน และย็องเค
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดโซล เกาหลีใต้
แนวเพลง
ช่วงปีค.ศ. 2015 (2015)–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
กลุ่มย่อย
สมาชิก
อดีตสมาชิก
 • เจ
 • จุนฮย็อก
เว็บไซต์day6.jype.com

เดย์ซิกซ์ (เกาหลี데이식스; อาร์อาร์De-i-sik-seu) เป็นวงดนตรีป๊อปร็อคของเกาหลีใต้ภายใต้สังกัดเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ เปิดตัวเมื่อวันที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2558 โดยมีอีพี เดอะเดย์ ซึ่งขึ้นถึงอันดับ 2 ในชาร์ตอัลบั้มโลกของบิลบอร์ด หนึ่งสัปดาห์หลังจากการเปิดตัว[1] วงดนตรีประกอบด้วยสมาชิกสี่คนได้แก่ ซ็องจิน, ย็องเค, ว็อนพิล และ โดอุน ซึ่งเดิมเป็นวงดนตรีหกคน โดยจุนฮย็อก (คีย์บอร์ด) ได้ออกจากวงไปในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559[2] และเจ ได้ออกจากค่ายเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2564 ซึ่งสมาชิกเดย์ซิกซ์ทุกคนมีส่วนสำคัญในการเขียน, แต่งเพลง และผลิตเพลงของวง

ประวัติ[แก้]

ค.ศ. 2014–2016: ก่อนการเปิดตัวและการเปิดตัว[แก้]

ในตอนเริ่มต้นทางต้นสังกัด เจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ จะประกาศเปิดตัววงดนตรีอะคูสติกในชื่อของ 5LIVE ซึ่งสมาชิกประกอบด้วย ซ็องจิน (กาฆอน), เจ (กีตาร์), ย็องเค (กีตาร์เบส), จุนฮย็อก (คีย์บอร์ด) และว็อนพิล (ซินธิไซเซอร์) ในปี ค.ศ. 2013 วงได้เริ่มโปรโมตโดยปรากฏตัวในตอนที่ 4 ของรายการ WIN: Who Is Next ออกอากาศทางเอ็มเน็ต ซึ่งเป็นรายการเซอร์ไวเวิลของทางค่ายวายจีเอ็นเตอร์เทนเมนต์ และได้ปล่อยเพลง "Lovely Girl" ซึ่งเป็นเพลงประกอบละครเรื่อง รักพลิกล็อกของนายหน้าหวาน (Bel Ami / Pretty Boy)[3] หลังจากนั้นทางต้นสังกัดได้ตัดสินใจเปลี่ยนเป็นการเดบิวต์วงดนตรีร็อกแทน โดยมีการเปลี่ยนตำแหน่งใหม่ คือซ็องจินเปลี่ยนเป็นตำแหน่งกีตาร์[ต้องการอ้างอิง] และในกลางปี ค.ศ. 2015 ทางบริษัทได้รับสมัครมือกลองเพื่อเป็นสมาชิกคนใหม่ของวง โดยโดอุนผ่านการคัดเลือก และเป็นสมาชิกคนสุดท้ายที่เข้ามาในวง และได้เปลี่ยนชื่อวงเป็น เดย์ซิกซ์ (DAY6)[4]

เดย์ซิกซ์ได้เปิดตัวอีพีแรกของพวกเขา ที่มีชื่อว่า The Day พร้อมกับซิงเกิล "Congratulations" ซึ่งปล่อยในวันที่ 7 กันยายน ค.ศ. 2015[5][6]

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2016 เจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ได้ออกแถลงการณ์ว่า จุนฮย็อกได้ออกจากวงเนื่องจากเหตุผลส่วนตัวและยกเลิกสัญญากับทางค่าย[7] โดยเดย์ซิกซ์ก็จะมีสมาชิกคงเหลืออยู่ 5 คน ทำให้วอนพิลต้องรับหน้าที่ทั้งสองตำแหน่งคือ คีย์บอร์ดและซินธิไซเซอร์ ต่อมาในวันที่ 30 มีนาคมของปีเดียวกัน วงได้ปล่อยอีพีที่สอง ที่ชื่อว่า Daydream โดยมีเพลง "Letting Go" เป็นเพลงไตเติ้ลในวันถัดมา[8] เดย์ซิกซ์ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในรายการเพลงเอ็ม เคานต์ดาวน์ นับเป็นการเปิดตัวบนเวทีครั้งแรกอย่างเป็นทางการตั้งแต่การเดบิวต์

ค.ศ. 2017: โปรเจกต์ Every Day6[แก้]

ในวันที่ 29 ธันวาคม 2016 เดย์ซิกซ์ได้ประกาศโปรเจกต์ปล่อยผลงานเพลงรายเดือนของพวกเขา ที่จะเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 2017 ที่มีชื่อว่า Every DAY6 เป็นโปรเจกต์ที่จะปล่อยเพลง 2 เพลงในทุกๆ เดือนตลอดปี ซึ่งมักจะปล่อยในวันที่ 6 ของทุกเดือน (ยกเว้นเดือนพฤษภาคม มิถุนายน สิงหาคม และตุลาคม) พร้อมด้วยคอนเสิร์ตก่อนที่จะมีการปล่อยเพลงของทุกเดือน[9]

