รายพระนามรัชทายาทจีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ราชวงศ์หยวน[แก้]

จักรพรรดิ 皇储 与君主关系 皇储谥号 在位期間 備註
หยวนไท่จู่เจงกิสข่าน 1 โอเกได พระราชโอรสพระองค์ที่สาม หยวนไท่จง 1219-1229 孛兒帖皇后所生,1219年西征前元太祖成吉思汗立为继承人,1227年元太祖去世,拖雷监国两年后,1229年登基成为大蒙古国皇帝蒙古帝国大汗),去世后追尊为元太宗
หยวนไท่จงโอเกไดข่าน 1 จูเลี่ยเหมิน พระราชนัดดา,พระโอรสในองค์ชายโกจู 1236-1241 元太宗窝阔台有意立其子阔出为继承人,可惜1236年阔出去世,太宗于是指定阔出之子失烈门为继承人,1241年太宗去世,太宗昭慈皇后(乃马真后)临朝称制,采用种种手段,剥夺了失烈门的继承权,最终使得她的儿子贵由1246年成功登基成为大蒙古国皇帝蒙古帝国大汗),去世后追尊为元定宗。定宗1248年去世,生前未立继承人,之后定宗钦淑皇后(海迷失后)临朝称制,1251年宗王们拥立拖雷嫡长子蒙哥登基成为大蒙古国皇帝(蒙古帝国大汗),去世后追尊为元宪宗。宪宗1259年去世,生前未立继承人,1260年其弟忽必烈阿里不哥分别在部分宗王的支持下先后登基成为大蒙古国皇帝(蒙古帝国大汗),1264年忽必烈最终取胜,忽必烈就是元世祖,他于1271年将国号“大蒙古国”改为“大元”,从大蒙古国皇帝变为大元皇帝,元朝国号正式出现。
หยวนซื่อจู่กุบไลข่าน 1 เจนจิ้น พระราชโอรสพระองค์ใหญ่ 元裕宗 1273-1286 察必皇后所生,1286年去世,1293年其子铁穆耳被立为继承人,1294年即位,是为成宗
2 เตมูร์ พระราชนัดดา,พระโอรสพระองค์ที่สามในองค์ชายเจนจิ้น หยวนเฉิงจง 1293-1294 世祖之太子真金之子,1286年1月真金去世,世祖一直未确定继承人。1293年,被授予原来太子的旧玺,时年29岁。 1294年,世祖去世后继位,是为成宗
หยวนเฉิงจงเตมูร์ข่าน 1 เต๋อโช่ว 嫡子 1305-1306 失憐答里(弘吉剌氏)所生,1306年1月去世
หยวนอู่จงคูลุกข่าน 1 อาร์ยูบาร์ดา 次弟 หยวนเหรินจง 1307-1311 元順宗答己夫人所生,元成宗去世,皇子海山坐镇和林,皇后及忽必烈子阿难达欲排除海山,海山之弟爱育黎拔力八达抢先入宫平变并监国,以待海山即帝位,因功被海山立为皇太弟,但史书大部分记载其为皇太子,1311年,武宗去世后继位,是为仁宗
หยวนเหรินจงอาร์ยูบาร์ดาข่าน 1 จีจิน 嫡长子 หยวนอิงจง 1316-1320 阿納失失里(弘吉剌氏)所生,以太子即位
หยวนไท่ติงตี้เยซุน เตมูร์ข่าน 1 ราจิบาก 嫡长子 元興宗 1324-1328 八不罕皇后所生,以太子即位
หยวนหมิงจงคูบุกตูข่าน 1 จายาตู 次弟 หยวนเหวินจง 1329 武宗唐兀妃子所生,1329年,元文宗逊位,与燕帖木儿前去迎接,途中就把明宗毒死,复即帝位。
หยวนเหวินจงจายาตูข่าน 1 อารัดนาดารา พระราชโอรสพระองค์ใหญ่ 1330-1331 卜答失里皇后所生,1331年去世
หยวนฮุ่ยจงตอกอนเตมูร์ข่าน 1 เอล เตกุส พระภาดา 1333年-1340年 文宗卜答失里皇后所生,1340年被废
2 อายูชิริดารา พระราชโอรสพระองค์ใหญ่ หยวนเจ้าจง 1353-1370 奇皇后所生,1370年以太子即位

