รายชื่อสงครามที่ยังดำเนินอยู่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตำแหน่งของสงครามที่ยังดำเนินอยู่ทั่วโลก ปรับปรุงล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2018

  สงครามหลัก, จำนวนผู้เสียชีวิต 10,000+ คน ในปีปัจจุบันหรือปีที่ผ่านมา
  สงคราม, จำนวนผู้เสียชีวิต 1,000–9,999 คน ในปีปัจจุบันหรือปีที่ผ่านมา
  ความขัดแย้งขนาดเล็ก, จำนวนผู้เสียชีวิต 100–999 คน ในปีปัจจุบันหรือปีที่ผ่านมา
  การต่อสู้ขนาดเล็ก, จำนวนผู้เสียชีวิตน้อยกว่า 100 คน ในปีปัจจุบันหรือปีที่ผ่านมา

นี่เป็นรายชื่อสงครามที่ยังดำเนินอยู่ทั่วโลกและยังคงมีความรุนแรงอยู่

จำนวนผู้เสียชีวิต 10,000+ คน ในปีปัจจุบันหรือปีที่ผ่านมา[แก้]

ปีที่เริ่มต้น ความขัดแย้ง ทวีป ประเทศ จำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด จำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2017 จำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2018
1978 สงครามในอัฟกานิสถาน เอเชีย  อัฟกานิสถาน &0000000001240000000000 1,240,000–2,000,000[1] &0000000000023065000000 23,065[2][3][4][5][6][7] &0000000000000300000000 300[8][9][10][11][12][13][14]
2003 สงครามอิรัก เอเชีย  อิรัก &0000000000268000000000 268,000[15][ไม่แน่ใจ ] &0000000000013187000000 13,187[15] &0000000000000039000000 474[16][17]
2006 สงครามต่อต้านยาเสพติดในเม็กซิโก อเมริกาเหนือ  เม็กซิโก &0000000000106000000000 106,000+[18][19][a] &0000000000014771000000 14,771[20][b] &0000000000000024000000 24[21][22]
2011 สงครามกลางเมืองซีเรีย เอเชีย  ซีเรีย &0000000000156780000000 156,780–482,150[23][24][25][26][27][28][29][30][31][32] &ข้อผิดพลาดนิพจน์: "," เป็นอักขระที่ไม่รู้จัก 39,000[33] &0000000000000638000000 638[28][29][30][31][32][34]

จำนวนผู้เสียชีวิต 1,000–9,999 คน ในปีปัจจุบันหรือปีที่ผ่านมา[แก้]

ปีที่เริ่มต้น ความขัดแย้ง ทวีป ประเทศ จำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด จำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2017 จำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2018
1948 ความขัดแย้งภายในพม่า เอเชีย  พม่า &0000000000130000000000 130,000[35]–210,000[36] &0000000000006700000000 6,700+[37][38][39][40]
1969 ความขัดแย้งโมโร เอเชีย  ฟิลิปปินส์ &0000000000120000000000 120,000[41] &0000000000001384000000 1,384[42][43][44][45][46][47][48][49][50][51][52][53][54][55][56][57] &0000000000000011000000 11[58][59][60][61]
1973 ความขัดแย้งโอโรโม แอฟริกา  เอธิโอเปีย &0000000000001600000000 1,600–8,900[62] &0000000000001011000000 1,011[63] &0000000000000006000000 6[64]
1991 สงครามกลางเมืองโซมาเลีย แอฟริกา  โซมาเลีย
 เคนยา
&0000000000500000000000 500,000[65] &0000000000005154000000 5,154[63][c] &0000000000000324000000 324[64][d]
1998 ความขัดแย้งทางสังคมในไนจีเรีย แอฟริกา  ไนจีเรีย &0000000000017156000000 17,156[66][67][68][69] &0000000000001097000000 1,097[63] &0000000000000282000000 282[64]
2003 สงครามดาร์ฟูร์ แอฟริกา  ซูดาน &0000000000178363000000 178,363[70]–300,000+[71] &0000000000001109000000 1,109[63] &0000000000000013000000 13[64]
2009 การก่อความไม่สงบของกลุ่มโบโกฮะรัม แอฟริกา  ไนจีเรีย
 แคเมอรูน
 ไนเจอร์
 ชาด
&0000000000051567000000 51,567+[72][73] &0000000000003110000000 3,110[63][e] &0000000000000229000000 229[64][f]
2011 วิกฤตการณ์ลิเบีย แอฟริกา  ลิเบีย &0000000000029859000000 29,859–42,253[67][74][75][76] &0000000000001564000000 1,564[63] &0000000000000111000000 111[64]
2011 วิกฤตการณ์เยเมน เอเชีย  เยเมน
 ซาอุดีอาระเบีย
&0000000000010000000000 19,266[77][78][79][80][81][82]–45,766[83][84] &0000000000001438000000 1,438[85][86][g] &0000000000000039000000 39[87][88][h]
2011 ความไม่สงบในไซนาย แอฟริกา  อียิปต์ &0000000000004544000000 4,544+[67] &0000000000001342000000 1,342[63] &0000000000000051000000 51[63]
2011 ความขัดแย้งในเซาท์คอร์โดฟาน แอฟริกา  ซูดาน &0000000000007000000000 7,000+[67][89] &0000000000001225000000 1,225[63] &0000000000000003000000 3[64]
2011 ความรุนแรงระหว่างชาติพันธุ์ในเซาท์ซูดาน แอฟริกา  เซาท์ซูดาน
 เอธิโอเปีย
&0000000000050000000000 50,000+[67][90][91][92] &0000000000003646000000 3,646[63][i] &0000000000000081000000 81[64][j]
2012 สงครามกลางเมืองสาธารณรัฐแอฟริกากลาง แอฟริกา  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง &0000000000007200000000 7,200+[67] &0000000000001723000000 1,723[63] &0000000000000186000000 186[64]

จำนวนผู้เสียชีวิต 100–999 คน ในปีปัจจุบันหรือปีที่ผ่านมา[แก้]

