มอนสตาเอ็กซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มอนสตาเอ็กซ์
มอนสตาเอ็กซ์ในปี 2016 ซ้ายไปขวา: วอนโฮ, ไอเอ็ม, มินฮยอก ชยอนู, จูฮอน, กีฮยอน และฮยองวอน
มอนสตาเอ็กซ์ในปี 2016
ซ้ายไปขวา: วอนโฮ, ไอเอ็ม, มินฮยอก
ชยอนู, จูฮอน, กีฮยอน และฮยองวอน
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดโซล เกาหลีใต้
แนวเพลง
ช่วงปีค.ศ. 2015 (2015)–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
สมาชิก
อดีตสมาชิกวอนโฮ
เว็บไซต์monstax-e.com

มอนสตาเอ็กซ์ (อังกฤษ: Monsta X; เกาหลี: 몬스타엑스) เป็นวงฮิปฮอปบอยแบนด์สัญชาติเกาหลีใต้จากค่าย Starship Entertainment เริ่มกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 14 พฤษภาคม 2558 หลังจากที่สมาชิกทั้งเจ็ดคนชนะในรายการเซอร์ไวเวอร์ที่ชื่อว่า ‘NO.MERCY’ (노머시) และเพลงเปิดตัวคือ TRESPASS โดยชื่อวง Monsta X มาจาก 'Mon' ที่เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า 'ของฉัน' (My) Monsta ก็มีความหมายว่า 'ดาวดาวของฉัน' (My star) และ 'X' เป็นตัวแทนของความลึกลับ ตัวแปรที่ไม่อาจหาค่าได้ อีกทั้งมีความหมายว่า สัตว์ประหลาด (Monster) สุดร้อนแรงที่เตรียมผงาดยึดครองวงการเพลงเคป็อป

ชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการคือ มอนเบเบ (อังกฤษ: MONBEBE; เกาหลี: 몬베베)

NUBOYZ[แก้]

ในปี 2557 NUBOYZ (누보이즈) ได้ขึ้นแสดงในคอนเสิร์ตของค่าย มีสมาชิกทั้งหมด 4 คน คือ ชยอนู วอนโฮ จูฮอน และชาร์ปกอน (ถูกคัดออกจากรายการ No.Mercy) โดยมีผลงานมิกซ์เทปทั้งหมด 5 เพลง 깽값 REMIX, PROBLEMS (feat.YELLA DIAMOND), S.O.S (We Alright - Young Money), SpotLight (Justice - D.A.N.C.E) และ 우리가 NEW구게 (Talk Dirty - Jason Derulo) แต่ต่อมาภายหลังได้มีการยุบโปรเจกต์ NUBOYZ ทำให้สมาชิกทั้งสี่คนต้องไปเข้าร่วมรายการเซอร์ไวเวอร์ No.Mercy

รายการเซอร์ไวเวอร์ No.Mercy[แก้]

รายการ No.Mercy ออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 10 ธันวาคม 2014 เป็นรายเซอร์ไวเวอร์ของค่ายสตาร์ชิปร่วมกับ Mnet โดยนำเทรนนีชาย 12 คนมาแข่งขันเพื่อเปิดตัวในฐานะศิลปิน ได้แก่ ฮยองวอน, มินฮยอก, จูฮอน, กวังจิน, วอนโฮ, กีฮยอน, มินกยุน, ซอกวอน, ยุนโฮ, ยูซู, ชาร์ปกอน และชยอนู โดยในแต่ละสัปดาห์จะมีภารกิจให้เหล่าเทรนนีและมีจะหมายเลขในการจัดอันดับที่ล่ะคน[2]

วันที่ 2 มกราคม 2558 ได้มีการปล่อยเพลง Coach Me ออกมา โดยได้มีการเลือกให้จูฮอน เทรนนีผู้ได้รับเลือกให้เป็นแร็ปเปอร์ที่ดีที่สุดในรายการไปร่วมกับรุ่นพี่ฮโยลินและซานอี และในวันที่ 14 เดือนเดียวกันทางรายการก็ปล่อยเพลง 팔베개(Pillow) ออกมาโดยให้กีฮยอน เทรนนีผู้ที่ได้รับเลือกให้เป็นเสียงร้องที่ดีที่สุดในรายการไปร่วมกับรุ่นพี่โซยู (soyou) และกิริบอย (giriboy)

ในภารกิจที่ 4 (No.Mercy ตอนที่ 8) ไอเอ็มได้เข้าร่วมรายการกลางคันทำให้เกิดความไม่พอใจต่อเหล่าเทรนนีและเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก แต่ในเวลาต่อมาก็ได้ถูกยอมรับและคัดเลือกให้ได้เปิดตัวพร้อมกับสมาชิกอีก 6 คน ได้แก่ ชยอนู, วอนโฮ, มินฮยอก, กีฮยอน, ฮยองวอน และจูฮอน

นอกจากนี้ในระหว่างการถ่ายทำรายการ No.Mercy พวกเขาก็มีรายการรีอัลริตี Deokspatch ทางช่อง 1theK ครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2557 ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 10 ตอน

ปี 2558[แก้]

ปรากฏตัวครั้งแรกด้วยมินิอัลบั้ม "Trespass"[แก้]

วันที่ 14 พฤษภาคม มอนสตาเอ็กซ์ได้เปิดตัวด้วยมิวสิกวิดีโอ 무단침입 (Trespass) ที่เป็นเพลงโปรโมตหลักพร้อมกับมินิอัลบั้มแรก TRESPASS และในวันเดียวกันนั้นได้ออกอากาศในฐานะมอนสตาเอ็กซ์ครั้งแรกใน M! Countdown และมีรายการรีอัลริตี Deokspatch X ซึ่งเป็นรายการซีซั่น 2 ของ Deokspatch ทางช่อง 1theK ครั้งแรกในวันนี้เช่นกัน มีจำนวนทั้งหมด 7 ตอน วันที่ 31 พฤษภาคม ทางช่อง starshipTV ได้ปล่อยสเปเชียลคลิป 솔직히 말할까 (Honestly) โดยมีรุ่นพี่ในค่ายอย่างดาซม สมาชิกวงซิสตาร์ มาร่วมแสดง

