ข้ามไปเนื้อหา

โรงเรียนช่างฝีมือในวัง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก วิทยาลัยในวัง)

โรงเรียนช่างฝีมือในวัง (เดิมชื่อ วิทยาลัยในวัง หรือ โรงเรียนผู้ใหญ่พระตำหนักสวนกุหลาบ) เป็นโรงเรียนในสังกัดกรมส่งเสริมการเรียนรู้ กระทรวงศึกษาธิการ ก่อตั้งขึ้นตามพระราชดำริในสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะให้มีการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับงานช่างประดิษฐ์ของสตรีให้แพร่หลายในวงกว้าง และเป็นการสืบสาน ฟื้นฟูช่างฝีมือไทย และอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย และฝึกสอนวิชาให้แก่ผู้ที่ต้องการนำไปประกอบอาชีพ

โรงเรียนช่างฝีมือในวัง (หญิง) จัดตั้งขึ้นโดยกรมการศึกษานอกโรงเรียน เมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2529 ตามคำขอของสำนักพระราชวัง และเริ่มเปิดทำการสอนเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2529 ส่วนโรงเรียนช่างฝีมือในวัง (ชาย) เริ่มเปิดสอนเมื่อปี พ.ศ. 2531[1] โดยใช้สถานที่บริเวณอาคารเรือนห้องเครื่องสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ภายในเขตพระราชฐานชั้นใน พระบรมมหาราชวัง

ปัจจุบัน โรงเรียนช่างฝีมือในวัง แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ

  • โรงเรียนช่างฝีมือในวัง (หญิง) ปัจจุบัน ตั้งอยู่ที่ตำหนักพระองค์เจ้าอาทรทิพยนิภาในเขตพระราชฐานชั้นใน ตั้งแต่วันที่๒๒ พฤษภาคม ๒๕๓๒ เปิดสอนหลักสูตร 3 แผนกวิชา คือ 1.วิชาอาหารและขนม สอนการทำอาหารคาว อาหารหวาน อาหารว่าง การแกะสลักผักผลไม้ การถนอมอาหาร และงานบริการอาหาร 2.วิชาช่างดอกไม้สด สอนการ ร้อยมาลัย การปักพุ่ม เครื่องแขวน การประดิษฐ์ดอกไม้สดในงานพิธีต่างๆ 3.ช่างปักสะดึง สอนตั่งแต่การทำแม่สะดึง ขาสะดึง การปักสะดึงในแบบโบราณ
  • โรงเรียนช่างฝีมือในวัง (ชาย) ตั้งอยู่ที่อาคารหออุเทสทักสินา ริมถนนหน้าพระลาน เปิดสอนวิชางานเขียน งานแกะสลักงานลงรักปิดทอง งานลายรดน้ำ งานปั้นปูนสด งานเบญจรงค์ งานปักจักรอุตสาหกรรม [2]

ดูเพิ่ม

[แก้]
  • ตำหนักพระองค์เจ้าอาทรทิพยนิภา

อ้างอิง

[แก้]
  1. "ประวัติความเป็นมาของโรงเรียนช่างฝีมือในวัง (ชาย)". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-07-06. สืบค้นเมื่อ 2014-10-20.
  2. โรงเรียนผู้ใหญ่พระตำหนักสวนกุหลาบ

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]