ทวารหนัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับทวารหนักของมนุษย์ ดูที่ ทวารหนักของมนุษย์
ทวารหนัก
Protovsdeuterostomes.svg
การพัฒนาของทวารหนักในโพรโตสโตม (protostome) และดิวเทอโรสโตม (deuterostome)
รายละเอียด
ศัพภกรรม Proctodeum
ระบบ ย่อยอาหาร อาจจัดอยู่ในระบบสืบพันธุ์
หลอดเลือดแดง หลอดเลือดแดงไส้ตรงล่าง (inferior rectal artery)
หลอดเลือดดำ หลอดเลือดดำไส้ตรงล่าง (inferior rectal vein)
ประสาท เส้นประสาทไส้ตรงล่าง (inferior rectal nerves)
น้ำเหลือง ปุ่มน้ำเหลืองขาหนีบตื้น (superficial inguinal lymph nodes)
ตัวระบุ
ภาษาละติน Anus
MeSH D001003
TA A05.7.05.013
FMA 15711
อภิธานศัพท์กายวิภาคศาสตร์

ทวารหนัก (อังกฤษ: anus) มาจากคำภาษาลาติน anus แปลว่า "วงแหวน" หรือ "วงกลม" เป็นรูเปิดตรงส่วนปลายของทางเดินอาหารของสัตว์ตรงข้ามกับปาก มีหน้าที่ในการควบคุมการปล่อยอุจจาระ, ของกึ่งแข็งที่ไม่เป็นที่ต้องการในระบบย่อยอาหาร ซึ่งขึ้นอยู่กับสัตว์แต่ละชนิด อาจรวมถึง สิ่งที่สัตว์ชนิดนั้นไม่สามารถย่อยได้ เช่น กระดูก,[1] ส่วนที่เหลือของอาหารหลังสารอาหารถูกนำออกไปหมดแล้ว ตัวอย่างเช่น เซลลูโลสหรือลิกนิน (lignin), สิ่งที่อาจเป็นพิษหากคงอยู่ในทางเดินอาหาร และจุลินทรีย์ในลําไส้ (gut bacteria) ที่ตายแล้วหรือเกินจำเป็นรวมถึงสิ่งมีชีวิตร่วมอาศัย (endosymbiont) อื่น ๆ

สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์เลื้อยคลาน และนก ใช้ช่องเปิดช่องเดียวกันเรียกว่าทวารรวม (cloaca) สำหรับขับถ่ายของเสียทั้งของเหลวและของแข็ง, สำหรับรวมเพศ และสำหรับวางไข่ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในชั้นย่อยโมโนทรีมมีทวารรวมเช่นกัน คาดว่าเป็นลักษณะที่สืบทอดจากสัตว์มีถุงน้ำคร่ำยุคแรกสุดผ่านสัตว์เลื้อยคลานกลุ่มเทอแรพซิด (therapsid) สัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องมีช่องเปิดเดียวสำหรับขับของเหลวและของแข็ง และเพศเมียมีช่องคลอดแยกสำหรับการสืบพันธุ์ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกลุ่ม placentalia เพศหญิงมีช่องเปิดแยกสำหรับถ่ายอุจจาระ ขับปัสสาวะ และสืบพันธุ์ ส่วนเพศผู้มีช่องเปิดสำหรับอุจจาระและอีกช่องสำหรับทั้งปัสสาวะและสืบพันธุ์ แม้ช่องทางที่ไหลไปยังช่องเปิดนั้นแทบจะแยกกันอย่างสิ้นเชิง

การพัฒนาของทวารหนักเป็นขั้นตอนสำคัญในวิวัฒนาการของสัตว์หลายเซลล์

See also[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Chin, K.; Erickson, G.M.; และคณะ (1998-06-18). "A king-sized theropod coprolite". Nature. 393 (6686): 680. doi:10.1038/31461. Summary at Monastersky, R. (1998-06-20). "Getting the scoop from the poop of T. rex". Science News. Society for Science &#38. 153 (25): 391. doi:10.2307/4010364. JSTOR 4010364.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ ทวารหนัก