ปีที่เริ่มต้น ความขัดแย้ง ทวีป ประเทศ จำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด จำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2017 จำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2018
1947 ความขัดแย้งแคชเมียร์ เอเชีย  อินเดีย
 ปากีสถาน
&0000000000044509000000 44,516[93]–47,000[94] &0000000000000358000000 358[93] &0000000000000032000000 32[93][95][96]
1948 ความขัดแย้งในบาลูจิสถาน เอเชีย  ปากีสถาน
 อิหร่าน
&0000000000020282000000 20,282–20,582+[97][98][99][100][101] &0000000000000353000000 353[102][103][k] &0000000000000028000000 28[104][l]
1963 ความไม่สงบในอินเดียตะวันออกเฉียงเหนือ เอเชีย  อินเดีย &0000000000025000000000 25,000+[35] &0000000000000103000000 103[105] &0000000000000009000000 9[105]
1964 ความขัดแย้งในโคลอมเบีย อเมริกาใต้  โคลอมเบีย &0000000000220000000000 220,000[106] &0000000000000078000000 78[107] &0000000000000132000000 132[108][109][110][111][112][113]
1967 การก่อความไม่สงบของกลุ่ม Naxalite–Maoist เอเชีย  อินเดีย &0000000000014341000000 12,849–14,341+[114][115] &0000000000000333000000 333[116] &0000000000000026000000 26[117]
1984 ความขัดแย้งตุรกี-เคอร์ดิสถาน เอเชีย  ตุรกี
 ซีเรีย
 อิรัก
&0000000000045000000000 45,000+[118][119][120][121] &0000000000000740000000 740[122][m] &0000000000000008000000 8[123][124][125][n]
1989 ลัทธิแบ่งแยกดินแดนในปากีสถาน เอเชีย  ปากีสถาน &0000000000005718000000 5,718[126] &0000000000000231000000 231[126]
1996 การก่อความไม่สงบของกลุ่ม Allied Democratic Forces แอฟริกา  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก &0000000000003353000000 3,353+[67][127][63] &0000000000000221000000 221[127][63] &0000000000000033000000 33[64]
2002 ความไม่สงบในมาเกร็บ แอฟริกา  แอลจีเรีย
 ตูนิเซีย
 บูร์กินาฟาโซ
 ไนเจอร์
&0000000000003038000000 3,038[67][128][63] &0000000000000355000000 355[63][o] &0000000000000012000000 12[64][p]
2004 ความขัดแย้งคิวู แอฟริกา  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก &0000000000011873000000 11,873+[129][63][127][130] &0000000000000848000000 848[127][130][63] &0000000000000076000000 76[64][q]
2004 สงครามในปากีสถานตะวันตกเฉียงเหนือ เอเชีย  ปากีสถาน &0000000000043166000000 43,166+[131][132][102][133] &0000000000000514000000 514[102] &0000000000000022000000 28[104][134][135][136][137]
2009 ความไม่สงบในนอร์ธคอเคซัส ยุโรป  รัสเซีย &0000000000004047000000 4,047–4,078[138][139][140] &0000000000000119000000 119[141][142][143][144][145][146][147][148][149][150][151][152]
2009 ความขัดแย้งนอแมดิกในซูดาน แอฟริกา  ซูดาน &0000000000005000000000 5,000+[ต้องการอ้างอิง] &0000000000000116000000 116[63]
2011 สงครามกลางเมืองซีเรียขยายเข้าไปในเลบานอน เอเชีย  เลบานอน &0000000000000820000000 820+[ต้องการอ้างอิง] &0000000000000104000000 104+[153][154][155][156][157][158][159][160][161][162]
2012 ความขัดแย้งในมาลีเหนือ แอฟริกา  มาลี &0000000000003300000000 3,300+[163] &0000000000000926000000 926[63] &0000000000000068000000 68[64]
2013 ความไม่สงบในอียิปต์ แอฟริกา  อียิปต์ &0000000000000739000000 739[67][164] &0000000000000164000000 164[63] &0000000000000005000000 5[64]
2013 การปะทะ Batwa-Luba แอฟริกา  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก &0000000000000561000000 561[67][63] &0000000000000154000000 154[63]
2014 สงครามในดอนบัสส์ ยุโรป  ยูเครน &0000000000010303000000 10,303+[165] &0000000000000288000000 288+[166] &000000000000003100000031[167]
2015 ความไม่สงบในบุรุนดี แอฟริกา  บุรุนดี &0000000000001143000000 1,143[168] &0000000000000177000000 177[63] &0000000000000006000000 6[63]
2016 กบฏ Kamwina Nsapu แอฟริกา  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
 แองโกลา
&0000000000000728000000 728+ &0000000000000566000000 566+[63][r] &0000000000000002000000 2[64]
2016 การปะทะ Oromo-Somali แอฟริกา  เอธิโอเปีย &0000000000000200000000 200+ &0000000000000200000000 200+[169]

จำนวนผู้เสียชีวิตน้อยกว่า 100 คน ในปีปัจจุบันหรือปีที่ผ่านมา[แก้]

ปีที่เริ่มต้น ความขัดแย้ง ทวีป ประเทศ จำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด จำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2017 จำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2018
1922 ลัทธิแบ่งแยกดินแดนอาหรับในคูเซสถาน เอเชีย  อิหร่าน &0000000000000200000000 200–339[ต้องการอ้างอิง] &0000000000000003000000 3[170][171]
1946 ลัทธิแบ่งแยกดินแดนเคิร์ดในอิหร่าน เอเชีย  อิหร่าน &ข้อผิดพลาดนิพจน์: "," เป็นอักขระที่ไม่รู้จัก 13,100–35,000[172][173][174] &0000000000000020000000 20[175][176][177][178][179][180][181] &0000000000000003000000 3–6[182]
1960 ความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย เอเชีย  ไทย &0000000000006706000000 6,706+[183][184] &0000000000000044000000 44[184] &0000000000000003000000 3[185]
1963 ความขัดแย้งปาปัวตะวันตก เอเชีย  อินโดนีเซีย &0000000000150000000000 150,000–400,000[186][187][188][189] &0000000000000003000000 3[190][191][192]
1964 ความขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์ เอเชีย  อิสราเอล
 ปาเลสไตน์
&0000000000025000000000 25,000[193] &0000000000000089000000 89[194] &0000000000000005000000 5[195]
1969 กบฏ CPP-NPA-NDF เอเชีย  ฟิลิปปินส์ &0000000000043388000000 43,388+[196] &0000000000000045000000 45[184]
1975 สงครามคาบินดา แอฟริกา  แองโกลา &0000000000030000000000 30,000[197] &0000000000000053000000 53[63] &0000000000000001000000 1[64]
1979 ความขัดแย้งใน Qatif เอเชีย  ซาอุดีอาระเบีย &0000000000000213000000 213–275[ต้องการอ้างอิง] &0000000000000012000000 12–37[198]
1980 ความขัดแย้งภายในเปรู อเมริกาใต้  เปรู &0000000000070000000000 70,000[199] &0000000000000011000000 11[200][201][202][203][204][205][206]
1982 ความขัดแย้ง Casamance แอฟริกา  เซเนกัล &0000000000005000000000 5,000[207] &0000000000000000000000 0[63] &0000000000000016000000 16[64]
1987 การก่อความไม่สงบของกลุ่ม Lord's Resistance Army แอฟริกา  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
 สาธารณรัฐแอฟริกากลาง
&0000000000100000000000 100,000+[208] &0000000000000070000000 70[63][s] &0000000000000001000000 1[64][t]
1988 ความขัดแย้งนากอร์โน-คาราบัค เอเชีย  อาร์มีเนีย
 อาเซอร์ไบจาน
&0000000000027287000000 27,287+[209][210][211][212][213] &0000000000000027000000 27[214][215][216][217][218][219][220][221][222][223][224][225][226][227]
1989 ความขัดแย้งซินเจียง เอเชีย  จีน &0000000000000860000000 860+[193] &0000000000000011000000 11[228][229]
1989 ความขัดแย้งภายในบังกลาเทศ เอเชีย  บังกลาเทศ &0000000000001502000000 1,502[230][231] &0000000000000080000000 80[230] &0000000000000003000000 3[231]
1995 ความขัดแย้งบนพรมแดนเอริเทรีย–เอธิโอเปีย แอฟริกา  เอธิโอเปีย &0000000000070000000000 70,000+[232] &0000000000000079000000 79[63][233]
1995 ความไม่สงบในโอกาเดน แอฟริกา  เอธิโอเปีย &0000000000001400000000 1,400–11,000[62] &0000000000000027000000 27[63] &0000000000000010000000 10[64]
1999 ความขัดแย้งอีตูรี แอฟริกา  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก &0000000000060000000000 60,000+[234] &0000000000000032000000 32[63]
2004 ความขัดแย้งในไนเจอร์เดลตา แอฟริกา  ไนจีเรีย &ข้อผิดพลาดนิพจน์: "," เป็นอักขระที่ไม่รู้จัก 2,300+[235][236] &0000000000000003000000 3[63]
2013 การก่อความไม่สงบของกลุ่ม RENAMO แอฟริกา  โมซัมบิก &0000000000000328000000 328+[67][237] &0000000000000050000000 50[63]
2015 การก่อความไม่สงบของ ISIL ในตูนิเซีย แอฟริกา  ตูนิเซีย &0000000000000127000000 127–173+[ต้องการอ้างอิง] &0000000000000004000000 4[63]
2015 ความขัดแย้งตุรกี-ISIL เอเชีย  ตุรกี &0000000000000346000000 346[238] &0000000000000046000000 46[239][240][241]