ราชวงศ์หมิง[แก้]

จักรพรรดิ ลำดับ รัชทายาท ความสัมพันธ์กับจักรพรรดิ พระนามหลังสิ้นพระชนม์ ระยะเวลาการดำรงพระอิสสริยยศ หมายเหตุ
หมิงไท่จู่จูหยวนจาง 1 จูเปียว พระราชโอรสพระองค์ใหญ่ มกุฎราชกุมารอี้เหวิน,หมิงซิงจง 1368-1392 ทิวงคต
2 จูยุ่นเหวิน พระราชนัดดา (พระโอรสในองค์ชายรัชทายาทจูเปียว) หมิงฮุ่ยจง 1392-1398 เสด็จขึ้นครองราชย์
หมิงฮุ่ยจงจูยุ่นเหวิน 1 จูเหวินกุ๋ย พระราชโอรสพระองค์ใหญ่ มกุฏราชกุมารเหอเจี่ยน 1399-1402 พระราชบิดาถูกชิงราชสมบัติ
หมิงไท่จงจูตี้ 1 จูเกาจื้อ พระราชโอรสพระองค์ใหญ่ หมิงเหรินจง 1404-1424 เสด็จขึ้นครองราชย์
2 จูเจียนจี พระราชนัดดา (พระโอรสในองค์ชายรัชทายาทจูเกาจื้อ) หมิงซวนจง 1411-1424 1411年,于朱高炽仍健在并未被废黜的情况之下,被封为皇太孙,太子、太孙并存,时年14岁,1424年,成祖去世后,太子朱高炽继位,是为仁宗,朱瞻基被改立为皇太子
หมิงเหรินจงจูเกาจื้อ 1 จูเจียนจี พระราชโอรสพระองค์ใหญ่ หมิงซวนจง 1424-1425 เสด็จขึ้นครองราชย์
หมิงซวนจงจูเจียนจี 1 จูฉีเจิ้น พระราชโอรส หมิงอิงจง 1428-1435 เสด็จขึ้นครองราชย์
หมิงใต้จงจูฉีอี้ 1 จูเจี้ยนจุน พระภาติยะ (พระโอรสจักรพรรดิหมิงอิงจง) หมิงเซี่ยนจง 英宗周貴妃所生,土木之变,英宗被瓦剌掳去,明代宗即位,孫太后命代宗立朱見濬为皇太子,景泰三年(1452年),被废为沂王
2 จูเจี้ยนจี้ พระราชโอรสพระองค์ใหญ่ มกุฎราชกุมารไหวยเซี่ยน 1452-1453 ทิวงคต
หมิงอิงจงจูฉีเจิ้น 1 จูเจี้ยนจุน พระภาติยะ หมิงเซี่ยนจง 1457-1464 周貴妃所生,天顺元年(1457年)英宗复辟,朱见濬改名朱見深,又被立为皇太子,英宗去世后,以太子即位
หมิงเซี่ยนจงจูเจี้ยนเซิน 1 จูโหย่วจี 庶子,次子 มกุฎราชกุมารเต้ากง 1471-1472 ทิวงคต
2 จูโหย่วถัง พระราชโอรสพระองค์ที่สาม หมิงเสี้ยวจง 1475-1487 เสด็จขึ้นครองราชย์
หมิงเสี้ยวจงจูโหย่วถัง 1 จูโฮ่วจ้าว 嫡长子 หมิงอู่จง 1492-1505 เสด็จขึ้นครองราชย์
หมิงซื่อจงจูโฮ้วซง 1 จูไจ้จี พระราชโอรสองค์ใหญ่ มกุฎราชกุมารไอชง 1533-1533 ทิวงคต
2 จูไจ้รุ่ย พระราชโอรสพระองค์รอง มกุฎราชกุมารจวงจิง 1539-1552 ทิวงคต
3 จูไจ้โฮ่ว พระราชโอรสพระองค์ที่สาม หมิงมู่จง 1552-1567 เสด็จขึ้นครองราชย์
หมิงมู่จงจูไจ้โฮ่ว 1 จูอี้จุน พระราชโอรสพระองค์ที่สาม หมิงเซิ่นจง 1568-1572 เสด็จขึ้นครองราชย์
หมิงเซิ่นจงจูอี้จุน 1 จูฉางลั่ว พระราชโอรสพระองค์ใหญ่ หมิงกวงจง 1601-1620 เสด็จขึ้นครองราชย์
หมิงซือจงจูโหยวเจี่ยน 1 จูสือหล่าง พระราชโอรสพระองค์ใหญ่ มกุฎราชกุมารเซียนหมิ่น 1630-1644 ราชวงศ์หมิงล่มสลาย

