พงษ์สิทธิ์ คำภีร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พงษ์สิทธิ์ คำภีร์
Pongsit Kamphee.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงพงษ์สิทธิ์ คำภีร์
ชื่อเล่นปู
ชื่ออื่นตำนานเพลงเพื่อชีวิตรุ่นที่ 3
เจ้าพ่อเพลงรักเพื่อชีวิต
เกิด2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2510 (52 ปี)
ที่เกิดอำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย ประเทศไทย
แนวเพลงเพลงเพื่อชีวิต, คันทรีร็อก, โฟล์กร็อก
อาชีพนักร้อง, นักแต่งเพลง
เครื่องดนตรีกีตาร์, เมาท์ออร์แกน
ช่วงปีพ.ศ. 2530 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงบัฟฟาโล่เฮด
รถไฟดนตรี
เอ็มสแควร์
ฅ.เรคคอร์ดส์
กันตนา มิวสิค
แกรมมี่
เสียงคำภีร์
คาราวาน สตูดิโอ
มิเดียส์ มิวสิค
โซนี่ มิวสิก
วอร์นเนอร์ มิวสิก ไทยแลนด์
ส่วนเกี่ยวข้องปรีชา ชนะภัย
สุรชัย จันทิมาธร
เว็บไซต์แฟนเพจอย่างเป็นทางการ

พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชาวไทย ที่ได้รับความนิยมในช่วงปี พ.ศ. 2534 และเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2535 จากผลงานอัลบั้ม มาตามสัญญา

ประวัติ[แก้]

ปฐมวัย[แก้]

พงษ์สิทธิ์ คำภีร์เกิดวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2510 ที่อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย โดยมีพ่อเป็นผู้ช่วยแพทย์ในโรงพยาบาล ที่อยู่ใกล้บ้าน พงษ์สิทธิ์เริ่มสนใจดนตรีและกีฬาฟุตบอลมาตั้งแต่วัยเด็ก และภายหลังจากที่เรียนจบการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนปทุมเทพวิทยาคารแล้ว พงษ์สิทธิ์ก็มุ่งหน้าสู่จังหวัดขอนแก่น เพื่อสอบเรียนต่อที่วิทยาลัยเทคนิคไทย-เยอรมันขอนแก่น (ปัจจุบันเป็น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น) แต่กลับต้องผิดหวัง เพราะวันประกาศผลสอบกลับไม่มีชื่อของเขา พงษ์สิทธิ์จึงตัดสินใจสมัครเรียนในโรงเรียนเอกชนชื่อโรงเรียนช่างกลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ปัจจุบันเป็น วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) เพื่อไม่ให้เสียเวลาและเป็นการเตรียมพร้อมในการสอบคราวหน้า หลังจากเวลาผ่านไปหนึ่งปี จึงได้เข้าสมัครสอบที่วิทยาลัยเทคนิคไทย-เยอรมันขอนแก่นอีกครั้ง และครั้งนี้ พงษ์สิทธิ์ก็ไม่ผิดหวัง ช่วงมาเรียนที่นี้ พงษ์สิทธิ์ได้เข้ามาเป็นนักฟุตบอลของวิทยาลัย รวมทั้งฝึกการเล่นกีตาร์ไปพร้อมกัน ถึงขนาดแต่งเพลงไว้หลายบทเพลงด้วยกัน จนกระทั่งได้มีโอกาสร่วมเล่นดนตรีกับวงดนตรีรุ่นพี่ในวิทยาลัย ชื่อวง รีไทร์ ในตำแหน่งมือกีตาร์ และนั้นก็เป็นก้าวแรกในการเริ่มต้นของการเป็นนักดนตรีของพงษ์สิทธิ์ (ช่วงนี้ วงรีไทร์ ไดมีโอกาสเล่นเป็นวงเปิดให้กับศิลปินเพื่อชีวิต อย่าง ฅาราวาน และ พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ ทำให้พงษ์สิทธิ์ ได้มีโอกาสทำความรู้จัก และฅาราวานก็เป็นวงแม่แบบให้กับพงษ์สิทธิ์ตลอดมา)

ภายหลังจากจบการศึกษาในระดับ (ปวช.) แผนกช่างกลโรงงาน พงษ์สิทธิ์ก็เดินทางเข้าสู่กรุงเทพมหานคร โดยมาพักอยู่กับ ซู - ระพินทร์ พุฒิชาติ และ ปราโมทย์ ม่วงไหมทอง (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) ซึ่งต่อมาเป็นสมาชิกวงซูซู ด้วยความตั้งใจที่จะเป็นนักดนตรีอย่างเต็มตัว โดยมีนักดนตรีที่เคารพนับถือและชื่นชอบอยู่ 2 ท่าน คือ หงา - สุรชัย จันทิมาธร และเล็ก - ปรีชา ชนะภัย ที่คอยให้คำปรึกษา ให้ความช่วยเหลือ จนในระยะแรกก็ได้มาร่วมงานกับวงฅาราวานโดยเป็นนักดนตรีแบ็คอัพในตำแหน่งมือกีตาร์ และมีโอกาสได้ทัวร์ คอนเสิร์ตสันติภาพในประเทศกัมพูชา รวมทั้งคอนเสิร์ตที่ประทับใจอีกแห่ง คือ ปูวิชยาคาน คอนเสิร์ตนครวัด

จนกระทั่งในที่สุดก็ได้ออกอัลบั้มชุดแรกในปี พ.ศ. 2530 ชื่อชุด ถึงเพื่อน กับบริษัทบัฟฟาโล เฮด ที่มีสมาชิกวงคาราบาวเป็นผู้ดูแล และได้ สุเทพ ปานอำพัน (เอ็ดดี้ ซูซู) มาช่วยอีกแรงหนึ่ง ด้วยงานชุดนี้ไม่ถือว่าประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก แต่ก็มีเพลงฮิตอย่าง ถึงเพื่อน, เรียนและงาน ที่ถูกเปิดให้ได้ยินกันบ่อย ๆ ในยุคนั้น

ตำนานเพลงเพื่อชีวิตรุ่นที่ 3[แก้]

พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในปี พ.ศ. 2533 จากเพลง ตลอดเวลา ในอัลบั้ม เสือตัวที่ 11 ซึ่งออกกับค่าย รถไฟดนตรี พร้อมทั้งได้ทำเพลงประกอบละคร ตะวันชิงพลบ ซึ่งได้มีโอกาสที่จะนำเพลงดังกล่าวไปบรรจุรวมอยู่ในอัลบั้ม บันทึกการเดินทาง ด้วย แต่ติดอยู่ตรงที่ปัญหาทางด้านลิขสิทธิ์เพลง จึงจำเป็นต้องถอดออกภายหลัง แต่พงษ์สิทธิ์ได้นำเพลง โรงเรียนของหนู มาใส่ไว้แทน และเป็นอัลบั้มที่แฟนเพลงรู้จักมากขึ้นหลังจากออกวางจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็น คิดถึง, โรงเรียนของหนู, เธอ...ผู้เสียสละ, ไทรโศก, แม่ เป็นต้น

พงษ์สิทธิ์มีชื่อเล่นว่า ปู แต่บางครั้งแฟนเพลงจะนิยมเขาว่า คำภีร์ ตามชื่อนามสกุลที่เจ้าตัวเรียกตัวเองในแต่ละอัลบั้ม โดยในปี พ.ศ. 2535 พงษ์สิทธิ์ก็ออกอัลบั้มชุด มาตามสัญญา มีเพลงที่เป็นที่รู้จักกันคือ สุดใจ, ไถ่เธอคืนมา และ มาตามสัญญา ที่ได้เล็ก - ปรีชา ชนะภัย ศิลปินรุ่นพี่ที่พงษ์สิทธิ์ชื่นชอบมาร่วมร้องอีกด้วย โดยช่วงปีนั้น พงษ์สิทธิ์ได้รับความนิยมสูงสุด จนได้รับฉายาว่า ตำนานเพลงเพื่อชีวิตรุ่นที่ 3 (ต่อจาก ฅาราวาน และ คาราบาว) หรือ เจ้าพ่อเพลงรักเพื่อชีวิต