เดย์ซิกซ์ได้ปล่อยซิงเกิลประจำเดือนแรก คือเพลง "I Wait" และไซด์แทร็ก (Sidetrack) "Goodbye Winter" ซึงปล่อยในวันที่ 6 มกราคม[10] ซิงเกิลสำหรับเดือนที่สองคือ "You Were Beautiful" และ "My Day" ปล่อยในวันที่ 6 กุมภาพันธ์[11]

ในวันที่ 6 มีนาคม พวกเขามาพร้อมกับซิงเกิลนำ "How Can I Say" และไซด์แทร็ก "I Would" ซึ่งพวกเขาได้ทำการโปรโมตในรายการเพลงเอ็ม เคานต์ดาวน์[12] ต่อมา วงปล่อยซิงเกิล "I'm Serious" และ "Say Wow" สำหรับเดือนเมษายน และเพลง "Dance Dance" กับ "Man in a Movie" ในเดือนพฤษภาคม[13]

ในเดือนมิถุนายน 2017 เดย์ซิกซ์ได้เปิดตัวอัลบั้มเต็มชุดแรกของพวกเขาคือ Sunrise ซึ่งมีทั้งหมด 14 เพลงโดยรวมถึงเพลงที่ปล่อยออกมาตั้งแต่เดือนมกราคมถึงพฤษภาคม และอีกสองเพลงใหม่ "I Smile" (เป็นซิงเกิ้ลนำของอัลบั้ม) และ "Lean On Me " นอกจากนี้ยังมีเพลง "Letting Go (Rebooted ver.)" และ "Congratulations (Final ver.)" รวมอยู่ในอัลบั้มด้วย[14][15] ในวันเดียวกันนั้นเดย์ซิกซ์ได้ประกาศชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการว่า My Day[16][17]

โปรเจกต์สำหรับเดือนกรกฎาคม ประกอบด้วยซิงเกิลนำ "Hi Hello" และไซด์แทร็ก "Be Lazy" ถัดมาในวันที่ 7 เดือนสิงหาคม พวกเขาปล่อยเพลง "What Can I Do" และ "Whatever!"[18] ในเดือนกันยายน พวกเขากลับมาพร้อมด้วยซิงเกิลนำอย่าง "I Loved You" และ "I'll Remember"[19][20]

สำหรับเดือนตุลาคม กลับมาพร้อมซิงเกิล "When You Love Someone" และ "I Need Somebody" โดยมิวสิกวิดีโอตั้งแต่เดือนสิงหาคมจนถึงตุลาคมมีเนื้อหาต่อเนื่องกัน หรือที่เรียกว่า "ไตรภาค" (Trilogy) นอกจากนี้ เดย์ซิกซ์ได้จัดแฟนมิตติ้งที่ทวีปอเมริกาเหนือโดยใช้ชื่อว่า DAY6 Live & Meet in North America 2017 ซึ่งจัดโดย "SubKulture Entertainment" โดยเริ่มต้นที่ลอสแอนเจลิส ในวันที่ 20, ออสติน ในวันที่ 22, นิวยอร์ก ในวันที่ 24, ดีทรอยต์ ในวันที่ 27 และสิ้นสุดในโตรอนโต วันที่ 29 ตุลาคม[21]

ในเดือนพฤศจิกายน ประกอบด้วยซิงเกิล "All Alone" และ "Pouring" ที่เปิดตัวในวันที่ 6 และในวันที่ 28 พฤศจิกายน ทางเจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ได้ประกาศทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศเป็นครั้งแรก ซึ่งจะจัดขึ้นในปี ค.ศ. 2018 โดยจะเริ่มต้นที่ปูซาน และจะสิ้นสุดที่แทจ็อน ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์[22][23]

ในวันที่ 6 ธันวาคม ทางเดย์ซิกซ์ได้ส่งท้ายโปรเจกต์ของพวกเขาด้วยการเปิดตัวอัลบั้มเต็ม Moonrise โดยในอัลบั้มจะประกอบด้วยเพลงที่ถูกเผยแพร่ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงพฤศจิกายน และเพลงใหม่ประจำเดือนธันวาคม ที่มีชื่อเพลงว่า "I Like You" เป็นเพลงไตเติ้ลของอัลบั้ม นอกจากนี้ยังมีไซด์แทร็กอีกสองเพลงคือ "Better Better" และ "I'll Try"

ค.ศ. 2018 : การเปิดตัวที่ญี่ปุ่น, Shoot Me: Youth Part 1, Remember Us: Youth Part 1 และDAY6 1st world tour 'Youth'[แก้]

ทางวงได้ประกาศรับสมัครออฟฟิเชียลแฟนคลับรุ่นแรก ตั้งแต่วันที่ 5 มกราคมถึง 25 มกราคม[24]

เดย์ซิกซ์ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ญี่ปุ่นในวันที่ 14 มีนาคมด้วยซิงเกิลแรกในภาษาญี่ปุ่นชื่อว่า "If ~また逢えたら~" ซึ่งซิงเกิลนี้ยังเป็นซิงเกิลประกอบละครญี่ปุ่นเรื่อง "Repeat"[25][26][27] ส่วนมิวสิกวิดีโอของซิงเกิลถูกปล่อยออกมาในวันที่ 2 กุมภาพันธ์[28] หลังจากนั้นพวกเขาประกาศว่าจะจัดคอนเสิร์ต Every Day6 Finale Concert จัดในวันที่ 3 - 4 มีนาคม ณ โอลิมปิกฮอลล์ เพื่อเป็นการส่งท้ายโปรเจกต์ "Every Day6"[29]

