คลองบางแวก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คลองบางแวกบริเวณใกล้วัดบางแวก

คลองบางแวก เป็นคลองที่เชื่อมโยงกับคลองอื่น ๆ เช่น คลองราชมนตรี คลองภาษีเจริญ และคลองบางกอกใหญ่ ในท้องที่เขตบางแคและเขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร ในเขตภาษีเจริญมีความยาว 4,000 เมตร กว้าง 6–10 เมตร ในเขตบางแคมีความยาว 6,500 กว้าง 6–10 เมตร[1] เป็นเส้นทางรองรับน้ำฝนและเส้นทางระบายน้ำที่สำคัญ

เหตุที่ชื่อคลองบางแวก ในยุคสมัยนั้นการเข้าถึงพื้นที่ต้องใช้การสัญจรทางน้ำ การจะเข้าคลองบางแวกได้ต้องแหวกผักตบชวาที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก บริเวณคลองบางแวกมีการตั้งชุมชนมาตั้งแต่สมัยอยุธยา วัดบางแวกถือเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในย่านนี้ สร้างขึ้นในสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา (ประมาณ พ.ศ. 2285)[2] เดิมในบริเวณนี้เต็มไปด้วยพื้นที่นาและสวน เป็นเส้นทางที่คลาคล่ำไปด้วยเรือสินค้านานาชนิด พ่อค้าแม่ค้าจากบางช้าง ราชบุรี เป็นต้น ต่างนำผลผลิตของตนล่องเรือลงมาจำหน่ายแลกเปลี่ยนกัน[3]

วัดที่ตั้งอยู่ริมคลองบางแวก ได้แก่ วัดบางแวก วัดนก วัดตะโน วัดโตนด วัดชัยฉิมพลี และวัดบุณยประดิษฐ์ซึ่งบริเวณหน้าวัดมีการปลูกต้นทองอุไรภายในสวนป่าปริศนาธรรม[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "บัญชีคลองในเขตกรุงเทพมหานคร".
  2. "ร่วมบุญบูรณะศาลาไม้สักทรงไทยวัดบางแวก". คมชัดลึก.
  3. อภิญญา นนท์นาท. "ท่องเที่ยวและเรียนรู้เส้นทางวัฒนธรรมย่านบางแค-ภาษีเจริญ". มูลนิธิเล็ก-ประไพ วิริยะพันธุ์. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-12-22. สืบค้นเมื่อ 2022-07-01.
  4. "รายงานพิเศษ - ปรับพื้นที่ว่างสู่'ลานคิด ลานธรรม' พลัง'บวร'บางแคส่งเสริมเที่ยวชุมชน". ข่าวสด.