แร็พเตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้เกี่ยวกับนักร้อง สำหรับไดโนเสาร์ ดูที่ เวโลซีแรปเตอร์
แร็พเตอร์
แนวเพลงป็อป, แดนซ์
อาชีพนักร้อง
ช่วงปีพ.ศ. 2537 - 2541, 2554 - 2559
ค่ายเพลงอาร์.เอส.โปรโมชั่น
ส่วนเกี่ยวข้องเพลงอย่าพูดเลย, เพลงคิดถึงเธอ, เพลงคำว่าเพื่อน, เพลงเกรงใจ, เพลงอย่าคิดว่าเธอไม่มีใคร, เพลงอยากให้รู้ว่ารักเธอ , เพลงซูเปอร์ฮีโร่, เพลงลื่นมากเชื่อยาก
สมาชิก

แร็พเตอร์ เป็นนักร้องดูโอวัยรุ่นในสังกัดอาร์.เอส.โปรโมชั่น มีผลงานเพลงออกมาในช่วงปี 2537 - 2541 โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากแนวคิดในการสร้างนักร้องลูกครึ่งวัยเด็กเพื่อบุกตลาดพรีทีนของบริษัท ประกอบไปด้วยสมาชิก 2 คน คือ จอนนี่ อันวา และ หลุยส์ สก็อต ซึ่งมีอายุประมาณ 10-11 ปี ในช่วงที่ถูกคัดเลือกเข้ามาเป็นศิลปิน มีผลงานออกมาสี่อัลบั้ม สามอัลบั้มแรกโปรดิวซ์โดย เสือ ธนพล อินทฤทธิ์ ซึ่งผลงานในอัลบั้มที่สาม Dayshock (2539) สามารถขายได้ 1ล้านตลับ จึงมีการเปลี่ยนปกและเพิ่มเพลงอย่าพูดเลย(Underground Version) ต่อมาแม้ว่ากำลังอยู่ในช่วงที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง แต่ทั้งคู่ได้ตัดสินใจยุติวงแร็พเตอร์ในปี 2541 ด้วยเหตุผลทางด้านการศึกษา โดยมีอัลบั้มส่งท้าย Goodbye และอัลบั้มรวมเพลง The Memory ออกมาเป็นการอำลา แร็พเตอร์มีผลงานเด่นอย่างเพลงอย่าพูดเลย, คิดถึงเธอ, คำว่าเพื่อน, เกรงใจ, อย่าคิดว่าเธอไม่มีใคร, อยากให้รู้ว่ารักเธอ, เพลงซูเปอร์ฮีโร่และเพลงลื่นมากเชื่อยาก เป็นต้น

อัลบั้มชุดแรกของ Raptor ออกวางจำหน่ายเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2537 ได้ เสือ ธนพล อินทฤทธิ์ มาเป็นโปรดิวเซอร์ โดยคอนเซ็ปต์ของอัลบั้มออกมาในรูปแบบของเด็กลูกครึ่งสองคน ร้องเพลงแร็พ แต่งตัวฮิป-ฮอป ใกล้เคียงกับวง คริสครอส ของสหรัฐอเมริกา โดยชื่อ "แร็พเตอร์" ได้มาจากไดโนเสาร์พันธุ์เวโลซีแรปเตอร์ ในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่อง Jurassic Park ที่กำกับโดยสตีเวน สปีลเบิร์ก จากฉากที่ไดโนเสาร์พันธุ์นี้วิ่งไล่เด็ก ๆ ในเรื่อง [1] ซึ่งเพลงในอัลบั้มชุดแรกส่วนใหญ่จะเป็นการนำเพลงฮิตของศิลปินรุ่นพี่ที่ได้รับความนิยมอยู่แล้ว มาทำใหม่โดยเพิ่มท่อนแร็พเข้าไป เช่น เพลง ซูเปอร์ฮีโร่ มาจากเพลง บอดี้การ์ด ของ สมชาย เข็มกลัด หรือ เพลง ลื่นมากเชื่อยาก มาจากเพลง ลื่น ของ ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง นอกจากนี้ยังมีเพลงช้าที่แต่งใหม่มาอีก 2 เพลงคือ "คิดถึงเธอ" และ "คำว่าเพื่อน" ซึ่งบทเพลงเหล่านี้ได้กลายเป็นเหมือนภาพจำที่คนจะนึกถึงเมื่อพูดถึงแร็พเตอร์ในวัยเด็ก

