ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูวี่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดูบทความหลักที่: ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
โปสเตอร์ตอน 19 ปริศนาทานตะวันมรณะ

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูวี่[1] เป็นภาพยนตร์ตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน โดยภาพยนตร์ชุดนี้จะออกฉายในโรงภาพยนตร์ในช่วงโกลเดน วีคในประเทศญี่ปุ่น ในปัจจุบันมีทั้งหมด 20 ภาคในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งฉายไปแล้ว 19 ภาค และทางไทก้าซึ่งเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์นำมาจำหน่ายครบ 19 ภาค แต่เริ่มนำมาฉายในโรงภาพยนตร์ครั้งแรกในภาคที่ 8 มนตราแห่งรัตติกาลสีเงิน[2] นอกจากนี้บางตอนยังมีการนำไปออกอากาศทาง โมเดิร์นไนน์ทีวี ในช่วง โมเดิร์นไนน์การ์ตูนสเปเชียล[3] และทางช่อง 7 [4][5] อีกด้วย

ภาพยนตร์ทุกตอนในชุดนี้ยกเว้นภาคแรก เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ทำเงินได้มากที่สุดในปีที่ภาพยนตร์ตอนนั้น ๆ ออกฉาย สำหรับภาคที่ 19 ซึ่งเป็นภาคล่าสุด ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2558[6]

คดีปริศนาระเบิดระฟ้า[แก้]

โปสเตอร์ตอน คดีปริศนาระเบิดระฟ้า
ดูบทความหลักที่: คดีปริศนาระเบิดระฟ้า

คดีปริศนาระเบิดระฟ้า (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 時計じかけの摩天楼 Meitantei Konan Tokei Jikake no Matenrō ?) ; อังกฤษ: The Time-Bombed Skyscraper) เป็นตอนที่ 1 ของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ภาคพิเศษ ในตอนนี้พวกโคนันได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานปาร์ตี้ของโมริยะ เทย์จิ สถาปนิกผู้ชื่นชอบสถาปัตยกรรมแบบอังกฤษ ต่อมาพวกโคนันได้รับโทรศัพท์ขู่วางระเบิดในหลายสถานที่จากชายปริศนา ภาพยนตร์ตอนนี้ออกฉายในโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2540 และออกฉายในโอซาก้า เมื่อวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2540 กำกับโดยสึวะ มิจิฮิโกะ และเขียนบทโดยโคอุจิ คาซึนาริ ภาคนี้เดิมเคยวางไว้เป็นส่วนหนึ่งของตอนจบของจอมโจรอัจฉริยะ ซึ่งเขียนโดย โกโช อาโอยาม่า เช่นกัน โดยวางไว้ให้เกิดเหตุการณ์ระเบิดทั่วกรุงโตเกียว คู่กับการดำเนินเรื่องที่ คุโด้ ชินอิจิไปเดทกับ โมริ รัน ในสถานที่ที่จะเกิดการระเบิดขึ้น[7]


คดีฆาตกรรมไพ่ปริศนา[แก้]

โปสเตอร์ตอนคดีฆาตกรรมไพ่ปริศนา
ดูบทความหลักที่: คดีฆาตกรรมไพ่ปริศนา

คดีฆาตกรรมไพ่ปริศนา (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 14番目の標的(ターゲット) Meitantei Konan Jyuuyon (14) banme no Tagetto (TARGET) ?) ; (อังกฤษ: The Fourteenth Target) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ตอนที่ 2 ในตอนนี้เกิดการลอบทำร้ายบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องกับ โมริ โคโกโร่ โดยใช้ไพ่ เป็นตัวระบุความสัมพันธ์ ซึ่งคล้ายกับคดีฆาตกรรมเอบีซี ที่เขียนโดย อกาธา คริสตี ภาพยนตร์ตอนนี้ออกฉายในประเทศไทยเมื่อวันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2541 กำกับโดยโคดามะ คาเน็ทสึกุ และเขียนบทโดยโคอุจิ คาซึนาริ ภาพยนตร์ตอนนี้ทำเงินได้รวม 1,050 ล้านเยนในประเทศญี่ปุ่น[8]


ปริศนาพ่อมดคนสุดท้ายแห่งศตวรรษ[แก้]