จำนวนผู้เสียชีวิตตามประเทศ[แก้]

ประเทศที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากความขัดแย้งสูงสุด 15 อันดับในปี 2013, 2014 และ 2015
ประเทศที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากความขัดแย้งสูงสุด 15 อันดับในปี 2014, 2015 และ 2016
2013[67][242] 2014[67][242] 2015[n 1] 2016[n 2] 2017[n 3]
อันดับ ประเทศ ผู้เสียชีวิต ประเทศ ผู้เสียชีวิต ประเทศ ผู้เสียชีวิต ประเทศ ผู้เสียชีวิต ประเทศ ผู้เสียชีวิต
1  ซีเรีย 73,447  ซีเรีย Negative increase76,021  ซีเรีย positive decrease55,219  ซีเรีย positive decrease49,742  ซีเรีย positive decrease39,000
2  เม็กซิโก 11,324[243][244]  เซาท์ซูดาน Negative increase50,000[245]  อัฟกานิสถาน Negative increase36,345  อิรัก positive decrease23,898  อัฟกานิสถาน positive decrease23,065
3  อัฟกานิสถาน 10,172  อิรัก Negative increase24,000[76][246]  อิรัก Negative increase24,104  อัฟกานิสถาน positive decrease23,539  เม็กซิโก Negative increase14,771
4  อิรัก 9,742  อัฟกานิสถาน Negative increase14,638  ไนจีเรีย positive decrease10,677  เม็กซิโก Negative increase12,224  อิรัก positive decrease13,187
5  ซูดาน 6,816  ไนจีเรีย Negative increase11,360  เม็กซิโก Negative increase8,122  โซมาเลีย Negative increase5,575  พม่า Negative increase6,700+
6  ปากีสถาน 5,739  เม็กซิโก positive decrease7,504[247]  เยเมน Negative increase6,425  ไนจีเรีย positive decrease4,684  โซมาเลีย positive decrease4,969
7  ไนจีเรีย 4,727  ปากีสถาน positive decrease5,496  ปากีสถาน positive decrease4,612[248]  ซูดาน Negative increase3,891  เซาท์ซูดาน positive decrease3,528
8  เซาท์ซูดาน 4,168  ยูเครน Negative increase4,771  ยูเครน positive decrease4,344  เซาท์ซูดาน Negative increase3,544  ไนจีเรีย positive decrease3,432
9  โซมาเลีย 3,153  โซมาเลีย Negative increase4,447  โซมาเลีย positive decrease4,087  ลิเบีย Negative increase2,865  ซูดาน positive decrease2,450
10  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 2,364  ซูดาน positive decrease3,892  เซาท์ซูดาน positive decrease3,258  ตุรกี Negative increase2,013  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก Negative increase1,857
11  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 1,976  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง Negative increase3,347  ซูดาน positive decrease3,216  ปากีสถาน positive decrease1,803  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง Negative increase1,757
12  อินเดีย 884  ลิเบีย Negative increase2,825  อียิปต์ Negative increase2,836  อียิปต์ positive decrease1,707  ลิเบีย positive decrease1,564
13  มาลี 870  อิสราเอล/ ปาเลสไตน์ Negative increase2,365  ลิเบีย positive decrease2,706  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก positive decrease1,565  อียิปต์ positive decrease1,506
14  อียิปต์ 730  เยเมน Negative increase1,500  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก Negative increase1,699  เยเมน positive decrease1,375  เอธิโอเปีย Negative increase1,445
15  เคนยา 705  แคเมอรูน Negative increase1,366  แคเมอรูน Negative increase1,429  เอธิโอเปีย Negative increase1,114  ฟิลิปปินส์ Negative increase1,429
16  ลิเบีย 643  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก positive decrease1,235  ไนเจอร์ Negative increase986  ยูเครน positive decrease902  เยเมน positive decrease1,319
17  เยเมน 600  อียิปต์ Negative increase1,176  พม่า Negative increase881  อินเดีย Negative increase893[249]–898[250]  ปากีสถาน positive decrease1,260[230]

อ้างอิง[แก้]

หมายเหตุ

  1. Data for African countries are based on ACLED, excluding riots/protests-related fatalities[67][128]
  2. Data for African countries are based on ACLED, excluding riots/protests-related fatalities[67][128]
  3. Data for African countries are based on ACLED, excluding riots/protests-related fatalities[67][63]
  1. 80,000 until 2015 or 120,000 until 2013 plus 2016/2017 figures
  2. 55,691 minus 40,920 at the end of 2016
  3. 4,969 in Somalia and 185 in Kenya
  4. 312 in Somalia and 12 in Kenya
  5. 2,335 in Nigeria, 404 in Cameroon, 225 in Chad, 145 in Niger
  6. 203 in Nigeria, 19 in Cameroon, 7 in Niger, 0 in Chad
  7. 1,319 in Yemen and 119 in Saudi Arabia
  8. 39 in Yemen and 0 in Saudi Arabia
  9. 3,528 in South Sudan and 118 in Ethiopia
  10. 81 in South Sudan and 0 in Ethiopia
  11. 343 in Pakistan, 10 in Iran
  12. 26 in Pakistan, 0 in Iran
  13. 694 in Turkey and 46 in Iraq, casualties in Syria are part of the Syrian Civil War
  14. 4 in Turkey and 4 in Iraq, casualties in Syria are part of the Syrian Civil War
  15. 129 in Algeria, 93 in Burkina Faso, 101 in Niger, 32 in Tunisia
  16. 7 in Algeria, 1 in Burkina Faso, 2 in Niger, 2 in Tunisia
  17. 43 in the Kivu conflict alone, 33 in the ADF insurgency
  18. 565 in DRC, 1 in Angola
  19. 36 in DRC, 34 in CAR
  20. 0 in DRC, 1 in CAR

