รายชื่อนครที่ใหญ่ที่สุดในโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อของเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกเรียงตามประชากร ความหนาแน่น การจำกัดความของคำว่า"เมือง"

วิธีการทั่วไปสำหรับนิยามเขตเมือง[แก้]

พื้นที่เขตเมือง
"เมือง" ที่กำหนดให้ตามบ้านเรือนของประชากรหรือสิ่งก่อสร้างที่อยู่ใกล้กัน จนกลายเป็นเขตชุมชนหรือเมืองโดยไม่ได้กำหนดอาณาเขตหรือเขตแดน
พื้นที่ปริมณฑล
"เมือง" ที่อยู่ล้อมรอบเขตเมืองที่พิจารณา หรือเมืองขนาดใหญ่ มักจะเป็นที่อยู่อาศัย หรือชุมชนเมืองที่มีความเชื่อมโยงอยู่กับนครหลวง
พื้นที่ที่กำหนดอาณาเขตของเมือง
"เมือง" ที่กำหนดอาณาเขตไว้อย่างชัดเจนไม่ว่าเขตเมืองจะขยายไปถึงไหน อาณาเขตของเมืองก็ยังคงมีขนาดเท่าเดิม หรือเว้นแต่รัฐบาลจะกำหนดให้ขยายเขตเมือง อย่างเช่นเทศบาล

รายชื่อเมือง[แก้]

เมือง ประเทศ พื้นที่เขตเมือง พื้นที่เขตเมือง พื้นที่ปริมณฑล พื้นที่ที่กำหนดอาณาเขตของเมือง เวิลด์แอตลาส เวิลด์กาเซตเทียร์ ซิตีปอปปูเลชั่น
กรุงเทพมหานคร  ไทย 19 36 58 44 48 21
ปักกิ่ง ธงของสาธารณรัฐประชาชนจีน จีน 11 8 19 9 12 23 14
โบโกตา ธงของประเทศโคลอมเบีย โคลอมเบีย 36 13 17 26 25 16 37
บัวโนสไอเรส ธงของประเทศอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา 21 12 17 59 20 16 20
ไคโร ธงของประเทศอียิปต์ อียิปต์ 16 18 16 25 17 13 17
เดลี ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 4 2 8 4 15 9 6
ธากา ธงของประเทศบังกลาเทศ บังกลาเทศ 20 9 24 15 18 17
กว่างโจว ธงของสาธารณรัฐประชาชนจีน จีน 12 28 26 44 61 2
ฮ่องกง ธงของสาธารณรัฐประชาชนจีน จีน 46 26 12 11 28
อิสตันบูล ธงของประเทศตุรกี ตุรกี 23 19 2 23 17 23
จาการ์ตา ธงของประเทศอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 2 24 6 12 21 8 3
การาจี ธงของประเทศปากีสถาน ปากีสถาน 7 10 20 3 21[1] 22 8
กินชาซา ธงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 31 29 17 46 28 30
โกลกาตา ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 18 10 14 44 9 14 19
เลกอส ธงของประเทศไนจีเรีย ไนจีเรีย 25 20 15 7 19 25
ลิมา ธงของประเทศเปรู เปรู 30 27 18 26 40 32
ลอนดอน ธงของสหราชอาณาจักร สหราชอาณาจักร 29 30 18 19 25 20 24
ลอสแอนเจลิส ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกา 17 13 13 47 17 13 13
มะนิลา ธงของประเทศฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ 6 15 11 16 5 9
เม็กซิโกซิตี ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก 10 3 3 10 2 2 7
มอสโก ธงของประเทศรัสเซีย รัสเซีย 15 16 15 7 24 15 16
มุมไบ ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 13 7 5 2 3 5 12
นครนิวยอร์ก ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกา 8 4 4 13 5 3 10
โอซะกะ ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 14 17 9 18 12 15
รีโอเดจาเนโร ธงของประเทศบราซิล บราซิล 26 14 27 19 24 26
เซาเปาลู ธงของประเทศบราซิล บราซิล 9 5 7 6 4 6 11
โซล ธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 3 22 2 8 2 4 5
เซี่ยงไฮ้ ธงของสาธารณรัฐประชาชนจีน จีน 5 6 10 1 6 10 3
เตหะราน ธงของประเทศอิหร่าน อิหร่าน 22 35 16 27 21 22
เทียนจิน ธงของสาธารณรัฐประชาชนจีน จีน 32 32 8 20 52 28
โตเกียว ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 1 1 1 14 1 1 1

อ้างอิง[แก้]