2 ปีถัดมา แร็พเตอร์ ได้ออกผลงานในอัลบั้มชุดที่ 2 ในชื่อว่า Waab Boys โดยอัลบั้มชุดนี้ถือว่าเป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จที่สุดของแร็พเตอร์ มีเพลงฮิตติดหูเช่น "ไม่แคร์" และ "อย่าพูดเลย" ต่อมาได้มีอัลบั้มชุดที่ 3 ในชื่อว่า Day Shock ตามออกมาในปีเดียวกัน โดยในอัลบั้มนี้ได้นำเพลงสากลในอดีตกลับมาทำใหม่ในสไตล์ของแร็พเตอร์ซื่งก็ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยมีเพลงไทยหนึ่งเพลงที่แต่งขึ้นมาใหม่คือเพลง "แรงบันดาลใจ"

ปึถัดมา พ.ศ. 2540 แร็พเตอร์ ได้ออกอัลบั้ม The Next ร่วมกับศิลปินอื่นในค่ายอีก 6 คน ซึ่งเป็นโปรเจกต์ร่วมกับทาง PepsiCo. ที่สอดคล้องกับแคมเปญ "Pepsi Generation Next" ซึ่งศิลปินทั้งหมดที่ถูกรวมอยู่ในอัลบั้มนี้ล้วนมีผลงานในอัลบั้มของตัวเองที่ประสบความสำเร็จอยู่แล้ว งานเพลงในอัลบั้มนี้จึงประสบความสำเร็จอย่างไม่ยากนัก โดยได้มีการจัดทัวร์คอนเสิร์ตไปตามหลายจังหวัดใหญ่ของประเทศ รวมทั้งคอนเสิร์ตใหญ่ 2 ครั้งที่กรุงเทพ ซึ่งสำหรับแร็พเตอร์แล้ว ในอัลบั้มนี้ได้มีเพลงที่ถือว่าเป็นเพลงจำที่สุดของตัวเองออกมาด้วย คือเพลง "เกรงใจ" กับท่าเต้นที่ถูกเรียกว่า "ท่าโหนรถเมล์"

แม้ว่ากำลังอยู่ในช่วงที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง แต่ทั้งคู่ได้ตัดสินใจยุติวงแร็พเตอร์ในปี 2541 ด้วยเหตุผลทางด้านการศึกษา โดยมีอัลบั้มส่งท้าย Goodbye และอัลบั้มรวมเพลง The Memory ออกมาเป็นการอำลา

หลังจากอัลบั้มชุด The Memory ออกวางจำหน่ายได้ 13 ปี ทั้งคู่ได้ประกาศจัดคอนเสิร์ต "RAPTOR 2011 The Concert" โดยจัดงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2554 ณ โรงภาพยนตร์กรุงศรี ไอแม็กซ์ เธียเตอร์ พารากอนซีนีเพล็กซ์ และทำการแสดงในวันที่ 1-2 ตุลาคม ปีเดียวกัน ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ สยามพารากอน[2]

และในปี 2558 แร็พเตอร์เป็นอีกหนึ่งศิลปินในคอนเสิร์ตอาร์เอสมีตติ้ง RS Meeting Concert Return 2013 ร่วมกับศิลปินอาร์เอสเช่น บาซู, เจมส์, บอยสเก๊าท์, ลิฟท์-ออย, ทัช และ อนัน อันวา[3]

สมาชิก[แก้]

 • Joni Anwar (จอนนี่ อันวา) เกิดเมื่อ 30 สิงหาคม 2524 ลูกครึ่ง อินโดนีเซีย-สก็อต เข้าวงการเมื่ออายุ 10 ขวบโดยโฆษณา บ้านกฤษฎานคร, ภาพยนตร์ โตแล้วต้องโต๋
 • Louis Scott (หลุยส์ สก็อต) เกิดเมื่อ 4 มีนาคม 2525 ลูกครึ่ง ไทย-สก็อต เข้าวงการเมื่ออายุ 7 ขวบโดยเริ่มจากการถ่ายโฆษณา และร่วมแสดงในแสดงภาพยนตร์ โตแล้วต้องโต๋, ภายหลังได้รับบทนำในภาพยนตร์เรื่อง เด็กเดน (2548)

