จังหวัดอาโอโมริ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก จังหวัดอะโอะโมะริ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จังหวัดอาโอโมริ
青森県
จังหวัด
การถอดเสียงญี่ปุ่น
 • ญี่ปุ่น 青森県
 • โรมาจิ Aomori
โลโกอย่างเป็นทางการของจังหวัดอาโอโมริ
สัญลักษณ์ของจังหวัดอาโอโมริ
ที่ตั้งของจังหวัดอาโอโมริ
ประเทศ ญี่ปุ่น
ภาค โทโฮกุ
เกาะ ฮนชู
เมืองเอก อาโอโมริ
การปกครอง
 • ผู้ว่าราชการ ชินโงะ มิมุระ
พื้นที่
 • ทั้งหมด 9,606.26 ตร.กม. (3,709.00 ตร.ไมล์)
อันดับพื้นที่ 8 ของประเทศ
ประชากร (1 ตุลาคม พ.ศ. 2543)
 • ทั้งหมด 1,475,728
 • อันดับ 28 ของประเทศ
 • ความหนาแน่น 154 คน/ตร.กม. (400 คน/ตร.ไมล์)
รหัสไอเอสโอ 3166 JP-02
อำเภอ 8
เทศบาล 40
ดอกไม้ แอปเปิล (Malus domestica)
ต้นไม้ ฮิบะ (Thujopsis dolabrata)
นก Bewick's Swan (Cygnus bewickii)
เว็บไซต์ www.pref.aomori.lg.jp/foreigners/
index.html

จังหวัดอาโอโมริ (ญี่ปุ่น: 青森県 โรมาจิAomori-ken) เป็นจังหวัดตั้งอยู่เหนือสุดของเกาะฮนชู อยู่ในภาคโทโฮกุ[1]ของประเทศญี่ปุ่น เมืองเอกของจังหวัดคือนครอาโอโมริ[2]

ประวัติศาสตร์[แก้]

ก่อนสงครามโลก[แก้]

ก่อนการฟื้นฟูเมจิใน ค.ศ. 1868 บริเวณในจังหวัดอาโอโมรินั้นเคยเป็นส่วนหนึ่งของแคว้นมุตสึ[3] จนกระทั่งในยุคเอโดะ ตระกูลฮิโรซากิได้เริ่มก่อสร้างท่าเรือในบริเวณนครอาโอโมริในปัจจุบัน เนื่องจากบริเวณใกล้เคียงเป็นป่าไม้ที่มีความอุดมสมบูรณ์ซึ่งทำให้เรือที่เข้ามายังท่าสามารถใช้เป็นหลักเขตได้ ป่าไม้ที่ใช้เป็นหลังเขตเหล่านี้ถูกเรียกว่า อาโอะ-โมะริ ซึ่งต่อมากลายเป็นชื่อเมือง จังหวัดอาโอโมริได้รับการจัดตั้งขึ้นในปี 1871 และตำบลอาโอโมริได้รับการจัดตั้งขึ้นในปี 1889 ต่อมามีการยกฐานะตำบลอาโอโมริขึ้นเป็นเมืองในปี 1898 ด้วยประชากรราว 28,000 คน

ในเดือนพฤษภาคม 1910 เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ขึ้นที่เขตยาซูกาตะ และด้วยกระแสลมที่แรงทำให้ไฟลุกลามไปอย่างรวดเร็วและทำลายเขตเมืองเกือบทั้งหมด บ้านเรือนกว่า 5,246 หลังและโกดังกว่า 157 แห่งถูกทำลาย อย่างไรก็ตาม เมืองอาโอโมริก็ได้ถูกทำลายลงอีกครั้งในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองจากการทิ้งระเบิดเพลิงของสหรัฐอเมริกาโดยเครื่องบินบี-29 ซึ่งทำลายเขตเมืองไปกว่า 90%

หลังสงครามโลก[แก้]

หลังสงครามโลก รัฐบาลญี่ปุ่นได้มีความคิดที่จะเชื่อมเกาะฮนชูกับเกาะฮกไกโดเข้าด้วยกัน และเกิดเป็นโครงการอุโมงค์เซกังขึ้นมา โครงการนี้สร้างเสร็จในปี 1985 โดยใช้เวลาก่อสร้างกว่า 23 ปีด้วยงบประมาณ 7 แสนล้านเยนและกลายเป็นอุโมงค์ที่ยาวที่สุดในโลก สามปีภายหลังอุโมงค์ก่อสร้างเสร็จในวันที่ 3 มีนาคม 1988 ก็เริ่มมีการเดินรถไฟผ่านอุโมงค์เป็นวันแรก และเป็นวันสุดท้ายที่เรือเฟอร์รี่ข้ามฟากเซกังซึ่งให้บริการมากว่า 80 ปีให้บริการ

ภูมิศาสตร์[แก้]

จังหวัดอาโอโมริถือเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางเหนือที่สุดของเกาะฮนชู และอยู่คนละฟากกับจังหวัดฮกไกโดโดยมีช่องแคบสึงารุคั่นไว้อยู่ ทางใต้มีเขตติดต่อกับจังหวัดอากิตะและอิวาเตะ และทางตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดมีลักษณะเหมือนรูปขวานยื่นลงไปในทะเล โดยที่บริเวณสันขวานนั้นเป็นชายฝั่งคาบสมุทรชิโมะกิตะ

ทะเลสาบโทวาดะซึ่งเป็นแอ่งภูเขาไฟรูปกระจาดบริเวณทางใต้ของจังหวัดอาโอโมรินั้นยังกินพื้นที่คาบเกี่ยวกับจังหวัดอากิตะ โดยมีธารน้ำออกไหลเป็นแม่น้ำโออิราเซะซึ่งจะไหลไปออกมหาสมุทรแปซิฟิกที่นครอาโอโมริ

การแบ่งเขตการปกครอง[แก้]

แผนที่แสดงเขตการปกครองของจังหวัดอาโอโมะริ      เมือง      ตำบล      หมู่บ้าน

เมือง[แก้]

มีเขตการปกครองระดับเมืองอยู่ 10 แห่งในจังหวัดอาโอโมริ:

อำเภอ ตำบล และหมู่บ้าน[แก้]

จังหวัดอาโอโมริมี 8 อำเภอ โดยในแต่ละอำเภอจะแบ่งออกเป็นตำบล และหมู่บ้าน ดังนี้

คมนาคม[แก้]

อากาศ[แก้]

มีสนามบินสองแห่งตั้งอยู่ภายในจังหวัดอาโอโมริ ทั้งสองแห่งเป็นสนามบินขนาดเล็กสำหรับเที่ยวบินในประเทศและระหว่างประเทศจากเกาหลีเท่านั้น

รถไฟ[แก้]

สายรถไฟด้านล่างนี้คือสายรถไฟของบริษัทรถไฟญี่ปุ่นตะวันออก (JR ตะวันออก) ที่ผ่านจังหวัดอาโอโมริ:

อ้างอิง[แก้]

  1. Nussbaum, Louis-Frédéric. (2005). "Aomori-ken" in Japan Encyclopedia, p. 35 ที่ Google Books; "Tōhoku" in p. 970 ที่ Google Books
  2. Nussbaum, "Aomori" in p. 35 ที่ Google Books
  3. Nussbaum, "Provinces and prefectures" in p. 780 ที่ Google Books

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]