ในเดือนเมษายน เดย์ซิกซ์ได้ประกาศจัดคอนเสิร์ตในประเทศญี่ปุ่นครั้งแรกของพวกเขา โดยใช้ชื่อว่า DAY6 1st Live in Japan 'The Best Day' ซึ่งจะจัดในวันที่ 13 มิถุนายนที่เมืองโตเกียว[30][31] ต่อในเดือนพฤษภาคม มีการประกาศว่าเดย์ซิกซ์จะปล่อยซิงเกิลที่สองในภาษาญี่ปุ่นคือ "Stop the Rain" ในวันที่ 25 กรกฎาคม ซึ่งผลิตโดยคุณ Shinichi Ubukata นักกีตาร์ชาวญี่ปุ่นชื่อดัง (และสมาชิกวง ELLEGARDEN (อังกฤษ) และ Nothing's Carved in Stone (อังกฤษ))[32][33]

เดือนพฤษภาคม ทางต้นสังกัดได้ประกาศว่าเดย์ซิกซ์จะจัดเวิลด์ทัวร์ คอนเสิร์ตเป็นครั้งแรก ใช้ชื่อว่า DAY6 1st world tour 'Youth' โดยจะเริ่มเวทีแรกวันที่ 22–24 มิถุนายนที่โซล และเวทีสุดท้ายในวันที่ 29 มกราคม 2019 ที่ อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์[34][35]

ในเดือนมิถุนายน 2018 ได้เปิดตัวอัลบั้มรวมเพลงและเป็นเต็มในภาษาญี่ปุ่นอัลบั้มแรก ชื่อว่า The Best Day ซึ่งประกอบด้วยซิงเกิลภาษาเกาหลีที่ถูกปล่อยออกมาก่อนหน้านั้นและสามเพลงเวอร์ชันใหม่ "Congratulations (English ver.)", "I Wait (Japanese ver.)" และ "You Were Beautiful (English ver.)" ถัดมาวันที่ 26 มิถุนายน เดย์ซิกซ์ได้เปิดตัวอีพีที่สามของพวกเขา Shoot Me: Youth Part 1 ซึ่งเป็นอัลบั้มแรกในซีรียส์ "Youth"[36][37] ซึ่งมินิอัลบั้มนี้ประกอบด้วยเจ็ดเพลง โดยมีซิงเกิลนำชื่อว่า "Shoot Me"[38] หลังจากนั้นก็ได้ปล่อยมินิอัลบั้มส่วนที่สอง Remember Us: Youth Part 2 ในวันที่ 10 ธันวาคม 2018 พร้อมกับเพลงไตเติ้ลชื่อ "days gone by"[39]

ค.ศ. 2019: The Book of Us: Gravity, The Book of Us: Entropy และDAY6 2nd world tour 'Gravity'[แก้]

ในเดือนมกราคม 2019 เดย์ซิกซ์ ได้ประกาศรับสมัครออฟฟิเชียลแฟนคลับ รุ่นที่ 2[ต้องการอ้างอิง]

หลังจากงาน DAY6 2nd fan meeting in Seoul เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2019 เดย์ซิกซ์ได้เปิดตัวอัลบั้ม The Book of Us: Gravity ซึ่งเป็นอัลบั้มแรกในซีรีส์ "The Book of Us" โดยได้ปล่อยมิวสิกวิดีโอเพลงไตเติ้ล "Time of Our Life" บนยูทูบ เมื่อเวลาเที่ยงคืนตามเวลาของประเทศเกาหลี[40][41] โดยการเปิดตัวของมินิอัลบั้มในครั้งได้รับความนิยมอย่างมาก จนทำให้เดย์ซิกซ์ชนะรางวัลในงานมิวสิกโชว์เป็นครั้งแรกในวันที่ 24 กรกฎาคม 2019 นอกจากนี้วงได้ยังประกาศคอนเสิร์ต เวิลด์ทัวร์ ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2019 DAY6 2nd world tour 'Gravity' โดยเริ่มคอนเสิร์ตแรกในวันที่ 9–11 สิงหาคมในประเทศเกาหลี และจะแสดงวันที่ 31 มกราคม 2020 ที่มาดริด เป็นวันสุดท้าย ซึ่งเวิลด์ทัวร์ในครั้งนี้ทำการแสดงไปทั้งหมด 31 รอบการแสดง ภายใน 26 เมือง[42][43]

สำหรับสตูดิโออัลบั้มในปลายปี 2019 The Book of Us: Entropy เป็นอัลบั้มชุดที่สองภายใต้ซีรีส์นี้ มาในรูปแบบของแนวเพลงที่แตกต่างและหลากหลายมากขึ้น ซึ่งเปิดตัวเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พร้อมกับเอ็มวีเพลงไตเติล "Sweet Chaos"[44][45]

ค.ศ. 2020–ปัจจุบัน: The Book of Us: The Demon, เดบิวต์ยูนิตย่อย, ซ็องจินเข้ากรมทหาร และ The Book of Us: Negentropy, เจออกจากวงและต้นสังกัด[แก้]