ประวัติ[แก้]

อัลบั้มชุดแรก แร็พเตอร์ (อัลบั้ม) (2537)[แก้]

อัลบั้มชุดแรกของวงแร็พเตอร์ ใช้ชื่อ แร็พเตอร์ (อัลบั้ม) ชื่อเดียวกับวง ออกวางจำหน่ายเมื่อเดือน สิงหาคม ปี 2537 โดยได้ เสือ - ธนพล อินทฤทธิ์ มาเป็นโปรดิวเซอร์ คอนเซ็ปของอัลบั้มออกมาในรูปแบบของเด็กลูกครึ่งสองคน ร้องเพลงแร็พ แต่งตัวฮิป-ฮอป ใกล้เคียงกับวงฮิปฮ็อปสัญชาติอเมริกัน คริสครอส (ภาษาอังกฤษ : Kris Kross) โดยอัลบั้มนี้จะเป็นการนำเพลงฮิตของศิลปินในช่วงยุคนั้นมาทำใหม่ อาทิ เพลง ซูเปอร์ฮีโร่ มาจากเพลง บอดี้การ์ด ของ สมชาย เข็มกลัด (เต๋า) , เพลง ลื่นมากเชื่อยาก มาจากเพลง ลื่น ของ ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง นอกจากนี้ยังมีเพลงช้าที่ได้รับความนิยมาได้แก่เพลง "คิดถึงเธอ" และ "คำว่าเพื่อน"

อัลบั้มชุดที่สอง Waab Boys และชุดที่สาม Day Shock (2539)[แก้]

แร็พเตอร์ได้ออกผลงานในอัลบั้มชุดที่ 2 ในชื่อว่า Waab Boys โดยอัลบั้มชุดนี้ถือว่าเป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จที่สุดของแร็พเตอร์ ที่ทำยอดขายทะลุล้านตลับ โปรดิวซ์โดย เสือ ธนพล อินทฤทธิ์ มีเพลงที่คุ้นหูและสร้างชื่อเสียงของแร็พเตอร์จนทำให้คนรู้จักและพูดถึงได้แก่ "ไม่แคร์" และ "อย่าพูดเลย" อัลบั้มที่สองของแร็พเตอร์นี้จุดที่ทำให้ประสบความสำเร็จคือแนวเพลงที่แปลกไปจากชุดก่อน เพราะทำเป็นแนว ป็อป-แดนซ์ มากยิ่งขึ้น แต่ในเพลงก็ยังมีท่อน แร็ป มาผสมอยู่บ้าง และมีการผสมผสานระหว่างความเป็นไทยและดนตรีสากล โดยมี เสือ ธนพล เป็น โปรดิวเซอร์ และมี Pookie ปริศนา พรายแสงมาช่วยเป็น Harmony Vocal ให้ ผลงานในอัลบั้มนี้ทำให้ทั้งคู่เป็นที่รู้จัก และโด่งดังมากยิ่งขึ้น เพลงที่ได้รับความนิยมในอัลบั้มนี้ได้แก่ "อย่าพูดเลย"และ"ไม่แคร์"

ในปีเดียวกันนี้วงแร็พเตอร์ได้ออกผลงาน Dayshock โดยภายในอัลบั้มนี้ได้นำเอาเพลงสากลในอดีตกลับมาทำทำดนตรีและร้องใหม่ในสไตล์ของแร็พเตอร์ซื่งก็ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งออกต่อมาจากอัลบั้มที่สองเพียงเล็กน้อย โดยแนวเพลงจะออกเป็น Pop-Dance มากขึ้น มีเพลงไทยหนึ่งเพลงที่แต่งขึ้นมาใหม่เป็นเพลงพิเศษคือเพลง "แรงบันดาลใจ" (Inspiration)โดยมี เสือ ธนพล เป็น Producer (เป็นอัลบั้มสุดท้ายที่เสือทำเพลงให้แร็พเตอร์) ผลงานในอัลบั้มนี้ได้รับกระแสตอบรับอย่างมาก จนสามารถขายได้ 1ล้านตลับ จึงมีการเปลี่ยนปกและเพิ่มเพลง อย่าพูดเลย (Underground Version)