ไฟล์:Lek06.jpg
หน้าปกอัลบั้ม ปลั๊กหลุด อัลบั้มอะคูสติกที่ออกร่วมกับเล็ก - ปรีชา ชนะภัย (พ.ศ. 2536)

พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ เป็นนักร้องที่มีโทนเสียงไพเราะ มีลูกคอก้องกังวาล เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดังนั้นเพลงที่เป็นที่นิยมและรู้จักของแฟนเพลงมาจนถึงปัจจุบัน มักจะเป็นเพลงช้า เนื้อหาซึ้ง ๆ บรรยายถึงความรักหรือความเหงาเป็นต้น ตามรายชื่อดังที่ได้กล่าวมาในข้างต้น และในส่วนของเพลงเร็ว ที่เป็นที่รู้จักกันดีได้แก่ หนุ่มน้อย, ยอดชาย, ทองดีทองเค, นักแสวงหา, ม.ให้อะไร, อีกคนหนึ่ง, บันทึกคนถนน, แรงยังมี เป็นต้น

ปัจจุบัน ด้วยสภาพกระแสดนตรีในประเทศไทยเปลี่ยนไป จึงทำให้ชื่อเสียงและผลงานของพงษ์สิทธิ์ คำภีร์ เริ่มสร่างซาความนิยมและกล่าวถึงลง แต่พงษ์สิทธิ์ก็ยังได้ผลิตงานออกมาเป็นระยะ ๆ และผลงานเพลงในสมัยที่ยังโด่งดังสุดขีดก็ยังคงเป็นที่นิยมของกลุ่มแฟนเพลงเพื่อชีวิตอยู่เหมือนเดิม

คอนเสิร์ต[แก้]

ภายหลังจากเข้ามาอยู่กับค่าย รถไฟดนตรี พงษ์สิทธิ์จึงได้เปิดการแสดงคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของตนเองขึ้นในปี พ.ศ. 2536 โดยใช้ชื่อว่า ปิด-เปิดสัญญา ณ ดาดฟ้าลานจอดรถ ห้างฟอร์จูนทาวน์ รัชดา (ซึ่งก่อนหน้า พงษ์สิทธิ์เคยได้มีคอนเสิร์ตร่วมกับหงา - สุรชัย จันทิมาธร กับคอนเสิร์ตที่มีชื่อว่า อคูสติกคอนเสิร์ตนี้ไม่มีเหงา ในปี พ.ศ. 2534) ตามด้วยคอนเสิร์ต อันปลั๊ก ที่ได้ร่วมงานกับเล็ก - ปรีชา ชนะภัย ในปีเดียวกัน และต่อมาในปี พ.ศ. 2537 พงษ์สิทธิ์ได้มีการย้ายค่ายเพลงมาอยู่กับ เอ็มสแควร์ และออกอัลบั้ม เราจะกลับมา พร้อมมีการจัดคอนเสิร์ตที่มีชื่อว่า อคูสติกคอนเสิร์ต ดนตรี กลางแจ้ง ผ้าแดง และคำภีร์ โดยมีศิลปินรับเชิญ อย่างเล็ก - ปรีชา ชนะภัย และ สุรชัย จันทิมาธร มาสร้างสีสันและความสนุกให้กับแฟนเพลง

ปี พ.ศ. 2541 พงษ์สิทธิ์ได้ร่วมงานกับ แอ๊ด - ยืนยง โอภากุล เป็นครั้งแรก ในคอนเสิร์ตใหญ่ที่มีชื่อว่า คอนเสิร์ต 3 ตำนานเพื่อชีวิต ร่วมกับหงา - สุรชัย จันทิมาธร โดยมีวงออร์เคสตรา BSO (วงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพ) เป็นวงแบ็คอัพ โดยคอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นการนำศิลปินเพื่อชีวิต ทั้ง 3 ยุค มาเล่นบนเวทีเดียวกันเพื่อบันทึกรอยต่อสำคัญของทั้ง 3 ศิลปินในด้านต่าง ๆ หรือจะเป็นคอนเสิร์ตการกุศลอย่าง คอนเสิร์ต หัวใจสีขาว โดยที่รายได้ส่วนหนึ่งจะมอบให้มูลนิธิ ธรรมรักษ์ วัดพระบาทน้ำพุ จังหวัดลพบุรี จนกระทั่งในช่วงเวลาครบรอบ 15 ปี บนถนนสายดนตรีของพงษ์สิทธิ์ ก็ได้จัดคอนเสิร์ต 15 ปี คำภีร์ เต็มขั้น ขึ้นในปี พ.ศ. 2545 รวมทั้งพงษ์สิทธิ์ ยังได้จัดทำโครงการช่วยเหลือสังคม คือ โครงการห้องสมุด คำภีร์ เพื่อเด็กในชนบท อีกด้วย

จนกระทั่งปี พ.ศ. 2549 พงษ์สิทธิ์ได้ย้ายมาอยู่กับ วอร์นเนอร์ มิวสิก ไทยแลนด์ รวมทั้งได้ออกอัลบั้ม บันทึกคนบนถนน และมีคอนเสิร์ต 19 เข้า 20 เสือออกลาย ซึ่งเป็นการแสดงคอนเสิร์ตในโอกาสย่างเข้าสู่ทศวรรษที่สองในการทำงานดนตรีของตัวเอง โดยมีหงา - สุรชัย จันทิมาธร, เล็ก - ปรีชา ชนะภัย, อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี และ ฝน ธนสุนทร เป็นแขกรับเชิญ และในวันที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 พงษ์สิทธิ์ได้เปิดการแสดงคอนเสิร์ตครั้งใหญ่ขึ้นอีกครั้ง โดยใช้ชื่อว่า ฮักเสี่ยว ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) โดยมี - ยืนยง โอภากุล, ปาล์มมี่ และ อพาร์ทเม้นท์คุณป้า ร่วมเป็นแขกรับเชิญ [1] และวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2553 ได้แสดงคอนเสิร์ต อยู่อย่างสิงห์ ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี โดยมี ชาตรี คงสุวรรณ มือกีตาร์ระดับเทพ ไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว, สินเจริญ บราเธอร์ส, ณัฐฐาวีรนุช ทองมี และ ชุมพล เอกสมญา ลูกชายคนโตของ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ร่วมเป็นแขกรับเชิญพิเศษ[2] ถัดมาในปี พ.ศ. 2554 พงษ์สิทธิ์ ได้กลับมาอีกครั้ง กับคอนเสิร์ตที่มีชื่อว่า Singha Presents Pongsit Kampee Live by Request @ Saxophone ซึ่งจัดขึ้นที่แซกโซโฟน ผับ เพราะเป็นสถานที่ ๆ มีความผูกพันของพงษ์สิทธิ์เอง และการจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ มีการจำกัดจำนวนแฟนเพลงตัวจริงไว้ที่ 100 ท่านเท่านั้น ไม่มีการจำหน่ายบัตร และเพื่อที่จะได้มีการสื่อสารระหว่างพงษ์สิทธิ์กับแฟนเพลงได้อย่างทั่วถึง โดยการแสดงครั้งนี้จัดในรูปแบบอะคูสติกส์ และเล่นด้วยเครื่องดนตรีไฟฟ้า เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับแฟนๆ อย่างเต็มที่ รวมไปถึงการพูดคุย ไต่ถาม ความเป็นไป ความรู้สึกต่างๆ กับแฟนเพลงได้อย่างใกล้ชิดและเปิดโอกาสให้แฟนๆ ได้ขอบทเพลงต่างๆ ที่อยากฟังกันอย่างเต็มที่ สมกับเป็น Live by Request หรือ สดตามคำขอ นอกจากนี้ยังให้แฟนๆ ที่มีความสามารถขึ้นมาร่วมเล่นกีตาร์ร้องเพลงกับพงษ์สิทธิ์อย่างเป็นกันเองอีกด้วย