วันที่ 26 เมษายน ค.ศ. 2020 เดย์ซิกซ์ปล่อย Trailer Film สำรหับการคัมแบคกับอีพี The Book of Us: The Demon ในรอบ 7 เดือน โดยในวันที่ 10 พฤษภาคม ก่อนการคัมแบคเพียงหนึ่งวัน เจวายพีเอนเตอร์เทนเมนต์ได้ออกมาแถลงการว่าการคัมแบคในครั้งนี้จะหยุดพักการโปรโมต เนื่องจากมีสมาชิกของวงมีปัญหาสุขภาพด้านจิตใจและจะหยุดพักเพื่อการรักษาตัวต่อไป โดยข้อความในแถลงการณ์มีดังนี้ :

สวัสดีนี่คือ JYP Entertainment

ก่อนอื่นเราต้องขออภัยที่ส่งข่าวที่โชคร้ายเช่นนี้ในวันคัมแบ็กของ DAY6 เมื่อเร็ว ๆ นี้สมาชิกบางคนแสดงอาการวิตกกังวลทางจิตใจและได้รับการตรวจอย่างละเอียด คำแนะนำทางการแพทย์คือพวกเขาต้องการการพักผ่อนและความมั่นคงที่เพียงพอ หลังจากการหารืออย่างรอบคอบระหว่างเอเจนซี่และสมาชิกเรามีมติให้ระงับการโปรโมทของทีมชั่วคราว รวมถึงการโปรโมทสำหรับอัลบั้มที่กำลังจะมาถึงนี้เพื่อมุ่งเน้นการฟื้นฟูสุขภาพของพวกเขา

เราขอให้คุณเข้าใจในการระงับโปรโมทโดยฉับพลันก่อนที่จะเปิดตัวอัลบั้มใหม่ ในฐานะเอเจนซี่เราสัญญาว่าจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อรักษาสุขภาพของสมาชิกก่อนและให้ความสำคัญกับการพัฒนาสุขภาพของสมาชิก เราจะแจ้งให้คุณทราบเกี่ยวกับรายละเอียดการกลับไปยังโปรโมชั่นเมื่อถึงเวลา เราขอการสนับสนุนและความรักจากคุณเพื่อให้ DAY6 สามารถยืนหยัดได้อย่างเต็มที่ในฐานะทีมอีกครั้ง[46][47]

ถัดมาในวันที่ 11 พวกเขาได้ปล่อยเอ็มวีเพลงไตเติ้ล "Zombie" ออกมาบนยูทูบ[48] โดยเปิดตัวในอันดับ 8 บนเมลอนเรียลไทม์ชาร์ต (Melon's realtime chart) ที่เวลา 19.00 น.ของประเทศเกาหลี และไต่อันดับสูงสุดถึงที่อันดับ 4 ของวันที่ 12 เวลา 01.00 น. นอกจากนั้นเพลงไตเติ้ลยังขึ้นไปถึงอันดับที่ 1 หลังจากที่เปิดตัวในอันดับที่ 2 ของชาร์ตบักส์ (Bugs) และทุกเพลงในอัลบั้มยังอยู่ใน 100 อันดับแรก ของชาร์ตเมลอน, บักส์ และจีนี่ ตั้งแต่อัลบั้มถูกเผยแพร่ออกมา[49][50][51][52][53]

เมื่อเดือนสิงหาคม 2020 เดย์ซิกซ์จะทำการเปิดตัวยูนิตย่อยของวง ประกอบด้วยสมาชิก 3 คนคือ ย็องเค, ว็อนพิล และโดอุน โดยใช้ชื่อว่า Even of Day ซึ่งจะเดบิวต์ในวันที่ 31 สิงหาคมพร้อมกับอีพี The Book of Us: Gluon – Nothing Can Tear Us Apart และเพลงไตเติ้ล "Where the Sea Sleeps" หลังจากนั้นในวันที่ 24 มกราคม 2021 Even of Day ได้จัดคอนเสิร์ตออนไลน์ Online Party Night: The Arcane Salon[54] ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์มีการรายงานว่าเดย์ซิกซ์จะมีการคัมแบคแบบเต็มวงในเดือยเมษายน[55] ถัดมาในวันที่ 8 มีนาคม ซ็องจันได้ประกาศผ่านทางวีไลฟ์ว่าเขากำลังเดินทางไปเข้ากรมทหารเพื่อไปรับใช้ชาติ โดยเขาได้ทำเพลงและบันทึกเสียงสำหรับการคัมแบคที่จะถึงเรียบร้อยแล้ว[56][57]

วันที่ 31 มีนาคม ช่องยูทูบของเดย์ซิกซ์ได้เผยแพร่ Epilogue Film สำหรับการคัมแบคอัลบั้ม The Book of Us: Negentropy – Chaos swallowed up in love[58] โดยเอ็มวีไตเติ้ล "You make Me" ถูกปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 19 เมษายน[59] ถัดมาในวันที่ 19 เมษายน มีการประกาศว่าคัมแบคครั้งนี้ยังคงไม่มีการโปรโมต เหตุผลเนื่องจากการรับใช้ชาติของซ็องจิน หัวหน้าวง[60][61][62]

