ข้ามไปเนื้อหา

รายชื่อภูมิภาคของจีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อภูมิภาคของจีน รายชื่อภูมิภาคระดับบนสุดดั้งเดิมของจีน

สาธารณรัฐจีน (1912–1949)[แก้]

ภูมิภาคสมัยรัฐบาลคณะชาติ[แก้]


  ชายแดนเหนือ
  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน
  ภาคเหนือของจีน
  ภาคกลางของจีน
  ภาคตะวันตกของจีน
  ภาคใต้ของจีน

เขตปกครองทางทหารของกองทัพปฏิวัติแห่งชาติจีน[แก้]

สาธารณรัฐประชาชนจีน[แก้]

ภูมิภาคทางการ (1949–1952)[แก้]

  ภาคเหนือของจีน
  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน
  ภาคตะวันออกของจีน
  ภาคกลางและใต้ของจีน
  ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน
  ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

รายชื่อ 34 เขตการปกครองระดับมณฑลของสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่แบ่งตามการจัดเขตบริหารใหญ่ (大行政区) ซึ่งตั้งขึ้นในช่วงแรก ๆ ของการก่อตั้งประเทศจีนตั้งแต่ปี ค.ศ. 1949 ถึง 1952 เพื่อปกครองหลายมณฑล เขตการปกครองตนเอง และนครปกครองโดยตรงต่าง ๆ ในเวลานั้นมีการแบ่งเขตออกเป็น 6 เขตบริหารใหญ่ หรือเรียก หกเขตบริหารใหญ่ของสาธารณรัฐประชาชนจีน (中华人民共和国六大行政区)[1] คือ จีนภาคเหนือ (华北), จีนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (东北), จีนภาคตะวันออก (华东), จีนภาคกลางและใต้ (中南), จีนภาคตะวันตกเฉียงใต้ (西南), และจีนภาคตะวันตกเฉียงเหนือ (西北)[2] คณะกรรมการทหาร (บริหาร) จัดตั้งภูมิภาคเหล่านี้ขึ้นเพื่อนำรัฐบาลท้องถิ่นต่าง ๆ ให้อยู่ภายใต้เขตอำนาจปกครองในนามของรัฐบาลประชาชนกลาง ดำเนินการตามนโยบายและนโยบายส่วนกลางต่าง ๆ ดำเนินการก่อสร้างทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย ดำเนินการ ขบวนการปฏิรูปสังคมนิยมต่าง ๆ และฟื้นฟูกิจการทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมและการศึกษาของชาติและด้านอื่น ๆ หน่วยการบริหารส่วนภูมิภาคที่เรียก เขตบริหารใหญ่นี้ถูกยกเลิกไปแล้วในปี ค.ศ. 1954[2]

เขตบริหารใหญ่ แผนที่ พื้นที่

(ตารางกิโลเมตร)

ประชากร

(2010)

ความหนาแน่นของประชากร

(คน ต่อ ตารางกิโลเมตร)

มณฑล/เขตการปกครองตนเอง/นครปกครองโดยตรง
จีนภาคเหนือ
华北 (หฺวาเป่ย์)
1,556,061 164,823,226 105 ปักกิ่ง
เทียนจิน
เหอเป่ย์
ชานซี
มองโกเลียใน
จีนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
东北 (ตงเป่ย์)
793,300 109,520,844 138 เหลียวหนิง
จี๋หลิน
เฮย์หลงเจียง
จีนภาคตะวันออก
华东 (หฺวาตง)
795,837 384,364,968 483 เซี่ยงไฮ้
เจียงซู
เจ้อเจียง
อานฮุย
ฝูเจี้ยน
ไต้หวัน
เจียงซี
ชานตง
จีนภาคกลาง-ใต้
中南 (จงหนาน)
1,014,354 383,559,808 378 เหอหนาน
หูเป่ย์
หูหนาน
กวางตุ้ง
กว่างซี
ไห่หนาน
ธงของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ฮ่องกง
ธงของมาเก๊า มาเก๊า
จีนภาคตะวันตกเฉียงใต้
西南 (ซีหนาน)
2,365,900 192,979,243 82 ฉงชิ่ง
เสฉวน
กุ้ยโจว
ยูนนาน
ทิเบต
จีนภาคตะวันตกเฉียงเหนือ
西北 (ซีเป่ย์)
3,107,701 96,644,038 31 ฉ่านซี
กานซู่
ชิงไห่
หนิงเซี่ย
ซินเจียง

ภูมิภาคแบบอื่น[แก้]