อัลบั้ม The Next (2540)[แก้]

ปึถัดมา แร็พเตอร์ ได้ออกอัลบั้ม The Next ร่วมกับศิลปินอื่นในค่ายอีก 6 คน ซึ่งเป็นโปรเจกต์ร่วมกับทาง PepsiCo. ที่สอดคล้องกับแคมเปญ "Pepsi Generation Next" ซึ่งศิลปินทั้งหมดที่ถูกรวมอยู่ในอัลบั้มนี้ล้วนมีผลงานในอัลบั้มของตัวเองที่ประสบความสำเร็จอยู่แล้ว งานเพลงในอัลบั้มนี้จึงประสบความสำเร็จอย่างไม่ยากนัก โดยได้มีการจัดทัวร์คอนเสิร์ตไปตามหลายจังหวัดใหญ่ของประเทศ รวมทั้งคอนเสิร์ตใหญ่ 2 ครั้งที่กรุงเทพ โดยแร็พเตอร์มีเพลงที่เป็นที่รู้จักจากโปรเจกต์นี้ คือเพลง "เกรงใจ" กับท่าเต้นที่ได้รับการขนานนามว่า "ท่าโหนรถเมล์"

ยุติวง (2541)[แก้]

หลังประสบความสำเร็จอย่างสูงตลอด 4 ปี แต่ทั้งคู่ก็ได้ตั้งสินใจยุติวงในปี 2541 ด้วยเหตุผลเรื่องเรียน โดยมีอัลบั้มส่งท้าย Goodbye ในปีเดียวกันนี้แร็พเตอร์ได้ปล่อยอัลบั้มรวมเพลง The Memory ออกมาเป็นการอำลา

คอนเสิร์ต RAPTOR 2011 The Concert (2554)[แก้]

หลังจากอัลบั้มชุด The Memory ออกวางจำหน่ายได้ 13 ปี ทั้งคู่ได้ประกาศจัดคอนเสิร์ต "RAPTOR 2011 The Concert" โดยจัดงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2554 ณ โรงภาพยนตร์กรุงศรี ไอแม็กซ์ เธียเตอร์ พารากอนซีนีเพล็กซ์ และทำการแสดงในวันที่ 1-2 ตุลาคม ปีเดียวกัน ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ สยามพารากอน[4]

คอนเสิร์ตอาร์เอสมีตติ้ง RS Meeting Concert Return 2013 (2556)[แก้]

และในปี 2556 แร็พเตอร์เป็นอีกหนึ่งศิลปินในคอนเสิร์ตอาร์เอสมีตติ้ง RS Meeting Concert Return 2013 ร่วมกับศิลปินอาร์เอสเช่น บาซู, เจมส์, บอยสเก๊าท์, ลิฟท์-ออย, ทัช และ อนัน อันวา[5]

คอนเสิร์ตเดอะเนกซ์ เวนเจอร์ The Next Venture Concert 2016 (2559)[แก้]

วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม 2559 แร็พเตอร์มีคอนเสิร์ต The Next Venture Concert 2016 ร่วมกับ โดม ปกรณ์ ลัม เจมส์ เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ ลิฟท์ สุพจน์ จันทร์เจริญ ออย ธนา สุทธิกมล และ วอย เกรียงไกร อังคุณไชย เป็นการกลับมาพบกันครั้งในรอบ 19 ปีของศิลปินทั้ง 8 คน พร้อมแขกรับเชิญ แนนซี่ นันทพร สว่างแจ้ง และ เอิร์น-จิรวรรณ เตชะหรูวิจิตร ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี[6]

ผลงานเพลง[แก้]

 1. Raptor (พ.ศ. 2537)
 2. Waab Boys (พ.ศ. 2539)
 3. Day Shock (พ.ศ. 2539)
 4. Goodbye (พ.ศ. 2541)
 5. The Memory (พ.ศ. 2541)
 6. Raptor 2012 (พ.ศ. 2555)

