ริกิสซาแห่งเดนมาร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ริกิสซาแห่งเดนมาร์ก
สมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดน
เจ้าหญิงแห่งเดนมาร์ก
Richeza of Sweden (1210) effigy 2009.jpg
ภาพแกะสลักพระราชินีริกิสซาบนโลงพระศพของพระนาง
สมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดน
ครองราชย์ค.ศ. 1210–1216
ก่อนหน้าอิงเงอเกิร์ด บีร์เยอสด็อทเทอร์แห่งยาลโบ
ถัดไปเฮเลนา เปเดอสแด็ทเทอร์ สแตรงก์
คู่อภิเษกพระเจ้าอีริคที่ 10 แห่งสวีเดน
พระราชบุตร
พระนามเต็ม
ริเชซา วัลเดมาร์สแด็ทเทอร์ แอสตริดเซน
ราชวงศ์แอสตริดเซน
พระราชบิดาพระเจ้าวัลเดมาร์ที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
พระราชมารดาโซเฟียแห่งมินสก์
ประสูติราว ค.ศ. 1180 หรือ 1190/91
สวรรคต8 พฤษภาคม ค.ศ. 1220
(พระชนมายุราว 29-40 พรรษา)
เดนมาร์ก
ฝังพระศพริงสเต็ด, เกาะเชลลันด์, เดนมาร์ก
ศาสนาโรมันคาทอลิก

ริเชซาแห่งเดนมาร์ก หรือ ริกิสซาแห่งเดนมาร์ก (สวีเดน: Rikissa Valdemarsdotter; ราวค.ศ. 1180 หรือ 1190/91 – 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1220) ทรงเป็นเจ้าหญิงเดนมาร์ก และเป็นสมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดน จากการอภิเษกสมรสกับพระเจ้าอีริคที่ 10 แห่งสวีเดน และเป็นพระราชชนนีในพระเจ้าอีริคที่ 11 แห่งสวีเดน

ช่วงต้นพระชนม์ชีพ[แก้]

เจ้าหญิงริเชซาเป็นพระราชธิดาในพระเจ้าวัลเดมาร์ที่ 1 แห่งเดนมาร์กกับโซเฟียแห่งมินสก์ เจ้าหญิงทรงได้พระนามว่า "ริเชซา" ซึ่งเป็นนามดั้งเดิมของสตรีทางแถบโลทริงเงินและดัชชีบูร์กอญ เพื่อเป็นเกียรติแก่สมเด็จยายของเจ้าหญิงคือ ริเชซา่แห่งโปแลนด์ สมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดนที่สิ้นพระชนม์ไปแล้ว[1] ในราว ค.ศ. 1210 กษัตริย์สวีเดนพระองค์ใหม่ คือ พระเจ้าอีริคที่ 10 แห่งสวีเดน ได้ทำการปลดกษัตริย์พระองค์ก่อนคือ พระเจ้าสแวร์เกอร์ที่ 2 แห่งสวีเดน พระองค์ทรงตั้งพระทัยที่จะสร้างความสัมพันธ์อันดีกับเดนมาร์ก ซึ่งแต่เดิมสนับสนุนราชวงศ์สแวร์เกอร์ ในการต่อต้านนอร์เวย์ที่สนับสนุนราชวงศ์อีริคของพระองค์ ดังนั้นเจ้าหญิงริเชซาซึ่งเป็นพระขนิษฐาในพระเจ้าวัลเดมาร์ที่ 2 แห่งเดนมาร์ก จึงได้อภิเษกสมรสกับกษัตริย์อีริค

สมเด็จพระราชินี[แก้]

พระนางทรงได้รับพระนามในภาษาสวีเดนว่า สมเด็จพระราชินีริกิสซา เมื่อพระนางเสด็จถึงชายฝั่งสวีเดน มีการบรรยายตามเพลงพื้นบ้านในเวลาต่อมาว่า พระนางทรงแสดงความประหลาดใจที่ทรงถูกเชิญให้ทรงม้า และไม่ได้รับการอนุญาตให้ประทับรถม้าตามธรรมเนียมของประเทศบ้านเกิดของพระนาง และบรรดาภริยาขุนนางรวมถึงนางสนองพระโอษฐ์ชาวสวีเดนต่างกระตุ้นให้พระนางปรับพระองค์เข้าสู่ขนบธรรมเนียมประเทศใหม่ของพระนาง แทนที่จะทรงใช้ประเพณีจาก "จัตแลนด์" ของพระนางเอง[2]

สมเด็จพระราชินีริกิสซาทรงมีพระประสูติกาลแต่เพียงพระราชธิดาในช่วงที่พระราชสวามียังทรงพระชนม์ เมื่อกษัตริย์อีริคที่ 10 สวรรคตใน ค.ศ. 1216 สมเด็จพระพันปีหลวงริกิสซายังทรงพระครรภ์ในช่วงนั้นและทรงมีพระประสูติกาลพระราชโอรสเพียงพระองค์เดียว คือ พระเจ้าอีริคที่ 11 แห่งสวีเดนในอนาคต หลังจากพระราชสวามีสวรรคต แต่ถึงกระนั้นพระราชวงศ์ของกษัตริย์อีริคที่ 10 ได้ถูกขับไล่ออกจากสวีเดนเนื่องจากทายาทจากราชวงศ์สแวร์เกอร์ได้รับการเลือกตั้งเป็นพระมหากษัตริย์ ในฐานะ พระเจ้าโยฮันที่ 1 แห่งสวีเดน ซึ่งสืบบัลลังก์ต่อจากพระสวามีของพระพันปีหลวงริกิสซา พระนางเสด็จมาประทับในเดนมาร์กและสิ้นพระชนม์ก่อนที่พระราชโอรสจะครองบัลลังก์ (ในค.ศ. 1222) หรือก่อนที่เหล่าพระธิดาจะเสกสมรส พระศพได้รับการฝังที่เมืองริงสเต็ด แม้ไม่มีเรื่องราวที่แน่ชัดเกี่ยวกับตัวตนของพระนาง แต่การที่ทรงพระนามว่า "ริกิสซา" (ริเชซา) ปรากฏขึ้นจากคำบอกเล่าของเชื้อสายของพระนาง ซึ่งบ่งบอกว่าพระนางทรงเป็นที่เคารพรักของพระบุตรและพระนัดดา ตลอดจนโดยทั่วไป[3]

พระโอรสธิดา[แก้]

อ้างอิง[แก้]

เชิงอรรถ[แก้]

  1. Hans Gillingstam. "Rikissa", Svenskt biografiskt lexikon, https://sok.riksarkivet.se/SBL/Presentation.aspx?id=6755
  2. A.M. Strinnholm, Svenska folkets historia, Vol. IV. Stockholm: Hörbergska, 1852, pp. 241-2.
  3. Hans Gillingstam. "Rikissa", Svenskt biografiskt lexikon, https://sok.riksarkivet.se/SBL/Presentation.aspx?id=6755

อ่านเพิ่มเติม[แก้]

  • Åke Ohlmarks: Alla Sveriges drottningar (All the queens of Sweden). Stockholm: Gebers, 1973.
ก่อนหน้า ริกิสซาแห่งเดนมาร์ก ถัดไป
ว่าง
ลำดับก่อนหน้า
อิงเงอเกิร์ด บีร์เยอสด็อทเทอร์แห่งยาลโบ
2leftarrow.png Coat of arms of Sweden.svg
สมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดน
(ค.ศ. 1210–1216)
2rightarrow.png ว่าง
ลำดับถัดไป
เฮเลนา เปเดอสแด็ทเทอร์ สแตรงก์