ถนนพุทธมณฑล สาย 1

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ถนนพุทธมณฑล สาย 1 (อักษรโรมัน: Thanon Phutthamonthon Sai 1) เป็นถนนสายหนึ่งในท้องที่เขตภาษีเจริญและเขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร มีจุดเริ่มต้นตั้งแต่ถนนเพชรเกษม ซ้อนทับแนวซอยเพชรเกษม 60/2 เดิม มุ่งตรงไปทางทิศเหนือ ตัดกับถนนบางแวกและถนนพรานนก-พุทธมณฑล สาย 4 ซ้อนทับและตัดผ่านแนวถนนพุทธมณฑล สาย 1 (สายเดิม) ซึ่งมีลักษณะคดเคี้ยว จากนั้นตัดกับถนนบรมราชชนนีและถนนสวนผัก ไปสิ้นสุดที่ทางรถไฟสายใต้

ประวัติ[แก้]

โครงการถนนพุทธมณฑล สาย 1 เกิดขึ้นพร้อมกับโครงการจัดตั้งพุทธมณฑลเพื่อฉลอง 25 พุทธศตวรรษ ทางราชการได้เวนคืนที่ดินโดยจ่ายเงินบางส่วนแก่เจ้าของที่ดิน แต่ทิ้งการดำเนินการไว้เป็นเวลานานจึงกลับมาดำเนินการต่อ ทำให้เกิดข้อพิพาทกับเอกชนเจ้าของที่ดิน เป็นปัญหายืดเยื้อทำให้ไม่อาจสร้างถนนได้เป็นเวลานานมากจนบางคนเรียกว่า "ถนนเจ็ดชั่วโคตร" ต่อมากรุงเทพมหานครได้ยินยอมจ่ายค่าเวนคืนที่ดินในอัตราที่เป็นที่พอใจของเจ้าของที่ดิน จึงดำเนินการก่อสร้างต่อได้ ปัจจุบันใช้สัญจรได้แล้ว

รายชื่อทางแยก[แก้]

รายชื่อทางแยกบน ถนนพุทธมณฑล สาย 1 ทิศทาง: เพชรเกษม-เลียบทางรถไฟสายใต้
จังหวัด กม.ที่ ชื่อจุดตัด ซ้าย ขวา
Seal Bangkok Metropolitan Admin (green).svg ถนนพุทธมณฑล สาย 1 (เพชรเกษม-เลียบทางรถไฟสายใต้)
กรุงเทพมหานคร 0+000 แยกพุทธมณฑล สาย 1 ตรงไป: Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนสาย ฉ 1 ไปถนนเทอดไท
Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนเพชรเกษม ไป Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนเพชรเกษม ไปบางแค
แยกพุทธมณฑล สาย 1-บางแวก Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนบางแวก ไปถนนกาญจนาภิเษก Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนบางแวก ไปถนนจรัญสนิทวงศ์
แยกพุทธมณฑล สาย 1 Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนบรมราชชนนี ไปนครปฐม Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนบรมราชชนนี ไป
แยกพุทธมณฑล สาย 1-สวนผัก Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนสวนผัก ไปถนนกาญจนาภิเษก Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนสวนผัก ไปถนนราชพฤกษ์
Seal of Bangkok Metro Authority.png ถนนเลียบทางรถไฟสายใต้ ไปถนนกาญจนาภิเษก ไม่มี
      สะพาน              กำลังก่อสร้างหรือโครงการในอนาคต

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°45′17″N 100°24′23″E / 13.754605°N 100.406280°E / 13.754605; 100.406280