มอนสตาเอ็กซ์ที่งาน Monsta X & Sistar Fanmeeting 2015 ที่ประเทศสิงคโปร์ วันที่ 6 ธันวาคม 2559

มินิอัลบั้มที่ 2 "Rush"[แก้]

วันที่ 6 กันยายน มอนสตาเอ็กซ์ได้ปล่อยมิวสิกวิดีโอ 신속히 (Rush) ออกมา และได้ปล่อยมินิอัลบั้มที่สอง RUSH ในวันที่ 7 กันยายน โดยแบ่งออกเป็น 2 เวอร์ชัน ได้แก่ Official ver. และ Secret ver. วันที่ 19 กันยายน ทางช่อง starshipTV ได้ปล่อยสเปเชียลคลิป Amen วันที่ 1 ตุลาคม ทางช่อง starshipTV ได้ปล่อยสเปเชียลคลิป HERO Rooftop Ver. และในวันเดียวกันนี้รายการรีอัลริตี Deokspatch X² ซึ่งเป็นรายการทางช่อง 1theK ออกเป็นตอนแรก มีจำนวนตอนทั้งหมด 8 ตอน หลังจากจบการโปรโมตมินิอัลบั้มที่ 2 RUSH วันที่ 22 ตุลาคม มอนสตาเอ็กซ์ได้ปล่อยดิจิตอลอัลบั้มรีแพคเกจและเริ่มโปรโมตอีกครั้งในเพลง HERO

อาการบาดเจ็บของไอเอ็ม[แก้]

วันที่ 17 ธันวาคม 2558 มีประกาศทางแฟนคาเฟ่แจ้งให้ทราบ

ปี 2559[แก้]

รายการรีอัลริตีเต็มรูปแบบครั้งแรกของมอนสตาเอ็กซ์[แก้]

วันที่ 5 มกราคม ได้มีการออกอากาศรายการ RIGHT NOW เป็นครั้งแรก ทางช่อง Mnet โดยเป็นรายการคอนเซปท์ใหม่ที่ให้สมาชิกเป็นผู้คิดสิ่งที่ต้องการทำและดำเนินรายการเองทั้งหมดโดยไม่มีสคริปต์ ไม่มีการแสดง กติกาต่างๆถูกคิดขึ้นเรียลไทม์ มีการถ่ายทำทั้งในเกาหลีและต่างประเทศ ในสถานการณ์จริงที่แสดงตัวตนและนิสัยที่แท้จริง รวมทั้งเสน่ห์ที่เกิดความคาดหมายของมอนสตาเอ็กซ์ ซึ่งถือเป็นรายการรีอัลริตีเต็มรูปแบบครั้งแรกของมอนสตาเอ็กซ์ สามารถดูย้อนหลังได้ที่ช่อง 1theK มีทั้งหมด 6 ตอน

อาการบาดเจ็บของมินฮยอก[แก้]

วันที่ 17 มกราคม 2559 บริษัทสตาร์ชิป เอนเตอร์เทนเม้นท์ ประกาศว่า มินฮยอกได้รับการบาดเจ็บระหว่างฝึกซ้อม ทำให้ต้องผ่าตัดที่หัวเข่าและพักกิจกรรมทั้งหมด มอนสตาเอ็กซ์จึงเหลือสมาชิกทำกิจกรรมต่อเพียง 5 คนเท่านั้น[3] จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้บริเวณหัวเข่าที่ขาขวาของมินฮย็อกมีรอยผ่าตัดขนาดใหญ่

คอนเสิร์ต KCON 2016[แก้]

วันที่ 25 มีนาคม ได้เข้าร่วมคอนเสิร์ต KCON 2016 ที่กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ต่อด้วยวันที่ 9 เมษายน ที่เมืองจิบะ ประเทศญี่ปุ่น[4] และวันที่ 31 กรกฎาคม จะเข้าร่วมคอนเสิร์ต KCON 2016 ที่เมืองลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา[5]

มินิอัลบั้มที่ 3 "The Clan Part. 1 Lost "[แก้]

วันที่ 9 พฤษภาคม ปล่อยเพลง EX-Girl ออกมาก่อนเปิดเผยรายชื่อเพลงในมินิอัลบั้ม โดยมี ฮวีอิน จากวงมามามู ร่วมร้องในเพลงนี้ด้วย วันที่ 18 พฤษภาคม ทางช่อง starshipTV ปล่อยมิวสิกวิดีโอ 걸어 (ALL IN) สร้างความฮือฮากับเนื้อหาของมิวศิควิดีโอที่สื่อออกมาอย่างกำกวม วันที่ 10 กรกฎาคม ทางช่อง starshipTV ได้ปล่อยสเปเชียลคลิป 백설탕(White Sugar)

คอนเสิร์ต Seoul Prime Concert in Bangkok 2016[แก้]

วันที่ 7 กรกฎาคม ได้เข้าร่วมคอนเสิร์ต Seoul Prime Concert in Bangkok 2016 ที่อิมแพ็ค อารีน่า ประเทศไทย คอนเสิร์ตครบรอบ 10 ปี ความสัมพันธ์กรุงเทพมหานคร - กรุงโซล ซึ่งมีศิลปินไทย วงซีซัน ไฟท์, แกงส้ม ธนทัต, นนท์ ธนนท์ และศิลปินเกาหลี วงซิสตาร์ และดีเจโซดา แม้ว่าการจัดการเพื่อเข้าร่วมคอนเสิร์ตค่อนข้างแย่ แต่การแสดงของมอนสตาเอ็กซ์ก็สร้างความประทับใจให้กับมอนเบเบชาวไทยเป็นอย่างมาก ขึ้นโชว์ทั้งหมด 4 เพลง ประกอบด้วย 걸어 (ALL IN), HERO, 솔직히 말할까 (Honestly) และ 무단침입 (Trespass)"[6][7][8]

คอนเสิร์ต MONSTA X The First Live "X-Clan Origins"[แก้]