อ้างอิง

  1. "Russia at War: From the Mongol Conquest to Afghanistan, Chechnya, and Beyond ...". สืบค้นเมื่อ 19 February 2015. 
  2. "24,500 people lost lives, suffered injuries in last 12 months". www.pajhwok.com. สืบค้นเมื่อ 6 September 2017. 
  3. "In August, more than 3,000 suffered casualties". www.pajhwok.com. สืบค้นเมื่อ 6 September 2017. 
  4. "Afghan casualties down 40 percent in September". www.pajhwok.com. สืบค้นเมื่อ 21 October 2017. 
  5. "Afghan casualties surge by 39pc in October". www.pajhwok.com. สืบค้นเมื่อ 1 January 2018. 
  6. "Afghan casualties 42pc down in November". www.pajhwok.com. สืบค้นเมื่อ 1 January 2018. 
  7. "Kabul: ISIS suicide bombing in Kabul kills dozens". CNN. 28 December 2017. สืบค้นเมื่อ 8 January 2018. 
  8. "20 dead in suicide bombing at Kabul police checkpoint". Colorado Springs Gazette. สืบค้นเมื่อ 8 January 2018. 
  9. "Official: 1 district police chief killed in Taliban ambush". 13 WTHR Indianapolis. 2 January 2018. สืบค้นเมื่อ 8 January 2018. 
  10. "Taliban kill three Afghan Security personnel". Khyber News -Official Website. 4 January 2018. สืบค้นเมื่อ 8 January 2018. 
  11. "KUNA : Checkpoint attacks kill 3, wound 8 E. Afghanistan Security- 07/01/2018". www.kuna.net.kw. สืบค้นเมื่อ 10 January 2018. 
  12. "Kabul Hotel Attack Death Toll Could Rise To 43: Source | TOLOnews". TOLOnews (ใน English). สืบค้นเมื่อ 2018-01-22. 
  13. "Nearly 100 killed in Ambulance bombing". Reuters -Official Website. 27 January 2018. สืบค้นเมื่อ 27 January 2018. 
  14. [1]
  15. 15.0 15.1 "Iraq Body Count". 
  16. "The Iraq Report: IS defiant as bombs tear through Baghdad". alaraby (ใน English). 18 January 2018. สืบค้นเมื่อ 1 February 2018. 
  17. https://www.iraqbodycount.org/database/
  18. Library, C. N. N. "Mexico Drug War Fast Facts - CNN.com". CNN. สืบค้นเมื่อ 27 June 2016. 
  19. "Counting Mexico's drug victims is a murky business". 
  20. "59 meses del sexenio de Peña: 55 mil 691 ejecuciones". Excelsior. 30 November 2017. สืบค้นเมื่อ 21 December 2017. 
  21. "Severed heads found on Mexico taxi". BBC News. 2018. สืบค้นเมื่อ 8 January 2018. 
  22. News, ABC. "Armed clashes kill 11 in Mexico's troubled Guerrero state". ABC News. สืบค้นเมื่อ 8 January 2018. 
  23. VDC database, accessed 1 December 2017
  24. "Report on Syria conflict finds 11.5% of population killed or injured". theguardian.com (The Guardian). 11 February 2016. สืบค้นเมื่อ 13 February 2016. 
  25. "Alarmed by Continuing Syria Crisis, Security Council Affirms Its Support for Special Envoy's Approach in Moving Political Solution Forward". United Nations. 17 August 2015. 
  26. "About 3 millions and half killed and wounded since the beginning of the Syrian Revolution". Syriahr. 16 October 2015. 
  27. "About 500000 persons were killed in Syria during 81 months after the Syrian Revolution started". 10 December 2017. 
  28. 28.0 28.1 "30 killed, 70 injured in four car bomb blasts in Syria's Idlib". DailySabah. สืบค้นเมื่อ 8 January 2018. 
  29. 29.0 29.1 "Syria regime takes on two rebel bastions". www.thesundaily.my. สืบค้นเมื่อ 8 January 2018. 
  30. 30.0 30.1 "Turkey kills at least 260 Kurdish, Islamic State fighters in Syria off". Reuters. 23 January 2018. สืบค้นเมื่อ 2018-01-23. 
  31. 31.0 31.1 "Syria air strikes 'kill 150 IS militants'". BBC News (ใน en-GB). 2018. สืบค้นเมื่อ 2018-01-24. 
  32. 32.0 32.1 "Syrian activists: At least 23 civilians killed in intense government airstrikes on a rebel-held ...". WPXI. 5 February 2018. สืบค้นเมื่อ 5 February 2018. 
  33. "About 39 thousands were killed in 2017; hundreds of thousands were displaced and injured". 
  34. [2]
  35. 35.0 35.1 "Modern conflicts database: alternative estimates for death tolls" (PDF). University of Massachusetts Amherst, Political Economy Research Institute. April 2007. Archived from the original on 11 October 2008. สืบค้นเมื่อ 21 March 2011. 
  36. "De re militari: muertos en Guerras, Dictaduras y Genocidios". สืบค้นเมื่อ 22 October 2014. 
  37. "Photo Story: Bangladesh: A living nightmare". Médecins Sans Frontières (MSF) International. สืบค้นเมื่อ 14 December 2017. 
  38. "6,700 Rohingya Muslims killed in one month in Myanmar, MSF says". The Guardian. 14 December 2017. สืบค้นเมื่อ 2 January 2018. 
  39. "6,700 Rohingya killed in first month of Myanmar crackdown, MSF reports". CNN. 14 December 2017. สืบค้นเมื่อ 2 January 2018. 
  40. "At Least 6,700 Rohingya Died in Myanmar Crackdown, Aid Group Says". The New York Times. 14 December 2017. สืบค้นเมื่อ 2 January 2018. 
  41. "The Mindanao Conflict in the Philippines: Roots, Costs, and Potential Peace Dividend" (PDF). สืบค้นเมื่อ 21 March 2011. 
  42. "Guard killed and 158 inmates on the run from Philippine jail after Muslim rebel attack". The Sun. 4 January 2017. สืบค้นเมื่อ 4 January 2017. 
  43. "CRISISWATCH Tracking Conflict Worldwide". International Crisis Group. 3 March 2017. สืบค้นเมื่อ 3 March 2017. 
  44. "Global Overview March 2017". International Crisis Group. 1 April 2017. สืบค้นเมื่อ 12 April 2017. 
  45. "Several killed as Abu Sayyaf, military clash in Bohol". ABS-CBN Corporation. 11 April 2017. สืบค้นเมื่อ 11 April 2017. 
  46. "37 members of Maute, Jemaah Islamiyah, killed in Lanao clashes – military". CNN Philippines. 25 April 2017. สืบค้นเมื่อ 27 April 2017. 
  47. "Global Overview May 2017". International Crisis Group. 2 May 2017. สืบค้นเมื่อ 4 July 2017. 
  48. "Terrorists killed in Philippine Marawi conflict exceed 500". The Statesman. 1 September 2017. สืบค้นเมื่อ 3 September 2017. 
  49. "Islamic freedom fighters, Abu Sayyaf next after Maute ‘wipeout’ — defense chief". The Manila Times. 24 October 2017. สืบค้นเมื่อ 22 October 2017. 
  50. "165 gov’t forces killed in Marawi all accounted for, 1 Marine still missing". GMA News. 24 October 2017. สืบค้นเมื่อ 24 October 2017. 
  51. "Troops kill five militants in besieged Marawi city". Gulf-Times. 13 September 2017. สืบค้นเมื่อ 16 October 2017. 
  52. "ISIS is losing its grip in Iraq and Syria, but here are 9 places where it's still a threat". Business Insider. 4 November 2017. สืบค้นเมื่อ 5 November 2017. 
