โรงเรียนช่างฝีมือในวัง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก วิทยาลัยในวัง)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

โรงเรียนช่างฝีมือในวัง (เดิมชื่อ วิทยาลัยในวัง หรือ โรงเรียนผู้ใหญ่พระตำหนักสวนกุหลาบ) เป็นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) กระทรวงศึกษาธิการ ก่อตั้งขึ้นตามพระราชดำริในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะให้มีการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับงานช่างประดิษฐ์ของสตรีให้แพร่หลายในวงกว้าง และเป็นการสืบสาน ฟื้นฟูช่างฝีมือไทย และอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย และฝึกสอนวิชาให้แก่ผู้ที่ต้องการนำไปประกอบอาชีพ

โรงเรียนช่างฝีมือในวัง (หญิง) จัดตั้งขึ้นโดยกรมการศึกษานอกโรงเรียน เมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2529 ตามคำขอของสำนักพระราชวัง และเริ่มเปิดทำการสอนเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2529 ส่วนโรงเรียนช่างฝีมือในวัง (ชาย) เริ่มเปิดสอนเมื่อปี พ.ศ. 2531[1] โดยใช้สถานที่บริเวณอาคารเรือนห้องเครื่องสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ภายในเขตพระราชฐานชั้นใน พระบรมมหาราชวัง

ปัจจุบัน โรงเรียนช่างฝีมือในวัง แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ

  • โรงเรียนช่างฝีมือในวัง (หญิง) ตั้งอยู่ที่พระตำหนักสวนกุหลาบ ในเขตพระราชฐานชั้นใน เปิดสอนวิชาการทำอาหารไทยในวัง การแกะสลักผักผลไม้ งานดอกไม้สด การประดิษฐ์ดอกไม้ ร้อยมาลัยและงานใบตอง การสอนปักสะดึงด้วยมือแบบโบราณ
  • โรงเรียนช่างฝีมือในวัง (ชาย) ตั้งอยู่ที่อาคารหออุเทสทักสินา ริมถนนหน้าพระลาน เปิดสอนวิชางานเขียน งานแกะสลักงานลงรักปิดทอง งานลายรดน้ำ งานปั้นปูนสด งานเบญจรงค์ งานปักจักรอุตสาหกรรม [2]

ดูเพิ่ม[แก้]

  • ตำหนักพระองค์เจ้าอาทรทิพยนิภา

อ้างอิง[แก้]

  1. "ประวัติความเป็นมาของโรงเรียนช่างฝีมือในวัง (ชาย)". คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2015-07-06. สืบค้นเมื่อ 2014-10-20.
  2. โรงเรียนผู้ใหญ่พระตำหนักสวนกุหลาบ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]