อิทธิ พลางกูร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อิทธิ พลางกูร
อิทธิ พลางกูร 2547.jpg
อิทธิ พลางกูร ในปี พ.ศ. 2547
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดเอกชัยวัฒน์ พลางกูร
รู้จักในชื่อกีตาร์บัลลาร์ด
เกิด30 มกราคม พ.ศ. 2498
ที่เกิดอำเภอบางกอกน้อย จังหวัดธนบุรี ประเทศไทย
เสียชีวิต11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547 (49 ปี)
แนวเพลงป็อป, ร็อก
อาชีพนักร้อง, นักดนตรี, นักแต่งเพลง, โปรดิวเซอร์เพลง,
เครื่องดนตรีกีตาร์, เปียโน
ช่วงปีพ.ศ. 2523 – 2547
ค่ายเพลงชัวร์ออดิโอ
(พ.ศ. 2523–2524)
ห้องอัดเสียงทอง
(พ.ศ. 2526–2528)
อาร์.เอส.โปรโมชั่น
(พ.ศ. 2530–2540, พ.ศ. 2547)
มิวสิก ออน เอิร์ธ (พ.ศ. 2540–2542)
ส่วนเกี่ยวข้องธนพล อินทฤทธิ์
อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง
เทียรี่ เมฆวัฒนา
สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์
อดีตสมาชิกเดอะ เบลสส์

อิทธิ พลางกูร มีชื่อจริงว่า เอกชัยวัฒน์ พลางกูร เกิดเมื่อวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2498 เป็นบุตรชายคนที่ 3 ของศาสตราจารย์ นายแพทย์โอภาส และ แพทย์หญิงสุมาลย์ พลางกูร

ประวัติ[แก้]

วัยเด็ก[แก้]

อิทธิ พลางกูร จบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร มัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และอนุปริญญาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เล่นเครื่องดนตรีชิ้นแรกคือกลองก่อนจะหันมาเล่นกีตาร์ ซึ่งเพลงแรกที่หัดเล่นกีตาร์คือเพลง 500 Miles ของวง The Journeymen โดยได้รับอิทธิพลทางดนตรีมาจากพี่ชาย

อิทธิฉายแววนักดนตรีตั้งแต่ยังเด็ก และสามารถเล่นเพลงของจิมมี เฮนดริกซ์ และวง ครีม ซึ่งถือว่าเล่นยากมากได้ตั้งแต่อยู่ชั้นม.ต้น ต่อมาเมื่อเรียนม.ปลาย ที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงได้ตั้งวงดนตรีเป็นครั้งแรกโดยใช้ชื่อว่าวง เดอะ สตรีม โดยได้ขึ้นแสดงเพลง Old Turkey Buzzard ของ Jose Faliciano ในงานของโรงเรียน ซึ่งเพลงดังกล่าวเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง McKenna's Gold หรือขุมทองแม็คเคนน่าที่โด่งดังมากในเมืองไทย นอกจากนี้ยังเล่นเพลงของเดอะ บีทเทิลส์ และวงครีม

หลังจบการศึกษาชั้นมัธยมปลาย อิทธิย้ายกลับกรุงเทพ เพื่อเรียนต่อด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์ และได้เข้าร่วมกับวง ดิ ออร์กาไนซ์เซชั่น เล่นเพลงแนวฮาร์ดร็อกของวงดีพ เพอร์เพิล, ยูไรอาห์ฮีป, แกรนด์ฟังก์เรลโรด

ก้าวเข้าสู่วงการเพลง[แก้]

สมาชิกวงเดอะเบลสส์[แก้]