  53. "11 foreign militants killed in Marawi". The Manila Times. 5 September 2017. สืบค้นเมื่อ 5 September 2017. 
  54. "Malaysian militant wants to surrender". The Star. 23 October 2017. สืบค้นเมื่อ 23 October 2017. 
  55. "Bar bombed in Sultan Kudarat, 2 dead". The Philippine Star. 1 January 2018. สืบค้นเมื่อ 10 January 2018. 
  56. "Cop killed, 7 others injured in roadside blast in Maguindanao". Minda News. 2 January 2018. สืบค้นเมื่อ 10 January 2018. 
  57. "Third Vietnamese Hostage Killed in Philippines". VOA Learning English. 13 July 2017. สืบค้นเมื่อ 15 January 2018. 
  58. "Soldier, 5 rebels dead in southern Philippine clash: army". The Daily Star. 8 January 2018. สืบค้นเมื่อ 9 January 2018. 
  59. "Soldier dead, 2 civilians hurt in 2 Maguindanao blasts". Inquirer News. 10 January 2018. สืบค้นเมื่อ 13 January 2018. 
  60. "2 farmers dead, 1 hurt in Maguindanao rice field blast". Inquirer News. 26 January 2018. สืบค้นเมื่อ 31 January 2018. 
  61. "2 die, 4 hurt as Abu bandits ambush jeep in Patikult". Inquirer News. 1 February 2018. สืบค้นเมื่อ 4 February 2018. 
  62. 62.0 62.1 "UCDP Conflict Encyclopedia: Ethiopia". Uppsala Conflict Data Program. สืบค้นเมื่อ 7 March 2016. 
  63. 63.00 63.01 63.02 63.03 63.04 63.05 63.06 63.07 63.08 63.09 63.10 63.11 63.12 63.13 63.14 63.15 63.16 63.17 63.18 63.19 63.20 63.21 63.22 63.23 63.24 63.25 63.26 63.27 63.28 63.29 63.30 63.31 63.32 63.33 63.34 "Realtime Data (2017)". ACLED. 
  64. 64.00 64.01 64.02 64.03 64.04 64.05 64.06 64.07 64.08 64.09 64.10 64.11 64.12 64.13 64.14 64.15 64.16 64.17 64.18 "ACLED Data (2018)". ACLED. สืบค้นเมื่อ February 1, 2018. 
  65. "Twentieth Century Atlas – Death Tolls and Casualty Statistics for Wars, Dictatorships and Genocides". Necrometrics. สืบค้นเมื่อ 19 February 2015. 
  66. John Campbell. "Nigeria Security Tracker". Council on Foreign Relations. สืบค้นเมื่อ 9 January 2014. 
  67. 67.00 67.01 67.02 67.03 67.04 67.05 67.06 67.07 67.08 67.09 67.10 67.11 67.12 67.13 67.14 67.15 "ACLED Version 6 (1997–2015)". Armed Conflict Location & Event Data Project. สืบค้นเมื่อ 13 January 2015. 
  68. "Social Violence in Nigeria". Connect SAIS Africa. สืบค้นเมื่อ 11 July 2015. 
  69. "Nigeria: Police Lose 6 As Herdsmen Behead Woman, Kill 30 in 3 Years". allAfrica. สืบค้นเมื่อ 14 May 2015. 
  70. Degomme, Olivier & Guha-Sapir, Debarati (23 January 2010). "Patterns of mortality rates in Darfur conflict". The Lancet. สืบค้นเมื่อ 3 July 2013. 
  71. "Darfur death toll could be as high as 300,000: UN official". CBC News. 22 April 2008. สืบค้นเมื่อ 4 November 2017. 
  72. "Boko Haram in Nigeria". Council on Foreign Relations. สืบค้นเมื่อ 14 February 2017. 
  73. "Have over 13,000 people been killed in Nigeria's insurgency? The claim is broadly correct". Africa Check. 14 October 2014.  "The available data suggests that as few 9,000 and as many as 17,500 people have died in the insurgency. The latter figure includes killings by both Boko Haram and the Nigerian military."
  74. "Libyan revolution casualties lower than expected, says new government". The Guardian. 8 January 2013.  "4,700 rebel supporters died and 2,100 are missing, with unconfirmed similar casualty figures on the opposing side"
  75. Kuperman, Alan. "Obama's Libya Debacle". Foreign Affairs. March/April 2015.  "the conflict killed at least 500 people a year in 2012 and 2013"
  76. 76.0 76.1 "Violent Deaths in 2014 & 2015". Libya Body Count. สืบค้นเมื่อ 10 October 2015. 
  77. "War in Yemen". Council on Foreign Relations. สืบค้นเมื่อ 2 November 2017. 
  78. Yemen says more than 2,000 killed in uprising. The Washington Post. (19 March 2012).
  79. "Yemeni Authorities Set Conditions for Ending Military Operations in Sa'ada- Yemen Post English Newspaper Online". Yemen Post. สืบค้นเมื่อ 9 November 2009. 
  80. Al-Haj, Ahmed (19 February 2007). "Clashes in Yemen Kill More Than 100". Fox News. สืบค้นเมื่อ 29 December 2009. 
  81. "Yemeni military battles Shi'ite rebels". The Age (Melbourne). 20 March 2007. สืบค้นเมื่อ 29 December 2009. 
  82. "Armed Conflicts Report - Yemen". Ploughshares.ca. Archived from the original on 30 October 2009. สืบค้นเมื่อ 9 November 2009. 
  83. Anadolu Ajansı (c) 2011. "7,700 Yemenis killed in 2014". สืบค้นเมื่อ 10 January 2015. 
  84. Regime and Periphery in Northern Yemen: The Huthi Phenomenon - Barak A. Salmoni, Bryce Loidolt, Madeleine Wells - Google Boeken. สืบค้นเมื่อ 17 October 2014 – โดยทาง Google Books. 
  85. "Humanitarian Bulletin Yemen". OCHA. 29 November 2017. 
  86. "Report: Yemenis’ retaliatory attacks leave 119 Saudi soldiers dead in 2017". PressTV. 5 April 2017. 
  87. "3 soldiers killed in terrorist attack in southeastern Yemen". Xinhua News Agency. 10 January 2018. สืบค้นเมื่อ 11 January 2018. 
  88. "Yemen's president says fighting in Aden amounts to 'coup'". News 1130. 29 January 2018. สืบค้นเมื่อ 31 January 2018. 
  89. "Database – Uppsala Conflict Data Program (UCDP)". สืบค้นเมื่อ 26 February 2015. 
  90. "New Estimate Sharply Raises Death Toll in South Sudan". New York Times. 9 January 2014. 
  91. "50,000 and not counting: South Sudan's war dead". MSN. 16 November 2014. Archived from the original on 14 December 2014.  "The International Crisis Group (ICG), a conflict think-tank, estimates at least 50,000 people have already died but it admits the true figure could even be double that."
  92. Reuters Editorial (3 March 2016). "U.N. official says at least 50,000 dead in South Sudan war". Reuters. สืบค้นเมื่อ 24 March 2016. 
  93. 93.0 93.1 93.2 "Fatalities in Terrorist Violence 1988 – 2018". South Asia Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 31 December 2016. 
  94. "India revises Kashutmiris death toll to 47,000". Hindustan Times. สืบค้นเมื่อ 5 December 2014. 
  95. "Eight dead as Kashmir base raid ends after 36 hours". www.aljazeera.com. สืบค้นเมื่อ 2 January 2018. 
  96. PTI (6 January 2018). "IED blast in Kashmir, 4 policemen killed". GulfNews. สืบค้นเมื่อ 8 January 2018. 
  97. "Minor Atrocities of the Twentieth Century". Users.erols.com. สืบค้นเมื่อ 14 October 2014. 
