ตลาดน้ำคลองบางหลวง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตลาดน้ำคลองบางหลวง

ตลาดน้ำคลองบางหลวง เป็นตลาดน้ำท้องถิ่นริมคลองบางกอกใหญ่ ซึ่งเป็นเป็นชุมชนเก่าแก่ตั้งแต่กรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ที่เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร ภายในตลาดน้ำประกอบด้วยชุมชน อาคารไม้เก่าแก่สูง 2 ชั้นเรียงรายตลอดริมฝั่งคลองบางหลวง ร้านค้าขายของที่ระลึก ร้านอาหาร ร้านตัดผม นิทรรศการชุมชน ซึ่งรวบรวมของเก่าต่างๆ ไว้หลายชนิด นอกจากนี้รอบๆ ตลาดน้ำ ยังประกอบด้วยวัดกำแพง (บางจาก) ซึ่งเป็นวัดเก่าคู่ชุมชนมาอย่างยาวนาน

ภายในตลาดน้ำยังประกอบด้วยสิ่งที่น่าสนใจทั้ง บ้านศิลปิน ซึ่งเป็นบ้านเก่าของ "ตระกูลรักสำรวจ" ตระกูลช่างทองเก่าแก่ ซึ่งปรับปรุงให้เป็นสถานที่แสดงงานศิลป์ และเป็นที่รวมตัวของของ กลุ่มศิลปินที่รัก งานศิลปะ เป็นอาคารที่มีคอร์ทตรงกลางสร้างล้อมรอบเจดีย์เก่าซึ่งเป็นเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง สันนิษฐานว่าเป็นหนึ่งในสี่ของเจดีย์แต่ละทิศที่กำหนดเขตพื้นที่เก่าของวัดกำแพง[1] นอกจากนี้ยังมีการเปิดแสดงหุ่นละครเล็กให้รับชมฟรีอีกด้วย

ปัจจุบันตลาดน้ำคลองบางหลวง จัดเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวริมคลองแห่งหนึ่งในเขตภาษีเจริญ เช่นเดียวกับตลาดน้ำวัดนิมมานรดี ตลาดน้ำแห่งนี้ได้รับความสนใจ ทั้งจากคนไทย และชาวต่างชาติ โดยเป็นเส้นทางผ่านของเรือหางยาว และยังเป็นเส้นทางปั่นจักรยานอีกด้วย โดยตลาดน้ำแห่งนี้ เป็นตลาดกลางวันเปิดในเวลา 9 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น[2]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°43′49″N 100°27′51″E / 13.730224°N 100.464089°E / 13.730224; 100.464089

สถานที่ใกล้เคียง[แก้]