อัลบั้มพิเศษ (ร่วมกับศิลปินอื่นๆ)[แก้]

 • เพลงพิเศษ "อย่าคิดว่าเธอไม่มีใคร" ร่วมร้องกับ ไฮแจ็ค (อยู่ในอัลบั้ม 'ไฮแจ็ค รวมฮิตแบบเจ็บๆ')
 • RS Super Teens (2539)
 • The Next (2540-2541)

คอนเสิร์ต[แก้]

 • Raptor Concert ตอน จอนนี่แอนด์หลุยส์ตะลุยไฮแจ็ค 24 ก.ย. 37 MBK Hall
 • อาร์เอส.มีตติ้ง คอนเสิร์ต ตอน บุกเกาะอลเวงร้องเพลงหน้าบาน 22 ต.ค. 37 MBK Hall
 • อาร์เอส.เฟรชชี่แจม คอนเสิร์ต 11 พ.ย. 38 สนามกีฬากองทัพบก
 • Super Teens Super Concert 17 ก.พ. 39 อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก
 • Pepsi-Teenology Concert Waab-Z 6 เม.ย. 39 อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก
 • Waab Boys Waab คอนเสิร์ต 25 พ.ค. 39 ไอซ์แลนด์ ฮอลล์ แฟชั่นไอซ์แลนด์
 • ย๊ากส์ คอนเสิร์ต 21 ก.ย. 39 ไอซ์แลนด์ ฮอลล์ แฟชั่นไอซ์แลนด์
 • Joni and Louis Let’s Shock Concert 12 ต.ค. 39 MBK Hall
 • อาร์เอส.มีตติ้ง คอนเสิร์ต ตอน ตามระเบียบ…เต้น 1 ก.พ. 40 MBK Hall
 • Pepsi The Next Generation Concert 17-18 ม.ค. 41 MBK Hall
 • Munchos Dance Concert Raptor OH Yes! 4 ก.ค. 41 MBK Hall
 • Goodbye Concert Sayonara Raptor 5 ก.ย. 41 MBK Hall
 • RAPTOR 2011 The Concert 1-2 ต.ค. 54 รอยัลพารากอนฮอลล์ สยามพารากอน
 • RAPTOR 2012 Encore Concert 21 เม.ย. 55 อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี
 • RS Meeting Concert Return 2013 18-19 พ.ค. 56 อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี
 • The Next Venture Concert 2016 6 มีนาคม 2559 อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี

รายชื่อเพลง[แก้]

ลำดับ ชื่อเพลง
1 ซูเปอร์ฮีโร่
(ดัดแปลงจากเพลง บอดี้การ์ด ของ เต๋า สมชาย)
2 ต้องยกให้
(ดัดแปลงจากเพลง แจ๋วจริง ของ เจี๊ยบ พิสุทธิ์)
3 ห้ามจัง
4 คิดถึงเธอ
5 อย่างนี้น่ะใช่
(ดัดแปลงจากเพลง ไชน่าเกิร์ล ของ ต่อ-ต๋อง วงทู)
6 ช่วบด้วย
(ดัดแปลงจากเพลง ใครว่าอยู่เมืองนอกสบาย ของ วงเอาท์ไซเดอร์)
7 ลื่นมากเชื่อยาก
(ดัดแปลงจากเพลง ลื่น ของ ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง)
8 ลุยสิ
(ดัดแปลงจากเพลง ปอด ปอด ของ บอยสเก๊าท์ )
9 อย่าพูดว่าเลิก
(ดัดแปลงจากเพลง เล่นเจ็บเจ็บ ของ ไฮแจ็ค)
10 คำว่าเพื่อน
ลำดับ รายชื่อเพลง
1 ไม่แคร์
2 อย่าพูดเลย
3 SIGNAL
4 รู้สึกอย่างไร
5 ปลอบเพื่อน
6 รักกันนี่นา
7 HOLIDAY
8 จำฉันได้ไหม
9 คนน่ารัก
10 ไล่ไม่เลิก
11 BABY
12 อย่าพูดเลย (MIXED VERSION)
ลำดับที่ ชื่อเพลง เวลา
1 อย่าพูดเลย (Underground Version)
(เฉพาะอัลบั้มเปลี่ยนปก)
3.21
2 แรงบันดาลใจ 5.48
3 I'll Never Dance Again 3.28
4 Johnny Can't Read 4.15
5 Just Don't Want To Be Lonely 3.55
6 Let's Live For Today 3.55
7 Oh, My Love 3.36
8 The Twelfth Of Never 3.22
9 I Was Made For Dancing 4.35
10 แรงบันดาลใจ (Friends Version) 4.15