  98. "Balochistan Assessment – 2017". South Asia Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 27 November 2017. 
  99. FULCHER Ray. "[Europe Solidaire Sans Frontières] Balochistan: Pakistan's internal war". สืบค้นเมื่อ 26 February 2015. 
  100. "Jundallah: Iran's Sunni rebels". Al Jazeera. 20 June 2010. 
  101. Kiyya Baloch (27 March 2015). "Chinese Operations in Balochistan Again Targeted by Militants". The Diplomat. 
  102. 102.0 102.1 102.2 "Fatalities in Pakistan Region Wise: 2017". South Asian Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 12 April 2017. 
  103. "10 border guards killed in clashes with outlaws in southeastern Iran". Press TV. 26 April 2017. สืบค้นเมื่อ 26 April 2017. 
  104. 104.0 104.1 "Fatalities in Pakistan Region Wise: 2018". South Asian Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 10 January 2018. 
  105. 105.0 105.1 "Fatalities in Terrorist Violence in India's Northeast 1992-2018". South Asian Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 10 January 2018. 
  106. "Report says 220,000 died in Colombia conflict". Al Jazeera. 25 July 2013. 
  107. "How Colombia’s one-year peace process has changed the country". colombiareports.com. 22 November 2017. 
  108. "Nuevo ataque del ELN deja un soldado muerto y dos más heridos". El Universal Cartagena (ใน Spanish). 19 January 2018. สืบค้นเมื่อ 23 January 2018. 
  109. "Colombia: Five ELN Rebels Killed During Military Clash". Telesur TV. 25 January 2018. สืบค้นเมื่อ 28 January 2018. 
  110. "Ataque a estación policial en Nariño". El Tiempo (ใน Spanish). 26 January 2018. สืบค้นเมื่อ 5 February 2018. 
  111. "Cuatro guerrilleros del Eln fueron abatidos en Norte de Santander". El Tiempo (ใน Spanish). 26 January 2018. สืบค้นเมื่อ 5 February 2018. 
  112. "En enero pasado Clan del Golfo sufrió 60 bajas y 21 capturas: Policía". Caracol Radio (ใน Spanish). 2 February 2018. สืบค้นเมื่อ 5 February 2018. 
  113. "Ataque con granada en Ituango (Antioquia) dejó una bebé muerta". El Tiempo (ใน Spanish). 5 February 2018. สืบค้นเมื่อ 5 February 2018. 
  114. Al Jazeera Correspondent. "India's Silent War". สืบค้นเมื่อ 26 February 2015. 
  115. cover Archived 3 February 2013 at the Wayback Machine.
  116. "Fatalities in Left-wing Extremism: 2017". South Asian Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 2 January 2018. 
  117. "Fatalities in Left-wing Extremism: 2018". South Asian Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 9 January 2018. 
  118. "Turkish jets attack PKK militants". Archived from the original on 14 March 2012. 
  119. Los Angeles Times TURKEY: Kurdish teenager convicted as terrorist for attending demonstration
  120. "Humanitarian Law Project v. U.S. Dept. of Justice" (PDF). สืบค้นเมื่อ 21 March 2011. 
  121. "Turkey, US, and the PKK". Kurdishaspect.com. สืบค้นเมื่อ 21 March 2011. 
  122. "Turkey's PKK Conflict:The Rising Toll". International Crisis Group. สืบค้นเมื่อ 23 January 2018. 
  123. "Turkey launches first ground operation in northern Iraq". Al-Masda News. 14 January 2018. สืบค้นเมื่อ 15 January 2018. 
  124. "One soldier killed, three wounded in PKK attack in Turkey’s southeast". 14 January 2018. สืบค้นเมื่อ 15 January 2018. 
  125. "Three Turkish soldiers killed, seven wounded in cross-border PKK attacks in Turkey’s Hakkari". Hürriyet Daily News. 1 February 2018. สืบค้นเมื่อ 5 February 2018. 
  126. 126.0 126.1 "Sectarian Violence in Pakistan". SATP. สืบค้นเมื่อ 12 April 2017. 
  127. 127.0 127.1 127.2 127.3 "Rebels kill 15 peacekeepers in Congo in worst attack on U.N. in recent". 8 December 2017. สืบค้นเมื่อ 10 December 2017 – โดยทาง Reuters. 
  128. 128.0 128.1 128.2 "Realtime Data (2016)". ACLED. 
  129. "Kivu Conflict". The Polynational War Memorial. สืบค้นเมื่อ 30 November 2017. 
  130. 130.0 130.1 "DR Congo: New ‘Kivu Security Tracker’ Maps Eastern Violence". Human Rights Watch. 7 December 2017. สืบค้นเมื่อ 10 December 2017. 
  131. "Khyber Pakhtunkhwa Assessment - 2017". South Asia Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 24 November 2017. 
  132. "FATA Assessment - 2017". South Asia Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 24 November 2017. 
  133. "U.S. Fatalities in and around Afghanistan". iCasualties. 9 September 2005. Archived from the original on 6 April 2010. สืบค้นเมื่อ 4 July 2010.  Unknown parameter |df= ignored (help)
  134. [3]
  135. [4]
  136. [5]
  137. [6]
  138. 235 killed (2009),[7] 225 killed (2010),[8] 190–207 killed (2011),[9]"Archived copy". Archived from the original on 21 September 2013. สืบค้นเมื่อ 27 August 2013.  Unknown parameter |df= ignored (help) 211 killed (2012),[10] 127 killed (2013),[11] 41–55 killed (2014),[12][13] 18 killed (2015),[14] 32 killed (2016),[15] total of 1,079–1,110 reported killed
  139. 270 killed and 453 captured (2009),[16] 349 killed and 254 captured (2010),[17] 384 killed and 370 captured (2011),[18] 391 killed and 461 captured (2012),[19] 260 killed (2013),[20] and 88 captured [21] 259 killed and 445 captured (2014),[22] 172 killed (2015),[23] 162 killed and 377 captured (2016),[24][25] total reported 2,247 killed and 2,448 captured
  140. 356 killed (2010–2011),[26] 78 killed (2012),[27] 104 killed (2013),[28] 37 killed (2014),[29] 19 killed (2015),[30] 32 killed (2016),[31] total of 602 reported killed
  141. "Infographics. Statistics of victims in Northern Caucasus in Quarter 1 of 2017 under the data of the Caucasian Knot". Caucasian Knot. 17 April 2017. สืบค้นเมื่อ 20 June 2017. 
  142. "Infographics. Statstcs of victims in Northern Caucasus in Quarter 2 of 2017 under the data of the Caucasian Knot". Caucasian Knot. 27 July 2017. สืบค้นเมื่อ 2 August 2017. 
  143. "Infographics. Statistics of victims in Northern Caucasus in July 2017 under the data of the Caucasian Knot". 10 October 2017. สืบค้นเมื่อ 6 January 2018. 
  144. "Infographics. Statistics of victims in Northern Caucasus in August 2017 under the data of the Caucasian Knot". 7 November 2017. สืบค้นเมื่อ 6 January 2018. 
  145. "On October 2-8, 2017, seven persons fell victim to armed conflict in Northern Caucasus". 9 October 2017. สืบค้นเมื่อ 6 January 2018. 