อิทธิเข้าสู่วงการเพลงด้วยการเป็นสมาชิกวง "เดอะ เบลสส์" ซึ่งเป็นการออดิชั่นเพื่อหางานดนตรีเล่นประจำตามไนท์ คลับ มีสมาชิกยุคเริ่มแรกคือ สุรสีห์ อิทธิกุล ในตำแหน่งมือกีตาร์, สมชาย กฤษณะเศรณี ตำแหน่งมือเบส , โชด นานา มือกลอง และไพบูลย์เกียรติ เขียวแก้ว(ปั่น) เป็นนักร้องนำ โดยอิทธิ พลางกูร รับหน้าที่เล่นกีตาร์ พร้อมทั้งได้ปรับเปลี่ยนสไตล์การเล่นให้เบาลงเพื่อให้สามารถเล่นกับโรงแรมหรูๆ ได้[1]

ต่อมาเมื่อ สุรสีห์, ไพบูลย์เกียรติ และ สมชาย ได้แยกตัวออกไป จึงเปลี่ยนสมาชิกในวงเป็น ธนิต เชิญพิพัฒธนสกุล ในตำแหน่งมือกลองและร้องนำ , วิวัฒน์ ไชยเจริญ ซึ่งเป็นอดีตสมาชิกวงแกรนด์เอ็กซ์ในยุคแรก มาเป็นสมาชิกในตำแหน่งเปียโน และ นพดล กมลวรรณ อดีตสมาชิกวง เดอะ ฟ็อกซ์ มาเล่นในตำแหน่งคีย์บอร์ด และซินธิไซเซอร์ นอกจากนี้ยังได้ จารึก วิริยะกิจ หนึ่งในนักร้องที่ได้รับฉายาว่าเอลวิส เมืองไทย มาเป็นนักร้องหลักให้กับวง

วงเดอะ เบลสส์ ออกผลงานเพลงไทยชุดแรก เป็นอัลบั้มพิเศษ โดยเป็นการนำบทเพลงแนวโฟล์คซองคำเมือง จากอัลบั้ม โฟล์กซองคำเมือง อมตะ 1 และ 2 ของจรัล มโนเพ็ชร และเพลง คำวิงวอน โดยต้นฉบับของ สมบูรณ์ บุญโรจน์ มาทำดนตรีใหม่ในแนวเพลงดิสโก้ ชื่ออัลบั้ม คำเมืองดิสโก้ สังกัดค่ายชัวร์ออดิโอ

ต่อมาในปี พ.ศ. 2526 ซึ่งเป็นยุคที่เพลงไทยกำลังเฟื่องฟู เดอะ เบลสส์ ได้ออกสตูดิโออัลบั้มที่เป็นผลงานของตัวเองชุดแรกในชื่อ หัวใจขายขาด สังกัดห้องอัดเสียงทอง ซึ่งมีอุกฤษฏ์ พลางกูร พี่ชายของอิทธิ เป็นผู้บริหารและควบคุมการบันทึกเสียงในขณะนั้น มีเพลงฮิตอย่าง หัวใจขายขาด ซึ่งเป็นเพลงเก่าของสุเทพคอรัส แนวร็อค แอนด์ โรล[2] ร้องโดย ธนิต และเพลง เมื่อใดฉันไร้รัก เพลงช้าที่โดดเด่นมาก จากการร้องของอิทธิ โดยอัลบั้มนี้ได้ สุรพล โทณะวณิก มาเขียนคำร้อง

ปีต่อมา เดอะ เบลสส์ได้ออกอัลบั้ม คืนเหงาใจ ซึ่งมีเพลงฮิตคือ อเมริกา และอิทธิ พลางกูร ได้ร้องนำในอัลบั้มนี้ 4 เพลง ได้แก่ คืนเหงาใจ , ลวง, เธอกับฉัน และ คืนแสงจันทร์ แต่อัลบั้มนี้กลับไม่ประสบความสำเร็จทางยอดขายมากนัก จากนั้นทางวงประสบปัญหาไม่มีที่เล่นดนตรีประจำและสมาชิกเกิดความเบื่อหน่าย จึงยุบวง เดอะ เบลสส์ ที่มีอายุรวม 8 ปี หลังจากยุบวง อิทธิไปเป็นหุ้นส่วนทำห้องอัด "แจม สตูดิโอ" กับพี่ชาย พร้อมกับทำงานเป็นซาวนด์ เอ็นจิเนียร์ และโปรดิวเซอร์ให้กับศิลปินต่างๆ มากมาย