โปสเตอร์ตอนปริศนาพ่อมดคนสุดท้ายแห่งศตวรรษ

ปริศนาพ่อมดคนสุดท้ายแห่งศตวรรษ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 世紀末の魔術師 Meitantei Konan Seikimatsu no Majutsushi ?) ; (อังกฤษ: The Last Wizard of the Century) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ตอนที่ 3 ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2542 สำหรับในประเทศไทยออกอากาศทางฟรีทีวีทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี ในวันหยุดนักขัตฤกษ์ ในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2546 เวลา 08.00-10.00 น. เนื้อหาในตอนนี้ จอมโจรคิด ได้ส่งสาสน์เตือนเพื่อขโมยไข่อิมพีเรียล อีสเต้อร์เอ้ก (หรือ Memory Egg) ไข่กลไกที่สร้างขึ้นโดย ปีเตอร์ คาร์ล ฟาเบลเจ นอกจากนี้ยังมีคดีฆาตกรรมที่โยงไปถึงลูกหลานของ เกรกอรี เยฟิโมวิช รัสปูติน อีกด้วย ภาพยนตร์ตอนนี้ยังคงกำกับโดยโคดามะ คาเน็ทสึกุ และเขียนบทโดยโคอุจิ คาซึนาริ เช่นเดิม ภาพยนตร์ตอนนี้ทำเงินได้รวม 1,450 ล้านเยนในประเทศญี่ปุ่น[9]

ภาพยนตร์ตอนนี้เป็นการปรากฏตัวครั้งแรกในซีรีส์ภาพยนตร์ ของจอมโจรคิด ไฮบาระ ไอ ฮัตโตริ เฮย์จิ และสารวัตรนากาโมริ กินโซ


คดีฆาตกรรมนัยน์ตามรณะ[แก้]

โปสเตอร์ตอนคดีฆาตกรรมนัยน์ตามรณะ
ดูบทความหลักที่: คดีฆาตกรรมนัยน์ตามรณะ

คดีฆาตกรรมนัยน์ตามรณะ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 瞳の中の暗殺者 Meitantei Konan Hitomi no Naka no Ansatsusha ?) ; (อังกฤษ: Captured in Her Eyes) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ตอนที่ 4 ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2543 และในประเทศไทยออกอากาศทางฟรีทีวีทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี ในวันหยุดนักขัตฤกษ์ 2 ครั้ง ในวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2547 เวลา 09.30-11.30 น. และในวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2548 เวลา 08.00-10.00 น. ในตอนนี้เกิดการฆาตกกรมตำรวจสองนายที่เคยทำคดีร่วมกัน ต่อมาในงานแต่งงานของน้องสาวสารวัตรชิราโทริ นินซาบุโร่ ก็เกิดเหตุลอบสังหารผู้หมวดซาโต้ในห้องน้ำ รันซึ่งเห็นเหตุการณ์ความจำเสื่อม ในขณะที่คนร้ายกำลังจ้องเอาชีวิตรัน โคนันจึงต้องไขคดีฆาตกรรมและปกป้องรันจากคนร้าย ภาพยนตร์ตอนนี้ยังคงกำกับและเขียนบทโดยโคดามะ คาเน็ทสึกุ และโคอุจิ คาซึนาริ และทำเงินได้รวม 2,500 ล้านเยนในประเทศญี่ปุ่น[10]


คดีปริศนาเส้นตายสู่สวรรค์[แก้]

โปสเตอร์ตอนคดีปริศนาเส้นตายสู่สวรรค์

คดีปริศนาเส้นตายสู่สวรรค์ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 天国へのカウントダウン Meitantei Konan Tengoku He no Kauntodaun (COUNTDOWN)  ?) ; (อังกฤษ: Countdown to Heaven) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ตอนที่ 5 ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2544 และในประเทศไทยออกอากาศทางฟรีทีวีทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี ในวันหยุดนักขัตฤกษ์ 2 ครั้ง ในวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2547 เวลา 08.00-10.00 น. และวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 เวลา 08.00-10.00 น. ในตอนนี้ที่เมืองนิชิตะมาจิ ณ ตึกทวินทาวเวอร์ ตึกแผดที่สูงที่สุดในเมือง กำลังจะมีงานเปิดตัวตึก แต่บุคคลที่เกี่ยวข้องกับตึกกลับถูกสังหารไปทีละคน ๆ นอกจากนี้องค์กรชุดดำที่ตามรอยเชอรี่ มาได้ก็มาที่ตึกทวินทาวเวอร์เช่นกัน ต่อมามีการระเบิดตึกทวินทาวเวอร์ นอกจากโคนันต้องไขคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นแล้ว โคนันยังต้องหลบหนีจากองค์กรชุดดำอีกด้วย ภาพยนตร์ตอนนี้เขียนบทและกำกับโดยทีมงานชุดเดียวกับ 3 ตอนก่อนหน้า และทำเงินได้รวม 2,900 ล้านเยนในประเทศญี่ปุ่น [11]


ปริศนาบนถนนสายมรณะ[แก้]