ในปี พ.ศ. 2555 พงษ์สิทธิ์ ได้ออกงานอัลบั้มมีชื่อว่า 25 ปี (มีหวัง) ตามการครบรอบ 25 ปี บนถนนสายดนตรีของพงษ์สิทธิ์ และได้มีการทัวร์คอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตการเป็นศิลปินของพงษ์สิทธิ์ กับคอนเสิร์ตที่มีชื่อว่า หัวใจเพื่อชีวิต 25 ปี พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ รักกัน…ตลอดเวลา ที่พร้อมมอบความสุขแทนคำขอบคุณให้กับแฟนเพลงใน 7 จังหวัดทั่วประเทศ ในการแสดงคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายของทัวร์คอนเสิร์ต ณ ลานแอกทีฟสแควร์ เมืองทองธานี ในวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2555 ได้มีการชุมนุมและทำร้ายร่างกายของกลุ่มผู้มาร่วมคอนเสิร์ตจำนวนหนึ่ง จนทำให้ต้องยุติการแสดงลงกลางคัน[3] แต่แล้วการแสดงคอนเสิร์ตใหญ่ที่จะต้องต่อให้จบก็ได้เริ่มขึ้นอีกครั้งในวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2556อินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก ซึ่งเป็นการปิดท้ายงานครบรอบ 25 ปี พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ที่เริ่มกันมาตั้งแต่ต้นปี พ.ศ. 2555 อย่างสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีสองศิลปินระดับตำนาน หงา - สุรชัย จันทิมาธร และเล็ก - ปรีชา ชนะภัย รวมทั้ง เป้ - อารักษ์ อมรศุภศิริ อดีตมือกีต้าร์วงสเลอ และศิลปินรุ่นใหม่ที่ยกให้พงษ์สิทธิ์เป็นศิลปินในดวงใจ ขึ้นมาร่วมแจมกับพงษ์สิทธิ์บนเวทีด้วย และในวันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2556 ที่โรงละครอักษรา คิงเพาเวอร์ พงษ์สิทธิ์ได้จัดคอนเสิร์ตใหญ่ร่วมกับเล็ก - ปรีชา ชนะภัย อีกครั้งกับอะคูสติก คอนเสิร์ต ปลั๊กหลุด 2 ตอน เสียบปลั๊ก (สดใส...ไม่อึกทึก) ซึ่งเป็นการครบรอบ 20 ปี ของอัลบั้มปลั๊กหลุดอีกด้วย โดยจำกัดผู้ชมเพียง 600 ท่านเท่านั้น เพื่อความใกล้ชิดและเป็นกันเอง

และภายหลังในวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 พงษ์สิทธิ์ก็ได้มีคอนเสิร์ตใหญ่อีกครั้งตามคำเรียกร้องจากแฟนเพลง กับคอนเสิร์ตโรแมนติกครั้งแรกของเจ้าพ่อเพลงรักเพื่อชีวิตที่มีชื่อว่า คอนเสิร์ตคำภีร์เพลงรักไบเทค บางนา ฮอลล์ 105 โดยพงษ์สิทธิ์ได้รวบรวมบทเพลงรักทุกสถานะมากล่อมใจให้แฟน ๆ พร้อมด้วยศิลปินแขกรับเชิญพิเศษที่มามอบความหวานอย่างสมบูรณ์แบบอย่าง ลิเดีย - ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา และแสตมป์ - อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข ซึ่งในทุกแง่มุมของบทเพลงรักครั้งนี้ ได้ถูกหยิบมาเล่นร้องบนเวทีคอนเสิร์ตอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งแรก เพื่อให้แฟนเพลงได้สัมผัสกับความเป็นเจ้าพ่อเพลงรักเพื่อชีวิตของพงษ์สิทธิ์ได้อย่างเต็มที่และสมบูรณ์แบบที่สุด

การเมือง[แก้]

ในด้านความเห็นทางการเมือง แม้พงษ์สิทธิ์จะเคยขึ้นเวทีให้กับพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อปี พ.ศ. 2551 ก็ตาม แต่หลังจากนั้นพงษ์สิทธิ์ก็ไม่ได้ร่วมการชุมนุมของกลุ่มการเมืองใดอีก[4] ในอีกสองปีต่อมาพงษ์สิทธิ์ได้แต่งเพลง นครลิง ซึ่งมีเนื้อหาเสียดสีสถานการณ์การเมืองในขณะนั้น

ผลงานเพลง[แก้]

อัลบั้มภาคปกติ[แก้]

ชื่ออัลบั้ม ปีที่วางจำหน่าย ค่ายเพลง รายชื่อเพลง
ถึงเพื่อน พ.ศ. 2530 บัฟฟาโล่เฮด 1.ลูกอีสาน

2.ถึงเพื่อน

3.สู้

4.ถนน

5.นกเสรี

6.เรียนและงาน

7.มะเร็ง

8.พเนจร

9.ลิง

10.ฝัน

เสือตัวที่ 11 พ.ศ. 2533 รถไฟดนตรี 1.ทองดี ทองเค

2.เสือ 11 ตัว

3.แรงยังมี

4.คืนเปลี่ยว

5.ช่างมันฉันไม่แคร์

6.ตลอดเวลา

7.อยู่บนดิน

8.ถามยาย

9.งง

10.เหงา

บันทึกการเดินทาง พ.ศ. 2534 1.เธอ...ผู้เสียสละ

2.คิดถึง

3.อยู่คนเดียว

4.โรงเรียนของหนู

5.ขอคืนมา

6.ผีโรงเย็น

7.ไทรโศก

8.ถึงเพื่อน

9.แม่

10.สัตว์รักสัตว์

มาตามสัญญา พ.ศ. 2535 1.หวัง

2.ไถ่เธอคืนมา

3.สุดใจ

4.นักแสวงหา

5.ยอดชาย

6.หาย

7.มาตามสัญญา

8.เสมอ

9.พ่อเป็นกรรมกร

10.กลับจากเมือง

11.รักบอด

อยู่ตรงนี้ พ.ศ. 2536 1.ออกเมือง

2.เข้าเมือง

3.ยังคอย

4.สู่หนใด

5.จะไปหา

6.หวีดหวิว

7.อยู่ตรงนี้

8.ปีกหัก

9.ไม่บอกไม่รู้

10.วันเวลา

เราจะกลับมา พ.ศ. 2537 M2 Entertainment , ONPA Stereo 1.แค่นั้น

2.กตัญญู

3.หนุ่มน้อย

4.เบื่อ

5.คนเอย

6.ฝากจดหมาย

7.ความเข้มแข็งสุดท้าย

8.เจ้านาย

9.เสือ สิงห์ กระทิง แรด เหลือบ แลน

10.เราจะกลับมา

อยากขึ้นสวรรค์ พ.ศ. 2538 รถไฟดนตรี 1.เกิดอยู่เมืองไทย

2.ม.ให้อะไร?