ในนามศิลปินเดี่ยว[แก้]

อิทธิ พลางกูรได้รับการชักชวนจาก สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ หรือ เฮียฮ้อ ให้ออกอัลบั้มชุดแรกในปี พ.ศ. 2531 ชื่อชุด "ให้มันแล้วไป" กับสังกัดอาร์.เอส.โปรโมชั่น กรุ๊ป และเพียงแค่อัลบั้มแรกก็ประสบความสำเร็จสุดขีด โดยถือเป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงของวงการเพลงไทยด้วยยอดขายกว่า 700,000 ตลับ โดยเพลงที่ได้รับความนิยมอย่างมากคือ ให้มันแล้วไป และ เก็บตะวัน ซึ่งแต่งโดย ธนพล อินทฤทธิ์ ซึ่งต่อมาเพลงนี้ได้กลายเป็นเพลงยอดนิยมมาตราบจนปัจจุบัน และเป็นเสมือนสัญลักษณ์ประจำตัวของอิทธิ โดยมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ได้ ปรัชญา ปิ่นแก้ว เป็นผู้กำกับ ซึ่ง 2 เพลงดังกล่าวฮิตติดชาร์ตอันดับหนึ่งเกือบทุกสำนัก นอกจากจะประสบความสำเร็จทางยอดขายแล้ว มิวสิกวิดีโอเพลง เก็บตะวัน ก็ยังได้รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ชนะเลิศ สาขามิวสิกวิดีโอดีเด่น อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเพลงฮิตอื่นๆ เช่น ยังจำไว้ ซึ่งแต่งทำนองโดย ธนิต เชิญพิพัฒธนสกุล อดีตสมาชิก วงเดอะ เบลสส์ ที่มารับหน้าที่โปรดิวเซอร์ร่วม [3][4] แต่น่าสังเกตว่าเพลงนี้มีทำนองและดนตรีเหมือนกับเพลง 何の矛盾もない (Nanno Mujun Monai) ของ Tsuyoshi Nagabuchi จากอัลบั้ม License ที่ออกมาก่อนหน้านั้นหนึ่งปีแทบทุกประการ[5][6]

ปี พ.ศ. 2532 อิทธิได้ออกอัลบั้มชุดที่ 2 กับทางอาร์.เอส. โดยใช้ชื่ออัลบั้มว่า ไปต่อไป โดยมีเพลง ไปต่อไป,กายช้ำ และ อย่าเอ่ยคำว่ารัก เป็นเพลงฮิตประจำคลื่นวิทยุ

ปี พ.ศ. 2533 ออกอัลบั้ม อิทธิ 3 เวลา และสร้างความฮือฮาด้วยการนำเทียรี่ เมฆวัฒนา จากวงคาราบาวมาร่วมงานด้วยในเพลง กาลเวลา และเพลงเราสามคน ซึ่งเป็นเพลงที่ได้รับความนิยมต่อเนื่องข้ามปี โดยมิวสิกวิดีโอเพลงนี้โด่งดังอย่างมาก เพราะได้ดาราดังในยุคนั้นมาร่วมแสดงถึง 3 คน ได้แก่ ขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย, วินิจ เลิศรัตนชัย และ เปิ้ล ปาริกา เทพสุขดี มาร่วมแสดง ก่อนที่ เปิ้ล จะมีผลงานเพลงในนามวงมะลิลา บราซิลเลี่ยน ในอีกระยะเวลาถัดมาไม่นานนัก