  146. "On October 9-15, 2017, two persons fell victim to armed conflict in Northern Caucasus". 16 October 2017. สืบค้นเมื่อ 6 January 2018. 
  147. "On October 16-22, 2017, four people fell victim to armed conflict in Northern Caucasus". 23 October 2017. สืบค้นเมื่อ 6 January 2018. 
  148. "On October 30-November 5, 2017, eight persons fell victim to armed conflict in Northern Caucasus". 6 November 2017. สืบค้นเมื่อ 6 January 2018. 
  149. "On November 13-19, 2017, three persons fell victim to armed conflict in Northern Caucasus". 20 November 2017. สืบค้นเมื่อ 6 January 2018. 
  150. "On December 4-10, 2017, three persons fell victim to armed conflict in Northern Caucasus". 11 December 2017. สืบค้นเมื่อ 6 January 2018. 
  151. "On December 11-17, 2017, six persons fell victim to armed conflict in Northern Caucasus". 18 December 2017. สืบค้นเมื่อ 6 January 2018. 
  152. "On December 18-24, 2017, eight persons fell victim to armed conflict in Northern Caucasus". 25 December 2017. สืบค้นเมื่อ 6 January 2018. 
  153. "Daesh militant reported killed in Arsal". The Daily Star Newspaper – Lebanon. 
  154. "Suspected Daesh militant killed in east Lebanon". The Daily Star Newspaper – Lebanon. 
  155. "Daesh militant killed near northeast Lebanon border". The Daily Star Newspaper – Lebanon. 
  156. "Syrian teenager shot dead in Arsal incident". The Daily Star Newspaper – Lebanon. 
  157. "Hezbollah targets Daesh post along Lebanon's northeastern border". Press TV. 
  158. "Death toll rises to 8 amid ongoing clashes in Lebanon's Ain al-Hilweh refugee camp". Ma'an News. 
  159. "Lebanese Army Intensifies ‘Preemptive’ Strikes against Extremists in Arsal". Asharq Al-Awsat. 
  160. "Lebanon: Army raids Arsal refugee camps, one killed". Al Jazeera. 30 June 2017. 
  161. "Le Hezbollah affirme contrôler près de 70% du jurd de Ersal" (ใน French). 23 July 2017. 
  162. "Three Lebanese soldiers killed in landmine along border with Syria: security source". Reuters. 20 August 2017. สืบค้นเมื่อ 20 August 2017. 
  163. "American commandos face complicated mission in Mali". Military Times. 18 September 2017. สืบค้นเมื่อ 30 October 2017. 
  164. "Sisi says suicide bomber behind church attack in Egypt". 12 December 2016. สืบค้นเมื่อ 18 December 2016 – โดยทาง Reuters. 
  165. "Office of the United Nations High Commissioner for Human Rights - Report on the human rights situation in Ukraine - 16 August to 15 November 2017". OHCHR. 12 December 2017. สืบค้นเมื่อ 12 December 2017. 
  166. "Top 10 developments in Russia’s endless war in 2017 - KyivPost". 22 December 2017. สืบค้นเมื่อ 1 January 2018. 
  167. Timeline of the war in Donbass (January 2018–present)
  168. This is the total of 2015, 2016, 2017 and 2018
  169. Schemm, Paul (21 October 2017). "‘They started to burn our houses’: Ethnic strife in Ethiopia threatens a key U.S. ally". สืบค้นเมื่อ 21 October 2017 – โดยทาง www.washingtonpost.com. 
  170. "Ahwazi activist killed by Basij militia in Ma’shour city". Ahwazi Center for Human Rights. 12 April 2017. 
  171. "Gunmen kill 2 policemen in southwest Iran". PressTV. 
  172. "Iran/Kurds (1943–present)". สืบค้นเมื่อ 23 January 2016. 
  173. "The Human Rights of Kurds in the Islamic Republic of Iran". April 2000. Archived from the original on 7 August 2011. 
  174. Iran–PJAK conflict#Casualties
  175. "Kurdish militant group launches attack on Iranian military, killing two". AMN. 20 March 2017. 
  176. "PJAK Kills 2 Border Guards". Financial Tribune. 29 May 2017. 
  177. "Iran blames Turkey for PKK-affiliate clash on border". 30 May 2017. 
  178. "New US policy reason for PJAK's renewed attacks against Iran". 
  179. [32]
  180. News, ABC. "ABC News". ABC News. สืบค้นเมื่อ 21 October 2017. 
  181. [33]
  182. "Iran promises 'harsh' response for Kurdish groups after deadly border clashes". Rudaw. สืบค้นเมื่อ 27 January 2018. 
  183. "Insurgency claimed 6,543 lives in last 12 years". Bangkok Post. 4 January 2016. สืบค้นเมื่อ 29 February 2016. 
  184. 184.0 184.1 184.2 "ACLED Asia Data Release". ACLED. 6 April 2017. สืบค้นเมื่อ 24 April 2017. 
  185. "Bomb at pork stall in market in Thailand's south kills three, wounds 2". Reuters. 22 January 2018. สืบค้นเมื่อ 22 January 2018. 
  186. Free West Papua Archived 27 February 2013 at the Wayback Machine.
  187. Welcome to West Papua's War with Indonesia – Newsweek and The Daily Beast Archived 16 April 2013 at the Wayback Machine.
  188. "Autonomy isn't independence". สืบค้นเมื่อ 26 February 2015. 
  189. "No Man’s Island". 17 July 2011. สืบค้นเมื่อ 15 August 2016. 
  190. "West Papuan 'separatist' killed in police shootout". Radio NZ. 30 March 2017. 
  191. "TNI Guns Down Member of Armed Criminals in Papua". Tempo. 8 July 2017. 
  192. "Policeman killed, 4 others wounded in shootings near Papua mine in Indonesia - Xinhua - English.news.cn". news.xinhuanet.com. สืบค้นเมื่อ 1 January 2018. 
  193. 193.0 193.1 Marshall, Monty G. (15 June 2017). "Major Episodes of Political Violence 1946–2016". Center for Systemic Peace. สืบค้นเมื่อ 1 January 2018. 
  194. "Protection of Civilians Report | 19 December 2017 – 1 January 2018". OCHA. 4 January 2018. สืบค้นเมื่อ 10 January 2018. 
  195. "Protection of Civilians Report | 2 - 15 January 2018". OCHA. 16 January 2018. สืบค้นเมื่อ 1 February 2018. 
  196. "BBC NEWS – Asia-Pacific – Guide to the Philippines conflict". สืบค้นเมื่อ 8 February 2015. 
  197. "Angola-Cabinda(1994–2006)". Project Ploughshares. สืบค้นเมื่อ 26 February 2015. 
  198. "Awamiya: Inside Saudi Shia town devastated by demolitions and fighting". BBC News. 16 August 2017. สืบค้นเมื่อ 19 October 2017. 
  199. "Peru Shining Path Arrests: 24 Seized". BBC News. สืบค้นเมื่อ 9 December 2014. 
  200. "Vraem: reportan nuevo ataque narcoterrorista en Ayacucho". El Comercio (ใน Spanish). 18 March 2017. สืบค้นเมื่อ 19 March 2017. 
  201. "Una emboscada terrorista en el Vraem deja un efectivo fallecido". 1 August 2017. 
  202. "Nuevo enfrentamiento en el Vraem dejó un muerto y tres heridos". 1 August 2017. 