3.อยากขึ้นสวรรค์

4.ใครจะเข้าใจ

5.ใจอภัยคน

6.รอ

7.เดินเคียงกัน

8.แกเพื่อนฉัน

9.กลับบ้าน

10.เปลือย

เส้นทางสายเก่า พ.ศ. 2539 1.6 ตุลาคม 2519

2.นักเดินทาง

3.กว่าจะรู้

4.รากเหง้า

5.หมอกควัน

6.ชีวิตนก

7.บินตามฝัน

8.อ้างว่ารัก

คำนึงถึงบ้าน พ.ศ. 2540 ค.เรคคอร์ด 1.บ้าน

2.โยโกฮาม่า

3.รักเธอ

4.ตำรวจ

5.หลอก

6.ความหลัง

7.บาดเจ็บ

8.มือปืน

9.พระทอง-นางนาค

10.ปลาแดก

สุดใจฝัน พ.ศ. 2541 กันตนา 1.รู้อยู่

2.สุดใจฝัน

3.เคย

4.ดวงใจพ่อ

5.ครูข้างถนน

6.ชูวิทย์ โอวาทวงศ์

7.สะพานดาว

8.ปรารถนา

9.อีกคนหนึ่ง

10.ให้ความรักกลับมา

สมชายดี พ.ศ. 2542 แกรมมี่ 1.สงัด

2.สมชายดี

3.ออนซอน

4.คนคอย

5.แม่

6.เธค

7.ลุงดำ

8.ลูกอยากบอก

9.ฤๅษี บังเสา

10.อยากได้ อยากเป็น

ชีวิตยังมีหวัง พ.ศ. 2543 รถไฟดนตรี 1.โง่

2.โปรดคิดถึงฉัน

3.โหยหา

4.สัญญาจากใจ

5.กลับมาที่เก่า

6.สุดขั้ว

7.พรรคสายตา

8.รวมกันเข้า

9.เราเท่ากัน

10.ควาย

11.เพียงลม

12.ใต้ความอ่อนโยน

ใต้ดวงตะวัน พ.ศ. 2544 BEC Tero Entertainment 1.รักเดียว

2.พรุ่งนี้

3.สะดือ

4.ตามน้อง

5.ปัญญาชน

6.สัญญา

7.ครับนาย

8.จอมโจร

9.มานะ

10.ด.ช.รามี่

สามัญชน พ.ศ. 2546 1.แหกค่ายมาถาม

2.จดหมายของลูก

3.พูดไม่หวาน

4.ไม่มีตัวตน

5.ประเทศไทยรวมเลือด

6.ฟ้าสูงหญ้าต่ำ

7.เหตุเกิดที่รัฐฉาน

8.เพราะอะไร Feat. สุนารี ราชสีมา

9.อยากไปบอลโลก Feat. หงา คาราวาน

10.ฟ้าสูงหญ้าต่ำ (บรรเลง)

ประชาชนเต็มขั้น พ.ศ. 2548 รถไฟดนตรี 1.นกน้อย

2.เจริญ วัดอักษร

3.ประชาชนเต็มขั้น

4.เขาอยากเป็นผู้แทน

5.ตะเกียง

6.ไม่มีวันท้อ

7.กำลังใจ

8.สักเท่าใด

9.แม่ขอโทษ

10.ปิตุฆาต

บันทึกคนบนถนน พ.ศ. 2549 วอร์เนอร์ มิวสิค ไทยแลนด์ 1.โอ...เย

2.กูเป็นนักศึกษา

3.ใจจะขาด

4.รักเอย

5.ทุกลมหายใจ

6.นานเหลือเกิน

7.บันทึกคนบนถนน 1

8.บันทึกคนบนถนน 2

9.บันทึกคนบนถนน 3

10.เด็กน้อย

วันใหม่ พ.ศ. 2550 1.วันใหม่

2.คืนสู่รัง Feat. มงคล อุทก

3.19 ก.ย. 49 (สวนสนุก)

4.ถั่งโถมโหมแรงไฟ

5.19 ก.ย. 49 (ผิดนัด)

6.แหกค่ายมาถาม

7.ชายคนนั้น

8.19 ก.ย. 49 (ยืนหยัด)

9.19 ก.ย. 49 (ประเทศไทยเอ๋ย)

10.ปีใหม่

11.ความหวังของพ่อ (Bonus Track)

25 ปี (มีหวัง) พ.ศ. 2555 1.25 ปี (มีหวัง)

2.รักการเมือง

3.ฉันจะบอกให้รู้

4.ศพสุดท้าย

5.คิดไม่ไกล

6.อยากเป็นนักศึกษา

7.นครลิง

8.ปรองดอง

9.เพราะรักเธอรออยู่

10.ไม่มีวันท้อ

แกกับฉัน พ.ศ. 2561 1.แกกับฉัน

2.ของใคร

3.สำนึก

4.เหลือเกิน

5.เพราะรัก (จึงถึงบ้า) Feat. ลิเดีย ศรัณย์รัชต์

6.อยู่ในใจ

7.ฝันและหวัง

8.อดทนไว้

9.ชาติพันธุ์ไหน

10.เสรีภาพ

11.รัก

12.เสือดำ

 • ถึงเพื่อน (2530 - Vol.1 เปลี่ยนปกพร้อมบันทึกเสียงใหม่และเพิ่มเพลงพิเศษ 2 เพลง นิทรา, อยู่ในใจ "Instrumental")
 • เสือตัวที่ 11 (2533)
 • บันทึกการเดินทาง (2534)
 • มาตามสัญญา (2535)
 • อยู่ตรงนี้ (2536)
 • เราจะกลับมา (2537)
 • อยากขึ้นสวรรค์ (2538 - เปลี่ยนปกใหม่ พร้อมเพลง "รอ" เวอร์ชันใหม่)
 • เส้นทางสายเก่า (2539)
 • คำนึงถึงบ้าน (2540)
 • สุดใจฝัน (2541)
 • สมชายดี (2542)
 • ชีวิตยังมีหวัง (2543)
 • ใต้ดวงตะวัน (2544)
 • สามัญชน (2546)
 • ประชาชนเต็มขั้น (2548)
 • บันทึกคนบนถนน (2549)
 • วันใหม่ (2550)
 • 25 ปี (มีหวัง) (2555)
 • แกกับฉัน (2561)

อัลบั้มแสดงสด[แก้]

