รายชื่อสงครามที่ยังดำเนินอยู่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตำแหน่งของสงครามที่ยังดำเนินอยู่ทั่วโลก ปรับปรุงล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคม 2019

  สงครามหลัก, จำนวนผู้เสียชีวิต 10,000+ คน ในปีปัจจุบันหรือปีที่ผ่านมา
  สงคราม, จำนวนผู้เสียชีวิต 1,000–9,999 คน ในปีปัจจุบันหรือปีที่ผ่านมา
  ความขัดแย้งขนาดเล็ก, จำนวนผู้เสียชีวิต 100–999 คน ในปีปัจจุบันหรือปีที่ผ่านมา
  การต่อสู้ขนาดเล็ก, จำนวนผู้เสียชีวิตน้อยกว่า 100 คน ในปีปัจจุบันหรือปีที่ผ่านมา

นี่เป็นรายชื่อสงครามที่ยังดำเนินอยู่ทั่วโลกและยังคงมีความรุนแรงอยู่

จำนวนผู้เสียชีวิต 10,000+ คน ในปีปัจจุบันหรือปีที่ผ่านมา[แก้]

ปีที่เริ่มต้น ความขัดแย้ง ทวีป ประเทศ จำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด จำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2018 จำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2019
1978 สงครามในอัฟกานิสถาน เอเชีย  อัฟกานิสถาน &00000000012400000000001,240,000–2,000,000[1] 35,941+ 31,930[2]
2006 สงครามยาเสพติดเม็กซิโก อเมริกาเหนือ  เม็กซิโก 115,000[3] 22,500[3]
2011 สงครามกลางเมืองซีเรีย เอเชีย  ซีเรีย &0000000000185984000000~570,000[4] 23,000[5] 6,680[6][7][8][9][10][11][12]
2011 วิกฤตการณ์เยเมน เอเชีย  เยเมน
 ซาอุดีอาระเบีย
&0000000000060223000000 60,223–83,700[13][14] 25,705[a] 20,882[b][2]

จำนวนผู้เสียชีวิต 1,000–9,999 คน ในปีปัจจุบันหรือปีที่ผ่านมา[แก้]

ปีที่เริ่มต้น ความขัดแย้ง ทวีป ประเทศ จำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด จำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2018 จำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2019
1991 สงครามกลางเมืองโซมาเลีย แอฟริกา  โซมาเลีย
 เคนยา
&0000000000500000000000 500,000[15] &0000000000003952000000 3,952[16][c] &0000000000002316000000 2,316[2][d]
1998 ความขัดแย้งทางสังคมในไนจีเรีย แอฟริกา  ไนจีเรีย &0000000000017156000000 17,156[n 1] &0000000000003020000000 3,020[16] &0000000000000142000000 142
2003 สงครามอิรัก เอเชีย  อิรัก &0000000000288000000000 288,000[21][ไม่แน่ใจ ] &0000000000004861000000 4,861[16] &0000000000001298000000 1,298[21]
2009 การก่อความไม่สงบของกลุ่มโบโกฮะรัม แอฟริกา  ไนจีเรีย
 แคเมอรูน
 ไนเจอร์
 ชาด
&0000000000051567000000 51,567+[22][23] &0000000000002213000000 2,213[16][e] &0000000000000244000000 244[24][25][26][27][28][29]
2011 วิกฤตการณ์ลิเบีย แอฟริกา  ลิเบีย &0000000000029859000000 29,859–42,253[n 2] &0000000000000727000000 727[16] &0000000000001000000000 1100+[33]
2011 ความรุนแรงระหว่างชาติพันธุ์ในเซาท์ซูดาน แอฟริกา  เซาท์ซูดาน &0000000000383000000000 383,000-400,000[34][35] &0000000000001166000000 1,166[36] &0000000000000519000000 519[36]
2012 ความขัดแย้งในมาลีเหนือ แอฟริกา  มาลี &0000000000003300000000 3,300+[37] &0000000000001285000000 1,285[16] &0000000000000101000000 640[38]

จำนวนผู้เสียชีวิต 100–999 คน ในปีปัจจุบันหรือปีที่ผ่านมา[แก้]