ราชวงศ์ชิง[แก้]

จักรพรรดิ ลำดับ รัชทายาท ความสัมพันธ์กับจักรพรรดิ พระนามหลังสิ้นพระชนม์ ระยะเวลาการดำรงพระอิสสริยยศ หมายเหตุ
ชิงซื่อจู่ฝูหลิน 1 เสวียนเย่ พระราชโอรสพระองค์ที่สาม ชิงเชิ่งจู่ 1661 ประสูติแต่จักรพรรดินี่เซี่ยวคังจาง,เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิคังซี
ชิงเชิ่งจู่เสวียนเย่ 1 อิ้นเหริง พระราชโอรสพระองค์รอง หลี่มี่ชินหวัง 1675-1708,1709-1711 ประสูติแต่จักรพรรดินี่เซี่ยวเฉิงเหริน,ถูกปลดจากพระอิสสริยยศ
ชิงซื่อจงอิ้นเจิน 1 หงลี่ โดยพระราชโองการลับ,พระราชโอรสพระองค์ที่สี่ ชิงเกาจง 1723-1735 ประสูติแต่จักรพรรดินีเซี่ยวเชิงเซียน,เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิเฉียนหลง
ชิงเกาจงหงลี่ 1 หยงเหลี่ยน โดยพระราชโองการลับ,พระราชโอรสพระองค์รอง มหามกุฎราชกุมารตวนหุย 1736-1738 ประสูติแต่จักรพรรดินีเซี่ยวเสียนฉุน

,ทิวงคต

2 หย่งเอี๋ยน โดยพระราชโองการลับ,พระราชโอรสพระองค์ที่สิบห้า ชิงเหรินจง 1795-1796 ประสูติแต่จักรพรรดินีเซี่ยวอี๋ฉุน

,เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิเจี่ยชิง

ชิงเหรินจงหย่งเอี๋ยน 1 เหมียนหนิง โดยพระราชโองการลับ,พระราชโอรสพระองค์รอง ชิงซวนจง 1799-1820 ประสูติแต่จักรพรรดินีเซี่ยวซูรุ่ย

,เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิเต้ากวง

ชิงซวนจงเหมียนหนิง 1 อี้จู่ โดยพระราชโองการลับ,พระราชโอรสพระองค์ที่สี่ ชิงเหวินจง 1846-1850 ประสูติแต่จักรพรรดินีเซี่ยวเฉฺวียนเฉิง

,เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิเสียนเฟิง

ชิงเหวินจงอี้จู่ 1 ไจ้ฉุน พระราชโอรส ชิงมู่จง 1861 ประสูติแต่พระสนมอี้,เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิถงจื้อ
ชิงเต๋อจงไจ้เทียน 1 ปูจุ๋น พระญาติ 1899-1900 พระราชปนัดดาในจักรพรรดิเต้ากวง,พระนัดดาในตุนอ๋องอี้ฉง,พระโอรสในต้วนอ๋องไจ้อี้,จักรพรรดิกวางสูทรงประสบความล้มเหลวใน“การปฏิรูปร้อยวัน”,เนื่องจากพระนางซูสีไทเฮาทรงยึดอำนาจ,ในวันที่ 18 มีนาคม 1899诏溥儁入宫,封为大阿哥,但外国公使均不承认,慈禧被迫停止廢立計劃。八國聯軍之役後,慈禧太后以「縱容義和團、獲罪祖宗」之名廢除溥儁大阿哥之位,命其仍歸宗載漪