ประสาท ตันประเสริฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประสาท ตันประเสริฐ
เลขาธิการพรรคชาติพัฒนากล้า
เริ่มดำรงตำแหน่ง
21 สิงหาคม พ.ศ. 2566
ก่อนหน้าเทวัญ ลิปตพัลลภ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด28 ตุลาคม พ.ศ. 2494 (72 ปี)
พรรคการเมืองชาติพัฒนา

นายประสาท ตันประเสริฐ หรือที่รู้จักในนาม "กำนันอู๊ด"[1] เลขาธิการพรรคชาติพัฒนากล้า เคยเป็นรองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครสวรรค์ เขต 6 สังกัดพรรคชาติพัฒนากล้า

ประวัติ[แก้]

ประสาท ตันประเสริฐ เกิดเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2494 เป็นบุตรของนายประชา ตันประเสริฐ กับนางอรดี ตันประเสริฐ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาการบัญชี จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย[2]

การทำงาน[แก้]

ประสาท ตันประเสริฐ เคยเป็นนักการเมืองท้องถิ่นที่รู้จักในนาม "กำนันอู๊ด" ได้รับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสมัยแรกจากการเลือกตั้ง พ.ศ. 2529 สังกัดพรรคกิจประชาคม ต่อมาในปี พ.ศ. 2530 ได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการบริหารพรรคกิจประชาคม[3]

เขายังเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จาก การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป กันยายน พ.ศ. 2535 และ การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2539 สังกัดพรรคชาติพัฒนา ต่อมาใน การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2544 เขาลงสมัครในสังกัด พรรคชาติพัฒนาเช่นเดิม แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

ต่อมาลงสมัครรับเลือกตั้งใน การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 ในสังกัด พรรครวมใจไทยชาติพัฒนา แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

ประสาท ตันประเสริฐ ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนครสวรรค์ เขต 6 สังกัด พรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน โดยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในสังกัดพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน เพียงคนเดียวที่ได้รับเลือกตั้งในพื้นที่ภาคกลาง จาก การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554

ในปี พ.ศ. 2557 เขาได้รับเลือกให้เป็นรองเลขาธิการพรรคชาติพัฒนา[4] ต่อมาใน พ.ศ. 2562 เขาได้รับเลือกให้เป็นรองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา[5] จากนั้นเขาลงสมัครรับเลือกตั้งในพื้นที่ จังหวัดนครสวรรค์ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

ต่อมาเขาลงสมัครรับเลือกตั้งในปี พ.ศ.2566 สังกัด พรรคชาติพัฒนากล้า และเป็นผู้สมัครแบบแบ่งเขตคนเดียวของพรรคชาติพัฒนากล้าที่ชนะการเลือกตั้งทั้งประเทศ

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร[แก้]

นายประสาท ตันประเสริฐ ได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรวม 5 สมัย ได้แก่

 1. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2529 สังกัดพรรคกิจประชาคม
 2. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป กันยายน 2535 สังกัดพรรคชาติพัฒนา
 3. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2539 สังกัดพรรคชาติพัฒนา
 4. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 สังกัดพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน
 5. การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2566 สังกัดพรรคชาติพัฒนากล้า

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. ลึกลับในสนามข่าว ประจำวันที่ 18 ตุลาคม 2554[ลิงก์เสีย]จาก ข่าวสด
 2. ประวัติผู้สมัคร ส.ส.[ลิงก์เสีย]จากกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย
 3. ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง การเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรคกิจประชาคม
 4. ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง ตอบรับการเปลี่ยนแปลงข้อบังคับพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคชาติพัฒนา [จำนวน ๑๕ ราย]
 5. ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง การเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรคชาติพัฒนา
 6. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๔ เก็บถาวร 2022-09-29 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๒๘ ตอนที่ ๒๔ ข หน้า ๑๓, ๒ ธันวาคม ๒๕๕๔
 7. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย เก็บถาวร 2022-10-09 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๑๖ ตอนที่ ๒๐ ข หน้า ๓๓, ๒ ธันวาคม ๒๕๔๒