วันที่ 3 มิถุนายน เปิดจองบัตรสำหรับออฟฟิเชียลมอนเบเบและขายหมดภายในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง[9] วันที่ 7 มิถุนายน เปิดจองบัตรสำหรับบุคคลทั่วไป และขายหมดอย่างรวดเร็ว วันที่ 16-17 กรกฎาคม มอนสตาร์เอ็กซ์จัดคอนเสิร์ต MONSTA X The First Live "X-Clan Origins" ที่ Blue Square Samsung Card Hall รวม 2500 ที่นั่ง เวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง รวบรวมผลงานตั้งแต่ก่อนเปิดตัว (NUBOYZ และ No.Mercy) มิกซ์เทปของทั้งจูฮ็อนและไอเอ็ม โชว์พิเศษของสมาชิกของแต่ละคน รวมทั้งเต้นเพลงเกิร์ลกรุ๊ปซึ่งทั้งสองวันก็มีโชว์พิเศษแตกต่างกันไป[10]

คอนเสิร์ต MONSTA X OFFICIAL FAN CLUB 1st 'Picnic in MONBEBE World'[แก้]

วันที่ 15 สิงหาคม จัดคอนเสิร์ต MONSTA X OFFICIAL FAN CLUB 1st 'Picnic in MONBEBE World' ที่ หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยยอนเซ[11] รอบเวลา 13.00 น. และ 18.00 น. ประมาณ 1600 ที่นั่ง/รอบ โดยแฟนคลับออฟฟิเชียลสามารถซื้อบัตรได้ในราคา 20,000 วอน ส่วนบุคคลทั่วไปซื้อบัตรในราคา 40,000 วอน เป็นงานเพื่อแฟนคลับอย่างแท้จริง มีโฟโต้การ์ดพิเศษที่แจกเฉพาะแฟนคลับออฟฟิเชียลและยังมีเพลง 넌 어때 ที่แต่งโดยวอนโฮ ขึ้นร้องเป็นครั้งแรกอีกด้วย

กีฬาสีไอดอล 2016 (เทศกาลชูซ็อก)[แก้]

มอนสตาเอ็กซ์ทำลายสถิติในการแข่งขันยิงธนูชายด้วยคะแนน 91 คะแนน คว้าเหรียญทองไปครองพร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์ที่ไม่เหมือนใคร รอบแรกพบกับบีทูบี กีฮยอนยิงธนูทะลุเลนส์กล้องที่เจาะอยู่ตรงกลางของเป้า รอบชิงชนะเลิศพบกับก็อตเซเวน มินฮย็อกยิงธนูได้ 10 คะแนนทั้งสามครั้ง และชยอนูเป็นคนยิงลูกสุดท้ายเพื่อทำลายสถิติซึ่งก็ได้ 10 คะแนน และทำลายสถิติเดิมไป 1 คะแนน ฮยองวอนลงแข่งวิ่ง จูฮอนและกีฮยอนแข่งฟุตบอล วอนโฮเล่นไวฟาย (ไม่สบาย)

มินิอัลบั้มที่ 4 "The Clan Part. 2 GUILTY "[แก้]

MONSTA X กลับมาอีกครั้งในอัลบัม 4TH MINI THE CLAN 2.5 PART 2. GUILTY เป็นอัลบั้มภาคต่อจาก LOST เพลงไทเทิลคือเพลง Fighter โดยอัลบั้มนี้เปลี่ยนโปรดิวเซอร์ใหม่ยกอัลบั้มเลย และครั้งนี้ จูฮ็อนแร็ปเปอร์ของวงได้มีโอกาสแต่งเพลงในอัลบั้มนี้อีกด้วย ชื่อเพลงว่า 하얀소녀 ส่วนโปรดิวเซอร์เพลงไทเทิล Fighter เคยแต่งเพลง Electric Shock , Twinkle, 으르렁 อีกด้วย, ไทเทิลแทร็ก Fighter (박근태, 최진석) เคยแต่งเพลง Dream (ซูจี แบคย็อน), Bad Dracula (Red Velvet) โดยเพลงจะปล่อยในวันที่ 4 ตุลาคม และมี Countdown ถ่ายทอดสดทาง V APP วันที่ 3 ตุลาคม

สมาชิก[แก้]

 • ชยอนู (셔누) – นักร้อง[1]
 • มินฮยอก (민혁) – นักร้อง[1]
 • กีฮยอน (기현) – นักร้อง[1]
 • ฮยองวอน (형원) – นักร้อง [1]
 • จูฮอน[12] (주헌) – แร็ปเปอร์[1]
 • ไอเอ็ม (아이엠) – แร็ปเปอร์ [1]
 • วอนโฮ (원호) – นักร้อง[1]

FanClub[แก้]

ชื่อแฟนคลับ
ชื่อแฟนคลับคือ Monbebe (เกาหลี: 몬베베)

ประกาศชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการวันที่ 26 กันยายน 2558

โดย 'Mon' เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า 'ของฉัน' และ 'Bebe' มาจาก 'Baby' ที่แปลว่า 'เด็กน้อย'

รวมแล้วมีความหมายว่า 'เด็กน้อยของฉัน' หรือ 'ที่รักของฉัน'