ปีที่เริ่มต้น ความขัดแย้ง ทวีป ประเทศ จำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด จำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2018 จำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2019
1947 ความขัดแย้งแคชเมียร์ เอเชีย  อินเดีย
 ปากีสถาน
&0000000000044538000000 45,000–130,000+[n 3][45] 548[46][47][48][f][49] &0000000000000208000000 208[46][47][48][50][g]
1948 ความขัดแย้งในบาลูจิสถาน เอเชีย  ปากีสถาน
 อิหร่าน
&0000000000020289000000 20,289–20,589+[n 4] &0000000000000416000000 416[56][57][58][h] &0000000000000143000000 143[56][i]
1948 ความขัดแย้งภายในพม่า เอเชีย  พม่า &0000000000130000000000 130,000[59]–210,000[60] &0000000000000171000000 171[16] &0000000000000076000000 76[j]
1960 ความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย เอเชีย  ไทย &ข้อผิดพลาดนิพจน์: "," เป็นอักขระที่ไม่รู้จัก6,921[68] &0000000000000218000000 218[68] &0000000000000035000000 35[69]
1964 ความขัดแย้งในโคลอมเบีย อเมริกาใต้  โคลอมเบีย &0000000000220000000000 220,000[70] &0000000000000709000000 709[n 5][n 6][n 7][k][l] &0000000000000255000000 255[n 8][m][n]
1964 ความขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์ เอเชีย  อิสราเอล
 ปาเลสไตน์
&0000000000025000000000 25,000[211] &0000000000000304000000 304[212] 100&0000000000000093000000[213]
1967 การก่อความไม่สงบของกลุ่ม Naxalite–Maoist เอเชีย  อินเดีย &0000000000012877000000 12,877–14,369+[214][215] &0000000000000412000000 412[216] &0000000000000172000000 196[216]
1969 ความขัดแย้งโมโร เอเชีย  ฟิลิปปินส์ &0000000000120000000000 120,000[217] &0000000000000268000000 268[16] &0000000000000025000000 25
1969 กบฏ CPP-NPA-NDF เอเชีย  ฟิลิปปินส์ &0000000000043388000000 43,388+[218] &0000000000000203000000 203[16] 5
1984 ความขัดแย้งตุรกี-เคอร์ดิสถาน เอเชีย  ตุรกี
 ซีเรีย
 อิรัก
&0000000000045000000000 45,000+[n 9] &0000000000000523000000 523[223][16][o] &0000000000000270000000 270[224]
1996 การก่อความไม่สงบของ Allied Democratic Forces แอฟริกา  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก &0000000000003353000000 3,353+[n 10] &0000000000000235000000 235[16] &0000000000000010000000 10[227]
1999 ความขัดแย้งอีตูรี แอฟริกา  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก &0000000000060000000000 60,000+[228] &0000000000000369000000 369[16] &0000000000000161000000 161+[229]
2002 ความไม่สงบในมาเกร็บ แอฟริกา  แอลจีเรีย
 บูร์กินาฟาโซ
 ชาด
 ลิเบีย
 มาลี
 มอริเตเนีย
 โมร็อกโก
 ไนเจอร์
 ตูนิเซีย
16,873 N/A &0000000000000322000000 322[230][231][p]
2003 สงครามดาร์ฟูร์ แอฟริกา  ซูดาน &ข้อผิดพลาดนิพจน์: "," เป็นอักขระที่ไม่รู้จัก 300,000[232] &0000000000000599000000 599[16]
2004 ความขัดแย้งคิวู แอฟริกา  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก &0000000000011873000000 11,873+[n 11] &0000000000000943000000 943[16]
2004 สงครามในปากีสถานตะวันตกเฉียงเหนือ เอเชีย  ปากีสถาน &0000000000043346000000 43,346+[n 12] 217[241][242] &0000000000000035000000 35[241][242]
2011 ความไม่สงบในไซนาย แอฟริกา  อียิปต์ &0000000000005000000000 5,000+[18] &0000000000000740000000 740[16] &0000000000000069000000 69
2011 ความขัดแย้งในเซาท์คอร์โดฟาน แอฟริกา  ซูดาน &0000000000007000000000 7,000+[18][243] &0000000000000114000000 114[16]
2012 สงครามกลางเมืองสาธารณรัฐแอฟริกากลาง แอฟริกา  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง &0000000000008000000000 8,000+[18] &0000000000000838000000 838[16] &0000000000000009000000 9
2013 การปะทะ Batwa-Luba แอฟริกา  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก &0000000000000561000000 561[18][226] &0000000000000154000000 154[226]
2014 สงครามในดอนบัสส์ ยุโรป  ยูเครน &0000000000013000000000 12,800–13,000[244] &0000000000000156000000 156+[245][246] &0000000000000069000000 69[n 13]
2015 ความไม่สงบในบุรุนดี แอฟริกา  บุรุนดี &0000000000001291000000 1,291[302] &0000000000000198000000 198[226]
2016 การปะทะ Oromo-Somali แอฟริกา  เอธิโอเปีย &0000000000001065000000 1,065+ &0000000000000865000000 865[16]
2017 วิกฤตการณ์ Anglophone แอฟริกา  แคเมอรูน &0000000000000852000000 1,850+[q] &0000000000000652000000 652[16] &0000000000000234000000 234
2017 Islamist insurgency in Mozambique แอฟริกา  โมซัมบิก &0000000000000230000000 230+[n 14] &0000000000000161000000 161[16] &0000000000000017000000 17

จำนวนผู้เสียชีวิตน้อยกว่า 100 คน ในปีปัจจุบันหรือปีที่ผ่านมา[แก้]

ปีที่เริ่มต้น ความขัดแย้ง ทวีป ประเทศ จำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด จำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2018 จำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2019
1922 ลัทธิแบ่งแยกดินแดนอาหรับในคูเซสถาน เอเชีย  อิหร่าน &0000000000000206000000 206–345[ต้องการอ้างอิง] &0000000000000010000000 10[314]
1946 ลัทธิแบ่งแยกดินแดนเคิร์ดในอิหร่าน เอเชีย  อิหร่าน &ข้อผิดพลาดนิพจน์: "," เป็นอักขระที่ไม่รู้จัก 13,100–35,000[n 15] &0000000000000062000000 62–66[316] &0000000000000010000000 10[317][318]
1954 ความไม่สงบในอินเดียตะวันออกเฉียงเหนือ เอเชีย  อินเดีย &0000000000025000000000 25,000+[59] &0000000000000071000000 71[319] &0000000000000021000000 21[319]
1963 ความขัดแย้งปาปัวตะวันตก เอเชีย  อินโดนีเซีย &0000000000150000000000 150,000–400,000[n 16] &0000000000000021000000 21–26[324][325][326][327][328][329] &0000000000000021000000 21[330][331][332][333][334][335]
1975 สงครามคาบินดา แอฟริกา  แองโกลา &0000000000030000000000 30,000[336] &0000000000000004000000 4[16] &0000000000000012000000 12[337]
1980 ความขัดแย้งภายในเปรู อเมริกาใต้  เปรู &0000000000070000000000 70,000[338] &0000000000000010000000 10[n 17] &0000000000000003000000 3[347]
1987 การก่อความไม่สงบของ Lord's Resistance Army แอฟริกา  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
 สาธารณรัฐแอฟริกากลาง
&0000000000100000000000 100,000+[348] &0000000000000014000000 14[16][r]
1988 ความขัดแย้งนากอร์โน-คาราบัค เอเชีย  อาร์มีเนีย
 อาเซอร์ไบจาน
&0000000000027287000000 27,287+[n 18] &0000000000000004000000 4[n 19] &0000000000000005000000 5 [356][357][358][359]
1995 ความไม่สงบในโอกาเดน แอฟริกา  เอธิโอเปีย &0000000000001400000000 1,400–11,000[360] &0000000000000021000000 21[16]
2009 ความขัดแย้งนอแมดิกในซูดาน แอฟริกา  ซูดาน &0000000000005000000000 5,000+[ต้องการอ้างอิง] &0000000000000018000000 18[16]
2009 ความไม่สงบในนอร์ธคอเคซัส ยุโรป  รัสเซีย &0000000000004053000000 4,053–4,084[n 20] &0000000000000013000000 13[364][365][366] &0000000000000014000000 14 [367]
2013 ความไม่สงบในอียิปต์ แอฟริกา  อียิปต์ &0000000000000739000000 739+[18][368] &0000000000000040000000 40[16] &0000000000000006000000 6[369]
2016 กบฏ Kamwina Nsapu แอฟริกา  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
 แองโกลา
&0000000000000772000000 772+ &0000000000000046000000 46[16]