ในเดือนมิถุนายน มีการประกาศว่าในวันที่ 5 กรกฎาคม Even of Day จะกลับมาพร้อมกับอีพีที่สอง Right Through Me[63][64] และชื่อเพลงไตเติ้ลในภาษาเกาหลีว่า "뚫고 지나가요"

เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ค.ศ. 2021 เจประกาศผ่านทวิตเตอร์ ว่าเขาจะหยุดพักการโปรโมตในฐานะสมาชิกของวง ในวันเดียวกันนั้น JYP ได้ประกาศว่าเจได้ลาออกจากวงและออกจากต้นสังกัด เพราะสิ้นสุดสัญญา เนื่องจากเจมีปัญหาด้านเหตุผลส่วนตัว

สมาชิก[แก้]

สมาชิกปัจจุบัน[แก้]

ชื่อในวงการ ฮันกึล ชื่อจริง ฮันกึล วันเกิด สัญชาติ ตำแหน่ง
ซ็องจิน (SUNGJIN) 성진 พัก ซ็อง-จิน 박성진 16 มกราคม ค.ศ. 1993 เกาหลีใต้ เกาหลีใต้ หัวหน้าวง นักร้องเสียงหลัก กีตาร์
ย็องเค (YOUNG K) 영케이 คัง ย็อง-ฮย็อน 강영현 19 ธันวาคม ค.ศ. 1993 แร็ปเปอร์หลัก นักร้องนำ เบส
ว็อนพิล (WONPIL) 원필 คิม ว็อน-พิล 김원필 28 เมษายน ค.ศ. 1994 นักร้องนำ ซินธิไซเซอร์ คีย์บอร์ด
โดอุน (DOWOON) 도운 ยุน โด-อุน 윤도운 25 สิงหาคม ค.ศ. 1995 นักร้องเสริม กลอง

อดีตสมาชิก[แก้]

ชื่อในวงการ ฮันกึล ชื่อจริง ฮันกึล วันเกิด สัญชาติ ตำแหน่ง
จุนฮย็อก (JUNHYEOK) 준혁 อิม จุน-ฮย็อก 임준혁 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1993 เกาหลีใต้เกาหลีใต้ นักร้องเสียงหลัก คีย์บอร์ด
เจ (JAE) 제이 พัก เจ-ฮย็อง 박제형 15 กันยายน ค.ศ. 1992 เกาหลีใต้เกาหลีใต้,

สหรัฐ สหรัฐ

นักร้องนำ แร็ปเปอร์นำ กีตาร์

ผลงาน[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

ผลงานวิดีโอ[แก้]

คอนเสิร์ต[แก้]

การทัวร์[แก้]

 • DAY6 1st Live Concert 'D-Day' (2015)
 • DAY6 Live Concert 'Dream ใน เกาหลี และ ไทย(2016)
 • Every DAY6 Concert (2017–2018)
 • DAY6 1st Live in Japan 'The Best Day (2018)
 • DAY6 1st World Tour 'Youth (2018)
 • DAY6 WORLD TOUR 'GRAVITY' (2019)

รางวัล[แก้]

ปี รางวัล ผู้รับรางวัล ผล อ้างอิง
เอเชียอาร์ติสต์อะวอดส์
(Asia Artist Awards)
2020 รางวัลนักร้องชายยอดนิยม
Male Singer Popularity Award
เดย์ซิกซ์ เสนอชื่อเข้าชิง [65]
โกลเดนดิสก์อวอร์ดส์
(Golden Disc Awards)
2019 รางวัลอัลบั้มประจำปี
Album of the Year
Shoot Me: Youth Part 1 เสนอชื่อเข้าชิง [66]
จีนี่มิวสิกอะวอดส์
(Genie Music Awards)
2018 รางวัลเพลงแห่งปี
Song of the Year
"Shoot Me" เสนอชื่อเข้าชิง [67]
รางวัลเพลงวงดนตรี
Band Music Award
ชนะ [68]
รางวัลเพลงยอดนิยม
Genie Music Popularity Award
เดย์ซิกซ์ เสนอชื่อเข้าชิง [69]
2019 รางวัลการแสดงวงดนตรียอดเยี่ยม
Best Band Performance
"Time Of Our Life" ชนะ
เมลอนมิวสิกอะวอดส์
(Melon Music Awards)
2017 รางวัลการแสดงร็อกยอดเยี่ยม
Best Rock Performance
"You Were Beautiful" เสนอชื่อเข้าชิง [70]
2018 "I Like You" เสนอชื่อเข้าชิง [71]
2019 "days gone by" เสนอชื่อเข้าชิง [72]
2020 "Zombie" เสนอชื่อเข้าชิง [73]
เอ็มเน็ตเอเชียนมิวสิกอะวอดส์
(Mnet Asian Music Awards)
2016 รางวัลการแสดงวงดนตรียอดเยี่ยม
Best Band Performance
"Letting Go" เสนอชื่อเข้าชิง [74]
รางวัลเพลงแห่งปี
Song of the Year
เสนอชื่อเข้าชิง
2017 รางวัลการแสดงวงดนตรียอดเยี่ยม
Best Band Performance
"I Smile" เสนอชื่อเข้าชิง [75]
รางวัลเพลงแห่งปี
Song of the Year
เสนอชื่อเข้าชิง [76]
2018 รางวัลการแสดงวงดนตรียอดเยี่ยม
Best Band Performance
"Shoot Me" เสนอชื่อเข้าชิง [77]
รางวัลเพลงแห่งปี
Song of the Year
เสนอชื่อเข้าชิง
2019 รางวัลการแสดงวงดนตรียอดเยี่ยม
Best Band Performance
"Time Of Our Life" เสนอชื่อเข้าชิง [78]
2020 รางวัลการแสดงวงดนตรียอดเยี่ยม
Best Band Performance
"Zombie" ชนะ [79]
รางวัลเพลงแห่งปี
Song of the Year
เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลเวิลด์ไวด์แฟนช้อยส์
Worldwide Fans' Choice
เดย์ซิกซ์ เสนอชื่อเข้าชิง
โซลมิวสิกอะวอดส์
(Seoul Music Awards)
2016 รางวัลบอนซัง
Bonsang Award
เดย์ซิกซ์ เสนอชื่อเข้าชิง [80]
รางวัลศิลปินหน้าใหม่
New Artist Award
เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลยอดนิยม
Popularity Award
เสนอชื่อเข้าชิง
แบรนด์ออฟเดอะเยียร์อะวอดส์
(Brand Of The Year Awards)
2020 รางวัลไอดอลแบนด์
Idol Band
เดย์ซิกซ์ ชนะ [81]

