ธนพล อินทฤทธิ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธนพล อินทฤทธิ์
เสือ-ธนพล.jpg
เสือ ธนพล ในงานแถลงข่าวก่อนเปิดคอนเสิรต“ชอร์ต ชาร์จ ช็อค : ร็อก เลเจนท์ เหล็ก-พันธุ์-เสือ” ในปี พ.ศ. 2556
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง ธนพล อินทฤทธิ์
ชื่ออื่น เสือ
เกิด 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2507 (50 ปี)
แหล่งกำเนิด จังหวัดกาฬสินธุ์
แนวเพลง ร็อก
เพื่อชีวิต
โฟล์กร็อก
อาชีพ นักร้อง
นักดนตรี
โปรดิวเซอร์
นักแต่งเพลง
เครื่องดนตรี กีตาร์
เมาท์ออร์แกน
ช่วงปี พ.ศ. 2531—ปัจจุบัน
ค่ายเพลง อาร์.เอส.โปรโมชั่น
เมกเกอร์เฮด
มิวสิก อาร์มี่
อัพ^จี
ส่วนเกี่ยวข้อง อิทธิ พลางกูร
ไฮ-ร็อก

ธนพล อินทฤทธิ์ มีชื่อเล่นว่า เสือ เกิดเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2507 ที่ จังหวัดกาฬสินธุ์ จบการศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมหาวิทยาลัยรามคำแหง เข้าสู่วงการเพลงด้วยการเป็นฝ่ายศิลป์ของบริษัท อาร์.เอส.โปรโมชั่น

ธนพล เริ่มแต่งเพลงให้กับนักร้องในค่าย เป็นเพลงแรกก็คือ เก็บตะวัน ซึ่งเป็นเพลงเปิดตัวของอิทธิ พลางกูร ด้วยเช่นกัน และเพลงนี้ก็ได้กลายมาเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของอิทธิและได้รับความนิยมมาปัจจุบัน จากนั้นจึงเริ่มทำงานเบื้องหลังให้แก่ศิลปินต่าง ๆ โดยเป็นโปรดิวเซอร์ แต่งเพลง ทำนอง รวมทั้งเป็นแมวมองด้วย ศิลปินที่เข้าสู่วงการด้วยการชักชวนของธนพล ได้แก่ ไฮ-ร็อก, เอาท์ไซเดอร์, แร็พเตอร์ เป็นต้น

เสือ ธนพล เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในปี พ.ศ. 2537 เมื่อได้ออกอัลบั้มชุดแรกในชีวิตกับทางบริษัท ในชื่อชุด "ทีของเสือ" มีเพลงที่ได้รับความนิยม เช่น รักคงยังไม่พอ, กระดาษห่อไฟ, ชีวิตหนี้, เรือลำหนึ่ง, 18 ฝน เป็นต้น และได้เล่นคอนเสิร์ตช็อต ชาร์จ ช็อค ร็อก คอนเสิร์ต ครั้งที่ 2 ในชื่อ "เสืออำพัน" ในเดือนสิงหาคม ปีเดียวกัน ที่สนามกีฬากองทัพบก ร่วมกับ เป้ ไฮ-ร็อก และ พิสุทธิ์ ทรัพย์วิจิตร ด้วย

ในปี พ.ศ. 2541 เสือ ธนพล ได้ย้ายเข้าค่ายเมกเกอร์เฮดในเครือแกรมมี่ ได้ออกอัลบั้มชุดที่สอง ชื่อ "ใจดีสู้เสือ" มีเพลงที่ได้รับความนิยม คือ เศษ, ใจดีสู้เสือ, ดูโง่ ๆ, มีอะไรยั่งยืน เป็นต้น นับเป็นการสูญเสียบุลคลากรคนสำคัญของ อาร์.เอส. ครั้งหนึ่งทีเดียว

จากนั้น ได้คงทำงานเบื้องหลังควบคู่ไปกับการออกอัลบั้มต่อไป โดยมี จิตติพล บัวเนียม เป็นโปรดิวเซอร์ในการออกอัลบั้มเพลง และได้ขึ้นเป็นผู้บริหารค่ายมิวสิก อาร์มี่ ในเครือของแกรมมี่ อีกตำแหน่งด้วย

บทเพลงของ เสือ ธนพล จะเขียนเองโดยตลอด มักมีกลิ่นอายของเพลงเพื่อชีวิตเจือปน มีภาษาและเนื้อหาเป็นเอกลักษณ์ของตน สะท้อนถึงปัญหาการใช้ชีวิตในสังคม และมุมมองการใช้ชีวิตด้วย แม้จะไม่มีใครจัดว่า เสือ ธนพล เป็นศิลปินนักดนตรีเพื่อชีวิตก็ตาม แต่ผลงานเพลงคุณภาพแต่ละอัลบั้มที่เสือทำ ล้วนแล้วมาจากความตั้งใจจริง

ด้านชีวิตครอบครัว แต่งงานแล้ว มีบุตร-ธิดา 3 คน คือ ธนิสสา (เพลง) เมธิสสา (เพื่อน) และภูมิธฤทธิ์ (ภูมิ) ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้น (ธนิสสา อินทฤทธิ์) เป็น 1 ในสมาชิกวงเกิร์ลกรุป ไกอา

ผลงาน[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม
ซิงเกิล
  • Number 1 Hitz เสือ ธนพล (2537)
  • Number 2 Hitz เสือ ธนพล (2537)
  • เสียคน (เพลงประกอบละคร น้ำพุ) (2545)
  • ต้นทุน (เพลงประกอบละคร สามหัวใจเสริมใยเหล็ก) (2557)

อีพี

อัลบั้มรวมเพลง

อ้างอิง[แก้]