จำนวนผู้เสียชีวิตตามประเทศ[แก้]

ประเทศที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากความขัดแย้งสูงสุด 17 อันดับในปี 2014-2018
2014[18][370] 2015[n 21] 2016[n 22] 2017[n 23] 2018[n 24]
อันดับ ประเทศ ผู้เสียชีวิต ประเทศ ผู้เสียชีวิต ประเทศ ผู้เสียชีวิต ประเทศ ผู้เสียชีวิต ประเทศ ผู้เสียชีวิต
1  ซีเรีย Negative increase76,021  ซีเรีย positive decrease55,219  ซีเรีย positive decrease49,742  ซีเรีย positive decrease39,000  อัฟกานิสถาน Negative increase35,941
2  เซาท์ซูดาน Negative increase50,000[372]  อัฟกานิสถาน Negative increase36,345  เม็กซิโก Negative increase23,953 [373]  เม็กซิโก Negative increase31,174  เม็กซิโก positive decrease27,765
3  เม็กซิโก positive decrease27,662 [374]  อิรัก Negative increase24,113  อิรัก positive decrease23,898  อัฟกานิสถาน positive decrease23,065  เยเมน Negative increase22,201
4  อิรัก Negative increase24,000[21][375]  เม็กซิโก positive decrease20,525[376]  อัฟกานิสถาน positive decrease23,539  อิรัก positive decrease13,187  ซีเรีย positive decrease19,799-23,000
5  อัฟกานิสถาน Negative increase14,638  ไนจีเรีย positive decrease8,122  โซมาเลีย Negative increase5,575  พม่า Negative increase6,700+  อิรัก positive decrease4,920
6  ไนจีเรีย Negative increase11,360  เยเมน Negative increase6,425  ไนจีเรีย positive decrease4,684  โซมาเลีย positive decrease4,969  ไนจีเรีย Negative increase4,850
7  ปากีสถาน positive decrease5,496  ปากีสถาน positive decrease4,612[377]  ซูดาน Negative increase3,891  เซาท์ซูดาน positive decrease3,528  โซมาเลีย positive decrease3,862
8  ยูเครน Negative increase4,771  ยูเครน positive decrease4,344  เซาท์ซูดาน Negative increase3,544  ไนจีเรีย positive decrease3,432  ซาอุดีอาระเบีย Negative increase3,509
9  โซมาเลีย Negative increase4,447  โซมาเลีย positive decrease4,087  ลิเบีย Negative increase2,865  ซูดาน positive decrease2,450  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก positive decrease1,757
10  ซูดาน positive decrease3,892  เซาท์ซูดาน positive decrease3,258  ตุรกี Negative increase2,013  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก Negative increase1,857  มาลี Negative increase1,285
11  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง Negative increase3,347  ซูดาน positive decrease3,216  ปากีสถาน positive decrease1,803  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง Negative increase1,757  เซาท์ซูดาน positive decrease1,166
12  ลิเบีย Negative increase2,825  อียิปต์ Negative increase2,836  อียิปต์ positive decrease1,707  ลิเบีย positive decrease1,564  แคเมอรูน Negative increase945
13  อิสราเอล/ ปาเลสไตน์ Negative increase2,365  ลิเบีย positive decrease2,706  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก positive decrease1,565  อียิปต์ positive decrease1,506  อินเดีย Negative increase938
14  เยเมน Negative increase1,500  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก Negative increase1,699  เยเมน positive decrease1,375  เอธิโอเปีย Negative increase1,445  เอธิโอเปีย positive decrease886
15  แคเมอรูน Negative increase1,366  แคเมอรูน Negative increase1,429  เอธิโอเปีย Negative increase1,114  ฟิลิปปินส์ Negative increase1,429  ปากีสถาน positive decrease864
16  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก positive decrease1,235  ไนเจอร์ Negative increase986  ยูเครน positive decrease902  เยเมน positive decrease1,319  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง positive decrease842
17  อียิปต์ Negative increase1,176  พม่า Negative increase881  อินเดีย Negative increase893[378]–898[379]  ปากีสถาน positive decrease1,260[380]  ฟิลิปปินส์ positive decrease471

อ้างอิง[แก้]

หมายเหตุ

  1. See [17][18][19][20]
  2. See [18][30][31][32]
  3. See [39]–45,000-100,000 in JAMMU AND KASHMIR.[40][41][42][43][44]
  4. See [51][52][53][54][55]
  5. See [71][72][73][74][75][76][77][78][79][80][81][82][83][84][85][86][87][88][89][90][91][92]
  6. See [93][94][95][96][97][98][99][100][101][102][103][104][105][106][107][108][109][110][111][112][113][114][115][116][117][118][119]
  7. See[120][121][122][123][123][124][125][126][127][128][129][130][131][132][133][134][135][126][136][137][138][133][139][140][141][142][143][144][145][146][147][148]
  8. See [149][150][151][152][153][154][155][156][157][158][159][160][161][162][163][164][165][166][167][168][169][170][171][172][173][174][175][176][177][178][179][180][181][182][183][184][185][186][187][188][189][190][191][192][193][194][195][196][197][198][199][200][201][202][203][204][205][206][207][208][209][210]
  9. See [219][220][221][222]
  10. See [18][225][226]
  11. See [233][226][225][234]
  12. See [235][236][237][238][239][240]
  13. See [247][248][249][250][251][252][253][254][255][256][257][258][259][260][261][262][263][264][265][266][267][268][269][270][271][272][273][274][275][276][277][278][279][280][281][282][283][284][285][286][287][288][289][290][291][292][293][294][295][296][297][298][299][300][301]
  14. See [303][304][305][306][307][308][309][310][311][312][313]
  15. See [315]
  16. See [320][321][322][323]
  17. See [339][340][341][342][343][344][345][346]
  18. See [349][350][351][352][353]
  19. See [354][355]
  20. See [361][362][363]
  21. Data for African countries are based on ACLED, excluding riots/protests-related fatalities[18][371]
  22. Data for African countries are based on ACLED, excluding riots/protests-related fatalities[18][371]
  23. Data for African countries are based on ACLED, excluding riots/protests-related fatalities[18][226]
  24. Data for African countries are based on ACLED, excluding riots/protests-related fatalities[18][16]
  1. 22,201 in Yemen, 3,504 in Saudi Arabia
  2. 16,050 in Yemen, 4,832 in Saudi Arabia
  3. 3,862 in Somalia and 90 in Kenya
  4. 2,283 in Somalia and 33 in Kenya
  5. 1,830 in Nigeria, 293 in Cameroon, 49 in Niger, 41 in Chad
  6. 502 in India, 46 in Pakistan
  7. ~186 in India, ~22 in Pakistan
  8. 388 in Pakistan, 28 in Iran
  9. 115 in Pakistan, +28 in Iran
  10. See[61][62][63][64][65][66][67]
  11. 693 in Colombia, 16 in Venezuela, 0 in Ecuador
  12. It is unknown if these figures include fatalaties of the War in Catatumbo
  13. 238 in Colombia, 16 in Venezuela, 1 in Ecuador
  14. It is unknown if these figures include fatalaties of the War in Catatumbo
  15. 464 in Turkey and 59 in Iraq, casualties in Syria are part of the Syrian Civil War
  16. At least 61 in Burkina Faso. The rest may or may not be in other country/countries.
  17. 200+ reported in 2017, 652 in 2018
  18. 10 in DRC, 4 in CAR

