ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "เฮลี สไตน์เฟลด์"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
ไม่มีความย่อการแก้ไข
ไม่มีความย่อการแก้ไข
| birth_name =เฮลี สไตน์เฟลต์
| birth_date = {{Birth date and age|1996|12|11}}
| birth_place = [[ลอสแองเจลลิสลอสแอนเจลิส]] [[แคลิฟอร์เนีย]] [[ประเทศสหรัฐอเมริกา]]
| occupation = {{flatlist|
* [[นักแสดง]]
|height=173 เซ็นติเมตร}}
 
'''เฮลี สไตน์เฟลด์''' ({{lang-en|Hailee Steinfeld}}; เกิด 11 ธันวาคม .ศ. 1996) เป็น[[นักแสดง]], [[นักร้อง]] และ[[นางแบบ]][[ชาวอเมริกัน]] เธอได้รับรางวัลมากมายจากบทบาทที่ก้าวหน้าของเธอในบทบาท ''Mattie Ross'' ในภาพยนตร์ดราม่าตะวันตกเรื่อง ''True Grit'' (2010) ซึ่งเธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล BAFTA Award สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม รวมถึง [[Screen Actors Guild Award]] และรางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ทำให้เธอเป็นผู้เข้าชิงรางวัลประเภทนี้ที่อายุน้อยที่สุดอันดับเก้า
 
เฮลี สไตน์เฟลด์ ได้รับความโดดเด่นมากขึ้นจากบทบาทนำของเธอใน [[Ender's Game|''Ender's Game'']] (2013), ''Romeo & Juliet'' (2013), ''Begin Again'' (2013) และ ''3 Days to Kill'' (2014) นอกจากนี้เธอยังรับบทบาทเป็น Emily Junk ในซีรีส์ภาพยนตร์เรื่อง ''Pitch Perfect'' (2558–25602015–2017) และ Nadine Franklin ใน ''The Edge of Seventeen'' (2016) ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์ตลกหรือละครเพลง ในปี .ศ. 2018 เฮลี สไตน์เฟลด์ได้รับบทนักแสดงนำ Gwen Stacy/Spider-Woman ในภาพยนตร์แอนิเมชั่น ''Spider-Man: Into the Spider-Verse'' และแสดงเป็น Charlie Watson ในภาพยนตร์แอ็คชั่น ''Bumblebee'' ซึ่งมีส่วนร่วมในการร้องเพลงประกอบภาพยนตร์อีกด้วย ตั้งแต่ปีค.ศ. 2019 เธอได้รับบท Emily Dickinson ในซีรีส์ตลก-ดราม่าเรื่อง ''Dickinson'' ของ Apple TV+ นอกจากนี้เธอจะรับบท Kate Bishop/Hawkeye ในซีรี่ส์ [[Disney+]] [[จักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล]] เรื่อง ''Hawkeye''
 
เฮลี สไตน์เฟลด์สร้างความก้าวหน้าทางดนตรีหลังจากร้องเพลง "Flashlight" ในภาพยนตร์ซีรีส์เรื่อง ''Pitch Perfect 2'' (2015) หลังจากนั้นไม่นานเธอก็เซ็นสัญญากับค่ายเพลงรีพับลิคเรคเคิร์ดและปล่อยซิงเกิ้ลแรก "Love Myself" ตามมาด้วยละครโทรทัศน์เรื่องแรกของเธอ ''Haiz'' (2015) เธอได้ออกซิงเกิ้ลอัลบั้มซึ่งรวมถึงเพลง "Starving" ซึ่งเป็นผลงานร่วมกับนักร้องอีก 2 คน คือ เกรย์ และ [[เซดด์]] ซึ่งครองอันดับที่ 12 ในชาร์ต Billboard Hot 100 และเพลง "Let Me Go" ซึ่งเป็นผลงานร่วมกับนักร้องอีก 3 คน คือ อเลสโซ่, ฟลอริดา จอร์เจีย ไลน์ และ วัตต์ ซึ่งขึ้นสูงสุดอันดับที่ 14 ในชาร์ต Mainstream Top 40 ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2020 และเธอยังได้เปิดตัวละครโทรทัศน์เรื่องที่สอง ''Half Written Story'' ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากซิงเกิ้ล "Wrong Direction" และ "I Love You's"
 