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

ปี มิวสิกวิดีโอ ความยาว ศิลปิน อัลบั้ม
2558 "Coach Me" 3.45 ฮโยลิน & ซานอี (ร่วมด้วย จูฮอน) No.Mercy (노머시) Part.1
"팔베개 (Pillow)" 3.46 โซยู & กิริบอย (ร่วมด้วย กีฮยอน) No.Mercy (노머시) Part.2
"0 (YOUNG)" 4.12 กิริบอย, แมด คลาวน์, จูยอง, No.Mercy (จูฮอน, กีฮยอน, วอนโฮ, ซอกวอน, ไอเอ็ม) No.Mercy (노머시) Part.3
"인터스텔라 (Interstellar)" 3:52 จูฮอน, ฮยองวอน, ไอเอ็ม (ร่วมด้วย Yella Diamond) No.Mercy (노머시) Part.4
"히읗 (Hieut)" 3.49 โนชาง, จองกิโก, Vasco, No.Mercy (ชยอนู, ฮยองวอน, มินฮยอก, ชาร์ปกอน, ยุนโฮ) No.Mercy (노머시) Part.5
"무단침입 (Trespass)" 3:46 มอนสตาเอ็กซ์ มินิอัลบั้ม 1 "Trespass"
"무단침입 (Trespass) (Prison Break Ver.)" 3.05
"솔직히 말할까(Honestly)" 4:02 มอนสตาเอ็กซ์ (ร่วมด้วย ดาซม จาก ซิสตาร์ )
"Get low (털어)" 3.45 แมด คลาวน์ และ จูฮอน Single - Supexx
"신속히 (RUSH)" 3:49 มอนสตาเอ็กซ์ มินิอัลบั้ม 2 "Rush"
"신속히 (RUSH) (Performance MV)" 3.43
"AMEN" 2:22
"HERO (Rooftop ver.)" 4:15
"HERO (Halloween ver.)" 4.05
"Flower Cafe" 3:19 จูฮอน (ร่วมด้วย ไอเอ็ม และ Sam Ock) 주헌 (몬스타엑스) – Flower Cafe (SINGLE)
"사르르 (Softly)" 3.30 สตาร์ชิพ เพลนเน็ต STARSHIP PLANET 2015 - 사르르 Softly
"RAPPIN (Short ver.)" 1:51 จูฮอน 중지 (Jungji) - Mixtape
2559 "삐뚤어질래 (Gone Bad) (Selfcam ver.)" 3:44 มอนสตาเอ็กซ์ มินิอัลบั้ม 2 "Rush"
"퍼펙트걸 (Perfect girl) (Selfcam ver.)" 3:58
"My Love" 4:19 Goodnight Teacher OST
"BAE BAE(Cover)" 2.09 กีฮยอน และ ยู ซึงอู
"이대로도 예뻐 (Cover)" 3.50 กีฮยอน และ ไอเอ็ม
"걸어 (ALL IN)" 4.03 มอนสตาเอ็กซ์ มินิอัลบั้ม 3 "The CLAN, Pt.1 'LOST'"
"걸어 (ALL IN) (Dance ver.)" 3.15
"반칙이야 (Selfcam ver.)" 3.30
"백설탕(White Sugar)" 3.22
"네게만 집착해(Stuck)" 4.10
"Do Better" 3:07 มอนสตาเอ็กซ์ และ คอสมิก เกิร์ล เพลงโฆษณาของ KT
"Fighter" 4.20 มอนสตาเอ็กซ์ มินิอัลบั้ม 4 "The CLAN 2.5, Pt.2 'GUILTY'"
"마들렌" (Madeleine) 3.29 ไอเอ็ม และ บราเธอร์ ซู
"Roller Coaster" (Selfcam ver.) 3:26 มอนสตาเอ็กซ์ มินิอัลบั้ม 4 "The CLAN 2.5, Pt.2 'GUILTY'"
"하얀 소녀" (White Love) 3:54
"One Step" (Acoustic ver.) 3:17 ฮโยลิน และ กีฮยอน
"누가 그래" (Love wishes) 3:46 สตาร์ชิพ เพลนเน็ต
2560 Rhythm 2:52 จูฮอน MIXTAPE
"아름다워" (Beautiful) 3:29 มอนสตาเอ็กซ์ อัลบั้ม 1 "The CLAN 2.5, The Final chapter 'BEAUTIFUL'"
HERO (Japanese ver.) 3:45 มอนสตาเอ็กซ์ JAPAN DEBUT SINGLE
SHINE FOREVER 3:30 มอนสตาเอ็กซ์ Repackage Album
NEWTON 4:10 มอนสตาเอ็กซ์ Special Summer Song
BEAUTIFUL (Japanese ver.) 3.31 มอนสตาเอ็กซ์ JAPAN 2nd SINGLE
DRAMARAMA 4:01 มอนสตาเอ็กซ์ มินิอัลบั้มที่5 THE CODE
2561 SPOTLIGHT 4.08 มอนสตาเอ็กซ์ JAPAN 3rd SINGLE
Fly With Me 2.29 ไอเอ็ม MIXTAPE
THE CONNECT: D [MUSIC FILM] 4.30 มอนสตาเอ็กซ์
JEALOUSY 3:34 มอนสตาเอ็กซ์ มินิอัลบั้มที่6 THE CONNECT : DEJAVU
PUZZLE 3:13 มอนสตาเอ็กซ์ MONSTA X's 1st Japan Album

คอนเสิร์ต/ทัวร์/แฟนมีตติ้ง[แก้]

คอนเสิร์ตรับเชิญ[แก้]