อ้างอิง

  1. "Russia at War: From the Mongol Conquest to Afghanistan, Chechnya, and Beyond ..." สืบค้นเมื่อ 19 February 2015.
  2. 2.0 2.1 2.2 "ACLED data".
  3. 3.0 3.1
  4. Specia, Megan (2018-04-13). "How Syria's Death Toll Is Lost in the Fog of War". The New York Times. ISSN 0362-4331. สืบค้นเมื่อ 2019-03-07.
  5. "2018 under different titles…the death of about 23,000 persons, the displacement of hundreds of thousands others, shifts in the influence of the conflicting powers, and regional and international agreements of de-escalation and withdrawal". สืบค้นเมื่อ 19 February 2019.
  6. http://www.syriahr.com/en/?p=133047
  7. http://www.syriahr.com/en/?p=115058
  8. http://www.syriahr.com/en/?p=118415
  9. http://www.syriahr.com/en/?p=122814
  10. http://www.syriahr.com/en/?p=126317
  11. http://www.syriahr.com/en/?p=129688
  12. http://www.syriahr.com/en/?p=136102
  13. Ensor, Josie (12 December 2018). "Yemen death toll 'six times higher' than estimated". สืบค้นเมื่อ 19 February 2019 – โดยทาง www.telegraph.co.uk.
  14. "Civilian death toll in Yemen mounting despite US assurances". Associated Press.
  15. "Twentieth Century Atlas – Death Tolls and Casualty Statistics for Wars, Dictatorships and Genocides". Necrometrics. สืบค้นเมื่อ 19 February 2015.
  16. 16.00 16.01 16.02 16.03 16.04 16.05 16.06 16.07 16.08 16.09 16.10 16.11 16.12 16.13 16.14 16.15 16.16 16.17 16.18 16.19 16.20 16.21 16.22 16.23 16.24 16.25 16.26 "Realtime Data (2018)". ACLED.
  17. John Campbell. "Nigeria Security Tracker". Council on Foreign Relations. สืบค้นเมื่อ 9 January 2014.
  18. 18.00 18.01 18.02 18.03 18.04 18.05 18.06 18.07 18.08 18.09 18.10 18.11 18.12 "ACLED Version 6 (1997–2015)". Armed Conflict Location & Event Data Project. Archived from the original on 18 January 2016. สืบค้นเมื่อ 13 January 2015.
  19. "Social Violence in Nigeria". Connect SAIS Africa. สืบค้นเมื่อ 11 July 2015.
  20. "Nigeria: Police Lose 6 As Herdsmen Behead Woman, Kill 30 in 3 Years". allAfrica. สืบค้นเมื่อ 14 May 2015.
  21. 21.0 21.1 21.2 "Iraq Body Count". www.iraqbodycount.org.
  22. "Boko Haram in Nigeria". Council on Foreign Relations. สืบค้นเมื่อ 14 February 2017.
  23. "Have over 13,000 people been killed in Nigeria's insurgency? The claim is broadly correct". Africa Check. 14 October 2014. "The available data suggests that as few 9,000 and as many as 17,500 people have died in the insurgency. The latter figure includes killings by both Boko Haram and the Nigerian military."
  24. [1]
  25. "Boko Haram kills two Nigerian soldiers in ambush". 4 January 2019. สืบค้นเมื่อ 19 February 2019.
  26. siteadmin (8 January 2019). "Three, Including Islamic Cleric, Killed In Borno As Hundreds Flee From Boko Haram Attack". Sahara Reporters. สืบค้นเมื่อ 19 February 2019.
  27. "Nigeria: 10 killed as Boko Haram storms military base". www.aa.com.tr. สืบค้นเมื่อ 19 February 2019.
  28. Published. "Boko Haram insurgents kill six soldiers near Buratai's village". สืบค้นเมื่อ 19 February 2019.
  29. "Nigeria: MSF says 14 killed and aid affected after Boko Haram attack on Rann". The Defense Post. 16 January 2019. สืบค้นเมื่อ 19 February 2019.
  30. "Libyan revolution casualties lower than expected, says new government". The Guardian. 8 January 2013. "4,700 rebel supporters died and 2,100 are missing, with unconfirmed similar casualty figures on the opposing side"
  31. Kuperman, Alan. "Obama's Libya Debacle". Foreign Affairs. March/April 2015. "the conflict killed at least 500 people a year in 2012 and 2013"
  32. "Violent Deaths in 2014 & 2015". Libya Body Count. สืบค้นเมื่อ 10 October 2015.
  33. Libya, World Health Organization in [WHOLIBYA] (2019-07-05). "بلغ عدد ضحايا الهجوم الذي وقع هذا الأسبوع على مركز للمهاجرين في #تاجورا 53 قتيلاً و 130 جريحًا ، مما يجعل إجمالي عدد ضحايا الصراع في #طرابلس حوالي 1000 قتيل وأكثر من 5000 جريح. تحث منظمة الصحة العالمية على إيجاد حل سريع وسلمي حتى يكون جميع الأشخاص في ليبيا في مأمن من الأذى.pic.twitter.com/fiEmh900WW" (ทวีต) (in อาหรับ). สืบค้นเมื่อ 2019-07-05 – โดยทาง ทวิตเตอร์.
  34. "South Sudan's civil war has caused 400,000 deaths". The National. สืบค้นเมื่อ 19 February 2019.
  35. Specia, Megan (26 September 2018). "383,000: Estimated Death Toll in South Sudan's War". สืบค้นเมื่อ 19 February 2019 – โดยทาง NYTimes.com.
  36. 36.0 36.1 https://api.acleddata.com/acled/read.exportcsv
  37. "American commandos face complicated mission in Mali". Military Times. 18 September 2017. สืบค้นเมื่อ 30 October 2017.
  38. "UN: More than 130 killed in Mali ethnic attack on Fulani village". www.aljazeera.com. สืบค้นเมื่อ 7 May 2019.
  39. "Fatalities in Terrorist Violence 1988 – 2018". South Asia Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 31 December 2016.
  40. "India revises Kashutmiris death toll to 47,000". Hindustan Times. สืบค้นเมื่อ 5 December 2014.
  41. "Kashmir Insurgency". UCDP. สืบค้นเมื่อ 4 May 2019.
  42. "40,000 - 100,00 people killed in Kashmir". Tribune. สืบค้นเมื่อ 4 May 2019.
  43. "In Source: 70,000 killed in J&K". Peace Insight. สืบค้นเมื่อ 23 May 2019.
  44. "In Source: 70,000 killed in J&K in conflict". Associative Press. สืบค้นเมื่อ 23 May 2019.
  45. "Facts Under Ground - Association of Parents of Disappeared Persons (APDP)" (PDF).
  46. 46.0 46.1 "Datasheet - Jammu & Kashmir". South Asian Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 1 January 2019.
  47. 47.0 47.1 "Datasheet - Azad Kashmir". South Asian Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 1 January 2019.
  48. 48.0 48.1 "Datasheet - Gilgit-Baltistan". South Asian Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 1 January 2019.
  49. In fighting between Pakistan and India, 26 Indian civilians [2], 25 Indian soldiers [3], 30 Pakistani civilians [4] and 9 Pakistani soldiers were killed.[5][6][7][8][9] 502 in India and 46 in Pakistan were killed in total in 2018.