 • บันทึกการแสดงสด อคูสติกคอนเสิร์ตนี้ไม่มีเหงา ร่วมกับ สุรชัย จันทิมาธร (2534)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต ปิด-เปิด สัญญา *พร้อมเพลงพิเศษ "ทำไม" โดยการเล่นแบบ "Improvise" (2536)
 • บันทึกการแสดงสด อคูสติกคอนเสิร์ต อันปลั๊ก (ปลั๊กหลุด) (2536)
 • บันทึกการแสดงสด อคูสติกคอนเสิร์ต "ดนตรี กลางแจ้ง ผ้าแดง และคำภีร์" *พร้อมเพลงพิเศษ "เปาบุ้นจิ้น" โดยการเล่นแบบ "Improvise" (2537)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ตเพื่อกองทุนผู้พิทักษ์ป่า "ดิน น้ำ ลม ไฟ" ร่วมกับ ทอดด์ ทองดี, เป้ สีน้ำ และ ศุ บุญเลี้ยง (2538)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต 3 ตำนานเพื่อชีวิต ร่วมกับ สุรชัย จันทิมาธร, ยืนยง โอภากุล และ วงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพ (2541)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต ด้วยพลังและกำลังใจ เพื่อโลกใบเดียวกัน FESPIC Games Bangkok '99 (รวมศิลปิน) *พร้อมเพลงพิเศษ โลกใบเดียวกัน, ด้วยพลังใจ โดยรายได้สมทบทุนสนันสนุนกิจกรรมคนพิการ (2542)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต Live หัวใจสีขาว *พร้อมเพลงพิเศษ "ขอเพียงเข้าใจ" คำร้องโดย นิวัติ กองเพียร, "หัวใจสีขาว" คำร้องโดย แก้ว ลายทอง โดยรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้มูลนิธิ ธรรมรักษ์ วัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี (2543)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต 15 ปี คำภีร์ เต็มขั้น (2545)
 • บันทึกการแสดงสด มหกรรมคอนเสิร์ต ถูกใจคนไทย ร่วมใจใช้สินค้าถูกกฎหมาย (รวมศิลปิน) (2546)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต สหาย ร่วมกับ ศุ บุญเลี้ยง และ ฤทธิพร อินสว่าง (2546)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต 19 เข้า 20 "เสือออกลาย" *พร้อมเพลงพิเศษ "ฝันสุดท้าย" (2549)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต เอาประเทศไทยของเราคืนมา - เพลง จดหมายน้อยถึงนายก (รวมศิลปิน) จัดทำขึ้นเพื่อสนับสนุนกองทุนเพลงกู้ชาติ (2549)
 • บันทึกการแสดงสด อคูสติกคอนเสิร์ต ปู...อยากร้อง เพื่อนพ้องอยากฟัง (2550)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต ฮักเสี่ยว (2551)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต อยู่อย่างสิงห์ *พร้อมเพลงพิเศษ "ความหมายคนจริง (อยู่อย่างสิงห์)" (2553)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต สิงห์ พรีเซนต์ "Pongsit Kampee Live By Request @ Saxophone" (2554)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต 3 ตำนานเพื่อชีวิต "คอนเสิร์ตดนตรีสานใจ... นำนักกีฬาไทยไปโอลิมปิก" ร่วมกับ สุรชัย จันทิมาธร และ ยืนยง โอภากุล *พร้อมเพลงพิเศษ "ไทยแลนด์โอลิมปิก" (2555)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต 25 ปี พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ (มีหวัง) (2556)
 • บันทึกการแสดงสด อคูสติกคอนเสิร์ต ปลั๊กหลุด 2 ตอน เสียบปลั๊ก "สดใส... ไม่อึกทึก" (2556)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต คำภีร์เพลงรัก (2557)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต รักเดียว...เสมอ (2558)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต คำภีร์ไลฟ์ ก็ใจมันบงการ (2559)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต คำภีร์ 30 ปี แกเพื่อนฉัน (2560)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต คำภีร์ ไอ้เสือบุก (2561)
 • บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ต BLACK & WHITE ร็อคสุดขั้ว รักสุดใจ (2562)
 • บันทึกการแสดงสด พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ & สุเทพ HOPE โดย องค์การนักศึกษาแม่โจ้

อัลบั้มรวมเพลง[แก้]

 • ชีวิตกับเวลา 1-2 (เพิ่มเพลงพิเศษ ทุกยาม,วันต่อวัน (เวอร์ชันใหม่), เพื่อนเอย, เหมือนเดิม, ตลอดเวลา (ที่มีการเพิ่มเนื้อร้องเข้าไปใหม่)
 • ชีวิต ความรัก ความฝัน 1-3 (เพิ่มเพลงพิเศษ เพราะว่าฟ้ากว้าง, วันนั้น วันนี้ วันไหน, ขับร้องขับขาน, เพื่อนชีวิต)
 • เคียงข้าง สร้างฝัน 1-3
 • "จาก..คำภีร์" พิเศษ เพิ่ม VCD 4 เพลงในแผ่นเดียวกัน
 • รวมสุดยอดเพลงเพื่อชีวิต ชุดที่ 1
 • รวมสุดยอดเพลงเพื่อชีวิต
 • บันทึก 15 ปี คัมภีร์เพลงชีวิต 1-2
 • บันทึก...เพลงชีวิต (เป็นการนำเพลงจากอัลบั้ม "บันทึก 15 ปี คัมภีร์เพลงชีวิต" ทั้ง 2 อัลบั้มมารวมกัน โดยคัดมาทั้งหมด 16 เพลง จาก 30 เพลง)
 • กลิ่นดิน กลิ่นหญ้า รวมเพลงลูกทุ่ง (เพิ่มเพลงพิเศษ ฝากเพลงถึงเธอ และ กลับมาที่เก่า)
 • บันทึกคนเดินทาง (เพิ่มเพลงพิเศษ ไม่รู้จักฉัน ไม่รู้จักเธอ, ฉันฝัน, เรา, โลกทั้งผอง พี่น้องกัน, สามเณรหัวใจสิงห์)
 • Box Set รวมฮิตสุด/ชีวิต/รัก/มันส์ (ภายหลังได้มีการเปลี่ยนชื่ออัลบั้มใหม่ว่า THE BEST OF KAMPEE พร้อมแพคเกจใหม่ แต่จำนวนเพลงและรายชื่อยังเหมือนเดิม เพียงแต่วางรายชื่อเพลงสลับกัน พร้อมเพิ่มเพลงพิเศษ สาวส่งออก (เวอร์ชันใหม่), ทองดี ทองเค ที่มีการเพิ่มเนื้อร้องเข้าไปใหม่ และอีกหลายบทเพลงที่บันทึกเสียงใหม่ โดย พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ เป็นผู้คัดเลือกเพลงเอง)
 • คำภีร์ ดีที่สุด 1-3 (VCD)
 • รวมฮิต 25 ปี พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ Vol.1 (DVD)
 • รวมฮิต 25 ปี พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ รักกัน...ตลอดเวลา (อัลบั้มคู่ โดย พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ เป็นผู้คัดเลือกเพลงเอง พร้อมเพลงพิเศษ "อย่าให้เป็นเรา")
 • Box Set รวมฮิต 25 ปี พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ รักกัน...ตลอดเวลา (พร้อมเพลง "ตะวันชิงพลบ" เวอร์ชันใหม่)
 • Box Set รวมฮิต 30 ปี

ดิจิตอล อัลบั้ม (Digital Album)[แก้]

อัลบั้มรวมเพลงภาคพิเศษ (รวมศิลปิน)[แก้]

