รายพระนามคู่อภิเษกสมรสในพระมหากษัตริย์ปัจจุบัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายพระนามคู่อภิเษกสมรสในพระมหากษัตริย์ปัจจุบัน[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม ประเทศ พระราชสมภพ อภิเษกสมรส สถาปนา คู่อภิเษกสมรส
Queen Saleha of Brunei.jpg สมเด็จพระราชินีซาเลฮา เนอการาบรูไนดารุซซาลาม 7 ตุลาคม พ.ศ. 2489 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2508 4 ตุลาคม พ.ศ. 2510 สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์[note 1]
Queen Silvia of Sweden in 2018.jpg สมเด็จพระราชินีซิลเวีย ราชอาณาจักรสวีเดน 23 ธันวาคม พ.ศ. 2486 19 มิถุนายน พ.ศ. 2519 สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ
H.M. Queen Sonja Oslo Jazzfestival 2017 (181611) (cropped).jpg สมเด็จพระราชินีซอนยา ราชอาณาจักรนอร์เวย์ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2480 29 สิงหาคม พ.ศ. 2511 17 มกราคม พ.ศ. 2534 สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5
Coat of arms of Eswatini.svg สมเด็จพระราชินีอินคอซิกาติ ลามัตเซบูลา ราชอาณาจักรเอสวาตีนี 16 มิถุนายน พ.ศ. 2512 พ.ศ. 2535 สมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3[note 2]
Queen Rania of Jordan Official Release 05 (cropped).jpg สมเด็จพระราชินีรานยา ราชอาณาจักรฮัชไมต์จอร์แดน 31 สิงหาคม พ.ศ. 2513 10 มิถุนายน พ.ศ. 2536 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2542 สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอฮ์ที่ 2
Queen 'Masenate Mohato Seeiso (cropped).jpg สมเด็จพระราชินีมาเซเนต โมฮาโต เซเอโซ ราชอาณาจักรเลโซโท 2 มิถุนายน พ.ศ. 2519 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2543 สมเด็จพระราชาธิบดีเลตซีที่ 3
Maria Teresa Mestre.jpg แกรนด์ดัชเชสมาเรีย เตเรซา ราชรัฐลักเซมเบิร์ก 22 มีนาคม พ.ศ. 2499 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2524 7 ตุลาคม พ.ศ. 2543 แกรนด์ดยุกอ็องรี
Sabika bint Ibrahim Al Khalifa, Bahrain TV - Jan 15, 2019.jpg สมเด็จพระราชินีซาบิกา บิน อิบบราฮิม อัลเคาะลีฟะฮ์ ราชอาณาจักรบาห์เรน พ.ศ. 2491 9 ตุลาคม พ.ศ. 2512 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2545 สมเด็จพระราชาธิบดีฮะมัด บิน อีซา อัลเคาะลีฟะฮ์[note 3]
Princess Lalla Salma.jpg เจ้าหญิงลัลลา ซัลมา ราชอาณาจักรโมร็อกโก 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2521 12 ตุลาคม พ.ศ. 2544 21 มีนาคม พ.ศ. 2545 สมเด็จพระราชาธิบดีมุฮัมมัดที่ 6
Charlene, Princess of Monaco-5.jpg เจ้าหญิงชาร์ลีน ราชรัฐโมนาโก 25 มกราคม พ.ศ. 2521 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 เจ้าชายอาลแบร์ที่ 2[note 4]
Jetsun Pema, Queen consort of Bhutan 03 (cropped).jpg สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก ราชอาณาจักรภูฏาน 4 มิถุนายน พ.ศ. 2533 13 ตุลาคม พ.ศ. 2554 สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก
Queen Nanasipauʻu (cropped).jpg สมเด็จพระราชินีนานาซีเปาอู ตูกูอาโฮ ราชอาณาจักรตองงา 8 มีนาคม พ.ศ. 2497 11 ธันวาคม พ.ศ. 2525 18 มีนาคม พ.ศ. 2555 สมเด็จพระราชาธิบดีตูโปอูที่ 6
Koningin-maxima-okt-15-s.jpg สมเด็จพระราชินีมักซิมา ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2514 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2545 30 เมษายน พ.ศ. 2556 สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลิม-อเล็กซานเดอร์
Emblem of Qatar.svg ญะวาฮิร บินต์ ฮะมัด ซุฮัยม์ อัษษานี รัฐกาตาร์ 8 มกราคม พ.ศ. 2548 25 มิถุนายน พ.ศ. 2556 ตะมีม บิน ฮะมัด อัษษานี[note 5]