  50. In fighting between Pakistan and India, 17 Pakistani civilians [10] +[11][{([12][13] [14] [15] [16] [17][18][19] [20] [21])}], 13 Indian civilians [{( [22] [23] [24] [25] [26] [27] [28] ]}), 5 Pakistani soldiers [{( [29] [30] ]}) 12 Indian soldiers were killed [{( [31] [32] [33] [34] [35][36] [37] ]}).
  51. "Minor Atrocities of the Twentieth Century". Users.erols.com. สืบค้นเมื่อ 14 October 2014.
  52. "Balochistan Assessment – 2017". South Asia Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 27 November 2017.
  53. FULCHER Ray. "[Europe Solidaire Sans Frontières] Balochistan: Pakistan's internal war". สืบค้นเมื่อ 26 February 2015.
  54. "Jundallah: Iran's Sunni rebels". Al Jazeera. 20 June 2010.
  55. Kiyya Baloch (27 March 2015). "Chinese Operations in Balochistan Again Targeted by Militants". The Diplomat.
  56. 56.0 56.1 "Datasheet - Balochistan". South Asian Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 10 January 2018.
  57. "Four killed in attack on Iran military check post". Pakistan To Day. 14 March 2018. สืบค้นเมื่อ 25 March 2018.
  58. Editorial, Reuters. "Iranian forces and militants killed in clash near Pakistan:..." สืบค้นเมื่อ 10 July 2018.
  59. 59.0 59.1 "Modern conflicts database: alternative estimates for death tolls" (PDF). University of Massachusetts Amherst, Political Economy Research Institute. April 2007. Archived from the original (PDF) on 11 October 2008. สืบค้นเมื่อ 21 March 2011.
  60. "De re militari: muertos en Guerras, Dictaduras y Genocidios". สืบค้นเมื่อ 22 October 2014.
  61. Emont, Jon; Myo, Myo (4 January 2019). "Buddhist Violence Portends New Threat to Myanmar". Wall Street Journal. สืบค้นเมื่อ 5 January 2019.
  62. "13 policemen die in Rakhine rebel attacks". The Straits Times. 5 January 2019. สืบค้นเมื่อ 5 January 2019.
  63. Soe, Aung Naing (10 March 2019). "Myanmar says 9 police killed in Arakan Army attack". AP NEWS. สืบค้นเมื่อ 20 July 2019.
  64. "One officer and 20 soldiers killed in AA clash". Mizzima. 10 April 2019. สืบค้นเมื่อ 20 July 2019.
  65. "3 killed in rocket attack on army tugboat in western Myanmar". Xinhua. 23 June 2019. สืบค้นเมื่อ 22 July 2019.
  66. Myint, Moe (22 July 2019). "Army Officer, 2 Navy Personnel Killed in AA Rocket Attack in Rakhine". The Irrawaddy. สืบค้นเมื่อ 22 July 2019.
  67. "Myanmar army kills 13 in attack on Rakhine rebels". Agence France Presse via The Guardian. 19 January 2019. สืบค้นเมื่อ 22 July 2019.
  68. 68.0 68.1 "Deep South Watch Summary of Incidents 2018". Deep South Watch. 7 January 2019. สืบค้นเมื่อ 22 April 2019.
  69. "Summary of Incidents in Southern Thailand, FEBRUARY 2019". Deep South Watch. 8 March 2019. สืบค้นเมื่อ 22 April 2019.
  70. "Report says 220,000 died in Colombia conflict". Al Jazeera. 25 July 2013.
  71. "Nuevo ataque del ELN deja un soldado muerto y dos más heridos". El Universal Cartagena (in สเปน). 19 January 2018. สืบค้นเมื่อ 23 January 2018.
  72. "Ataque a estación policial en Nariño". El Tiempo (in สเปน). 26 January 2018. สืบค้นเมื่อ 5 February 2018.
  73. "Cuatro guerrilleros del Eln fueron abatidos en Norte de Santander". El Tiempo (in สเปน). 26 January 2018. สืบค้นเมื่อ 5 February 2018.
  74. "En enero pasado Clan del Golfo sufrió 60 bajas y 21 capturas: Policía". Caracol Radio (in สเปน). 2 February 2018. สืบค้นเมื่อ 5 February 2018.
  75. "Ataque con granada en Ituango (Antioquia) dejó una bebé muerta". El Tiempo (in สเปน). 5 February 2018. สืบค้นเมื่อ 5 February 2018.
  76. "Colombia's FARC says ELN rebels behind deaths of three of its members". 1 February 2018. สืบค้นเมื่อ 26 February 2018 – โดยทาง Reuters.
  77. "Investigan si guerrillero del Eln que murió en Norte de Santander integró la Guardia Bolivariana - ELESPECTADOR.COM". 18 February 2018. สืบค้นเมื่อ 26 February 2018.
  78. "Abatido a alias 'Cobra 5', presunto cabecilla del 'Clan del Golfo'". สืบค้นเมื่อ 26 February 2018.
  79. "Abatido presunto responsable de desplazamientos en el Bajo Cauca". El Colombiano. สืบค้นเมื่อ 26 February 2018.
  80. "Disidencias de las Farc asesinaron a un policía en Meta". El Espectador (in สเปน). 25 February 2018. สืบค้นเมื่อ 1 March 2018.
  81. "Tres venezolanos muertos en presunto ataque del ELN en Colombia". EXTRA! Noticias Venezuela (in สเปน). 25 February 2018. สืบค้นเมื่อ 1 March 2018.
  82. "Cinco militares muertos en emboscada al Ejército en Norte de Santander". Caracol Radio (in สเปน). 27 February 2018. สืบค้นเมื่อ 1 March 2018.
  83. "Eln es el responsable de ataque en el municipio de Convención". Wradio (in สเปน). 1 March 2018. สืบค้นเมื่อ 1 March 2018.
  84. "Dos soldados muertos y tres heridos dejaron ataques del Eln". 1 March 2018.
  85. "Muere soldado del Ejército en medio de enfrentamientos con el Eln".
  86. Gaviria, Ricardo Monsalve. "Un antioqueño entre los cinco militares muertos en ataque del Eln".
  87. Semana. "Muere policía en ataque del Clan del Golfo en Urabá". El Clan del Golfo atacó una patrulla de la Policía y murió un uniformado.
  88. "Hombres del 'Clan del Golfo' asesinaron con ráfagas de fusil a un policía en Necoclí - HSB Noticias". hsbnoticias.com.
  89. Radio, Caracol. "Dos muertos por enfrentamientos entre Clan del Golfo y disidencias de Farc". Caracol Radio.
  90. Redacción. "Ataque del Clan del Golfo deja un policía colombiano y tres heridos - Metro Libre". metrolibre.com.
  91. "Muere jefe del Clan del Golfo en el Bajo Cauca - ELESPECTADOR.COM". 17 February 2018.
  92. Colombiano, El. "Abatido presunto responsable de desplazamientos en el Bajo Cauca".
  93. Colombiano, El. "Abatido presunto responsable de desplazamientos en el Bajo Cauca". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  94. Tiempo, Casa Editorial El. "Un uniformado muerto en ataque a base militar en Norte de Santander".
  95. Tiempo, Casa Editorial El. "Hostigamientos en zona rural de Bolívar, en el Cauca".
  96. "Soldado nariñense murió en emboscada de guerrilla - Diario del Sur". diariodelsur.com.co.
  97. "Emboscada del clan del golfo en zona de Urabá deja un policía muerto y 3 más heridos". www.radiosantafe.com.
