ดาวเรือง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้เกี่ยวกับดอกไม้ สำหรับละครโทรทัศน์ ดูที่ ดาวเรือง (ละครโทรทัศน์)
ดาวเรือง
Dawreug.jpg
ดอกดาวเรือง
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Plantae
หมวด: Magnoliophyta
ชั้น: Magnoliopsida
อันดับ: Asterales
วงศ์: Asteraceae
สกุล: Tagetes
สปีชีส์: T.  erecta
ชื่อทวินาม
Tagetes erecta
L.

ดาวเรือง (ชื่อวิทยาศาสตร์: Tagetes erecta L.) มีชื่อตามภาษาท้องถิ่นว่า คำปู้จู้ (ภาคเหนือ) นิยมปลูกตัดดอก เป็นดาวเรืองในกลุ่ม African หรือ American marigold เป็นพันธุ์ดอกใหญ่ พันธุ์ที่ใช้เป็นการค้าในประเทศไทยได้แก่พันธุ์ซอเวอริน (soverign) นอกจากนี้ยังมีสายพันธุ์ใหม่ ๆ ที่นำเข้ามาได้แก่ พันธุ์จาเมกาและอื่น ๆ อีกหลายพันธุ์

ดาวเรืองขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ดเป็นหลัก อาจใช้การปักชำได้ แต่ต้นที่ได้จะให้ดอกที่มีขนาดเล็กกว่า

การใช้ประโยชน์[แก้]

ดอกดาวเรืองใช้ร้อยพวงมาลัยชนิดต่าง ๆ เพื่อการบูชาพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อ กลีบดอกดาวเรืองมีสารสีเหลืองที่เรียกว่าแซนโทฟิลล์สูง จึงมีการปลูกเพื่อเก็บดอกเพื่อเอาไปเป็นส่วนผสมของอาหารไก่ไข่เพื่อให้ไข่แดงมีสีแดงสวยทดแทนสารสังเคราะห์

ดาวเรืองสะสมสารหนูได้ 42% ในใบ[1] จึงมีประโยชน์ในการฟื้นฟูดินที่ปนเปื้อนสารหนู มีกลิ่นฉุนและสามารถไล่ยุงได้รวมถึงสามารถไล่ส่งมีชิวิตชนิดอื่นๆได้อีกด้วย

ดอกดาวเรืองที่ไม่มีคุณภาพก็สามรถนำมาทำเป็นซากพืชซากสัตว์ได้อีกด้วยซึ่งในลักษณะนี้จะมีประโยชน์มากกว่าการนำดอกดาวเรืองที่ไม่มีคุณภาพไปใช้ในการทำสิ่งอื่นๆ เพราะรูปลักษณ์นั้นจะดูไม่สวย อีกทั้งกลิ่น รวมถึงลักษณะทางกายภาพนั้นจะแย่กว่าดอกอื่น ซึ่งสมารถจำแนกได้จากลักษณะของดอก ซึ่งจะอ้วนอวบกว่าดอกอื่นๆจนเห็นได้ชัด มีการช้ำที่ดอก ดอกไม่หนา ไม่มีกลิ่น และ สีเหลืองไม่นวลตา

ในเรื่องของความเชื่อจึงมีความหมายอันเป็นมงคลซึ่งหมายถึงความมั่นคง โดยมักสื่อความหมายถึงครอบครัวใหม่ หรือทางด้านความรักด้วย แต่หากใช้ดอกดาวเรืองที่ไร้คุณภาพนั้นอาจส่งผลไม่ดีด้านความรัก

อ้างอิง[แก้]

  1. Chintakovid, W., Visoottiviseth, P., Khokiattiwong, S., and Lauengsuchenkul, S. (2008). Potential of the hybrid marigolds for arsenic phytoremediation and income generation of remediators in Ron Phibon district, Thailand. Chemosphere, 70, 1522 - 1537

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]