MJK54509 Mathilde of Belgium (Frankfurt Book Fair 2017).jpg สมเด็จพระราชินีมาตีลด์ ราชอาณาจักรเบลเยียม 20 มกราคม พ.ศ. 2516 4 ธันวาคม พ.ศ. 2542 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 สมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิป
Queen Letizia - 2019 (cropped).jpg สมเด็จพระราชินีเลติเซีย ราชอาณาจักรสเปน 15 กันยายน พ.ศ. 2515 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2547 19 มิถุนายน พ.ศ. 2557 สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6
Emblem of Saudi Arabia.svg ฟาห์ดา บินต์ ฟาลาห์ อัล ฮาธลีน ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย 23 มกราคม พ.ศ. 2558 สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อาล ซะอูด[note 6]
Brigitte Macron (July 2017) (cropped).JPG บรีฌิต มาครง ราชรัฐอันดอร์รา 13 เมษายน พ.ศ. 2496 20 ตุลาคม พ.ศ. 2550 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 แอมานุแอล มาครง
Tunku azizah of Pahang (cropped).jpg สมเด็จพระราชินีตุนกู อาซีซะฮ์ อามีนะฮ์ ไมมูนะฮ์ อิสกันดารียะฮ์ มาเลเซีย 5 สิงหาคม พ.ศ. 2503 6 มีนาคม พ.ศ. 2529 31 มกราคม พ.ศ. 2562 สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลละฮ์ ชะฮ์[note 7]
Empress Masako at TICAD7.jpg สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ ญี่ปุ่น 9 ธันวาคม พ.ศ. 2506 9 มิถุนายน พ.ศ. 2536 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ
Queen Suthida of Thailand in 2019.jpg สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ราชอาณาจักรไทย 3 มิถุนายน พ.ศ. 2521 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว[note 8]
عهد البوسعيدية.jpg ไซยิดดา อาฮัด บินต์ อับดุลลาห์ อัลบูไซดิยาห์ รัฐสุลต่านโอมาน 4 เมษายน พ.ศ. 2513 พ.ศ. 2532 11 มกราคม พ.ศ. 2563 สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัยษัม บิน ฏอริก อัสซะอีด
Emblem of Kuwait.svg ชารีฟะฮ์ ซูไลมัน อัลจาซีม รัฐคูเวต 29 กันยายน พ.ศ. 2563 นาวาฟ อัลอะห์มัด อัลญาบิร อัศเศาะบาห์
Emblem of the United Arab Emirates.svg ซาลามา บินต์ ฮัมดัน อัลนะฮ์ยาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ พ.ศ. 2524 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 โมฮัมเหม็ด บิน ซายิด อัลนะฮ์ยาน
CHOGM Commonwealth Big Lunch on April 17, 2018 - 007 (cropped).jpg สมเด็จพระราชินีคามิลลา สหราชอาณาจักร 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2490 9 เมษายน พ.ศ. 2548 8 กันยายน พ.ศ. 2565 สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3

หมายเหตุ

  1. สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ มีพระภรรยาอีก 2 พระองค์ ได้แก่ :
  2. สมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 มีพระภรรยาอีก 14 พระองค์ ได้แก่ :
  3. สมเด็จพระราชาธิบดีฮะมัด บิน อีซา อัลเคาะลีฟะฮ์ มีพระภรรยาอีก 3 พระองค์ ได้แก่ :
  4. เจ้าชายอาลแบร์ที่ 2 มีความสัมพันธ์กับสตรีอีก 2 คน ได้แก่ :
  5. ตะมีม บิน ฮะมัด อัษษานี มีพระภรรยาอีก 2 พระองค์ ได้แก่ :
  6. สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อาล ซะอูด มีพระภรรยาอีก 2 พระองค์ ได้แก่ :
  7. สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลละฮ์ ชะฮ์ มีพระภรรยาอีก 1 พระองค์ คือ ซิก ปวน จูเลีย ไอชาห์ บินติ อับดุล ราอิส
  8. พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระภรรยา/ภรรยาอีก 4 พระองค์/คน ได้แก่ :

พระมหากษัตริย์ที่ไม่ได้อภิเษกสมรส[แก้]

พระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นม่าย[แก้]

อ้างอิง[แก้]