ปี พ.ศ. 2535 อิทธิออกอัลบั้มชุดที่ 4 ชื่อชุดว่า ป้ายแดง แม้ว่าจะห่างหายจากอัลบั้มที่แล้ว 2 ปี แต่ก็ยังได้รับความนิยมเช่นเดิม และอัลบั้มนี้มีเพลงฮิตคือฟ้า...ดอกไม้และเธอ ,อย่าทนอีกเลย ซึ่งได้ริสา หงษ์หิรัญ และอรรถชัย อนันตเมฆ มาแสดงมิวสิกวิดีโอร่วมกัน ตลอดจนเพลง เข้าใจหน่อย (โอ๊ย) ที่ได้อุดม แต้พานิชมาเล่นเป็นพระเอกมิวสิกวิดีโอ และเพลง รอยร้าว ซึ่งเป็นเพลงฮิตที่ยังได้ยินอยู่จนถึงทุกวันนี้ โดยเป็นอัลบั้มชุดสุดท้ายที่ทำการบันทึกเสียงที่ แจม สตูดิโอ เพราะทางต้นสังกัดอาร์เอสได้เปิดห้องอัดเสียงเองแล้ว

ปี พ.ศ. 2536 อิทธิ พลางกูร เข้าห้องอัดเสียงอาร์เอส เพื่อออกอัลบั้ม อิทธิ 5 กำลัง D โดยมีเพลงทรมาน เป็นเพลงที่ใช้โปรโมตอัลบั้ม และทำเป็นมิวสิกวิดีโอแสดงโดย พีท ทองเจือ และ จริยา แอนโฟเน่

ปี พ.ศ. 2538 อิทธิ มีอัลบั้มรวมฮิต รวมฮิต เก็บตะวัน โดยมีการเพิ่มเพลงใหม่คือ รู้นะ..คิดอะไรอยู่ โดยได้จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์เล่นเป็นพระเอกมิวสิกวิดีโอ ปีต่อมาได้ออกอัลบั้ม อิทธิ 6 ปกขาว มีเพลงที่ได้รับความนิยมคือ ปกขาว,น้ำในตา ที่ได้ ฉัตรชัย เปล่งพานิช มาเล่นเป็นพระเอกมิวสิกวิดีโอร่วมกับ กุลสตรี ศิริพงษ์ปรีดา และ กรรชัย กำเนิดพลอย และได้ สร่างศัลย์ เรืองศรี หรือหนู มิเตอร์ มาช่วยเล่นกีตาร์ นอกจากนี้อิทธิยังทำงานเบื้องหลัง เป็นโปรดิวเซอร์ควบคุมการผลิตผลงานของศิลปินในสังกัดเดียวกันอีกหลายคน เช่น อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง, เรนโบว์ (พีระพงษ์ พลชนะ) เป็นต้น

ในปี พ.ศ. 2540 อิทธิได้ออกอัลบั้มรวมฮิตชื่อว่า Heart Hits โดยเพิ่มเพลงใหม่เข้ามา 2 เพลงคือเพลง ฝันร้าย และเพลง ไม่ต้องขอบใจ ต่อมาในปีเดียวกันอิทธิได้ลาออกจากอาร์เอส มาตั้งค่ายเพลงของตัวเองชื่อ มิวสิก ออน เอิร์ธ โดยมี เอ็มจีเอ ดูแลด้านการตลาด พร้อมกับได้ออกอัลบั้มของตัวเองคู่กับเทียรี่ เมฆวัฒนา ในชื่อชุด ฮาร์ท แอนด์ โซล มีเพลงที่ได้รับความนิยม คือ ในกำมือ, ผัดฟัก... ฟักผัด, ฆ่าไม่ตาย, คนดีในชีวิต เป็นต้น และได้ออกอัลบั้มชุด อันปลั๊ก เชดส์ ออฟ เลิฟ โดยนำเพลงในอัลบั้มชุดก่อนๆ ของตนเองและเพลงสากลในอดีตเช่น Reflection Of My Life ของ Marmalade, Still In Love With You ของ Sherbet และ Angelina ของ Rosetta Stone มาขับร้องและทำดนตรีใหม่ในแนวอคูสติกซึ่งก็นับว่าประสบความสำเร็จพอควร