ปี คอนเสิร์ต วันที่จัดงาน สถานที่ ชุดการแสดง/เพลงที่ใช้แสดง
2558 2015 Dream Concert 31 พฤษภาคม 2558 ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ Trespass
KCON 2015 LA[13] 1 สิงหาคม 2558  สหรัฐ Monsta X
Special Stage (กับ ก็อตเซเว่น)
2015 Hallyu Dream Festival[14] 20 กันยายน 2558 ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ Rush
One K Concert[15] 9 ตุลาคม 2558 Rush
One Dream One Korea (รวมศิลปิน)
2015 MelOn Music Awards 7 พฤศจิกายน 2558 MusiConect ATTACK
2015 Mnet Asian Music Awards 2 ธันวาคม 2558 ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง Red Carpet Special Stage
The Boys (กับ เซเวนทีน)
2015 SBS Gayo Daejun 27 ธันวาคม 2558 ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ Trespass+Hero
2015 MBC Daejaejun 31 ธันวาคม 2558 Powerful Boy Group
2559 25th Seoul Music Awards 14 มกราคม 2559 Trespass
30th Golden Disc Awards 20 มกราคม 2559 Trespass และ Hero
Super Rookie Special
KCON 2016 ABU DHABI 25 มีนาคม 2559 ธงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ Trespass, Hero, Honestly และ Rush
KCON 2016 JAPAN × M COUNTDOWN 9 เมษายน 2559 ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น Trespass, Hero และ Honestly
Power of K 2016 - Korea TV Fes in Japan 24 เมษายน 2559 Trespass, Hero, Honestly และ Amen
INNO City Love Sharing Concert in Myanmar 11 พฤษภาคม 2559 ธงของประเทศพม่า พม่า All in, Hero, Honestly, Rush และ Trespass
Seoul Prime Concert in Bangkok 2016 7 กรกฎาคม 2559  ไทย All in, Hero, Honestly และ Trespass
MBC Korean Music Wave in Fukuoka 30 กรกฎาคม 2559 ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น All in, Trespass และ HERO
Sorry Sorry Special Stage (ไม่ได้ออกอากาศ)
KCON 2016 LA 31 กรกฎาคม 2559  สหรัฐ Yessir, All in, Hero และ Trespass
Move like jagger
2016 Mnet Asian Music Awards 2 ธันวาคม 2559 ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง Fighter
2016 SBS Gayo Daejun 27 ธันวาคม 2559 ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ All in
2560 KCON 2017 Mexico City 18 มีนาคม 2560 ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก Fighter, Trespass, HERO, White Sugar และ All in
Beautiful (Goblin OST) - Kihyun
KCON 2017 Japan 20 พฤษภาคม 2560 ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น Intro + Beautiful
DJ Justin Oh x H.ONE + BAM BAM BAM - H.ONE ft.Jooheon
ULTRA KOREA 2017[16] 10 มิถุนายน 2560 ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ Jooheon , I.M FEAT. H.ONE
SBS 2017 LOVE SHARING K-POP CONCERT AT JEJU 25 ธันวาคม 2560 ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ Dramarama + All I want for Cristmas is you + White Love
MBC GAYO DAEJEJEON : The Fan 31 ธันวาคม 2560 ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ Beautiful (Acoustic Ver.) + Dramarama
2561 ULTRA KOREA 2018[16] 09 มิถุนายน 2561 ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ H.ONE
KCON 2018 THAILAND 29 กันยายน 2561  ไทย
2018 iHeart Radio jingle Ball Tour [Los Angeles] 30 ตุลาคม 2561 🇺🇸สหรัฐ The Forum
2018 iHeart Radio jingle Ball Tour [San Francisco] 1 ธันวาคม 2561 🇺🇸สหรัฐ Bill Graham Civic Auditorium
2018 iHeart Radio jingle Ball Tour [Minneapolis] 3 ธันวาคม 2561 🇺🇸สหรัฐ Xcel Energy Center
2018 iHeart Radio jingle Ball Tour [Boston] 4 ธันวาคม 2561 🇺🇸สหรัฐ TD Garden

คอนเสิร์ต[แก้]