 • เสือพบสิงห์ 1-3 ร่วมกับ พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ
 • มนต์เพลงคาราบาว - เพลง เรฟูจี ร่วมกับ คณาคำ อภิรดี
 • ประวัติศาสตร์ - 12 ขุนพล ฅ. เพื่อชีวิต - เพลง รักแท้
 • ประวัติศาสตร์ 15 ฅน 15 เพลงเพื่อนชีวิต Vol.1-2 - เพลง คิดถึง,ตลอดเวลา
 • ภูผา รำลึก - เพลง นาวา (ภายหลังได้มีการเปลี่ยนปกใหม่ พร้อมชื่อใหม่เป็น "บทเพลงจากภูผา ฝากใจสู่นาคร ดาวแดงแห่งภูพาน)
 • กำไรชีวิต 1 - เพลง ถึงเพื่อน
 • 3 ช่าแดนซ์ - เพลง ทองดี ทองเค
 • 3 ช่า สามัคคี - เพลง ทองดี ทองเค,ยอดชาย,แรงยังมี,นักแสวงหา
 • 12 ชีวิต หัวใจสัมพันธ์ - เพลง ถึงเพื่อน
 • 12 คน 12 แบบ ทั้งแสบทั้งคัน - เพลง สู้
 • 13 ชีวัน มันกว่ากันเยอะ - เพลง ถนน
 • 14 บทเพลงรวมมิตรคาราวาน - เพลง นาวา
 • 18 หัวกะทิเพื่อชีวิต - เพลง ตลอดเวลา
 • รวมฮิตหัวกะทิ - เพลง รักเอย
 • เหมันต์สะออน - เพลง พเนจร
 • เพื่อชีวิตพันล้าน - เพลง ไถ่เธอคืนมา
 • ฅ.ฅนดนตรี 1-2
 • ตนเพลง รวมยอดเพลงเพื่อชีวิต
 • ตำนานเพลงเพื่อชีวิต Songs For Life
 • M-16 NUMBER 1
 • กร้าว เพลงชีวิต Vol.1 - เพลง หนุ่มน้อย,เราจะกลับมา
 • ร้าว เพลงชีวิต Vol.1 - เพลง แค่นั้น,ความเข้มแข็งสุดท้าย
 • คิดถึง...เพื่อชีวิต 1-3
 • แรงใจ 1-2
 • แรงใจเกินร้อย 1-2
 • โรงเรียนเพื่อชีวิต
 • เพื่อชีวิต ใจเกินร้อย 1-2 - เพลง ตลอดเวลา,ถึงเพื่อน
 • รวมเพลงคนอกหัก 1 - เพลง ตลอดเวลา, ตะวันชิงพลบ, คิดถึง
 • รักหวานหยด - เพลง ตลอดเวลา
 • ซูเปอร์บิ๊กฮิต - เพลง ตลอดเวลา
 • เสียงเพรียกแห่งชีวิต 7 - เพลง สัญญาจากใจ
 • เสียงเพรียกแห่งชีวิต 8 - เพลง จดหมายถึงพ่อ,จันทร์เจ้าขา
 • เสียงเพรียกแห่งชีวิต 11 - เพลง ฝากเพลงถึงเธอ,กลับมาที่เก่า
 • รักเธอประเทศไทย - เพลง ดอกไม้ให้คุณ
 • แด่..ผู้บังเกิดเกล้า รักที่ยิ่งใหญ่ - เพลง แม่,จดหมายถึงพ่อ,พ่อเป็นกรรมกร
 • แด่..คุณครูด้วยดวงใจ - เพลง แม่พิมพ์ของชาติ, โรงเรียนของหนู
 • เพื่อชีวิตลูกทุ่ง ลมพัดชายทุ่ง - เพลง น้ำตาฟ้า,ควาย
 • แรงงานสร้างโลก - เพลง พ่อเป็นกรรมกร,จดหมายถึงพ่อ
 • หนึ่งก้าว ๖๐ เพื่อนพ้องร้องเพลงพงษ์เทพ - เพลง ขอบฟ้าขอบใจ

อัลบั้มรวมเพลงในรูปแบบ MP3[แก้]

 • คำภีร์ เพลงดังแห่งทศวรรษ ชุด เพื่อชีวิต 1
 • 20 ปี
 • In Love
 • On The Rock
 • 25 ปี Vol.1-2
 • Pongsit On Stage
 • เพลงรัก
 • บันทึก 50 เพลงชีวิต
 • Kampee Collection Box Set
 • คิดถึงตลอดเวลา ๑ - ๒
 • The Best Of คำภีร์
 • โคตรฮิต
 • Pongsit On Stage
 • คัมภีร์เพลงชีวิต (เป็นการนำอัลบั้ม 50 เพลงชีวิต พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ มาวางจำหน่ายใหม่ โดยเปลี่ยนปกและชื่อชุด)
 • รักสุดใจ
 • 30 ปี คำภีร์ (แพ็คคู่ / 100 เพลง)
 • คำภีร์ ไอ้เสือบุก

อัลบั้มรวมเพลงในรูปแบบ MP3 (รวมศิลปิน)[แก้]

อัลบั้มภาคพิเศษ[แก้]

อัลบั้มการกุศลและเพลงภาคพิเศษอื่นๆ[แก้]