โปสเตอร์ตอนปริศนาบนถนนสายมรณะ
ดูบทความหลักที่: ปริศนาบนถนนสายมรณะ

ปริศนาบนถนนสายมรณะ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン ベイカー街(ストリート)の亡霊 Meitantei Konan Beikā Sutorīto (BAKER STREET) no Bōrei ?) ; (อังกฤษ: The Phantom of Baker Street) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ตอนที่ 6 ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2545 ในตอนนี้เกิดคดีฆาตกรรมผู้พัฒนาเกมโคคูนในงานเปิดตัวเกมโคคูน ขณะที่ในโคคูน โปรแกรม Noah's Ark เข้าควบคุมกลไกของโคคูนและปิดทางเข้าออกของเด็ก ๆ ผู้เล่นต้องไขปริศนาและจบเกมให้ได้ หากไม่มีใครทำได้ ผู้เล่นทั้งหมดจะต้องตาย โคนันต้องเอาตัวรอดจากเกมมรณะนี้ ในขณะที่ในโลกแห่งความเป็นจริง คุโด้ ยูซากุ ต้องไขคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้น ภาพยนตร์ตอนนี้ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2545 กำกับโดยโคดามะ คาเน็ทสึกุ เขียนบทโดยโนซาว่า ฮิซาชิ และทำรายได้ในประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งสิ้น 3,400 ล้านเยน ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่มากที่สุดในภาคพิเศษทุกภาค [12] และครองสถิตินี้ไว้นาน 7 ปีก่อนที่จะถูกลบสถิติในภาค ปริศนานักล่าทรชนทมิฬ ที่ทำรายได้ไป 3,500 ล้านเยน[13]


คดีฆาตกรรมแห่งเมืองปริศนา[แก้]

โปสเตอร์ตอนคดีฆาตกรรมแห่งเมืองปริศนา

คดีฆาตกรรมแห่งเมืองปริศนา (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 迷宮の十字路(クロスロード) Meitantei Konan Meikyū no Kurosurōdo (CROSSROAD) ?) ; (อังกฤษ: Crossroad in the Ancient Capital) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ตอนที่ 7 ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2546 ในประเทศไทยออกอากาศทางฟรีทีวีทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี ในวันหยุดนักขัตฤกษ์ 2 ครั้ง ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 เวลา 08.00-10.00 น. และ วันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2550[3] เวลา 08.00-10.00 น. ในตอนนี้เกิดการฆาตกรรมที่ผู้ตายมีหนังสือบันทึกโยชิซึเนะ (กิเคคิ) ที่มีปริศนาระบุสถานที่ซ่อนพระพุทธรูปที่หายไปจากวัดซันโน นอกจากนี้ยังมีเรื่องเกี่ยวกับฮัตโตริ เฮย์จิ ที่เข้ามาสืบคดีนี้เพื่อหาหญิงสาวที่เป็นรักแรกของเขาที่เป็นเจ้าของอัญมณีที่เป็นเป้าหมายของฆาตกร ภาพยนตร์ตอนนี้กำกับโดย โคดามะ คาเน็ทสึกุ เขียนบทโดยโคอุจิ คาซึนาริ และทำรายได้ในประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งสิ้น 3,200 ล้านเยน[14]


มนตราแห่งรัตติกาลสีเงิน[แก้]

โปสเตอร์ตอนมนตราแห่งรัตติกาลสีเงิน
ดูบทความหลักที่: มนตราแห่งรัตติกาลสีเงิน

มนตราแห่งรัตติกาลสีเงิน (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 銀翼の奇術師(マジシャン) Meitantei Konan Ginyoku no Majishan (MAGICIAN) ?) ; (อังกฤษ: Magician of the Silver Sky) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์เรื่องยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ตอนที่ 8 ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2547 และออกฉายในประเทศไทยในวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2548 ที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ รัชโยธิน[15] และออกอากาศทางฟรีทีวีทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ในช่วงหนังรอบเช้าวันหยุด วันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2553 เวลา 08.00-10.00 น.[16] ในตอนนี้จอมโจรคิดหมายจะขโมยแหวนแห่งพรหมลิขิต ต่อมาในเที่ยวบินพิเศษมุ่งหน้าสู่ฮาโกดาเตะ เกิดคดีฆาตกรรมนักแสดงสาวโดยการวางยาพิษด้วยกลอุบายจากคนใกล้ชิด ไม่เพียงเท่านั้น นักบิน และผู้ช่วยนักบินก็โดนพิษเช่นกันจนไม่สามารถนำเครื่องลงจอดได้ ภาพยนตร์ตอนนี้เป็นการกำกับครั้งแรกของยามาโมโตะ ยาสุอิจิโร่ เขียนบทโดยโคอุจิ คาซึนาริ และทำรายได้ในประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งสิ้น 2,800 ล้านเยน [17]


ยุทธการเหนือห้วงทะเลลึก[แก้]