ปีต่อมาทางค่ายได้ออกอัลบั้มรวมเพลงที่ร้องโดยศิลปินในค่ายออกมาในชื่อชุด แค่บอกลา/ใต้แสงจันทร์ โดยอิทธิ พลางกูร ร้องเพลงใหม่ 1 เพลง คือเพลง แค่บอกลา แต่ไม่ประสบความสำเร็จ และผลงานของศิลปินคนอื่นในค่ายที่ออกตามหลังมาก็ไม่ประสบความสำเร็จด้วยเช่นกัน ทำให้ต้องปิดค่ายไปในระยะเวลาต่อมาไม่นาน

ช่วงบั้นปลายชีวิต[แก้]

ในกลางปี พ.ศ. 2545 อิทธิ พลางกูร ปรากฏเป็นข่าวโด่งดังในสังคม เมื่อพบว่าเป็นโรคมะเร็งในลำไส้ใหญ่ขั้นรุนแรงแล้ว โดยที่เจ้าตัวไม่รู้ตัวมาก่อน มารู้ตัวก็ต่อเมื่อวันหนึ่งเกิดเลือดไหลจากทวารหนักอย่างรุนแรงจนเจ้าตัวหมดสติ เพื่อนข้างห้องซึ่งอยู่อพาร์ตเมนต์เดียวกันเป็นผู้นำส่งโรงพยาบาล ซึ่งอิทธิได้เผยว่า ตนเองเป็นคนชอบรับประทานน้ำอัดลมกับไอศกรีมอย่างมาก โดยเฉพาะน้ำอัดลมสามารถดื่มแทนน้ำได้เลยทีเดียว หลังจากผ่าตัดเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2545 อิทธิก็มีร่างกายซูบผอมอย่างเห็นได้ชัด

ต่อมาทางอาร์.เอส.โปรโมชั่น ต้นสังกัดเก่าก็ได้ให้ความช่วยเหลือกับอิทธิและครอบครัว โดยการให้อิทธิ พลางกูรออกอัลบั้มอีกชุด ในชื่อชุดว่า เวลาที่เหลือ โดยมีเพลงที่ใช้โปรโมตคือเพลงสะดวกโยธิน และ เพลง เจ็บจะตาย และทำอัลบั้มชุดพิเศษที่รวมเอานักร้อง ศิลปินในค่ายมาร้องเพลงของอิทธิขึ้นมาใหม่ ในชื่อชุด "A Tribute To อิทธิ พลางกูร" และได้จัดคอนเสิร์ตใหญ่ขึ้นมาในวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2547 ที่อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก ซึ่งอิทธิ ได้ขึ้นแสดงและร้อง 3 เพลง คือ เพลง กาลเวลา ร่วมกับเทียรี่ เมฆวัฒนา เพลง ไม่ธรรมดา ร่วมกับอุกฤษฎ์ พลางกูร พี่ชายของอิทธิเอง และเพลงสุดท้ายคือ ยังจำไว้ ที่อิทธิร้องเดี่ยวและสะกดผู้ชมทั้งงาน พร้อมกันนี้ภรรยาพร้อมลูก ๆ ก็ได้ขึ้นเวทีแสดงด้วย โดยเพลง ยังจำไว้ ถือเป็นเพลงสุดท้ายในชีวิตที่อิทธิ พลางกูร ร้องเดี่ยวต่อหน้าผู้ชม

การเสียชีวิต[แก้]

ในวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547 อิทธิ พลางกูร ได้เข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลบางโพโดยมีอาการไข้สูง และอ่อนเพลีย แพทย์พบว่าแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ได้กระจายไปตามกระแสเลือด และพิษจากแบคทีเรียทำให้การไหลเวียนของเลือดล้มเหลว จากนั้นแพทย์ได้นำอิทธิเข้าห้องไอซียู แต่อิทธิก็ยังมีไข้ต่อเนื่องมาตลอดตั้งแต่วันที่ 9-10 พฤศจิกายน จนกระทั่งวันที่ 11 พฤศจิกายน 2547 เวลา 9.00 น. ก็มีอาการทรุดหนัก หายใจไม่สะดวกจนต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ซึ่งแพทย์ได้ช่วยปั๊มหัวใจจนชีพจรเต้นขึ้นมาอีกครั้ง ต่อมาเวลา 14.50 น. หัวใจก็ล้มเหลวและหยุดเต้นอีกซึ่งแพทย์ได้พบว่ามะเร็งได้แพร่กระจายไปในอวัยวะทุกส่วนแล้ว รวมถึงสมองด้วย จากนั้นแพทย์ก็ได้ช่วยปั๊มหัวใจอีกและใส่เครื่องหายใจช่วย แต่ในที่สุดก็ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้ โดยอิทธิได้สิ้นลมหายใจเมื่อเวลา 16.00 น.[7]

งานศพของอิทธิทำการบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน มีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 17 พฤศจิกายน ปีเดียวกัน[8]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

อิทธิ พลางกูร สมรสกับ นางชาญดา ลียะวณิช มีบุตรด้วยกันทั้งหมด 3 คน คือ ญาดา , เขมิกาวราลี และ ภริชญา พลางกูร

ผลงานเพลง[แก้]

เดอะ เบลสส์[แก้]

 • คำเมืองดิสโก้ (พ.ศ. 2524)
 • หัวใจขายขาด (พ.ศ. 2526)
 • คืนเหงาใจ (พ.ศ. 2527)

อัลบั้มเดี่ยว[แก้]

อัลบั้มรวมเพลง[แก้]

 • องศาไฟ ( เพิ่มเพลง เมื่อใดฉันไร้รัก )
 • รวมฮิต เก็บตะวัน ( เพิ่มเพลง รู้นะคิดอะไรอยู่ ) (พ.ศ. 2538)
 • ฮาร์ท ฮิตส์ ( เพิ่ม ฝันร้าย และ ไม่ต้องขอบใจ ) (พ.ศ. 2540)

ผลงานเพลงร่วมกับศิลปินอื่น[แก้]

ผลงานคอนเสิร์ต[แก้]

 • คอนเสิร์ต ไฟ (2533)
 • คอนเสิร์ต ลอยกระทงโต้รุ่ง (2535)
 • คอนเสิร์ต เข้าข่ายใจสะเทิ้น (2535) รับเชิญ
 • คอนเสิร์ต ประสานใจสู้ภัยเอดส์ (2537)
 • คอนเสิร์ต ช็อต ชาร์จ ช็อค ร็อก คอนเสิร์ต เสืออำพัน (2537) รับเชิญ
 • คอนเสิร์ต Live Action Jump Concert (2539)
 • คอนเสิร์ต เก็บตะวัน A Tribute To อิทธิ พลางกูร (2547)

ผลงานคาราโอเกะ[แก้]

 • 2533 ไทยป๊อป คาราโอเกะ
 • 2534 ฮอทคาราโอเกะ
 • 2535 อาร์เอส คาราโอเกะ 1-4
 • 2536 อาร์เอส คาราโอเกะ 11-12
 • 2538 รวมฮิตดาวแดง

ผลงานเลเซอร์ดิสก์[แก้]

 • 2533 ไทยป๊อป คาราโอเกะ
 • 2535 อาร์เอส คาราโอเกะ 1-2
 • 2536 อาร์เอส คาราโอเกะ 5-7
 • 2538 รวมฮิตดาวแดง

ผลงานรวมเพลง[แก้]

