ผลต่างระหว่างรุ่นของ "อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย"

ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ย้อนการแก้ไขของ สุทธิศักดิ์15132 (พูดคุย) ไปยังรุ่นก่อนหน้าโดย OctraBot
(ย้อนการแก้ไขของ สุทธิศักดิ์15132 (พูดคุย) ไปยังรุ่นก่อนหน้าโดย OctraBot)
ป้ายระบุ: ย้อนรวดเดียว
 
}}
 
'''อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย''' เป็น[[อุทยานแห่งชาติ]]ที่ตั้งอยู่ในเขต[[อำเภอลอง]] [[อำเภอวังชิ้น]] [[จังหวัดแพร่]] และ[[อำเภอเถิน]] [[อำเภอสบปราบ]] [[อำเภอแม่ทะ]] [[จังหวัดลำปาง]] มีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน ประกอบด้วย [[ป่าดงดิบเขา]] [[ป่าเบญจพรรณ]] และ[[ป่าเต็งเต็มรัง]] นอกจากนี้ยังมีป่าสนและทุ่งหญ้าในบริเวณยอดเขาสูง เป็นแหล่งกำเนิดแม่น้ำหลายสาย และมีสัตว์ป่าหลายชนิด เช่น หมูป่า [[หมี]] [[เสือโคร่ง]] [[เลียงผา]] เป็นต้น โดยมีจุดเด่นคือดง[[ตะเคียนทอง]]อายุกว่าร้อยปี ที่มีขนาด 3-4 คนโอบ
 
==สถานที่น่าสนใจ==
==ลักษณะภูมิประเทศ==
*'''น้ำตก''' มีน้ำตกหลายแห่งในอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย ได้แก่ น้ำตกแม่เกิ๋งหลวง และ น้ำตกแม่เกิ๋งน้อย เป็นน้ำตกที่ไหลลดหลั่นเป็นชั้นๆ จึงได้ชื่อว่า แม่เกิ๋ง ซึ่งเป็นภาษาพื้นเมือง หมายถึงขั้นบันได นอกจากนี้ยังมีน้ำตกแม่สิน น้ำตกแม่จอก น้ำตกแม่ป้าก น้ำตกแม่รัง และน้ำตกขุนห้วย
ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน ความลาดชันโดยเฉลี่ยประมาณ 80 องศา จุดสูงสุดจากระดับน้ำทะเล 1,267 เมตร ความสูงของพื้นที่จากระดับน้ำทะเลโดยเฉลี่ยประมาณ 800 เมตร ปกคลุมด้วยป่าดิบแล้งและป่าเบญจพรรณเป็นเทือกเขาที่เขียวชอุ่ม มีหน้าผาสูงชันสลับซับซ้อนเป็นแหล่งกำเนิดของลำห้วยหลายสาย เช่น แม่เกิ๋ง แม่จอก แม่สิน แม่ป้าก ฯลฯ ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำยม และภูเขาเป็นภูเขาหินทราย ทำให้ดินที่เกิดจากการผุสลายของภูเขาเป็นดินร่วนปนทราย มีการระบายน้ำดี บริเวณที่ราบเชิงเขามีลักษณะเป็นลูกรัง โดยเฉลี่ยดินมีความอุดมสมบูรณ์ดีมาก
 
==ลักษณะภูมิอากาศ==
ภูมิอากาศของอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย แบ่งออกเป็น 3 ฤดูกาล คือ
* ฤดูร้อน ระหว่างเดือนมีนาคม - เดือนพฤษภาคม อุณหภูมิสูงสุดประมาณ 39 [[องศาเซลเซียส]] ในเดือนเมษายน
* ฤดูฝน ระหว่างเดือนมิถุนายน - เดือนตุลาคม
* ฤดูหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายน - เดือนกุมภาพันธ์ อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 13 องศาเซลเซียส ในเดือนธันวาคม
 
==สถานที่น่าสนใจ==
'''น้ำตก''' มีน้ำตกหลายแห่งในอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย ได้แก่
* น้ำตกแม่เกิ๋งหลวง และ น้ำตกแม่เกิ๋งน้อย เป็นน้ำตกที่ไหลลดหลั่นเป็นชั้นๆ จึงได้ชื่อว่า แม่เกิ๋ง ซึ่งเป็นภาษาพื้นเมือง หมายถึงขั้นบันได
* น้ำตกแม่สิน
* น้ำตกแม่จอก
* น้ำตกแม่ป้าก
* น้ำตกแม่รัง
* น้ำตกขุนห้วย
'''บ่อน้ำร้อนแม่จอก''' อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 5 กิโลเมตร บ่อน้ำร้อนมีอุณหภูมิประมาณ 80 องศาเซลเซียส <ref>'''คู่มือท่องเที่ยวจังหวัดแพร่'''. อภินันทนาการจากอนุสาร อ.ส.ท. ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๕๒.</ref>
 

รายการนำทางไซต์