โปสเตอร์ตอนยุทธการเหนือห้วงทะเลลึก
ดูบทความหลักที่: ยุทธการเหนือห้วงทะเลลึก

ยุทธการเหนือห้วงทะเลลึก (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 水平線上の陰謀(ストラテジー) Meitantei Konan Suiheisenjō no Sutoratejī (STRATEGY) ?) ; (อังกฤษ: Strategy Above the Depths) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ตอนที่ 9 ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2548 และออกฉายในประเทศไทยเมื่อวันที่ 18 มีนาคม และ 25 มีนาคม พ.ศ. 2549 ที่แกรนด์ อีจีวี เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ รังสิต และเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ปิ่นเกล้า[18][2] ในตอนนี้ระหว่างการเดินทางของเรืออโฟรไดท์ เรือสำราญอันหรูหรา เกิดคดีฆาตกรรมขึ้น นอกจากนี้คนร้ายยังระเบิดเรือที่มีผู้โดยสารหลายร้อยชีวิต โคนันต้องไขคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นและช่วยรันที่ติดอยู่ในเรือ ภาพยนตร์ตอนนี้ยังคงทีมงานชุดเดียวกับตอนก่อนหน้า และทำรายได้ในประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งสิ้น 2,150 ล้านเยน[19]


บทเพลงมรณะแด่เหล่านักสืบ[แก้]

โปสเตอร์ตอนบทเพลงมรณะแด่เหล่านักสืบ

บทเพลงมรณะแด่เหล่านักสืบ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 探偵たちの鎮魂歌(レクイエム) Meitantei Konan Tantei tachi no Rekuiemu (REQUIEM) ?) ; (อังกฤษ: The Private Eyes' Requiem) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ตอนที่ 10 ฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2549 และฉายในประเทศไทยที่โรงภาพยนตร์เซ็นจูรี่เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2549 และออกอากาศทางฟรีทีวีทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ในช่วงหนังรอบเช้า วันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2554 เวลา 08.30-10.25 น.[20] ในตอนนี้ผู้จ้างวานปริศนาได้ขอให้โคโกโร่กับโคนันช่วยไขคดีให้ โดยจับรันและเด็ก ๆ ไว้เป็นตัวประกัน หากทำไม่ได้ ทุกคนจะต้องตาย ภาพยนตร์ตอนนี้กำกับโดยยามาโมโตะ ยาสุอิจิโร่ เขียนบทโดย คาชิวาบาระ ฮิโรชิ โดยตอนนี้มีการประกาศออกมาผ่านทางหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของภาพยนตร์เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2548 เมื่อภาพยนตร์ออกฉาย ภาพยนตร์ทำรายรับได้ 4,685,246 ดอลลาร์สหรัฐ[21] และทำรายได้รวมทั้งสิ้น 3,030 ล้านเยน[22]


ปริศนามหาขุมทรัพย์โจรสลัด[แก้]

โปสเตอร์ตอนปริศนามหาขุมทรัพย์โจรสลัด

ปริศนามหาขุมทรัพย์โจรสลัด (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 紺碧の棺(ジョリー・ロジャー) Meitantei Konan Konpeki no Jorī Rojā (JOLLY ROGER) ?) ; (อังกฤษ: Jolly Roger in the Deep Azure) เป็นภาพยนตร์การ์ตูน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ฉบับภาพยนตร์ตอนที่ 11 โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อ 21 เมษายน พ.ศ. 2550 และในประเทศไทยฉายที่โรงภาพยนตร์เซ็นจูรี่ วันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2550 และออกอากาศทางฟรีทีวีทางช่อง 7 ในช่วงหนังรอบเช้า วันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2552 [4] [5] เวลา 08.30-10.25 น.มีเนื้อหาเกี่ยวกับเกาะเทพแห่งทะเลอันสวยงามที่ตั้งอยู่บนมหาสมุทรแปซิฟิก ที่ว่ากันว่าโจรสลัดสาวสองคนคือ แอน โบนี่ และ แมรี่ รีดนั้นฝังสมบัติมีค่าเอาไว้ที่เกาะนั้นเมื่อ 300 ปีก่อนในประเทศญี่ปุ่น ในระหว่างนั้นนักล่าสมบัติที่ลงไปค้นหาสมบัติยังใต้ทะเลก็ถูกฉลามกัดเสียชีวิต ภาพยนตร์ตอนนี้เขียนบทโดยคาชิวาบาระ ฮิโรชิ กำกับโดยยามาโมโตะ ยาสุอิจิโร่ และทำรายได้ไปทั้งสิ้น 2,530 ล้านเยน[23]


บทบรรเลงแห่งความตาย[แก้]