ปี คอนเสิร์ต ประเทศ วันที่จัดงาน สถานที่
2559 MONSTA X The First Live "X-Clan Origins"[17] ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 16-17 กรกฎาคม Blue Square Samsung Card Hall
MONSTA X OFFICIAL FAN CLUB 1st MONBEBE Inauguration Ceremony [18] ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 15 สิงหาคม หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยยอนเซ
2560 THE 1ST WORLD TOUR MONSTA X BEAUTIFUL IN SEOUL [19] ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 17-18 มิถุนายน Olympic Hall
THE 1ST WORLD TOUR MONSTA X BEAUTIFUL IN HONG KONG[20] ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง 7 กรกฎาคม Asiaworld -EXPO Hall
THE 1ST WORLD TOUR MONSTA X BEAUTIFUL IN The U.S [Chicago][21]  สหรัฐ 12 กรกฎาคม Rosemont Theater
THE 1ST WORLD TOUR MONSTA X BEAUTIFUL IN The U.S [New York]  สหรัฐ 14 กรกฎาคม PlayStation Theater
THE 1ST WORLD TOUR MONSTA X BEAUTIFUL IN The U.S [Atlanta]  สหรัฐ 16 กรกฎาคม Cobb Energy Performing Arts Center
THE 1ST WORLD TOUR MONSTA X BEAUTIFUL IN The U.S [Dallas]  สหรัฐ 19 กรกฎาคม Verizon Theatre at Grand Prairie
THE 1ST WORLD TOUR MONSTA X BEAUTIFUL IN The U.S [San Francisco]  สหรัฐ 21 กรกฎาคม The Warfield
THE 1ST WORLD TOUR MONSTA X BEAUTIFUL IN The U.S [Los Angeles]  สหรัฐ 23-24 กรกฎาคม The Novo
THE 1ST WORLD TOUR MONSTA X BEAUTIFUL IN BANGKOK [22]  ไทย 30 กรกฎาคม Thunder Dome, Muangthong Thani
THE 1ST WORLD TOUR MONSTA X BEAUTIFUL IN EUROPE [Paris][23] ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส 9 สิงหาคม L’Olympia
THE 1ST WORLD TOUR MONSTA X BEAUTIFUL IN EUROPE [Berlin] ธงของประเทศเยอรมนี เยอรมนี 11 สิงหาคม Tempodrom
THE 1ST WORLD TOUR MONSTA X BEAUTIFUL IN EUROPE [Moscow] ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย 13 สิงหาคม Stadium Live
THE 1ST WORLD TOUR MONSTA X BEAUTIFUL IN INDONESIA ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 2 กันยายน
THE 1ST WORLD TOUR MONSTA X BEAUTIFUL IN TAIPEI[24] ธงของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน 8 กันยายน
THE 1ST WORLD TOUR MONSTA X BEAUTIFUL IN SOUTH AMERICA [Buenos Aires] ธงของประเทศอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา 12 กันยายน Luna Park
THE 1ST WORLD TOUR MONSTA X BEAUTIFUL IN SOUTH AMERICA [Santiago] ธงของประเทศชิลี ชิลี 14 กันยายน Movistar Arena
THE 1ST WORLD TOUR MONSTA X BEAUTIFUL IN SOUTH AMERICA [Mexico City] ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก 17 กันยายน Auditorio Blackberry
2561 2018 MONSTA X THE 2ND WORLD TOUR THE CONNECT IN SEOUL ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 26-27 พฤษภาคม Jangchung Gymnasium
2018 MONSTA X THE 2ND WORLD TOUR THE CONNECT IN EUROPE [London]  สหราชอาณาจักร 17 มิถุนายน Eventim Apollo Hammersmith
2018 MONSTA X THE 2ND WORLD TOUR THE CONNECT IN EUROPE [Amsterdsm] ธงของประเทศเนเธอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ 20 มิถุนายน AFAS Live
2018 MONSTA X THE 2ND WORLD TOUR THE CONNECT IN EUROPE [Madrid] ธงของประเทศสเปน สเปน 23 มิถุนายน Palacio Vistaleger Arena
2018 MONSTA X THE 2ND WORLD TOUR THE CONNECT IN BANGKOK  ไทย 30 มิถุนายน Thunder Dome, Muangthong Thani
2018 MONSTA X THE 2ND WORLD TOUR THE CONNECT IN HONGKONG ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง 10 กรกฎาคม Kitec Star Hall
2018 MONSTA X THE 2ND WORLD TOUR THE CONNECT IN TAIPEI ธงของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน 14 กรกฎาคม Taipei Tennis Center
2018 MONSTA X THE 2ND WORLD TOUR THE CONNECT IN U.S. [Chicago]  สหรัฐ 20 กรกฎาคม Rosemont Theater
2018 MONSTA X THE 2ND WORLD TOUR THE CONNECT IN U.S. [Newark]  สหรัฐ 22 กรกฎาคม New Jersey Performing Art Center
2018 MONSTA X THE 2ND WORLD TOUR THE CONNECT IN U.S. [Atlanta]  สหรัฐ 25 กรกฎาคม Cobb Energy Performing Art Center
2018 MONSTA X THE 2ND WORLD TOUR THE CONNECT IN U.S. [Dallas]  สหรัฐ 27 กรกฎาคม Verizon Theater
2018 MONSTA X THE 2ND WORLD TOUR THE CONNECT IN U.S. [Houston]  สหรัฐ 29 กรกฎาคม Smart Financial Center
2018 MONSTA X THE 2ND WORLD TOUR THE CONNECT IN U.S. [San Francisco]  สหรัฐ 01 สิงหาคม Warfield Theater
2018 MONSTA X THE 2ND WORLD TOUR THE CONNECT IN U.S. [Los Angeles]  สหรัฐ 03 สิงหาคม Microsoft Theater
2018 MONSTA X THE 2ND WORLD TOUR THE CONNECT IN LATIN AMERICA [Monterrey] ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก 05 สิงหาคม Auditorio Pabellón M
2018 MONSTA X THE 2ND WORLD TOUR THE CONNECT IN LATIN AMERICA [Buenos Aires] ธงของประเทศอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา 08 สิงหาคม Estadio Obras
2018 MONSTA X THE 2ND WORLD TOUR THE CONNECT IN LATIN AMERICA [Santiago] ธงของประเทศชิลี ชิลี 10 สิงหาคม Poli Deportivo Obras Nacional
2018 MONSTA X THE 2ND WORLD TOUR THE CONNECT IN LATIN AMERICA [Sao Paulo] ธงของประเทศบราซิล บราซิล 12 สิงหาคม Espaço Das Américas
2018 MONSTA X THE 2ND WORLD TOUR THE CONNECT IN SEOUL - Encore ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 25-26 สิงหาคม SK Olympic Handball Gymnasium

แฟนมีตติ้ง/โชว์เคส[แก้]

ปี แฟนมีตติ้ง วันที่จัดงาน ประเทศ สถานที่
2558 MONSTA X & SISTAR Fan Meeting in Singapore 2015 6 ธันวาคม 2558 ธงของประเทศสิงคโปร์ สิงคโปร์ Marina Bay Sands Convention Centre Hall E
2559 MONSTA X The First Asia Fan Meeting in Manila 2016 27 พฤศจิกายน 2559 ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ SM Skydome, SM North Edsa
MONSTA X The First Asia Fan Meeting in Indonesia 2016 10 ธันวาคม 2559 ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย Indonesian Convention Exhibition (ICE) BSD
MONSTA X The First Asia Fan Meeting in Taipei 2016 18 ธันวาคม 2559 ธงของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน TAIPEI INTERNATIONAL CONVENTION CENTER TICC
2560 MONSTA X The First Asia Fan Meeting in Bangkok 2016 7 มกราคม 2560  ไทย แจ้งวัฒนะฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ
MONSTA X The First Japan Showcase 21 มกราคม 2560 ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น Shinagawa Stellar Ball
MONSTA X The First Japan Showcase in Osaka 1 พฤษภาคม 2560 ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น Zepp Namba

ผลงาน[แก้]

รายการโทรทัศน์/อินเทอร์เน็ต[แก้]