 • เพลง ถนนประชาธิปไตย (บันทึกแสดงสด) อัลบั้ม บันทึกประวัติศาสตร์เพลงชีวิต พันธมิตรประชาธิปไตย
 • รักษ์น้ำ รักแม่ ร่วมดูแลพลังงาน - เพลง แม่ (รวมศิลปิน) จัดทำขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 78 พรรษา 12 สิงหาคม พ.ศ. 2553
 • เพสงเฉลิมพระเกียรติองค์ราชา - เพลง เรารักในหลวง (รวมศิลปิน) จัดทำขึ้นโตยโครงการเพสงเฉลิมพระเกียรติองค์ราชา โดยรายส่วนหนึ่งทูลเกล้าฯถวายโดยเสด็จพระราชกุศล
 • ทองผืนเดียวกัน - เพลง เพียงความจริง ร่วมกับ สุรชัย จันทิมาธร และ ตุล ไวฑูรเกียรติ (รวมศิลปิน) จัดทำขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 7 รอบในปี พ.ศ. 2554 โดยรายได้ทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศล ตามพระราชอัธยาศัย
 • ร่วมพลิกชะตากรรมชาติ อ่าน คิด ลงประชามติ รธน.2550 - เพลง สวัสดีเจ้า ร่วมกับ ลานนา คัมมินส์ จัดทำขึ้นโดย คณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์ ในคณะกรรมการอำนวยการการมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำรัฐธรรมนูญฯ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี
 • ตำนานหัวใจสีขาว ชุดที่ 1 - เพลง หัวใจสีขาว, รักษ์มนุษย์, วาดชีวิต, ใต้โคนรุ้ง (รวมศิลปิน) จัดทำขึ้นเพื่อโครงการหัวใจสีขาว (หยุดเอดส์) โดยรายได้ทั้งหมดมอบให้มูลนิธิธรรมรักษ์ บ้านพักผู้ป่วยโรคเอดส์ระยะสุดท้ายในประเทศไทย
 • หลวงตามหาบัว - มหัศจรรย์มหาบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ - เพลง ต้นใจงาม (รวมศิลปิน)
 • น้ำใจพี่น้องผองเพื่อน ประเสริฐ จันดำ - ร่วมอวยพรแด่ ประเสริฐ จันดำ
 • ป่าตะโกน - รักษา ป่าใหญ่ สานใยชีวิต - เพลง อยู่บนดิน (รวมศิลปิน)
 • ผูกพัน - เพลง จันทร์เจ้าขา (รวมศิลปิน) พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุทธารมณ์ ได้จัดทำขึ้นเพื่อช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาส
 • ซับน้ำตาอันดามัน - เพลง สึนามิ (รวมศิลปิน) จัดทำขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติคลื่นยักษ์ สึนามิ 6 จังหวัดภาคใต้
 • ตุลาธาร - เพลง 6 ต.ค. 2519 (รวมศิลปิน) จัดทำขึ้นเพื่อรำลึก 25 ปี 14 ตุลา
 • เสรีภาพ - ชุด ๑ มนต์การเมือง และ ชุด ๔ สะพานสายรุ้ง - เพลง แป๊ะเจี๊ยะ, ชูวิทน์ โอวาทวงษ์ (รวมศิลปิน) จัดทำขึ้นเพื่อสมทบทุนสร้างอนุสรณ์สถาน 14 ตุลาคม
 • แสงดาวแห่งศรัทธา - เพลง จิตอาสา,ฝ่าฝัน,แสงดาวแห่งศรัทธา (รวมศิลปิน) จัดทำขึ้นเพื่อมูลนิธิ มิตรภาพบำบัด เป็นมูลนิธิที่ทำหน้าที่สืบสานเจตนารมณ์ในการสร้างเครือข่ายจิตอาสา
 • สืบสานประชาธิปไตย - แต่งเพลง ตามรอยวีรชน (รวมศิลปิน)
 • รำลึก 15 ปี พฤษภาประชาธรรม - เพลง หวัง (รวมศิลปิน)
 • รำลึกสืบสาน 20 ปี วีรชนพฤษภา 35 - เพลง ขอคืนมา (รวมศิลปิน) จัดทำขึ้นเพื่อคารวะวีรชนพฤษภา 35
 • 9 ปีถนนดนตรี 92.5FM RADIO THAILAND - เพลง เพื่อชีวิต (รวมศิลปิน) จัดทำขึ้นเพื่อร่วมก่อตั้งกองทุนศิลปินเพื่อชีวิต
 • พังงาเกมส์ - เพลง พังงาเกมส์, มุ่งสู่ความหวัง จัดทำขึ้นเพื่อใช้ในงาน กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 18
 • เพลงเลือกตั้ง ประพันธ์เนื้อร้องโดย พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุทธารมณ์ จัดทำโดยสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (ประเทศไทย)
 • เพลง เชียงใหม่ FC
 • เพลง ราชมงคลขอนแก่น
 • เพลง มาร์ชรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
 • เพลง 40 ปี แก่นนคร แต่งเพลงนี้ขึ้นมาในงานครบรอบ 40 ปี โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย พ.ศ. 2551
 • เพลง ขวานไทยใจหนึ่งเดียว (รวมศิลปิน) จัดทำขึ้นเพื่อปลุกจิตสำนึกให้คนไทยมีความรักสามัคคีเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน พ.ศ. 2547
 • เพลง ต้องกล้า คนหัวใจสิงห์ (รวมศิลปิน) จัดทำขึ้นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจแก่คนในสังคมให้กล้าที่จะเอาชนะอุปสรรคสำคัญ คือ การชนะใจตนเอง
 • เพลง น้องน้ำ แต่งขึ้นเพื่อให้กำลังใจผู้ประสบ อุทกภัยในประเทศไทย พ.ศ. 2554
 • เพลง หลวงพ่อเงิน แต่งขึ้นเพื่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร
 • เพลง ไทยแลนด์โอลิมปิก ร่วมกับ สุรชัย จันทิมาธร และ ยืนยง โอภากุล เนื้อหาเกี่ยวกับการส่งแรงใจให้นักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 30 “ลอนดอนเกมส์ 2012”
 • เพลง นครลิง แต่งขึ้นเพื่อเสียดสีบรรยากาศทางการเมืองไทย พ.ศ. 2553 และภายหลังได้มีการนำเพลงนี้ไปบรรจุไว้ในอัลบั้ม 25 ปี (มีหวัง) อีกด้วย
 • เพลง ศพสุดท้าย แต่งมอบให้ "น้องไบต์" แฟนเพลงท่านหนึ่งที่ถูกลูกหลงจากเหตุทะเลาะวิวาทจนถึงแก่ชีวิตในงานคอนเสิร์ต และภายหลังได้มีการนำเพลงนี้ไปบรรจุไว้ในอัลบั้ม 25 ปี (มีหวัง) อีกด้วย
 • เพลง สุรชัย จันทิมาธร แต่งขึ้นเพื่อเป็นการเคารพต่อศิลปินรุ่นพี่อย่าง สุรชัย จันทิมาธร ในงานคอนเสิร์ต "40 ปี มิตรภาพบนถนนดนตรี สุรชัย จันทิมาธร"
 • เพลง กราบแผ่นดิน แต่งขึ้นเพื่อเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทาง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
 • เพลง GU12 แต่งให้ทีมสโมสรฟุตบอล บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
 • เพลง เพราะรัก (จึงถึงบ้า) ร่วมกับ ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา
 • เพลง บินตามฝัน ร่วมกับ หมิว บูม บูม แคช
 • เพลง ปาฏิหาริย์ จัดทำขึ้น เพื่อนำเสนอเจตนารมณ์ของ ปตท.
 • เพลง วิญญาณ - เวอร์ชันบันทึกเสียงใหม่ (ร้องคนเดียวทั้งเพลง)

อัลบั้มอื่นๆ ในฐานะศิลปินรับเชิญ โดยไม่รวมงานแสดงสด[แก้]

 • ปรีชา ชนะภัย อัลบั้ม เราคนไทย - เพลง หยุด, คนไทย, นางแอ่น
 • ปรีชา ชนะภัย อัลบั้ม โลกใบนี้ - เพลง ผู้อาศัย, คืนฟ้าหม่น
 • ยืนยง โอภากุล อัลบั้ม สุรชัยกึ่งศตวรรษ - เพลง บิ๊กสุ
 • สุรชัย จันทิมาธร อัลบั้ม Sound Track - เพลง ลอยไป-ลอยมา, แม้เราจะไม่พบกัน, อุดมการณ์เดียวกัน, ลา
 • สุรชัย จันทิมาธร อัลบั้ม ดวงดาว ดวงตา ดวงใจ - เพลง กาลิเลโอ
 • สุรชัย จันทิมาธร อัลบั้ม ลุงไม้ไทย - ประสานเสียง
 • สุรชัย จันทิมาธร อัลบั้ม คาถา 2540 - เพลง เจ้าควายน้อย, คนอะไรไม่รู้, ระบัดไบ
 • สุรชัย จันทิมาธร อัลบั้ม รักเมื่อเดือนเมษา - เพลง ฉันเป็นดอกไม้, แสงดาวแห่งศรัทธา
 • สุรชัย จันทิมาธร อัลบั้ม พ่อเราอดทน - เพลง สืบ, กรรม, ดาว
 • สุรชัย จันทิมาธร อัลบั้ม ยอดหญ้าไหว - ประสานเสียง
 • มงคล อุทก อัลบั้ม คนไร้ราก - ประสานเสียง
 • มงคล อุทก อัลบั้ม โอ้ย!..ชีวิต - ประสานเสียงเพลง บุญมี, กิน
 • มงคล อุทก อัลบั้ม พูดไม่หวาน - เพลง ชาวนา, พูดไม่หวาน, ชัย, ชู, ขายฝรั่ง, คนกับคนตัว
 • มงคล อุทก อัลบั้ม Live In Studio - เพลง กาเหว่า, สหาย, คนตีเหล็ก
 • ทองกราน ทานา อัลบั้ม ปีกซ้าย - เพลง นาวา
 • คาราวาน อัลบั้ม อานนท์ - เพลง อานนท์
 • คาราวาน อัลบั้ม กลับมาเถิด - เพลง เรามาลองคุยกัน, กาลเวลา
 • คาราวาน อัลบั้ม ตุลา-คม - เพลง ท.เสน เจนจัด
 • ซูซู อัลบั้ม สู่ความหวังใหม่ - ประสานเสียง
 • ซานตานอย อัลบั้ม ซานตานอย - เพลง ขุนเขา สายธาร
 • โฮป อัลบั้ม ฉันจะรักเธอ - ประสานเสียงเพลง คิดถึง
 • สุเทพ ถวัลย์วิวัฒนกุล โฮป อัลบั้ม ปีนป่ายสายรุ้ง เล่นกีตาร์เพลง สายเกินไป ประสานเสียง เพลง ไม่ร้องไห้อีกแล้ว
 • แก้ว ลายทอง อัลบั้ม นักฝันข้างถนน - บทเพลง 3 ฤดู - เพลง ต่างเป็นหนึ่ง
 • แก้ว ลายทอง อัลบั้ม ผับ ผับ ผับ - เพลง รักฤๅใคร่ โซโล่กีตาร์ เพลง กูรักแฟนมึง
 • ฤทธิพร อินสว่าง อัลบั้ม คำสารภาพ - เพลง เพียงถ้อยคำ
 • ฤทธิพร อินสว่าง อัลบั้ม สุดแต่ใจเธอ - เพลง สุดแต่ใจเธอ
 • ศุ บุญเลี้ยง อัลบั้ม จากเพื่อนถึงเพื่อน - โซโล่กีตาร์ เพลง เต็มใจให้
 • ดนู ฮันตระกูล อัลบั้ม เสียงใบไผ่, รวมเพลง ไหมไทย - เพลง อันคนใดใด
 • บอย โกสิยพงษ์ อัลบั้ม Songs From Different Scenes #5 - เพลง เพื่อนก็ยังคือเพื่อน
 • บอย โกสิยพงษ์ อัลบั้ม Love Is? Vol.1 - เพลง ฉันฝัน
 • สัญ พันธุ์ดนตรี อัลบั้ม มนุษย์เพลง - เพลง ขอที
 • Ebola อัลบั้ม Still Alive [EP] - เพลง ฝ่า
 • แสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข อัลบั้ม SCI-FI - เพลง วิญญาณ
 • โปเตโต้ อัลบั้ม Chud-Tee-Jed (ชุดที่เจ็ด) - เพลง ทุกด้านทุกมุม
 • กอล์ฟ F.Hero Single Alarms (สวัสดีวันจันทร์) - เพลง Alarms (สวัสดีวันจันทร์)
 • บอย โกสิยพงษ์ Feat. ปู พงษ์สิทธิ์ & ROOM39 - เพลง ทำวันนี้ ทำไวไว
 • ฯลฯ