โปสเตอร์ตอนบทบรรเลงแห่งความตาย
ดูบทความหลักที่: บทบรรเลงแห่งความตาย

บทบรรเลงแห่งความตาย (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 戦慄の楽譜(フルスコア) Meitantei Conan Senritsu no Furu Sukoa (FULL SCORE) ?) ; (อังกฤษ: Full Score of Fear) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ตอนที่ 12 โดยภาคนี้ออกฉายในประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2551 และออกฉายในประเทศไทยในวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2551 [24] ในภาคนี้เกิดเหตุฆาตกรรมและทำร้ายนักดนตรีที่เป็นศิษย์ของนักเปียโน ระหว่างนั้นพวกโคนันได้รับเชิญให้ไปร่วมงานเปิดตัวโดโมโตะฮอลล์ที่สร้างโดยนักเปียโนคนนั้น แต่ในวันงานโคนันกลับถูกลอบทำร้าย และเกิดระเบิดขึ้นที่ฮอลล์นั้น ภาพยนตร์ตอนนี้มีการประกาศออกมาเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551[25] และเมื่อภาพยนตร์ออกฉายในโรงภาพยนตร์ 335 แห่ง[26] ภาพยนตร์ตอนนี้ก็ติดอันดับหนึ่งของ Box Office ประเทศญี่ปุ่นในทันทีด้วยรายรับ 420.03 ล้านเยนหรือประมาณ 4,124,013 ดอลลาร์สหรัฐในสัปดาห์แรก[26] มีรายงานว่าภาพยนตร์ตอนนี้ไม่มีการโปรโมตที่กว้างขวางนัก [27] แต่ก็ยังมีแฟน ๆ กว่า 350,000 คนชมภาพยนตร์เรื่องนี้[26] ในรอบปี พ.ศ. 2551ภาพยนตร์ตอนนี้ทำรายรับได้รวมทั้งสิ้น 2,420 ล้านเยน หรือประมาณ 26.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[28][29]


ปริศนานักล่าทรชนทมิฬ[แก้]

โปสเตอร์ตอนปริศนานักล่าทรชนทมิฬ
ดูบทความหลักที่: ปริศนานักล่าทรชนทมิฬ

ปริศนานักล่าทรชนทมิฬ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 漆黒の追跡者(チェイサー) Meitantei Conan Shikkoku no Chasar(CHASER) ?) ; (อังกฤษ: The Raven Chaser) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ตอนที่ 13 โดยภาคนี้มีกำหนดออกฉายในประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2552[30] สำหรับในประเทศไทยเข้าฉายเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2552[31] ที่โรงภาพยนตร์เซ็นจูรี่ ในตอนนี้มีคดีฆาตกรรมต่อเนื่องในหลายพื้นที่ในแถบคันโต ตำรวจในแถบนั้นได้รับเชิญให้เข้าประชุมเรื่องนี้ แต่หลังจากประชุมเสร็จมีคนในตำรวจคนหนึ่งขึ้นรถคันโปรดของยินไป ซึ่งกล่าวได้ว่าโคนันต้องเผชิญหน้ากับองค์กรชุดดำอีกครั้ง[32] สำหรับภาพยนตร์ตอนนี้มีการเปิดเผยชื่อเรื่องและเนื้อเรื่องคร่าว ๆ ตั้งแต่ประมาณช่วงวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2551[32] เมื่อภาพยนตร์ออกฉาย ก็สามารถทำรายได้ได้สูงเป็นอันดับหนึ่งในช่วงสุดสัปดาห์ที่ภาพยนตร์ออกฉาย (วันที่ 18-19 เมษายน)[33] และสามารถทำลายสถิติของภาพยนตร์ชุดโคนันที่ทำรายได้มากที่สุดจากการสรุปรายได้ประจำปีของ RIAJ ด้วยรายได้ 3,500 ล้านเยน[13] แซงหน้าสถิติเดิมที่ภาพยนตร์ตอน ปริศนาบนถนนสายมรณะเคยทำไว้เดิมที่ 3,400 ล้านเยน


ปริศนามรณะเหนือน่านฟ้า[แก้]

โปสเตอร์ตอนปริศนามรณะเหนือน่านฟ้า
ดูบทความหลักที่: ปริศนามรณะเหนือน่านฟ้า

ปริศนามรณะเหนือน่านฟ้า (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 天空の難破船(ロスト・シップ) Meitantei Conan Tenkuu no Rosuto Shippu (LOST SHIP) ?) (อังกฤษ: The Lost Ship in the Sky) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ตอนที่ 14 โดยภาคนี้ออกฉายในประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2553[34] วันเดียวกับที่อะนิเมะของจอมโจรอัจฉริยะที่สร้างโดยทีเอ็มเอสเอ็นเตอร์เทนเมนต์และแอนิแมกซ์ออกฉายทางโทรทัศน์[35] เมื่อภาพยนตร์ตอนดังกล่าวออกฉาย ภาพยนตร์ดังกล่าวติดชาร์ดของ Kogyo Tsushinsha ที่อันดับสอง และชาร์ตของ Box Office Mojo ที่อันดับสาม โดยเปิดตัวที่รายได้ 5,990,036 ดอลลาร์สหรัฐจากการลงโรงฉาย 352 โรงฉาย[36] และยังยืนชาร์ตด้วยอันดับเดิมมาอีกหนึ่งอาทิตย์[37]