 • Classic อิทธิ
 • 25 Best of อิทธิ
 • The Best Karaoke อิทธิ
 • Number 1 Hitz อิทธิ & เสือ
 • Exclusive Hits อิทธิ
 • The Legend of Itti
 • Best Collection อิทธิ
 • Rock Legend
 • Best of Rock
 • Rock Heroes 18 ฝน
 • Rock Heroes เก็บตะวัน
 • Number 1 Rock 1990-1999
 • The Best of rock
 • Exclusive Hits Big Rock
 • ความรัก ความหวัง กำลังใจ
 • หัวใจปลายปากกา รอยร้าว
 • หัวใจปลายปากกา เราสามคน
 • Rock Never Die
 • Rock On The Rock
 • 50 Rock Never Dies
 • rock classic นํ้าในตา
 • Rock classic ศรัทธา
 • rock classic เราสามคน
 • Rock Legend Hits
 • Rock History
 • Rock In Love
 • คอ Song Best
 • คอ Song hit
 • คอ Song love
 • Rock Top Chart
 • 25 Best of Rock
 • King of Rock
 • Rock Hitz
 • Gold 1995-1996
 • 25 Best of Number 1
 • best of Time Machine
 • เพื่อชีวิตฮิตตลอดกาล
 • Short Charge Rock 2
 • Golden Hits 1990 - 1999
 • Rock legends อิทธิ
 • Rock legends Best
 • Rock legends big
 • Rock legends burn
 • Number 1 Hitz อิทธิ
 • Rock Heroes
 • Gold 1993-1994
 • Rock Heroes อิทธิ & หรั่ง
 • รุ่นใหญ่ใจติดดิน
 • Retro Romantic
 • คู่ฮิต
 • Rock Wanted
 • เพลงหวานเมื่อวันวาน
 • Time Machine Project อิทธิ
 • Rock Masterpiece อิทธิ
 • เพื่อชีวิต ฮิตถล่มทลาย
 • คนไทยไม่ทิ้งกัน
 • พลังใจพลังไทย
 • โจ๊ะเว้ยเฮ้ย
 • 3 Cha World ครับ!
 • ราชันย์ 3 ช่า มหาโจ๊ะ
 • Hit Story ดังข้ามยุค
 • 50 First Dates
 • รักเธอประเทศไทย
 • พลังรักพลังใจ
 • Memory Of Love
 • Hitz สุดแรงเกิด
 • Hitz Forever
 • Double Hitz
 • บิ๊กฮิต 2 สไตล์
 • Double Best อิทธิ & หรั่ง
 • Hits Hunter
 • Save hits อิทธิ
 • Big bonus อิทธิ
 • Big bonus ร็อคขั้วเข้ม
 • Big bonus big jam
 • HARD ROCK
 • 15 ปี อาร์เอส
 • The Best of อิทธิ
 • Save hits rock
 • RS Save hits
 • fast hits
 • หมากร็อก
 • หมากรุก
 • หมากรัก

เพลงของอิทธิที่มีการบรรเลงใหม่โดยศิลปินอื่นๆ[แก้]

งานเขียน[แก้]

 • เส้นทาง ดนตรี ชีวิต

อ้างอิง[แก้]

 1. อันเนื่องมาจาก...คืนเหงาใจ (กรุงเทพธุรกิจ Bizweek 26 พ.ย. 47)
 2. หัวใจขายขาด...One Broken Heart For Sale
 3. ผลงานเพลงค่ายRS[ลิงก์เสีย]
 4. "รับรางวัลวงการเพลง". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2007-06-19. สืบค้นเมื่อ 2008-01-25.
 5. Tsuyoshi Nagabuchi
 6. มิวสิควิดีโอ Nanno Mujun Monai
 7. ลมหายใจสุดท้าย อิทธิ พลางกูร
 8. งานศพของอิทธิทำการบำเพ็ญกุศล