เขตการปกครองของประเทศจีน ตามรัฐธรรมนูญของจีนกำหนดให้มีเขตการปกครองโดยนิตินัยสามระดับ ได้แก่ ระดับมณฑล (มณฑล เขตปกครองตนเอง นครปกครองโดยตรง และเขตบริหารพิเศษ), ระดับจังหวัด, ระดับอำเภอ[3][4] เท่านั้น

การแบ่งภูมิภาคแบบอื่น เฉพาะในทางสถิติเชิงพาณิชย์ (ไม่เป็นทางการ) ซึ่งปัจจุบันแบ่งออกตามภูมิศาสตร์เป็น 6–7 ภาค[5][6] คือ จีนภาคเหนือ (华北; หฺวาเป่ย์), จีนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (东北; ตงเป่ย์), จีนภาคตะวันออก (华东; หฺวาตง), จีนภาคกลาง (华中; หฺวาจง), จีนภาคใต้ (华南; หฺวาหนาน) และ จีนภาคตะวันตก (华西; หฺวาซี)[7] ซึ่งบางครั้งจีนภาคตะวันตกอาจแบ่งออกเป็น 2 ภาคคือ จีนภาคตะวันตกเฉียงเหนือ (西北; ซีเป่ย์)[6] และ จีนภาคตะวันตกเฉียงใต้ (西南; ซีหนาน) ในทางสถิติพาณิชย์บางครั้งยังแบ่งรวม ไต้หวัน ฮ่องกง และ มาเก๊าเป็นภูมิภาคย่อยเดียวกัน (港澳台地区)[8]

ภาค พื้นที่

(ตารางกิโลเมตร)

ประชากร

(2010)

ความหนาแน่นของประชากร

(คน ต่อ ตารางกิโลเมตร)

มณฑล/เขตการปกครองตนเอง/นครปกครองโดยตรง
จีนภาคเหนือ
(华北; หฺวาเป่ย์) (ไม่นับรวมเขตปกครองตนเองมองโกเลียในฝั่งตะวันออก)
1,082,492 153,180,300 142 ปักกิ่ง, เทียนจิน, เหอเป่ย์, ชานซี, และ มองโกเลียใน (ยกเว้น ชื่อเฟิง, ภูมิภาคซิงอาน, ฮูลุนเบอร์, และ ทงเหลียว)
จีนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
(东北; ตงเป่ย์) (ไม่นับรวมเขตปกครองตนเองมองโกเลียในฝั่งตะวันตก)
1,266,869 121,163,770 96 เหลียวหนิง, จี๋หลิน, เฮย์หลงเจียง, และ มองโกเลียในฝั่งตะวันออก (คือ ชื่อเฟิง, ภูมิภาคซิงอาน, ฮูลุนเบอร์, และ ทงเหลียว
จีนภาคตะวันออก
(华东; หฺวาตง)
832,028 407,527,091 499 เจียงซู, เจ้อเจียง, อานฮุย, ฝูเจี้ยน, ไต้หวัน, เจียงซี และชานตง
จีนภาคกลาง
(华中; หฺวาจง)
564,700 216,945,029 384 เหอหนาน, หูเป่ย์, หูหนาน
จีนภาคใต้
(华南; หฺวาหนาน)
449,654 166,614,779 371 กวางตุ้ง, กว่างซี, ไห่หนาน, ฮ่องกง และ มาเก๊า
จีนภาคตะวันตก
(华西; หฺวาซี)
3,978,700 289,623,281 73 ฉงชิ่ง, เสฉวน, กุ้ยโจว, ยูนนาน, ทิเบต, ฉ่านซี, กานซู่, ชิงไห่, หนิงเซี่ย และ ซินเจียง


อ้างอิง[แก้]

  1. "省人民政府组织通则--《甘肃政报》1950年02期". www.cnki.com.cn.[ลิงก์เสีย]
  2. 2.0 2.1 "中华人民共和国行政区划(1952年)". www.gov.cn.
  3. "Administrative Division". english.www.gov.cn.
  4. "China's Administrative Division System". www.fmprc.gov.cn.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  5. "如何划分中国华北、华东、东北、华南、华中、西南、西北几大区域?". 知乎专栏 (ภาษาจีน).
  6. 6.0 6.1 "What are the 7 Regions of China? | China Checkup". www.chinacheckup.com.
  7. The Average Annual Wage of Persons Employed in Urban Private Units In 2021. National Bureau of Statistics of China, 2022-05-24,
  8. "华北,华中,华南,华东这几个地区是怎么划分的_百度知道". zhidao.baidu.com.