15 นาทีเฉียดวิกฤติมรณะ[แก้]

โปสเตอร์ตอน 15 นาทีเฉียดวิกฤติมรณะ
ดูบทความหลักที่: 15 นาทีเฉียดวิกฤติมรณะ

15 นาทีเฉียดวิกฤติมรณะ(ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 沈黙の15分 Meitantei Konan Chinmoku no Kwōtā (Quarter)? ?) (อังกฤษ: Quarter of Silence) เป็นยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับภาพยนตร์ที่ 15 ได้เริ่มเข้าฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อ วันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2554

โดยฉบับภาพยนตร์นี้ ถูกฉายผ่านทางโรงภาพยนตร์ ภายหลังเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในโทโฮะกุ พ.ศ. 2554 พร้อมทั้งผลกระทบอื่นๆที่ตามมาด้วย โดยภาพยนตร์ชุดนี้ได้ติดอันดับเป็นลำดับที่หนึ่งจากบ็อกออฟิศญี่ปุ่นตั้งแต่ เปิดฉายครั้งแรกในวันที่ 16 - 17 เมษายน พ.ศ. 2554[38]

อำนวยการสร้างโดย ยามาโมโตะ ยาสึอิจิโร กำกับโดยชิซึโนะ โคบุน ร่วมงานกับทีมโคนันเป็นครั้งแรก เคยกำกับ OVA เนกิมะ (2552) หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ (2551) บทภาพยนตร์โดย โคจิ คาซึนาริ (เขียนบทโคนันฉบับภาพยนตร์ที่ 1-5, 7-9, 12-14) ดนตรีประกอบ: โอโนะ คัทสึโอะ


ปริศนาระทึก-ศึกลูกหนังมรณะ[แก้]

โปสเตอร์ตอน ปริศนาระทึก-ศึกลูกหนังมรณะ

ปริศนาระทึก-ศึกลูกหนังมรณะ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 11人目のストライカー Meitantei Conan Jūichi Ninme no Sutoraikā? ?) (อังกฤษ: The Eleventh Striker) เป็นยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับภาพยนตร์ที่ 16 มีกำหนดการเข้าฉายที่ประเทศญี่ปุ่นวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2555 โดยเนื้อเรื่องหลักเป็นการขู่วางระเบิด ณ สนามแข่งระหว่างทีมโตเกียวสปิริตส์ และทีมบิ๊กโอซาก้า [39]

ภาพยนตร์ชุดนี้ ออกฉายครั้งแรกในวันที่ 14 เมษายน ค.ศ. 2012 (พ.ศ. 2555) และเข้าฉายในประเทศไทยวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555 โดยฉายไปได้ 4 สัปดาห์ รายได้รวมที่ฉายในประเทศไทย [40]


ฝ่าวิกฤติเรือรบมรณะ[แก้]

โปสเตอร์ตอน ฝ่าวิกฤติเรือรบมรณะ
ดูบทความหลักที่: ฝ่าวิกฤติเรือรบมรณะ

ฝ่าวิกฤติเรือรบมรณะ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 絶海の探偵(プライベット.アイ) Meitantei Conan Zekkai no PURAIBETTO-AI (Private eye) ?) เป็นยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับภาพยนตร์ที่ 17 มีกำหนดการเข้าฉายที่ประเทศญี่ปุ่นวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2556 โดยมีเนื้อเรื่องหลักอยู่บนเรือรบของกองกำลังป้องกันตนเอง "อีจิส (Aegis)"

หลังจากภาพยนตร์ชุดนี้ ออกฉายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 20 เมษายน ค.ศ. 2013 (พ.ศ. 2556) ได้ติดอันดับที่ 3 หนังทำเงินในครึ่งปีแรกของประเทศญี่ปุ่น โดยทำรายได้ไปมากกว่า 3,600 ล้านเยน[41] และถือว่าทำรายได้มากที่สุดสำหรับยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ฉบับภาพยนตร์ สำหรับประเทศไทย มีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เฉพาะโรงภาพยนตร์บางแห่งเท่านั้น[42]

ปริศนากระสุนมรณะ[แก้]

โปสเตอร์ตอน ปริศนากระสุนมรณะ
ดูบทความหลักที่: ปริศนากระสุนมรณะ

ปริศนากระสุนมรณะ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 異次元の狙撃手) เป็นยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับภาพยนตร์ที่ 18 มีกำหนดการเข้าฉายที่ประเทศญี่ปุ่นวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2557 กำกับโดย โคบัน ชิสุโนะ บทภาพยนตร์โดย คะสุนะริ โคจิ โดยเนื้อเรื่องหลักเป็นเรื่องราวการซุ่มโจมตีที่เป็นอันตราย และฝ่ายเอฟบีไอเข้ามาเกี่ยวข้อง

