ดิสโก้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดิสโก้
แหล่งกำเนิดทางรูปแบบ
แหล่งกำเนิดทางวัฒนธรรม กลางถึงปลายทศวรรษที่ 1960 ต้นทศวรรษที่ 1970 สหรัฐอเมริกา และ แคนาดา
เครื่องบรรเลงสามัญ กีตาร์ไฟฟ้า, กีตาร์เบส, เปียโนไฟฟ้า, คีย์บอร์ด, กลอง, ดรัมแมชีน, เครื่องเป่า, เครื่องสาย, เครื่องดนตรีอื่น เช่นฟลุต
รูปแบบอนุพันธุ์ แอฟโฟร-ฟังกี - ไฮเอนเนอร์จี - ดนตรีเฮาส์ - โพสต์ดิสโก้ - ฮิปฮอป - นิวเวฟ - ดนตรีการาจ - นูดิสโก้ วัฒนธรรมเรฟ
แนวประสาน
ดิสโก้-พังก์ - ดิสโก้เฮาส์ - มะนิลาซาวด์
ทัศนียภาพในระดับภูมิภาค
ในสหรัฐ:นิวยอร์ก, ฟิลาเดลเฟีย, แอตแลนตา, ไมอามี่, ลอสแอนเจลิส ในแคนาดา: โตรอนโต, มอนทรีออล, แวนคูเวอร์

หากมีปัญหาในการเล่นไฟล์นี้ ดูที่ วิธีใช้สื่อ

ดิสโก้ (อังกฤษ: Disco) เป็นแนวเพลงประเภทหนึ่ง สาขาย่อยของดนตรีแดนซ์ซึ่งเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา ที่ผสมผสานแนวฟังก์กับโซลเข้าด้วยกัน ดิสโก้ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วยยุคคริสต์ทศวรรษที่ 1970 ตอนกลางถึงปลาย ศิลปินแนวดิสโก้ที่ได้รับความนิยมในยุคนั้น เช่น ดอนนา ซัมเมอร์, เดอะแจ็กสันไฟฟ์, แบร์รี ไวต์, บีจีส์, บอนนี เอ็ม. และแอ็บบ้า เป็นต้น ดิสโก้ได้ลดความนิยมไปในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1980

ประวัติ[แก้]

ใน ค.ศ. 1969 เพลงแรกที่ถูกเอ่ยถึงคือเพลง "Only the Strong Survive" ของ Jerry Butler เพลงนี้มีหลายส่วนใช้องค์ประกอบของดิสโก้โดยเพลงนี้ได้รวมแนว Philly และ New York soul เป็นที่มาคนดนตรีแบบโมทาวน์ด้วย แต่คำว่าดิสโก้ถูกทำให้รู้จักขึ้นโดยบทความของ Vince Aletti ฉบับวันที่ 13 กันยายน ค.ศ. 1973 ในนิตยสาร The Rolling Stone

ใน ค.ศ. 1974 เริ่มมีเพลงดิสโก้ขึ้นชาร์ตอันดับ 1 เช่นเพลง "Rock The Boat," ของ Hues Corporation , "Love's Theme" โดย Love Unlimited Orchestra (วงของแบร์รี ไวท์) หลังจากนั้นได้มีเพลงฮิตบนชาร์ตอยู่หลายเพลง เช่น Van McCoy เพลง "The Hustle" และ Donna Summer เพลง "Love to Love You, Baby", Silver Convention เพลง "Fly Robin Fly" (ค.ศ. 1975), และ The Bee Gees เพลง"Jive Talkin'" (ค.ศ. 1975) เพลงดิสโก้เริ่มได้รับความนิยมสูงสุดในช่วง ค.ศ. 1976 - 1979 มีภาพยนตร์ดังหลายเรื่องที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับดิสโก้เช่น Saturday Night Fever และ Thank God It's Friday

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]