จังหวัดชิซูโอกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จังหวัดชิซูโอกะ

静岡県
การถอดเสียงภาษาญี่ปุ่น
 • ญี่ปุ่น静岡県
 • โรมาจิShizuoka
ธงของจังหวัดชิซูโอกะ
ธง
โลโกอย่างเป็นทางการของจังหวัดชิซูโอกะ
สัญลักษณ์
ที่ตั้งของจังหวัดชิซูโอกะ
ประเทศญี่ปุ่น
ภูมิภาคชูบุ
เกาะฮนชู
เมืองเอกชิซูโอกะ
จำนวนเขตการปกครองอำเภอ: 9
เทศบาล: 42
การปกครอง
 • ผู้ว่าราชการโยชิโนบุ อิชิกาวะ
พื้นที่
 • ทั้งหมด7,779.63 ตร.กม. (3,003.73 ตร.ไมล์)
อันดับพื้นที่13 ของประเทศ
ประชากร
 • ทั้งหมด3,792,457 คน
 • อันดับ10 ของประเทศ
 • ความหนาแน่น487 คน/ตร.กม. (1,260 คน/ตร.ไมล์)
รหัส ISO 3166JP-22
เว็บไซต์http://www.pref.shizuoka.jp/kikaku/ki-20/english/
สัญลักษณ์
สัตว์ปีกJapanese Paradise Flycatcher (Terpsiphone atrocaudata)
ดอกไม้กุหลาบพันปี (Rhododenron)
ต้นไม้หอมหมื่นลี้ (Osmanthus fragrans var. aurantiacus)

จังหวัดชิซูโอกะ (ญี่ปุ่น: 静岡県 โรมาจิ: Shizuoka-ken) เป็นจังหวัดในประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในภูมิภาคชูบุ บนเกาะฮนชู เมืองหลักใช้ชื่อเดียวกันคือเมืองชิซูโอกะ จังหวัดนี้เป็นที่ตั้งของภูเขาฟูจิและมีชื่อเสียงของการปลูกชาเขียวที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น

ประวัติศาสตร์[แก้]

จังหวัดชิซูโอกะในปัจจุบัน ตั้งอยู่บนอาณาเขตของอดีตแคว้น 3 แคว้นได้แก่ แคว้นโทโตมิ (ญี่ปุ่น: 遠江国 โรมาจิ: Tōtōmi-no kuni) แคว้นซูรูงะ (ญี่ปุ่น: 駿河国 โรมาจิ: Suruga no kuni) และแคว้นอิซุ (ญี่ปุ่น: 伊豆国 โรมาจิ: Izu-no kuni) นอกจากนี้ ยังเป็นบ้านเกิดของโชกุนตระกูลโทกูงาวะคนแรก นั่นคือโทกูงาวะ อิเอยาซุ โทกูงาวะ อิเอยาซุปกครองพื้นที่นี้ จนกระทั่งสามารถปราบขุนศึกตระกูลโฮโจ ผู้มีอิทธิพลในภูมิภาคคันโตลงได้ และมอบให้อยู่ในความปกครองของโอดะ โนบูนางะ ต่อมา เมื่อโทกูงาวะ อิเอยาซุขึ้นเป็นโชกุนได้สำเร็จ เขาก็ได้ยึดภูมิภาคคันโตกลับให้ครอบครัวของตนดูแล และรวบรวมดินแดนรอบเมืองชิซูโอกะในปัจจุบันให้ขึ้นตรงกับรัฐบาลโชกุนโทกูงาวะ ในค.ศ. 1868 หลังจากการสถาปนาแคว้นชิซูโอกะ (ญี่ปุ่น: 静岡藩 โรมาจิ: Shizuoka-han) หรือแคว้นซุมปุ (ญี่ปุ่น: 駿府藩 โรมาจิ: Sunpu-han) ตระกูลโทกูงาวะก็ได้กลับมาอาศัยอยู่ในพื้นที่นี้อีกครั้ง

สภาพทางภูมิศาสตร์[แก้]

จังหวัดชิซูโอกะมีพื้นที่ยาวตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกไปจนถึงอ่าวซูรูงะ พื้นที่ฝั่งตะวันตกของจังหวัดกินพื้นที่ไปถึงเทือกเขาแอลป์ของญี่ปุ่น พื้นที่ฝั่งตะวันออกเป็นชายฝั่งคอดเข้าไปทางด้านเหนือจนถึงภูเขาไฟฟูจิ และรวมพื้นที่ของคาบสมุทรอิซุ ซึ่งเป็นเขตพักตากอากาศชื่อดังของญี่ปุ่นที่ยื่นออกไปในมหาสมุทรแปซิฟิก

แผ่นดินไหวโทไก[แก้]

จากอดีตที่ผ่านมา ในทุก ๆ 100 ถึง 150 ปี จะมีแผ่นดินไหวร้ายแรงที่กระทบจังหวัดชิซูโอกะด้วย เรียกว่า แผ่นดินไหวโทไก (ญี่ปุ่น: 東海地震 โรมาจิ: Tōkai Jishin) ซึ่งครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1854

เขตการปกครอง[แก้]

จังหวัดชิซูโอกะ แบ่งเขตการปกครองเป็น 23 เมือง 5 อำเภอ และ 12 ตำบล ดังนี้ เมือง

อำเภอและตำบล