  98. FM, LA. "Muere soldado al pisar mina antipersonal del EPL - LA FM". www.lafm.com.co.
  99. "Dos policías muertos en ataque con explosivos en Caldono, Cauca". RCN Radio (in สเปน). 3 March 2018. สืบค้นเมื่อ 3 March 2018.
  100. Radio, Caracol. "Capturan a alias 'Brandon' implicado en el asesinato de al menos 4 policías". Caracol Radio.
  101. "Siete muertos deja enfrentamiento en frontera con Venezuela".
  102. "Alias "Grillo", jefe del Eln, murió en una operación militar - ELESPECTADOR.COM". 13 March 2018.
  103. S.A.S., Editorial La República. "Murieron 10 guerrilleros del ELN en bombardeo militar en Colombia".
  104. "Un integrante del Clan del Golfo muerto y otro capturado en operativo en Tarazá".
  105. Tiempo, Casa Editorial El. "Dos policías fueron asesinados en emboscada en Caldono, Cauca".
  106. Clarin.com. "Colombia: en una emboscada, los guerrilleros del ELN mataron a 5 militares".
  107. "Ofrecen recompensa por autores de emboscada que dejó cinco soldados muertos".
  108. "Asesinan a exmilitante de la banda 'Los Rastrojos'".
  109. "¿Por qué no cesa la violencia en la localidad Suroriente?".
  110. Colorado, Nelson Ricardo Matta. "Los audios de la batalla entre disidencias de Farc y Urabeños".
  111. Fernández, Richard Aguirre. "Dos muertos por combates en zona rural de Ituango".
  112. Cali, Casa Editorial El País. "Un patrullero muerto y otros tres policías heridos dejó atentado en el Urabá".
  113. Tiempo, Casa Editorial El. "Identifican cuerpo de jefe del Eln muerto en combate en el 2017".
  114. "Un policía muerto en ataque atribuido a disidencias de FARC en Colombia - Diario El Heraldo".
  115. "Cruzando la frontera con Venezuela cayó "Breimar", cabecilla del Eln". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  116. Tiempo, Casa Editorial El. "Enfrentamientos entre Eln y 'los Pelusos' dejan seis muertos". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  117. "Un soldado muerto y dos heridos tras atentado contra el oleoducto TransAndino en Tumaco - Diario del Sur". diariodelsur.com.co. สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  118. "'Los Pelusos' asesinaron a un soldado luego de combates en Teorama - Bucaramanga". bucaramanga.extra.com.co. สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  119. "Muere suboficial del Ejército en Norte de Santander - ELESPECTADOR.COM". 30 March 2018. สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  120. Radio, Caracol. "En Venezuela aparecen cuerpos de guerrilleros muertos en enfrentamientos". Caracol Radio. สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  121. "Disidentes de las Farc atentan contra una patrulla de la Policía en Cauca". 7 April 2018. สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  122. Tiempo, Casa Editorial El. "Asesinan excomandante de las Farc en Piamonte, cauca". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  123. 123.0 123.1 Macías, Javier Alexánder. "En menos de 48 horas asesinan dos integrantes de Farc". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  124. "Matan a hombre que habría pertenecido a las Farc de 11 tiros en El Bosque". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  125. "Fuerte golpe al Clan del Golfo: abatieron al "Indio", uno de sus cabecillas". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  126. 126.0 126.1 "Impunidad en Colombia: ¿quién ordena asesinar líderes sociales? - Marcha". www.marcha.org.ar. สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  127. "Bombardeo contra el ELN deja 10 guerrilleros muertos y 3 capturados en Antioquia". 6 March 2018. สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  128. "EPL estaría tras ataques a líderes campesinos - Noticias TRO". 6 April 2018. สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  129. "Blu Radio señal en vivo - Noticias de Colombia y el Mundo". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  130. Gaviria, Ricardo Monsalve. "Polémica en Arauca por caravana que despidió a guerrillero del Eln muerto". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  131. "En marzo han muerto dos soldados en enfrentamientos con el ELN en Bolívar". www.elheraldo.co.
  132. Gaviria, Ricardo Monsalve. "Combates entre Ejército y Epl en Norte de Santander dejan un soldado muerto". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  133. 133.0 133.1 Tiempo, Casa Editorial El. "Asesinan testigo contra el líder del Eln Rafael Botero, alias Tista". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  134. Radio, Caracol. "Familiares de militar asesinado denuncian falso positivo". Caracol Radio. สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  135. "Supuestos paramilitares se atribuyen atentado contra exgobernador indígena en Cauca". 16 March 2018. สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  136. Tiempo, Casa Editorial El. "Detenidos por asesinato de líder en Buenaventura no aceptan cargos". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  137. "MVS Noticias". MVS Noticias. สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  138. Radio, Caracol. "Abatido alias 'Fidel' segundo cabecilla del Alfredo Gómez Quiñones del ELN". Caracol Radio. สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  139. "Alias "Grillo", jefe del Eln, murió en una operación militar - ELESPECTADOR.COM". 13 March 2018. สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  140. Cali, Casa Editorial El País. "Fiscalía investiga muerte de soldado en zona de frontera con Colombia". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  141. Cali, Casa Editorial El País. "Ecuador y Colombia fortalecerán seguridad en frontera tras atentado a militares". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  142. Tiempo, Casa Editorial El. "Ataque de sicarios deja cinco personas heridas en Cáceres, Antioquia". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  143. Cali, Casa Editorial El País. "Once disidentes de las Farc murieron en operativo en Caquetá". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  144. "Mueren dos soldados en ataque de disidentes de las Farc en el Guaviare - ELESPECTADOR.COM". 1 May 2018. สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  145. "Murió un soldado colombiano al estallar una mina en una zona disputada por "Guacho", la disidencia de las FARC y el grupo terrorista ELN". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  146. "Muere policía durante presunto ataque del ELN en el sur de Bolívar". 17 May 2018. สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  147. "Mining Massacre Signals ELN Expansion Into Venezuela". www.insightcrime.org. 14 October 2018. สืบค้นเมื่อ 29 October 2018.