== ประวัติ ==
 
=== ชีวิตช่วงต้น ===
เฮลี สไตน์เฟลด์ เกิดในย่านทาร์ซานา [[ลอสแอนเจลิส|เมืองลอสแอนเจลิส]] [[รัฐแคลิฟอร์เนีย]] [[ประเทศสหรัฐอเมริกา]] เป็นลูกสาวคนเล็กของ เชรี โดมาซิน นักออกแบบตกแต่งภายใน กับ ปีเตอร์ สไตน์เฟลด์ ผู้ฝึกสอนฟิตเนสส่วนบุคคล เธอมีพี่ชายชื่อ กริฟฟิน สไตน์เฟลด์ และลุงของเธอเป็นครูฝึกฟิตเนสชื่อ เจค สไตน์เฟลด์ และหลานสาวของเธอคืออดีตนักแสดงเด็กชื่อ แลร์รี โดมาซิน ลูกพี่ลูกน้องคนแรกของมารดาเธอเป็นนักแสดงหญิงชื่อ ทรู โอไบรอัน ปรากฏตัวในโฆษณาทางโทรทัศน์เมื่อเฮลี สไตน์เฟลด์อายุแปดขวบ นอกจากนี้เขายังเป็นแรงบันดาลใจให้เธอลองเป็นนักแสดงอีกด้วย
 
พ่อของเฮลี สไตน์เฟลด์เป็น[[ชาวยิว]] ส่วนแม่ของเธอนับถือศาสนาคริสต์เป็นลูกครึ่ง[[ฟิลิปปินส์]] (จากเกาะปังเลา [[จังหวัดโบโฮล]]) และครึ่งเชื้อสาย[[แอฟริกัน]]-[[อเมริกัน]] เฮลี สไตน์เฟลด์ ถูกเลี้ยงดูมาในเมือง[[อะกูราฮิลส์]]และย้ายมาอาศัยอยู่ที่เมืองเทาซันด์โอกส์ เธอได้เข้าศึกษาที่ Conejo Valley Unified School ในระดับชั้นประถมศึกษาและระดับชั้นมัธยมศึกษา ภายหลังเธอเริ่มเรียนโฮมสกูลตั้งแต่ปีค.ศ. 2008 จนสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมปลายในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2015
 
== การทำงาน ==
 
=== ค.ศ. 2007–2014: การเริ่มต้นทำงาน ===
เฮลี สไตนเฟลด์ เริ่มงานด้านการแสดงเมื่ออายุ 10 ขวบ เธอปรากฏตัวในภาพยนตร์สั้นหลายเรื่องรวมถึงการรับบท Talia Alden ที่ทำให้เธอได้รับรางวัลของฟ็อกซ์ เธอปรากฏตัวเป็นแขกรับเชิญทางโทรทัศน์และโฆษณาหลายชิ้น เฮลี สไตน์เฟลด์ได้รับเลือกให้รับบท Mattie Ross ในภาพยนตร์ ''True Grit'' เมื่อเธออายุ 13 ปี ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายในต่างประเทศในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2010 นิตยสาร Richard Corliss of Time เรียกการแสดงของเธอว่า 'Her performance one of the Top 10 Movie Performances of 2010' และเขียนว่า "Delivers the orotund dialogue as if it were the easiest vernacular, stares down bad guys, wins hearts. That's a true gift" บทวิจารณ์จาก Roger Ebert , ''Los Angeles Times'' และ ''Rolling Stone'' ทำให้เฮลี สไตน์เฟลด์ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในงานรางวัลออสการ์ครั้งที่ 83 ประเภทนักแสดงสมทบหญิงที่ดีที่สุดในเดือนพฤษภาคมปีค.ศ. 2011 ภายหลัง 5 เดือนจากการแสดงภาพยนตร์เรื่อง ''True Grit'' เธอได้รับเลือกให้เป็นพรีเซนเตอร์หน้าใหม่ของผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งกายแบรนด์อิตาลี Miu Miu
 