หลังจากภาพยนตร์ชุดนี้ ออกฉายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 19 เมษายน ค.ศ. 2014 (พ.ศ. 2557) ภาพยนตร์ชุดนี้ทำรายได้ที่ 4 พันล้านเยนในประเทศญี่ปุ่นแซง 17 ภาคที่ผ่านมา และถือว่าทำรายได้มากที่สุดสำหรับยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับภาพยนตร์ สำหรับประเทศไทย มีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เฉพาะโรงภาพยนตร์บางแห่งเท่านั้น

ปริศนาทานตะวันมรณะ[แก้]

โปสเตอร์ตอน ปริศนาทานตะวันมรณะ
ดูบทความหลักที่: ปริศนาทานตะวันมรณะ

ปริศนาทานตะวันมรณะ (ญี่ปุ่น: Detective Conan: Sunflowers of Inferno 名探偵コナン 業火の向日葵 Meitantei Konan: Gōka no Himawari ?) เป็นยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับภาพยนตร์ที่ 19 มีกำหนดการเข้าฉายที่ประเทศญี่ปุ่นวันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2558 สำหรับประเทศไทย มีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2558

โดยในเนื้อเรื่องลุงของโซโนโกะชนะการประมูลผลงานเลื่องชื่อของฟัน โคค เป็นภาพวาดดอกทานตะวันที่เคยมอดไหม้ไปพร้อมไฟสงครามที่ญี่ปุ่น ได้ประกาศผ่านโทรทัศน์ว่ามีการจัดนิทรรศการภาพวาดโดยจะนำมาจัดแสดงภาพวาดอกทานตะวันนี้ถึง 7 ภาพ นับเป็นครั้งแรกของโลกภายในหอศิลป์เรย์คล็อก ที่มีระบบรักษาความปลอดภัยสูง แล้วได้เรียกตัวผู้คุ้มกันระดับหัวกะทิที่ถูกขนานนามว่ากลุ่มซามูไรทั้ง 7 ให้มาดูแลหนึ่งในนั้นมีโมริ โคโกโร่ด้วย ระหว่างการเตรียมงานนิทรรศการมีการขนภาพวาดดอกทานตะวันทางอากาศจากนิวยอร์กมายังญี่ปุ่น จอมโจรคิดได้กระทำการอุกอาจจนเกือบทำให้ผู้โดยสารถึงแก่ชีวิต ปมปริศนาที่ก่อตัวขึ้นล้วนทำให้โคนันกังขาถึงความจริงว่าใครคือผู้ชักใยอยู่เบื้องหลังภาพวาดดอกทานตะวันที่อาจทำให้ประวัติศาสตร์โลกต้องถูกเปลี่ยนหน้าไปตลอดกาล

อ้างอิง[แก้]