อ้างอิง[แก้]

 1. "Day6 Ranks Second on Billboard World Album Chart". sg.celebrity.yahoo.com (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2023-01-13. สืบค้นเมื่อ December 27, 2019.
 2. "Day6's Junhyeok Withdraws From Group and Contract With JYPE". Soompi (ภาษาอังกฤษ). February 27, 2016. สืบค้นเมื่อ December 27, 2019.
 3. Yoon, Sung-yul. "[단독] JYP, 역대급미모 新걸그룹 출격..'내년 상반기·6인조'". StarNews (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ September 4, 2015.
 4. Kim, Eun-ae. "JYP "6인조 보이밴드 데이식스 준비 중…데뷔시기 미정"". Sports Today (ภาษาเกาหลี). stoo.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-07-24. สืบค้นเมื่อ September 4, 2015.
 5. Jang, So-jin. "JYP, 첫 밴드 출격…데이식스(DAY6) 오는 6일 데뷔". Sports Kyunghyang (ภาษาเกาหลี). The Kyunghyang Shinmun. สืบค้นเมื่อ September 4, 2015.
 6. Lee, Jae-hyun. "JYP, 첫 남성 밴드 '데이식스'…데뷔 앨범 '더 데이'". NEWSIS (ภาษาเกาหลี). NEWSIS. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-07-03. สืบค้นเมื่อ September 4, 2015.
 7. "[인티포털] JYP밴드 데이식스 멤버 준혁 공식 탈퇴". 인스티즈(instiz, 音思提资).
 8. "DAY6 Is "Letting Go" and Rocking Out in Comeback MV - Soompi". www.soompi.com (ภาษาอังกฤษ). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-06-12. สืบค้นเมื่อ 2018-12-29.
 9. KpopStarz (2017-01-03). "DAY6 release teaser images for 'Every DAY6 January'". KpopStarz (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2017-04-10.
 10. "DAY6, 2017 JYP 첫 컴백주자…오는 6일 신곡발표" (ภาษาเกาหลี). joy news. 2017-01-02. สืบค้นเมื่อ 2017-01-02.
 11. "DAY6, 2월 프로젝트송 6일 발표…이별감성 '예뻤어'" (ภาษาเกาหลี). JTBC News. 2017-01-31. สืบค้นเมื่อ 2017-02-02.
 12. "DAY6 ส่งเพลงใหม่ประจำเดือนมีนาคม 'How Can I Say'". hallyukstar.com. สืบค้นเมื่อ 26 June 2021.
 13. ""신나게 놀아보자" 데이식스, 5월 신곡 '댄스 댄스' 공개". naver (ภาษาเกาหลี). 2017-05-08. สืบค้นเมื่อ 2017-05-20.
 14. "DAY6, 첫 정규앨범 발매 소식과 함께 티저 이미지 공개 '팬들 환호'". Daily Korea (ภาษาเกาหลี). 2017-05-30. สืบค้นเมื่อ 2017-05-30.
 15. soompi (2017-06-06). "Listen : DAY6 Teases Upcoming Full Album "Sunrise" With Spoiler Video". soompi (ภาษาอังกฤษ). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-10-06. สืบค้นเมื่อ 2017-06-19.
 16. "DAY6 팬클럽명 투표 안내" (ภาษาเกาหลี). fans.jype. 2017-06-01. สืบค้นเมื่อ 2017-06-07.
 17. soompi (2017-06-07). "Day6 Announces Official Fan Club Name After Comeback". soompi (ภาษาอังกฤษ). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-07-20. สืบค้นเมื่อ 2017-06-19.
 18. "DAY6, 오늘(7일) 8월 프로젝트 가동…해외 진출까지" (ภาษาเกาหลี). jtbc News. 2017-08-07. สืบค้นเมื่อ 2017-08-08.
 19. 최정민 (2017-09-01). "데이식스 제이, 신곡 '아이 러브드 유' 티저 공개텐아시아". 텐아시아 (ภาษาเกาหลี). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-09-02. สืบค้นเมื่อ 2017-09-02.
 20. 정지원 (2017-08-31). "[Oh!쎈 컷] 데이식스 Jae, 안경 벗고 미소년 매력…'풋풋 비주얼'" (ภาษาเกาหลี). Korea Daily. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-09-02. สืบค้นเมื่อ 2017-09-02.
 21. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-07-07. สืบค้นเมื่อ 2018-12-29.
 22. http://m.entertain.naver.com/read?oid=109&aid=0003670208
 23. http://m.entertain.naver.com/read?oid=076&aid=0003190905
 24. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-07-06. สืบค้นเมื่อ 2018-12-29.
 25. http://m.entertain.naver.com/read?oid=312&aid=0000304309
 26. http://m.entertain.naver.com/read?oid=109&aid=0003695945
 27. "DAY6、日本デビュー・シングル『If ~また逢えたら~』" (ภาษาญี่ปุ่น). tower.jp. สืบค้นเมื่อ 27 June 2021.
 28. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-05-21. สืบค้นเมื่อ 2018-12-29.
 29. http://m.entertain.naver.com/read?oid=312&aid=0000315877
 30. http://m.entertain.naver.com/read?oid=109&aid=0003754479