  203. LR, Redacción (31 May 2017). "Dos policías mueren tras emboscada narcoterrorista en el Vraem [VIDEO] - LaRepublica.pe". สืบค้นเมื่อ 21 October 2017. 
  204. Elcomercio.pe, Redacción (7 September 2017). "Huancavelica: al menos tres policías murieron baleados en emboscada terrorista". El Comercio (ใน es-PE). สืบค้นเมื่อ 10 September 2017. 
  205. "Vraem: Atentado narcoterrorista deja al menos tres policías muertos (FOTOS)". Diario Correo (ใน Spanish). สืบค้นเมื่อ 10 September 2017. 
  206. "Madre de Dios: un policía muerto dejó emboscada en carretera Interoceánica". El Comercio (ใน Spanish). 23 September 2017. สืบค้นเมื่อ 31 December 2017. 
  207. "Casamance: no peace after thirty years of war". GuinGuinBali.com. Archived from the original on 3 January 2013. 
  208. "Uganda (1987– 2010)". สืบค้นเมื่อ 26 February 2015. 
  209. de Waal, Thomas (2003). Black Garden: Armenia and Azerbaijan Through Peace and War. New York: New York University Press. p. 285. ISBN 9780814719459. 
  210. Winds of Change in Nagorno Karabakh Archived 6 December 2011 at the Wayback Machine.. Euronews. 28 November 2009.
  211. "SOFA not sitting well in Iraq". Asia Times. 2 December 2008. สืบค้นเมื่อ 23 October 2010. 
  212. Uppsala Conflict Data Program, Republic of Nagorno-Karabakh – civilians, viewed 3 May 2013
  213. "Azerbaijani Soldier Shot Dead by Armenian Forces". Naharnet. สืบค้นเมื่อ 22 October 2014. 
  214. "Azerbaijani soldier killed in clashes with Armenian forces amid rising tensions". สืบค้นเมื่อ 14 February 2017. 
  215. "Karabakh soldier killed in Azeri firing". 18 January 2017. สืบค้นเมื่อ 14 February 2017. 
  216. "Armenian soldier killed in Nagorno-Karabakh". APA News Agency. สืบค้นเมื่อ 14 February 2017. 
  217. "Azerbaijan accuses Armenia of breaching rules for recovering soldier bodies". APA News Agency. 27 February 2017. สืบค้นเมื่อ 27 February 2017. 
  218. "Armenia-backed separatists say one soldier killed in clashes with Azeri forces". Reuters. 1 March 2017. สืบค้นเมื่อ 2 March 2017. 
  219. "Azerbaijani soldier killed in Karabakh conflict zone". Caucasian Knot. 11 March 2017. สืบค้นเมื่อ 20 March 2017. 
  220. "Soldier killed in Nagorno-Karabakh". Caucasian Knot. 28 March 2017. สืบค้นเมื่อ 12 April 2017. 
  221. "Soldier killed in Nagorno-Karabakh". Caucasian Knot. 31 March 2017. สืบค้นเมื่อ 12 April 2017. 
  222. "Global Overview May 2017". Crisis Group. 2 May 2017. สืบค้นเมื่อ 4 July 2017. 
  223. "Global Overview July 2017". Crisis Group. 3 July 2017. สืบค้นเมื่อ 4 July 2017. 
  224. Hairenik (1 September 2017). "Artsakh Serviceman Killed in Landmine Explosion". สืบค้นเมื่อ 1 January 2018. 
  225. Hairenik (28 September 2017). "Artsakh Soldier Killed by Azerbaijani Fire". สืบค้นเมื่อ 1 January 2018. 
  226. Hairenik (11 October 2017). "Armenian Armed Forces Soldier Killed by Azerbaijani Fire ahead of Sarkisian-Aliyev Meeting". สืบค้นเมื่อ 1 January 2018. 
  227. "Three Separatist Fighters Killed In Azerbaijan's Nagorno-Karabakh". RadioFreeEurope/RadioLiberty. สืบค้นเมื่อ 1 January 2018. 
  228. "Chinese police shoot dead three 'terror' suspects in Xinjiang". Times of Oman. 9 January 2017. 
  229. "Knife-wielding attackers kill five in China's Xinjiang: govt". 
  230. 230.0 230.1 230.2 "South Asia Fatalities 2005-2017". South Asia Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 2 January 2018. 
  231. 231.0 231.1 "Bangladesh Fatalities 2005-2018". South Asia Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 2 January 2018. 
  232. "Ethiopia denied reports of more attacks inside Eritrea". Horn Affairs. 19 March 2012. 
  233. 79 in Ethiopia, 0 in Eritrea
  234. "Eastern DR Congo rebels to disarm", BBC, Published: 2006/11/30 01:39:24 GMT, By Karen Allen, BBC News, Bunia
  235. "Nigeria (1990 – first combat deaths)". สืบค้นเมื่อ 21 January 2016. 
  236. "ACLED Version 6 (1997–2015)". สืบค้นเมื่อ 21 January 2016. 
  237. "Cahen on Stephen A. Emerson, 'The Battle for Mozambique: The Frelimo-Renamo Struggle (1977–1992)". H-Net: Humanities & Social Sciences Online. สืบค้นเมื่อ 15 January 2015. "...a fully developed "new" civil war did not materialize in Mozambique during these two years, but local violent skirmishes probably led to several hundred deaths."
  238. "Conflict Barometer 2015". Heidelberg Institute for International Conflict Research. 
  239. "Istanbul Reina nightclub attack 'leaves 39 dead'". British Broadcasting Corporation. 1 January 2017. สืบค้นเมื่อ 1 January 2017. 
  240. "5 Daesh terrorists killed in clash with Turkish police". Anadolu Agency. 12 July 2017. สืบค้นเมื่อ 8 October 2017. 
  241. "Suspect fatally stabs Istanbul officer in police station". The Washington Post. 13 August 2017. สืบค้นเมื่อ 8 October 2017. 
  242. 242.0 242.1 "Death Toll in 2014's Bloodiest Wars Sharply Up on Previous Year". Project for the Study of the 21st Century. 17 March 2015. 
  243. "Leo Zuckermann – Trece meses del sexenio de Peña: 12,440 ejecuciones". Excélsior. สืบค้นเมื่อ 12 June 2015. 
  244. "La violencia continúa, pero mejora la percepción de seguridad". Excélsior. สืบค้นเมื่อ 12 June 2015. 
  245. "South Sudan is dying, and nobody is documenting these deaths". Agence France Presse. 11 March 2016. 
  246. "Iraq 2014: Civilian deaths almost doubling year on year". Iraq Body Count. 1 January 2015. สืบค้นเมื่อ 2 January 2015. "Combining the 17,000 civilian deaths recorded by IBC with the above wide range of combatant deaths of 4,000–30,000, suggests a total of between 21,000 and 47,000 people have been killed in war-related violence in Iraq during 2014." 
  247. "Leo Zuckermann – 25 meses del sexenio de Peña: 19,944 ejecuciones". Excélsior. สืบค้นเมื่อ 26 February 2015. 
  248. "Think tank reports: 2015 witnessed significant decline in violence". The Express Tribune. 2 January 2016. 
  249. "South Asia Fatalities 2005-2017". South Asia Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 4 December 2017. 
  250. "India Fatalities: 1994-2017". South Asia Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 2 January 2018. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]