อัลบั้มแสดงสด ในฐานะศิลปินรับเชิญ[แก้]

ผลงานเพลงที่แต่งให้ศิลปินอื่นๆ เและร่วมโปรดิวเซอร์[แก้]

 • แต่งเพลง ผู้การเรือเร่ (ขับร้องโดย จอนนี่ แอนโฟเน่)
 • กีรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร อัลบั้ม หัวใจและเวลา - แต่งเพลง ตายรัง (หรืออีกชื่อหนึ่งคือ "เหมือนเดิม" ซึ่งพงษ์สิทธิ์ได้นำมาร้องใหม่และบรรจุอยู่ในอัลบั้มรวมเพลง "ชีวิตกับเวลา")
 • ศุ บุญเลี้ยง อัลบั้ม จากเพื่อนถึงเพื่อน แต่งเพลง โลกกว้าง (โดยเพลงนี้มีชื่อเดิมว่า "มีกำลังใจรึเปล่า")
 • สุเทพ ถวัลย์วิวัฒนกุล โฮป อัลบั้ม ปีนป่ายสายรุ้ง แต่งเพลง ฉันเลือกเอง
 • โฮป อัลบั้ม ฉันจะรักเธอ - (โปรดิวเซอร์ร่วม) พร้อมแต่งเพลง ดอกไม้แห่งรัก
 • มงคล อุทก อัลบั้ม พูดไม่หวาน - (โปรดิวเซอร์ร่วม)
 • จิระศักดิ์ ปานพุ่ม อัลบั้ม Get Up Higher - แต่งเพลง ลูกยังไม่ท้อ
 • โทน อุทัยวุฒิ เหมือนทอง อัลบั้ม พ่อครับ...ผมขอโทษ - (โปรดิวเซอร์ร่วม) พร้อมแต่งเพลง ถนนอีกสาย
 • สัญ พันธุ์ดนตรี อัลบั้ม มนุษย์เพลง - (โปรดิวเซอร์)
 • ปรีชา ชนะภัย อัลบั้ม โลกใบนี้ - แต่งเพลง คืนฟ้าหม่น
 • Ebola - อัลบั้ม Still Alive [EP] - แต่งเพลง ฝ่า

ผลงานเพลงประกอบละครและภาพยนตร์[แก้]

 • เพลงประกอบละคร ของแท้ ชุด "พิเศษ" - เพลง ตะวันชิงพลบ (รวมเพลงละคร)
 • เพลงประกอบละคร ของแท้ 3 "ผู้การเรือเร่" - เพลง ตะวันชิงพลบ, แต่งเพลง ผู้การเรือเร่, เรียบเรียงเพลง ทหารเรืออ้อนรัก (รวมเพลงละคร)
 • เพลงประกอบละคร รวมฮิต ของแท้ - เพลง ตะวันชิงพลบ (รวมเพลงละคร)
 • เพลงประกอบละคร รวมเพลงละคร กำไรชีวิต ตะวันชิงพลบ - เพลง ตะวันชิงพลบ (รวมเพลงละคร)
 • เพลงประกอบละคร ต้นฉบับ อมตะครองเมือง สุขาอยู่หนใด - เพลง ตะวันชิงพลบ (รวมเพลงละคร)
 • เพลงประกอบละคร เพลงฮิตละครฮิต - เพลง ตะวันชิงพลบ (รวมเพลงละคร)
 • เพลงประกอบละคร ไทรโศก
 • เพลงประกอบละคร สามเณรใจสิงห์
 • เพลงประกอบสารคดี แปซิฟิค - ดนตรีประกอบ
 • เพลงประกอบสารคดี โรงเรียนของหนู - เพลง โรงเรียนของหนู
 • เพลงประกอบสารคดี ตามรอยพระอรหันต์ - เพลง ทะเลบุญ, ตะวันแดง, ตำนานพระธุตังคเจดีย์
 • เพลงประกอบรายการ ส่องโลก - เพลง เพราะว่าฟ้ากว้าง
 • เพลงประกอบรายการ วงเวียนชีวิต - เพลง วงเวียนชีวิต
 • เพลงประกอบรายการ โค้ก มิวสิกอะวอร์ดส์ - เพลง ขับร้องขับขาน
 • เพลงประกอบโฆษณา โค้ก - เพลง ตลอดเวลา
 • เพลงประกอบโฆษณา หลอดนีออน โตชิบา - เพลง มาตามสัญญา
 • เพลงประกอบโฆษณา แดนซ์ โคโลญ - เพลง เพื่อนเอย
 • เพลงประกอบโฆษณา เบียร์ลีโอ - เพลง ลีโอ
 • เพลงประกอบโฆษณา ยาบำรุงร่างกาย ตรา เสือดำ - เพลง เสือดำ
 • เพลงประกอบภาพยนตร์ เรื่อง เชอรี่แอน - เพลง จำใจจาก ประพันธ์เนื้อร้องโดย รุ่งเฉลิม กนกชวาลชัย หรือ เฮาดี้
 • เพลงประกอบภาพยนตร์ เรื่อง สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจาก..ปากเซ - เพลง วันต่อวัน
 • เพลงประกอบภาพยนตร์สั้น เรื่อง ผีมะขาม - เพลง อยู่ตรงนี้
 • นักแสดงประกอบภาพยนตร์ เรื่อง ผู้หญิง 5 บาป (รับบทเป็น Security)
 • แสดงร่วมภาพยนตร์แผ่น เรื่อง สมเด็จโต (รับบทเป็น ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์)
 • เพลงประกอบละคร เสียดาย (ยังไม่ได้ออกอากาศ) - เพลง เสียดาย
 • เพลงประกอบโฆษณา ไวไว - เพลง ทำวันนี้ ทำไวไว
 • เพลงประกอบละคร VOICE สัมผัสเสียงมรณะ - เพลง ขอโทษ

รางวัล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]