ปี รายการ สมาชิกที่ร่วมรายการ จำนวนตอน หมายเหตุ
2557 No.Mercy ทุกคน ยกเว้น I.M เข้าร่วมรายการในตอนที่ 8 10 ตอน
Deokspatch ทุกคน 10 ตอน
2558 After School Club ทุกคน ตอนที่ 161 TRESPASS
4 Things Show ทุกคน ตอนที่ 17 (season 2) กับ K.Will
Deokspatch X ทุกคน 7 ตอน
Afreeca TV ทุกคน ตอนที่ 1-3
Weekly Idol ทุกคน ตอนที่ 200 & 201 200th Episode Special
Yaman TV ทุกคน ตอนที่ 19 แขกรับเชิญพร้อมกับ ซิสตาร์'s ฮโยลิน & โซยู
Show Me The Money Season 4 จูฮอน ตอนที่ 1-3
Cool Kiz on the Block ชยอนู ตอนที่ 113 & 114
Hello Counselor จูฮอน ตอนที่ 242
Today's Room ทุกคน ตอนที่ 7
Weekly Idol ทุกคน ตอนที่ 216 RUSH
After School Club ทุกคน ตอนที่ 177
Cool Kiz on the Block[25] ชยอนู ตอนที่ 123 & 124
Deokspatch X² ทุกคน 8 ตอน
The Qmentary ทุกคน ตอนที่ 7 HERO
King Of Mask Singer [26] กีฮยอน ตอนที่ 39 & 40
2559 Right Now ทุกคน 6 ตอน รายการรีอัลริตีครั้งแรกของมอนสตาเอ็กซ์
Immortal Song 2 จูฮอน ตอนที่ 235 ไปร่วมกับ รยออุค จาก ซูเปอร์จูเนียร์
Boss is Watching ยกเว้น มินฮยอก และ ไอเอ็ม รายการพิเศษวันตรุษจีน
National Idol Singing Contest กีฮยอน ไปร่วมกับ ยู ซึงอู
Deokspatch Time Capsule ทุกคน 2 ตอน
Fan Heart Attack Idol TV ทุกคน 1 ตอน
Celebrity Bromance จูฮอน 6 ตอน ร่วมกับ แจ็คสัน จาก ก็อตเซเว่น
Hip Hop Nation (HipHop Tribe)[27] จูฮอน และ กีฮยอน ตอนที่ 6 กีฮย็อนมาร่วมร้องในเพลง 할미새
Weekly Idol จูฮอน ตั้งแต่ตอนที่ 246 เข้าร่วมในช่วงใหม่ Idol’s The Best ร่วมกับ แจ็คสันจาก ก็อตเซเว่น, ดาฮยอน จาก ทไวซ์ และ ชินบี จาก จีเฟรนด์

ตอนที่ 279 ชยอนู ร่วมรายการด้วย

Beauty Plus กีฮยอน ตั้งแต่ตอนที่ 1 การเป็น MC ครั้งแรกของกีฮย็อนร่วมกับ Son Tae-Young และ Kim Ji-min
Law of the Jungle in Papua New Guinea[28] ชยอนู ตั้งแต่ตอนที่ 212 - 219
รันนิ่งแมน[29] ชยอนู ตอนที่ 307 ร่วมกับ ซิสตาร์ (ชนะโดยอยู่ทีเดียวกับ ซง จีฮโย)
We got married ทุกคน ยกเว้น กีฮยอน และไอเอ็ม ตอนที่ 329
Heros of The Remix[30] ทุกคน ตอนที่ 1, 3, 4, 6 ทีม Phoenix Legend
Hit the STAGE[31] ชยอนู
내일은시구왕 ทุกคน
Idol Star Athletics Championships 2016 ทุกคน ชยอนู, ไอเอ็ม, มินฮยอก ลงแข่งยิงธนู

กีฮยอน, จูฮอน ลงแข่งฟุตบอล

ฮยองวอน, จูฮอน ลงแข่งวิ่ง

Hip Hop Nation (HipHop Tribe) Season 2 จูฮอน 13 ตอน
정.대.만 มินฮยอก กีฮยอน และไอเอ็ม ตอนที่ 6-9 แข่งเกม Overwatch กับ ฮงบินและฮยอก จาก วิกซ์
Lipstick Prince ชยอนู
2560 2017 GLOBAL V_LIVE TOP10[32] ทุกคน อเมริกา - 101482

ไทย - 96196

เกาหลีใต้ - 84060

Idol Star Athletics Championships 2017 ทุกคน ชยอนู, ไอเอ็ม, มินฮยอก ลงแข่งยิงธนู

จูฮอน ลงแข่งวิ่ง

Monsta X-ray ทุกคน 6 ตอน
No Exit Broadcast ทุกคน
Weekly Idol ชยอนู ตอนที่ 291 และ 292 แขกรับเชิญในช่วง Mask Idol
오쾌남 ชยอนู
Lipstick Prince Season 2 ชยอนู
Weekly Idol ทุกคน ตอนที่ 297
After School Club ทุกคน ตอนที่ 297
New Yang Nam Show ทุกคน ตอนที่ 5
Monsta X-ray 2 ทุกคน 8 ตอน

ละคร[แก้]

ปี ชื่อเรื่อง สมาชิกที่ร่วมแสดง บทแสดง ตำแหน่ง จำนวนตอน
2558 High End Crush ทุกคน นักแสดงสมทบ 8 ตอน
2559 Good Night Teacher[33] ทุกคน มอนสตาเอ็กซ์ 24 ตอน

พรีเซ็นเตอร์[แก้]

ปี ยี่ห้อ
2559 KT talk (ร่วมกับ คอสมิกเกิร์ล)
2560 KAPPA[34]
Great Ocean (ร่วมกับ คอสมิกเกิร์ล)

รางวัล และได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล[แก้]

ปี รางวัล สาขา ผล
2558 2015 MelOn Music Awards Best New Male Artist เสนอชื่อเข้าชิง
1TheK Performance Award ชนะ
2015 Mnet Asian Music Awards Best New Male Artist เสนอชื่อเข้าชิง
UnionPay Artist of the Year เสนอชื่อเข้าชิง
Next Generation Asian Artist ชนะ[35]
2015 Simply K-Pop Best Rising Star Boy Group ชนะ
2015 Daum Fan Cafe Awards Rising Star Award ชนะ
MBC Show Champion 2015 Awards Best Audience Rating Stage เสนอชื่อเข้าชิง
V Live. TV 상큼상 Fresh Award ชนะ
2559 Internation K-Music Awards 2015 Best Rookie ชนะ[36]
25th Seoul Music Awards New Artist Award เสนอชื่อเข้าชิง
Male Dance Performance Award ชนะ[37]
30th Golden Disc Awards Disk Bonsang เสนอชื่อเข้าชิง
New Artist Award เสนอชื่อเข้าชิง
Next Generation Artist Award ชนะ[38]
Soompi Awards 2015 Rookie of The Year เสนอชื่อเข้าชิง
2016 Mnet Asian Music Awards Best Dance Performance Male Group
HotelsCombined Song of the Year
2560 2017 GLOBAL V_LIVE TOP10 GLOBAL Artist Top 10 ชนะ
31th Golden Disc Awards Disk Bonsang ชนะ[39]
2561 2018 GLOBAL V_LIVE TOP10 GLOBAL Artist Top 10