 1. "Conan The Movie ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูวี่". TIGA. ม.ป.ป. สืบค้นเมื่อ 2014-06-14. 
 2. 2.0 2.1 Endrain, Arden. "ปิดเทอมนี้เตรียมพบกับ Conan ภาค 9 และอินุยาฉะ 4". Questnews (CARTOON.CO.TH). สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552.  (แคชเว็บจากอินเทอร์เน็ตอาร์ไคฟ์ หน้าปัจจุบัน (http://www.cartoon.co.th/news/read_news.asp?id=506&cid=1) เข้าถึงไม่ได้แล้ว)
 3. 3.0 3.1 "รับร้อนเมษา ด้วยเสียงเฮฮา กับ 3 การ์ตูนดีที่โมเดิร์นไนน์ทีวีมีมาให้ชม". Modernine Cartoon. 9 เมษายน 2550. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2550. 
 4. 4.0 4.1 ภาพยนตร์ ซีรีส์ หนังต่างประเทศ-www.ch7.com หนังรอบเช้า วันที่ 20 ตุลาคม 2552, CH7 (เรียกข้อมูลวันที่ 18 ต.ค. 2552)
 5. 5.0 5.1 กระทู้ Modernine Cartoon - โคนัน มูฟวี่ 11 ฉายช่อง 7 ..., Modernine Cartoon, 18 ต.ค. 2552 (เรียกข้อมูลวันที่ 18 ต.ค. 2552) อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "BoardCH9Cartoon" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
 6. "名探偵コナン 沈黙の15分(クォーター) OFFICIAL SITE" (ใน Japanese). สืบค้นเมื่อ 2010-12-04. 
 7. อาโอยาม่า, โกโช (พ.ศ. 2549). ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เล่ม 53 หน้า 168. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. ISBN 974-858-382-1. 
 8. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 1998)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 9. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 1999)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 10. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 2000)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 11. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 2001)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 12. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 2002)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 13. 13.0 13.1 "2009 Japanese Movies With Box Office Gross Exceeding 1 Billion Yen". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2553. 
 14. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 2003)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 15. อาโอยาม่า, โกโช (พ.ศ. 2548 (พิมพ์ในไทย)). ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เล่ม 42. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. ISBN 974-858-382-1.  หน้าที่มีเนื้อหาดังกล่าวเป็นหน้าโฆษณาท้ายเล่ม (หน้า 195) มิใช่ส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่อง
 16. หนังรอบเช้า ภ.วันหยุด ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ตอนมนตราแห่งรัตติกาลสีเงิน, CH7 (เรียกข้อมูลวันที่ 6 ธ.ค. 2553)
 17. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 2004)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 18. อาโอยาม่า, โกโช (พ.ศ. 2549 (พิมพ์ในไทย)). ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เล่ม 44. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. ISBN 974-858-382-1.  หน้าที่มีเนื้อหาดังกล่าวเป็นหน้าโฆษณาท้ายเล่ม (หน้า 192) มิใช่ส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่อง
 19. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 2005)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 20. หนังรอบเช้า ภ.การ์ตูน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ตอน บทเพลงมรณะแด่เหล่านักสืบ, CH7 (เรียกข้อมูลวันที่ 5 ม.ค. 2554)
 21. "Japan Box Office Of April 15-16, 2006". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552.  (แคชเว็บจากอินเทอร์เน็ตอาร์ไคฟ์ หน้าปัจจุบัน (http://www.boxofficemojo.com/intl/japan/2006/15.htm) เข้าถึงไม่ได้แล้ว)
 22. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 2006)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 23. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 2007)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 24. "ไทก้าเปิดจองตั๋วหนัง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมู่วี่ 12". TigaTime.com. 31 ตุลาคม 2551. สืบค้นเมื่อ 31 ตุลาคม 2551. 
 25. "Next Detective Conan Film to Use Unreleased Zard Song". Anime News Network Encyclopedia & Saishin Anime Jōhō. 22 กุมภาพันธ์ 2551. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน พ.ศ. 2552. 
 26. 26.0 26.1 26.2 "Japanese Box Office: April 19–20". Anime News Network Encyclopedia & Kogyo Tsushinsha. 22 เมษายน 2551. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน พ.ศ. 2552. 
 27. "Detective Conan Movie 12 : Full Score Of Fear Begins In Japan Cinemas Today". Furu Anime Panikku. 19 เมษายน 2551. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 28. "2008's Top Domestic Movies at Japanese Box Office (Final)". Anime News Network & Twitch. 29 มกราคม 2552. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 29. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 2008)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 30. "Detective Conan: The Raven Chaser (movie 13)". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 31. "เปิดจองแล้ววันนี้ บัตรภาพยนตร์โคนันเดอะมูวี่ แถมฟรี ส่วนลด 50 บาท". TigaTime.com. 10 พฤศจิกายน 2552. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2552. 
 32. 32.0 32.1 "Next Higurashi, Detective Conan Films Titled, Dated". Anime News Network & Mainichi Shimbun. 29 ตุลาคม 2551. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 33. "Box Office Japan Of April 18-19". Kogyo Tsushinsha. สืบค้นเมื่อ 23 เมษายน 2552. 
 34. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ MOV14REV
 35. "Magic Kaito Manga-Based TV Anime Special Confirmed". Anime News Network & Comic Natalie. 31 มีนาคม 2553. สืบค้นเมื่อ 2 พฤษภาคม 2553. 
 36. "Japanese Box Office, April 17-18 (Updated)". Anime News Network. 25 เมษายน 2553. สืบค้นเมื่อ 2 พฤษภาคม 2553. 
 37. "Japanese Box Office, April 24-25". Anime News Network. 29 เมษายน 2553. สืบค้นเมื่อ 2 พฤษภาคม 2553. 
 38. [http://detective-conan-news.blogspot.com/2011/04/detective-conans-15th-movie-opens-at.html ]
 39. [1]
 40. ยอดรวมรายได้ของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูวี่ ตอน ปริศนาระทึก-ศึกลูกหนังมรณะ เวป Boxofficemojo.com
 41. อันดับหนังทำเงินในครึ่งปีแรกของปี 2013 จาก Cinematoday.jp (ภาษาญี่ปุ่น) สืบค้นเมื่อ 13 กันยายน พ.ศ. 2556
 42. โคนัน เดอะมูวี่ 17 ยกพลขึ้นบกประเทศไทย 10 ตุลาคมนี้ เจอกันแน่! จาก Tigatime.com สืบค้นเมื่อ 13 กันยายน พ.ศ. 2556

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]