  148. "Guerra del oro del Eln en Venezuela mató a 16 mineros, dice diputado". www.eltiempo.com (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 29 October 2018.
  149. "Confirman masacre de cuatro personas en Jamundí, Valle del Cauca" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 12 January 2019.
  150. ="Racha violenta: seis muertos" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 12 January 2019.
  151. "Hasta que la hoja de coca los separe" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 14 January 2019.
  152. "Grupos armados residuales causan violencia en frontera" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 14 January 2019.
  153. "'Sinaloa', el jefe de disidencia de Farc tras ataque en Ecuador" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 15 January 2019.
  154. "Disidencia de las Farc habría asesinado a tiros a patrullero de la Policía, en Cauca" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 17 January 2019.
  155. "Combates se registran en la región del Catatumbo" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 17 January 2019.
  156. "Colombia. Comunidades denuncian asesinato de jóvenes por paramilitares en Riosucio, Chocó" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 17 January 2019.
  157. "Cesarense asesinado en Santa Marta tenía dos órdenes de captura" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 17 January 2019.
  158. "Colombia says ELN carried out police academy bombing that killed 21". สืบค้นเมื่อ 19 January 2019.
  159. "Combates con el Clan del Golfo dejan un soldado muerto en Córdoba" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 24 January 2019.
  160. "Delincuentes hostigan tropas de la Armada colombiana y asesinan a suboficial" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 24 January 2019.
  161. "Un muerto y dos heridos en choque de bandas criminales en Segovia" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 24 January 2019.
  162. "Dos atentados contra la policía de Colombia presuntamente cometidos por el ELN" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 24 January 2019.
  163. "Muere militar colombiano en combates con guerrilla del ELN" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 26 January 2019.
  164. "Cayó alias Gabriel, cabecilla de las disidencias de las Farc en Vaupés" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 29 January 2019.
  165. "Torturaron y asesinaron a dos guerrilleros de las disidencias de las Farc en Cauca" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 29 January 2019.
  166. "Muere otro policía por atentado reciente del ELN en Colombia" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 29 January 2019.
  167. "Reclaman cadáver de joven asesinada" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 29 January 2019.
  168. "Tres personas fueron asesinadas en Cáceres, Antioquia" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 29 January 2019.
  169. "Guerra, traición y poder: lo que está detrás de la masacre de 5 personas en Barranquilla" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 29 January 2019.
  170. "Nederlander doodgestoken in 'drugshoofdstad' van Colombia" (in ดัตช์). สืบค้นเมื่อ 29 January 2019.
  171. "Colombia Farc: Dissident leader Rodrigo Cadete killed in military operation". สืบค้นเมื่อ 3 February 2019.
  172. "FOTOS: Lo encontraron muerto con varios impactos de bala en la plazoleta de la estación Acevedo" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 3 February 2019.
  173. "Fiscalía: Disidencias de las Farc estarían en Venezuela" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 9 February 2019.
  174. "Indigenas del Cauca ponen en la raya a disidentes de las Farc" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 9 February 2019.
  175. "Colombia: muere otro policía por ataque reciente del ELN" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 9 February 2019.
  176. "Balazos en zona rural de Ábrego" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 9 February 2019.
  177. "Alias 'Chamo', jefe de disidencias de las FARC en Caquetá, fue abatido" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 9 March 2019.
  178. "Denuncian muerte de civil en enfrentamiento entre Ejército y Eln" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 9 March 2019.
  179. "Muere a balazos, homicida que se enfrentó a la Policía" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 9 March 2019.
  180. "Muerte de policía prueba infiltraciones en protesta del Cauca: Duque" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 20 March 2019.
  181. "Operación contra el Epl en Catatumbo deja cuatro muertos" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 20 March 2019.
  182. "GUARDIA CAMPESINO QUE ACUDIÓ A LLAMADO DE AUXILIO FUE ASESINADO EN CORINTO, CAUCA" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 20 March 2019.
  183. "San José de Uré en Córdoba, el municipio con más asesinatos en el país" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 20 March 2019.
  184. "Colombia. ELN: Para cumplirle a Trump fusilan la Paz" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 28 May 2019.
  185. "Exintegrante de Los Rastrojos murió en enfrentamiento con la Policía en Barranquilla" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 28 May 2019.