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 1.5 1.6 1.7 1.8 1.9 Glasby, Taylor (May 15, 2017). "Monsta X Is the Hip-Hop-Loving K-Pop Group Already Charting on Billboard". Teen Vogue. สืบค้นเมื่อ May 16, 2017.{{cite web}}: CS1 maint: multiple names: authors list (ลิงก์)
 2. "Starship Entertainment and Mnet to bring 'No.MERCY' for a new boy group survival show". allkpop. starsung.
 3. "몬스타엑스 민혁, 연습 중 무릎인대 파열…"당분간 5인 체제 활동"". MBN STAR. 유지훈.
 4. "MONSTA X, TWICE, 2PM, Block B and More Join KCON Japan Line Up". SOOMPI. orionight.
 5. "Monsta X Confirmed for KCON 2016 LA". Mwave. BSusan Min. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-06-20. สืบค้นเมื่อ 2016-07-21.
 6. "Monsta X, SISTAR เชื่อมสัมพันธ์กรุงเทพฯโซลใน Seoul Prime Concert in Bangkok 2016". PINGBOOK.
 7. "ความในใจของ Monsta X มาร่วมงานคอนเสิร์ตสานสัมพันธ์ไทย-เกาหลี". daradaily.
 8. "DJ SODA - Monsta X นำทีมแถลงงาน Seoul Prime Concert in Bangkok". Thairath. ไทยรัฐออนไลน์.
 9. "MONSTA X's First Concert Sells Out In 5 Minutes". SOOMPI. leonid.
 10. "몬스타엑스, 첫 단독 콘서트 성료 "평생 잊지 못할 추억"". never. 기사입력.
 11. "Monsta X Cover G-friend / Red velvet / Twice". hallyukstar. hallyukstar.
 12. Sung, Mi-kyung (February 8, 2019). "압도적 남성美"..몬스타엑스의 다크 카리스마[Oh!쎈 컷]". OSEN (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ March 31, 2019.
 13. "Monsta X Confirmed for KCON 2015 Los Angeles". billboard. Jeff Benjamin.
 14. "2015 HALLYU DREAM FESTIVAL". kpopnesia. Salva.
 15. "Monsta X at One K Concert in Korea". officiallykmusic. Alona.
 16. 16.0 16.1 https://twitter.com/UMFKorea/status/871973323156070400
 17. "MONSTA X THE FIRST LIVE "X CLAN ORIGINS"". INTERPARK. INTERPARK.
 18. "몬스타엑스 공식팬클럽 'MONBEBE'1기 창단식". INTERPARK. INTERPARK. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2016.
 19. http://www.allkpop.com/article/2017/05/tickets-for-monsta-xs-the-first-world-tour-beautiful-in-seoul-sell-out-in-one-minute
 20. "#몬스타엑스 THE 1ST WORLD TOUR #MONSTAX #BEAUTIFUL IN HONG KONG". twitter. Offical Monsta X. สืบค้นเมื่อ 24 พฤษภาคม 2560. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 21. "Monsta X announce first world tour with 6 Beautiful US dates". axs. AXS Contributor. สืบค้นเมื่อ 9 พฤษภาคม 2560. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 22. "#몬스타엑스 THE 1ST WORLD TOUR #MONSTAX #BEAUTIFUL IN BANGKOK". twitter. Offical Monsta X. สืบค้นเมื่อ 25 พฤษภาคม 2560. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 23. "[NEWS] MONSTA X is coming to Europe!". unitedkpop. KRISTINE PHILLIPS. สืบค้นเมื่อ 7 มิถุนายน 2560. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 24. "#몬스타엑스 THE 1ST WORLD TOUR #MONSTAX #BEAUTIFUL IN TAIPEI". twitter. Offical Monsta X. สืบค้นเมื่อ 21 กรกฎาคม 2560. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 25. "MONSTA X's Shownu and Sung Hoon Impress With Swimming Skills on "Our Neighborhood Sports"". SOOMPI. ehk38.
 26. "Rookie Idol Impresses Judges on "King of Mask Singer"". SOOMPI. orionight.
 27. "Hip-Hop Nation: grandma rappers rock S. Korea". ASIA TIMES. ANUSHA VENKAT. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-07-27. สืบค้นเมื่อ 2016-07-21.
 28. "몬스타엑스 셔누, '정법' 후발대 합류… 파푸아뉴기니행". 스포츠월드. giback.
 29. "SISTAR And MONSTA X's Shownu To Guest On "Running Man"". SOOMPI. ilmare42.
 30. "MONSTA X to Appear on Chinese Survival Program ′The Remix′". Mwave. Bae Jung Yun. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-06-02. สืบค้นเมื่อ 2016-07-21.
 31. "Mnet′s ′Hit The Stage′ Drops Teaser and Lineup for First Episode". Mwave. Susan Min. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-07-22. สืบค้นเมื่อ 2016-07-21.
 32. "2017 GLOBAL V LIVE TOP10 - MONSTA X". Monsta X VLive.
 33. "MONSTA X to Appear in a Chinese Web Drama". Mwave TIMES. Kim Young Shin. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-04-18. สืบค้นเมื่อ 2016-07-21.
 34. "MONSTA X is now the new face of clothing brand 'Kappa'". AllKpop. jennywill.
 35. "Monsta X Wins Next Generation Asian Artist Award at ′2015 MAMA′". Mwave. Nancy Lee. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-22. สืบค้นเมื่อ 2016-07-21.
 36. "Winners JAPAKO Music". Youtube.
 37. "서태지 넘었다..엑소, 서울가요대상 3년 연속 대상(종합)". 스타뉴스. 문완식.
 38. "빅뱅, 음원부문 대상 수상..본상 포함 '3관왕' [30th 골든디스크](종합)". OSEN. joonamana.
 39. "Winners Of The 31st Golden Disc Awards Day 2". soompi. E. Kang.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]