ในปีค.ศ. 2011 เฮลี สไตน์เฟลด์ถูกวางตัวตอนอายุ 14 ให้มาทำการแสดงบทบาทจูเลียตในปีค.ศ. 2013 ภาพยนตร์เรื่อง ''Romeo & Juliet'' เดิมบทบาทนี้ถูกวางไว้สำหรับนักแสดงหญิงอายุ 22 ปี แต่เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับภาพเปลือยในภาพยนตร์ ผู้กำกับจึงอธิบายว่าเมื่อเฮลี สไตน์เฟลด์ถูกคัดเลือกให้มารับบทนี้บทภาพยนตร์ก็ต้องเปลี่ยนไปเพื่อให้เหมาะสมกับวัย ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงได้รับการฉายในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2013 เมื่อได้รับคำวิจารณ์ที่ดีในสหรัฐอเมริกาและในระดับสากล เฮลี สไตน์เฟลด์ จึงได้รับบท Petra Arkanian ในภาพยนตร์เรื่อง ''Ender's Game'' เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากนิยายวิทยาศาสตร์-แอ็คชั่นผจญภัย ประพันธ์โดย ออร์สัน สก็อตการ์ด ซึ่งภาพยนตร์ออกฉายเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 2013
 
เฮลี สไตน์เฟลด์ ได้รับบท Violet ซึ่งเป็นบทนักแสดงนำในภาพยนตร์โรแมนติก-ดราม่าเรื่อง ''Begin Again'' ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเผยแพร่เฉพาะในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ค.ศ. 2014 โดยทำรายได้ 134,064 ดอลลาร์ในช่วงสัปดาห์ที่เปิดตัว เผยแพร่ทั่วโลกในวันที่ 11 กรกฎาคม และได้รับการเผยแพร่อีกครั้งโดย The Weinstein Company ในวันที่ 29 สิงหาคม ค.ศ. 2014
 
Paramount Pictures ปิดข้อตกลงในปีค.ศ. 2011 สำหรับลิขสิทธิ์ที่จะทำภาพยนตร์โดยดัดแปลงจากนวนิยาย Forgotten ประพันธ์โดย Cat Patrick และประกาศว่าเธอจะร่วมถ่ายทำภาพยนตร์ที่ถนนลอนดอนในปีค.ศ. 2015
 
ในปีค.ศ. 2014 ได้มีข่าวประกาศให้เฮลี สไตน์เฟลด์รับบท Min Green ในภาพยนตร์เรื่อง ''Why We Broke Up'' ซึ่งดัดแปลงจากหนังสือโรแมนติก-คอมเมดีของนักเขียน Daniel Handler แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังไม่ได้เข้าสู่กระบวนการผลิตแต่อย่างใด
 
== ผลงาน ==
{{Main|Hailee Steinfeld=https://en.wikipedia.org/wiki/Hailee_Steinfeld}}
 
== อ้างอิง ==
{{รายการอ้างอิง}}
 
== ข้อมูลเพิ่มเติม ==
{{Instagram|haileesteinfeld}}{{จักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล}}
 
[[หมวดหมู่:มาร์เวลสตูดิโอส์]]
[[หมวดหมู่:นักแสดง]]
[[หมวดหมู่:นักร้องหญิงชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน]]
[[หมวดหมู่:นักร้องหญิงชาวอเมริกัน]]
[[หมวดหมู่:นักแต่งเพลง]]
[[หมวดหมู่:นักแสดงหญิง]]
[[หมวดหมู่:บุคคลที่ยังมีชีวิตอยู่]]
[[หมวดหมู่:บุคคลที่เกิดในปี พ.ศ. 2539]]
723

การแก้ไข