รายพระนามคู่อภิเษกสมรสในพระมหากษัตริย์ปัจจุบัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายพระนามคู่อภิเษกสมรสในพระมหากษัตริย์ปัจจุบัน[แก้]

ยุโรป[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระราชสมภพ อภิเษกสมรส สถาปนา คู่อภิเษกสมรส
Queen Sonja of Norway.jpg สมเด็จพระราชินีซอนยาแห่งนอร์เวย์ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2480 29 สิงหาคม พ.ศ. 2511 17 มกราคม พ.ศ. 2534 สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์
Queen Silvia.jpg สมเด็จพระราชินีซิลเวียแห่งสวีเดน 23 ธันวาคม พ.ศ. 2486 19 มิถุนายน พ.ศ. 2519 สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน
MJK54509 Mathilde of Belgium (Frankfurt Book Fair 2017).jpg สมเด็จพระราชินีมาตีลด์แห่งเบลเยียม 20 มกราคม พ.ศ. 2516 4 ธันวาคม พ.ศ. 2542 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 สมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิปแห่งเบลเยียม
Maria Teresa Mestre.jpg แกรนด์ดัชเชสมาเรีย เตเรซาแห่งลักเซมเบิร์ก 22 มีนาคม พ.ศ. 2499 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2524 7 ตุลาคม พ.ศ. 2543 แกรนด์ดยุกอ็องรีแห่งลักเซมเบิร์ก
VisitaoficialMexicoEspaña (cropped) (cropped).jpg สมเด็จพระราชินีเลตีเซียแห่งสเปน 15 กันยายน พ.ศ. 2515 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2547 19 มิถุนายน พ.ศ. 2557 สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน
Charlene, Princess of Monaco-2.jpg เจ้าหญิงชาร์ลีนแห่งโมนาโก 25 มกราคม พ.ศ. 2521 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 เจ้าชายอาลแบร์ที่ 2 องค์อธิปัตย์แห่งโมนาโก
Marie Kinsky von Wchinitz und Tettau.jpg เจ้าหญิงมารีแห่งลิกเตนสไตน์ 14 เมษายน พ.ศ. 2483 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2510 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2532 เจ้าชายฮันส์-อาดัมที่ 2 แห่งลิกเตนสไตน์
Koningin-maxima-okt-15-s.jpg สมเด็จพระราชินีแม็กซิมาแห่งเนเธอร์แลนด์ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2514 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2545 30 เมษายน พ.ศ. 2556 สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลิม-อเล็กซานเดอร์แห่งเนเธอร์แลนด์

แอฟริกา[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระราชสมภพ อภิเษกสมรส สถาปนา คู่อภิเษกสมรส
Princess Lalla Salma.jpg เจ้าหญิงลัลลา ซัลมา 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2521 12 ตุลาคม พ.ศ. 2544 21 มีนาคม พ.ศ. 2545 สมเด็จพระราชาธิบดีมุฮัมมัดที่ 6 แห่งโมร็อกโก
Queen 'Masenate Mohato Seeiso.jpg สมเด็จพระราชินีมาเซเนต โมฮาโต เซเอโซ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2519 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2543 สมเด็จพระราชาธิบดีเลตซีที่ 3 แห่งเลโซโท
Coat of arms of Eswatini.svg สมเด็จพระราชินี 14 พระองค์ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2512 พ.ศ. 2535 สมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 แห่งเอสวาตีนี

เอเชีย[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระราชสมภพ อภิเษกสมรส สถาปนา คู่อภิเษกสมรส
Queen Rania of Jordan Official Release 05 (cropped).jpg สมเด็จพระราชินีรานยาแห่งจอร์แดน 31 สิงหาคม พ.ศ. 2513 10 มิถุนายน พ.ศ. 2536 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2542 สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอฮ์ที่ 2 แห่งจอร์แดน
Queen Saleha of Brunei.jpg สมเด็จพระราชินีซาเลฮาแห่งบรูไน 7 ตุลาคม พ.ศ. 2489 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2508 4 ตุลาคม 2510 สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์
Manmohan Singh and his wife Smt. Gursharan Kaur with the King of Bhutan, His Majesty Jigme Khesar Namgyel Wangchuck and the Bhutan Queen, Her Majesty Jetsun Pema Wangchuck, in New Delhi on October 24, 2011 (cropped).jpg สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก 4 มิถุนายน พ.ศ. 2533 13 ตุลาคม พ.ศ. 2554 สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก
Tunku Azizah of Pahang (cropped) 1.jpg สมเด็จพระราชินีตวนกู อซิซาห์ อมีนาห์ ไมมูนาห์ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2503 6 มีนาคม พ.ศ. 2529 31 มกราคม พ.ศ. 2562 สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลละฮ์ ชะฮ์
Emblem of Bahrain.svg สมเด็จพระราชินีซาบิกา บิน อิบบราฮิม อัลเคาะลีฟะฮ์ พ.ศ. 2496 9 ตุลาคม พ.ศ. 2512 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2545 สมเด็จพระราชาธิบดีฮะมัด บิน อีซา อัลเคาะลีฟะฮ์
Emblem of Qatar.svg ญะวาฮิร บินต์ ฮะมัด ซุฮัยม์ อัษษานี 8 มกราคม พ.ศ. 2548 25 มิถุนายน พ.ศ. 2556 ตะมีม บิน ฮะมัด อัษษานี
السيدة الجليلة ، عهد بنت عبدالله البوسعيدي، زوجة السلطان هيثم بن طارق سلطان عمان.jpg สมเด็จพระราชินีอาฮัด บิน อับดุลละฮ์ 11 มกราคม พ.ศ. 2563 สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านฮัยษัม บิน ฏอริก อัสซะอีด
Emblem of the United Arab Emirates.svg ชามซา บิน ซูฮาอิล อัลมาซโรไน พ.ศ. 2514 พ.ศ. 2537 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547 เคาะลีฟะฮ์ บิน ซายิด อัลนะฮ์ยาน
Empress Masako at TICAD7.jpg สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2506 9 มิถุนายน พ.ศ. 2536 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ
Queen Suthida, Royal ploughing ceremony 2019.jpg สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี 3 มิถุนายน พ.ศ. 2521 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว
Emblem of Kuwait.svg ชารีฟะฮ์ ซูไลมัน อัลจาซีม 29 กันยายน พ.ศ. 2563 นาวัฟ อัลอะห์มัด อัลญาบิร อัศเศาะบาห์

โอเชียเนีย[แก้]

Picture Name Birth Marriage Became Consort Spouse
Queen Nanasipauʻu Tukuʻaho festivity.jpg สมเด็จพระราชินีนานาซีเปาอู ตูกูอาโฮ 8 มีนาคม พ.ศ. 2497 11 ธันวาคม พ.ศ. 2525 18 มีนาคม พ.ศ. 2555 สมเด็จพระราชาธิบดีตูโปอูที่ 6

พระมหากษัตริย์ที่ไม่ได้อภิเษกสมรส[แก้]

พระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นหม้าย[แก้]

อ้างอิง[แก้]