นิโรธ สุนทรเลขา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นิโรธ สุนทรเลขา
ประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจ
สภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 25
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
พ.ศ. 2562
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 19 เมษายน พ.ศ. 2496 (69 ปี)
พรรค พลังประชารัฐ

นิโรธ สุนทรเลขา เป็นประธานกรรมการในคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎรคนปัจจุบัน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครสวรรค์ สังกัดพรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานคณะกรรมการการตำรวจในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 25 เป็นอดีตประธานคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยวในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 23

ประวัติ[แก้]

นิโรธ สุนทรเลขา เกิดเมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2496 สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี นิติศาสตรบัณฑิต และระดับปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (รัฐศาสตร์) จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง

การทำงาน[แก้]

นิโรธ สุนทรเลขา เริ่มต้นงานการเมืองโดยการเป็นสมาชิกสภาจังหวัดนครสวรรค์ 2 สมัย ต่อมาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2544 จึงได้ลงสมัครและได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครสวรรค์ สังกัดพรรคชาติไทย และในการเลือกตั้งครั้งต่อมา ในปี 2548 ได้ย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักไทย และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.สมัยที่ 2

ต่อมาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 ได้ย้ายกลับไปสังกัดพรรคชาติไทยตามเดิม และได้รับเลือกตั้งมาเป็นลำดับที่ 1 เป็น ส.ส.สมัยที่ 3 และได้รับแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยว สภาผู้แทนราษฎร แต่ในปี พ.ศ. 2554 นายนิโรธ ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคชาติไทยพัฒนา แต่แพ้ให้กับ ประสาท ตันประเสริฐ จากพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน ต่อมาได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (สมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์)[1]

เมื่อปี 2561 เขาย้ายมาร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ[2] และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 เขาได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.สมัยที่ 4 ในนามพรรคพลังประชารัฐ และได้รับแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร[3][4] มีบทบาทในการตรวจสอบของคณะกรรมาธิการในคดีที่อัยการไม่ส่งฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา กรณีขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต ปี 2555[5] และเขาได้รับแต่งตั้งเป็นประธานกรรมการคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร[6]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. https://secretary.mots.go.th/minister/ewt_dl_link.php?nid=2012
  2. 2อดีตรมว.ปากน้ำโพ สวมเสื้อพปชร.ลงสนาม ย้ำสร้างสมานฉันท์ จับมือคนรุ่นใหม่พัฒนานครสวรรค์
  3. เปิดชื่อ 35 ประธาน กมธ. “เสรีพิศุทธ์”นั่งปราบทุจริต
  4. 'นิโรธ' ส.ส.นครสวรรค์ ให้กำลังใจตำรวจในพื้นที่
  5. "กมธ.ตำรวจ" จ่อสรุปรายงาน "คดีบอส" สอบสวนไม่ชอบ-ควรรื้อคดีใหม่
  6. aof (2021-11-05). "ประยุทธ์ เซ็นคำสั่ง แต่งตั้ง นิโรธ นั่งประธานวิปรัฐบาลคนใหม่". ประชาชาติธุรกิจ.
  7. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๔, เล่ม ๑๒๘ ตอนที่ ๒๔ ข หน้า ๓, ๒ ธันวาคม ๒๕๕๔
  8. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย, เล่ม ๑๒๕ ตอนที่ ๑๗ ข หน้า ๑๐, ๑๘ ธันวาคม ๒๕๕๑