รายชื่อเพลง

 1. Goodbye - 01 - Sayonara Goodbye
 2. Goodbye - 02 - ใช่เลย (Oh Yes)
 3. Goodbye - 03 - In My Heart
 4. Goodbye - 04 - I Don't Like To Sleep Alone
 5. Goodbye - 05 - ประหลาดใจ
 6. Goodbye - 06 - รู้ตัวบ้างไหม
 7. Goodbye - 07 - Sayonara Goodbye (Acoustic)
 8. Goodbye - 08 - Go-Go-Go
 9. Goodbye - 09 - Don't You Just Know It
 10. Goodbye - 10 - Runaway
 11. Goodbye - 11 - In The Flesh
 12. Goodbye - 12 - Sayonara Goodbye (ดนตรีฝึกร้อง)

รายชื่อเพลง

 • 1. Raptor - 01 ความทรงจำ (3:36)
 • 2. Raptor - 02 คิดถึงเธอ (3:54)
 • 3. Raptor - 03 คำว่าเพื่อน (4:58)
 • 4. Raptor - 04 เกรงใจ (4:14)
 • 5. Raptor - 05 In My Heart (4:23)
 • 6. Raptor - 06 อย่าพูดเลย (3:31)
 • 7. Raptor - 08 ซูเปอร์ฮีโร่ (3:17)
 • 8. Raptor - 09 รู้ตัวบ้างไหม (4:46)
 • 9. Raptor - 10 คำเดียว (3:38)
 • 10. Raptor - 11 ใช่เลย(Oh Yes !) (3:29)
 • 11. Raptor - 12 Let's Live For Today (3:54)
 • 12. Raptor - 13 แรงบันดาลใจ (5:49)
 • 13. Raptor - 14 Sayonara Goodbye (4:20)

อัลบั้มพิเศษ (ร่วมกับศิลปินอื่นๆ) The Next (2540-2541) ยอดขายกว่าล้านตลับ
รายชื่อเพลง

 • 1. The Next - Love of Generation Next (5:07)
 • 2. โดม ปกรณ์ ลัม - อย่าให้ใจกันเลย (Featuring ลิฟท์ & ออย) (4:14)
 • 3. แร็พเตอร์ - เกรงใจ (4:16)
 • 4. J.R. Voy - หลบหน่อย (พระเอกมา) (3:44)
 • 5. เจมส์ เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ - ยอม (Featuring ลิฟท์ & ออย) (4:07)
 • 6. The Next -06- ปี๊นๆ (ลิฟท์ , ออย) (3:43)
 • 7. J.R. Voy - รักเธอทุกวัน (3:38)
 • 8. ลิฟท์ & ออย - นาทีที่สวยงาม (3:51)
 • 9. โดม ปกรณ์ ลัม - ทำไม่ได้นะ (4:05)
 • 10. แร็พเตอร์ - คำเดียว (3:41)
 • 11. เจมส์ เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ - อยู่นี่ไง (4:37)
 • 12. The Next - Party (4:08)

รายการอ้างอิง[แก้]

 1. เปริมี่1 (September 11, 2012). "## หลายเรื่องที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับ RS Promotion ##". พันทิปดอตคอม. สืบค้นเมื่อ July 28, 2016.
 2. RAPTOR 2011 The Concert
 3. - RS Meeting Concert Return 2013 [Shadow]
 4. RAPTOR 2011 The Concert
 5. - RS Meeting Concert Return 2013 [Shadow]
 6. RS คอนเฟิร์ม "The next venture concert" มันส์แน่! http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1454414643

แร็พเตอร์ ว้าบบอยส์ข้ามทศวรรษ