 31. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-12-20. สืบค้นเมื่อ 2018-12-29.
 32. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-12-20. สืบค้นเมื่อ 2018-12-29.
 33. http://m.entertain.naver.com/read?oid=382&aid=0000645446
 34. "DAY6 announce their 1st world tour 'Youth'!" (ภาษาอังกฤษ). allkpop.com. สืบค้นเมื่อ 26 June 2021.
 35. "유럽도 홀린 DAY6, 첫 월드투어 7개월 대장정 마무리(공식입장)" (ภาษาเกาหลี). newsen.com. สืบค้นเมื่อ 26 June 2021.
 36. http://m.entertain.naver.com/read?oid=021&aid=0002357331
 37. http://m.entertain.naver.com/read?oid=469&aid=0000309821
 38. "ห้าหนุ่ม DAY6 ปล่อยเพลงใหม่ "Shoot Me"". becteromusic.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-04-23. สืบค้นเมื่อ 26 June 2021.
 39. "Day6 to drop new album in December". K-POP Herald. สืบค้นเมื่อ November 29, 2018.
 40. Woo, Bin (July 1, 2019). "DAY6, 7월 15일 미니 5집 'The Book of Us : Gravity'으로 컴백". Ten Asia (ภาษาเกาหลี). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-07-01. สืบค้นเมื่อ July 1, 2019.
 41. Kim, Ha-jin (July 5, 2019). "데이식스, 패셔니스타로 변신". Hankyung (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ July 5, 2019.
 42. "Update: DAY6 Reveals Locations And Dates For "Gravity" World Tour" (ภาษาอังกฤษ). soompi.com. สืบค้นเมื่อ 27 June 2021.
 43. "DAY6 Announce 2019 'Gravity' World Tour: See the North American Dates" (ภาษาอังกฤษ). billboard.com. สืบค้นเมื่อ 27 June 2021.
 44. Sun, Mi-kyung (October 22, 2019). "데이식스, 오늘(22일) 정규3집 컴백..11트랙 모두 명곡 예감[공식]". Osen. สืบค้นเมื่อ October 29, 2019.
 45. Cha, Hye-Mi (October 22, 2019). "'컴백 D-DAY' 데이식스, 샘플러 영상 공개! 11개 트랙 모두 명곡 예감". MBC (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ October 29, 2019.
 46. "DAY6 Temporarily Suspends Team Activities To Focus On Mental Health" (ภาษาอังกฤษ). soompi.com. สืบค้นเมื่อ 27 June 2021.
 47. "'JYP' ประกาศ 'DAY6' งดกิจกรรมโปรโมทอัลบั้มใหม่เนื่องจากสมาชิกมีความกังวลเรื่องสุขภาพ". kazz-magazine.com. สืบค้นเมื่อ 27 June 2021.
 48. "DAY6 ปล่อยวีดีโอเทรลเลอร์สำหรับการคัมแบ็คครั้งใหม่ 'The Book of Us: The Demon'". dudeplace.co. สืบค้นเมื่อ 27 June 2021.
 49. Kim, D. (May 12, 2020). "Day6 Achieves Personal Record On Realtime Charts With "Zombie" + Expresses Gratitude To Fans". Soompi (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ June 17, 2020.
 50. Hwang, Jee-young (2020-05-12). "[차트IS] 데이식스, 음원사이트 2곳 1위…멜론 톱10 등극". JoongAng Ilbo (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ 2020-12-23.
 51. Hwang, Hye-jin (2020-05-11). "데이식스, 신곡 'Zombie' 2시간만 1위 등극+전곡 차트인 '자체최고 기록'[차트오피스]". Newsen (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ 2020-12-22.
 52. "Zombie เพลงใหม่ของ DAY6 เปิดตัวแรง ไต่ขึ้นถึงอันดับที่ 4 บนชาร์ต Melon". music.trueid.net. สืบค้นเมื่อ 27 June 2021.
 53. "K-Pop Comeback Spotlight: DAY6 - 6th Mini-Album "THe Book of Us: The Demon"" (ภาษาอังกฤษ). hellokpop.com. สืบค้นเมื่อ 27 June 2021.
 54. 입력: 2021.01.25 09:27 (2021-01-25). "DAY6, '믿듣데' 명성 빛난 온라인 콘서트 성료". sports.khan.co.kr (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ 2021-01-26.
 55. "'믿듣데' 온다…JYP측 "데이식스, 새 앨범 준비 중"[공식입장]". n.news.naver.com (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ 2021-02-26.
 56. "JYP, 데이식스 성진 입대에 "앨범은 준비 중" [공식]". entertain.v.daum.net (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ 2021-03-07.
 57. "DAY6'S SUNGJIN'S HIATUS: MENTAL HEALTH ISSUE AND MILITARY ENLISTMENT" (ภาษาอังกฤษ). channel-korea.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-06-27. สืบค้นเมื่อ 27 June 2021.
 58. DAY6 <The Book of Us : Negentropy - Chaos swallowed up in love> Epilogue Film (ภาษาอังกฤษ), สืบค้นเมื่อ 2021-04-30
 59. DAY6 "You make Me" M/V (ภาษาอังกฤษ), สืบค้นเมื่อ 2021-04-30
 60. "JYP Entertainment announces that DAY6 will not promote their new album". allkpop (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2021-04-30.
 61. "DAY6 คัมแบ็คเพลงใหม่ "You make Me" พร้อมมินิอัลบั้มชุดที่ 7". sanook.com. สืบค้นเมื่อ 27 June 2021.
 62. "DAY6 คัมแบ็ค ปล่อยอัลบั้มใหม่ The Book of Us: Negentropy - Chaos swallowed up in love พร้อมเพลงไตเติ้ลแสนอบอุ่น 'You make Me'". sudsapda.com. สืบค้นเมื่อ 27 June 2021.
 63. "DAY6 이븐 오브 데이, 7월 5일 'Right Through Me' 컴백[공식]". n.news.naver.com (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ 2021-02-26.
 64. "DAY6 (Even of Day) ปล่อยภาพโปสเตอร์ทีเซอร์ ประกาศเตรียมคัมแบ็คเดือนกรกฎาคม". music.trueid.net. สืบค้นเมื่อ 27 June 2021.
 65. "2020 AAA - Popularity Award Voting (Male Idol)". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 2, 2020. สืบค้นเมื่อ December 15, 2020.
 66. "33rd Golden Disc Nominees, Album of the Year nominees". 33rd Golden Disc Nominees. Golden Disc. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 31, 2019. สืบค้นเมื่อ January 31, 2019.
 67. "MBC Plus X Genie Music Awards, Song of the Year nominees". Genie Music. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 30, 2019. สืบค้นเมื่อ January 30, 2019.
 68. "'2018MGA' 방탄소년단, 대상 2개 포함 5관왕…트와이스-워너원 3관왕[종합]". Herald POP (ภาษาเกาหลี). Naver. November 6, 2018. สืบค้นเมื่อ January 30, 2019.
 69. "2018 MBC Plus X Genie Music Awards Announces Nominees + Voting Begins". Soompi. October 1, 2018. สืบค้นเมื่อ February 8, 2019.
 70. "Melon Music Awards 2017: Winners of Top 10 Artists awards, nominees for category awards". International Business Times. November 17, 2017. สืบค้นเมื่อ January 31, 2019.
 71. "Here's the full list of 2018 Melon Music Awards nominees". SBS. November 14, 2018. สืบค้นเมื่อ January 31, 2019.
 72. "HMelon Music Awards 2019 Announces Nominees For Category Awards + Voting Begins". Soompi. November 13, 2019. สืบค้นเมื่อ December 6, 2020.
 73. "Full list of nominees for '2020 Melon Music Awards'". AllKPop. November 19, 2019. สืบค้นเมื่อ December 6, 2020.
 74. "2016 MAMA Nominees". Mnet Asian Music Awards. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 29, 2016. สืบค้นเมื่อ January 31, 2019.
 75. "[2017 MAMA] 혁오, 베스트 밴드 퍼포먼스상 "재밌는 걸 멋지게 오래"". Biz Enter (ภาษาเกาหลี). December 1, 2017. สืบค้นเมื่อ January 30, 2019.
 76. [2017 MAMA] Song of the Year Nominees. YouTube (ภาษาเกาหลี). Mnet K-POP. สืบค้นเมื่อ January 31, 2019.
 77. "2018 Mnet Asian Music Awards (MAMA): Complete list of nominees". AXS Contributor. November 12, 2018. สืบค้นเมื่อ January 31, 2019.
 78. Times, Business (October 26, 2019). "'2019 MAMA' Unveils Official Nominees, Check the List and Voting Here". Business Times. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-11-04. สืบค้นเมื่อ November 10, 2019.
 79. "2020 MAMA Nominees". mama.mwave.me (ภาษาอังกฤษ). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-11-01. สืบค้นเมื่อ 2020-10-29.
 80. "Seoul Music Awards Global (scroll to K-POP STAR 2015 [LIVE VOTE] and click "Main, Popular (Overseas) and Rookie" to reveal the nominees)". Seoul Music Awards. SportsSeoul. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 8, 2015. สืบค้นเมื่อ December 9, 2015.
 81. 2020 올해의 브랜드 대상, 올해를 빛낸 최고의 스타는? [2020 Brand of the Year Grand Prize, which is the best star who shined this year]. Hankyung (ภาษาเกาหลี). September 29, 2020. สืบค้นเมื่อ November 6, 2020.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]