  186. "Abatido en enfrentamiento con el Cicpc en Ureña Integrante de grupo paramilitar "Clan del Golfo"" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 28 May 2019.
  187. "Mueren siete disidentes de las Farc en operación militar en La Macarena, Meta" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 1 June 2019.
  188. "Reportan homicidio de líder comunal en Playa de Belén, Norte de Santander" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 1 June 2019.
  189. "Matan a otro líder social" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 3 June 2019.
  190. "Ejército da de baja a dos integrantes de 'Los Pelusos' en combate" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 3 June 2019.
  191. "Al menos cuatro personas mueren en ataque con granada en Cáceres, Antioquia" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 3 June 2019.
  192. "Tres muertos y un desterrado tras salir panfleto en Tierralta, Córdoba" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 5 June 2019.
  193. "Murió Comandante por operativo contra el Clan del Golfo" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 5 June 2019.
  194. "Los Pachencas habrían negado asesinato del líder social de la Sierra Nevada" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 5 June 2019.
  195. "Caen dos cabecillas del Epl en Norte de Santander" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 6 June 2019.
  196. "Capturan en Nechí una persona que transportaba un cadáver en el carro" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 6 June 2019.
  197. "Hombre baleado en Sabanilla "era jefe de finanzas del Clan del Golfo en Montería": Policía" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 6 June 2019.
  198. "Asesinan a exintegrante del frente 58 de las Farc en Córdoba" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 7 June 2019.
  199. "Capturan a presunto responsable de muerte de dos soldados en Nariño" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 16 July 2019.
  200. "Masacre evidenciaría la violenta guerra por la frontera con Venezuela" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 16 July 2019.
  201. "Ejército logra golpear estructuras del Clan del Golfo y Eln" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 16 July 2019.
  202. "Massacre on Colombia-Venezuela Border Reveals Rastrojos Civil War". สืบค้นเมื่อ 16 July 2019.
  203. "Asesinados dos policías y un soldado colombiano en frontera con Venezuela" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 17 July 2019.
  204. "Asesinan a otro exguerrillero de las FARC en Ituango" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 18 July 2019.
  205. "Van 8 desmembrados en Bogotá y en sus alrededores" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 18 July 2019.
  206. "Hallan tres cadáveres en Caucasia, Bajo Cauca antioqueño" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 18 July 2019.
  207. "Indígena fue asesinado en zona de disputa del ELN y disidencias" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 19 July 2019.
  208. "La guerra del contrabando: paramilitares atacaron un puesto de la Guardia Nacional venezolana en la frontera con Colombia" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 19 July 2019.
  209. "Un policía muere y otro más resulta herido en ataque en norte de Colombia" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 22 July 2019.
  210. "Un hombre muerto y una mujer herida, dejó un ataque sicarial en Bello" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 22 July 2019.
  211. Marshall, Monty G. (15 June 2017). "Major Episodes of Political Violence 1946–2016". Center for Systemic Peace. สืบค้นเมื่อ 1 January 2018.
  212. "PHOTOS: Israelis and Palestinians killed in 2018". Israel-Palestine Timeline. สืบค้นเมื่อ 2018-10-25.
  213. "Clashes with Israeli soldiers in eastern Gaza wound 63 Palestinians: medics - Xinhua | English.news.cn". www.xinhuanet.com. สืบค้นเมื่อ 2019-08-18.
  214. Al Jazeera Correspondent. "India's Silent War". สืบค้นเมื่อ 26 February 2015.
  215. cover Archived 3 February 2013 at the Wayback Machine.
  216. 216.0 216.1 "Datasheet - Maoist Insurgency". South Asian Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 25 October 2018.
  217. "The Mindanao Conflict in the Philippines: Roots, Costs, and Potential Peace Dividend" (PDF). สืบค้นเมื่อ 21 March 2011.
  218. "BBC NEWS – Asia-Pacific – Guide to the Philippines conflict". สืบค้นเมื่อ 8 February 2015.
  219. "Turkish jets attack PKK militants". Archived from the original on 14 March 2012.
  220. Los Angeles Times TURKEY: Kurdish teenager convicted as terrorist for attending demonstration
  221. "Humanitarian Law Project v. U.S. Dept. of Justice" (PDF). สืบค้นเมื่อ 21 March 2011.
  222. "Turkey, US, and the PKK". Kurdishaspect.com. สืบค้นเมื่อ 21 March 2011.
  223. "Turkey's PKK Conflict: The Rising Toll". www.crisisgroup.be. สืบค้นเมื่อ 2 December 2018.
  224. "Turkey's PKK Conflict: The Rising Toll". www.crisisgroup.be. สืบค้นเมื่อ 2 August 2019.
  225. 225.0 225.1 "Rebels kill 15 peacekeepers in Congo in worst attack on U.N. in recent". 8 December 2017. สืบค้นเมื่อ 10 December 2017 – โดยทาง Reuters.
  226. 226.0 226.1 226.2 226.3 226.4 226.5 "Realtime Data (2017)". ACLED.
  227. "10 civilians, children killed in east DRC". Daily Nation. สืบค้นเมื่อ 19 February 2019.
  228. "Eastern DR Congo rebels to disarm", BBC, Published: 2006/11/30 01:39:24 GMT, By Karen Allen, BBC News, Bunia
  229. Omondi, Jerry (17 June 2019). "At least 161 people killed in DR Congo over past week".
  230. "Violences à Yirgou : 49 morts et 6 103 personnes déplacées, selon le gouvernement - leFaso.net, l'actualité au Burkina Faso". lefaso.net. สืบค้นเมื่อ 19 February 2019.
  231. "Infowakat - Burkina-Arbinda: 12 morts dans une attaque terroriste". 11 January 2019. สืบค้นเมื่อ 19 February 2019.
  232. "80 percent of Darfur conflict deaths due to disease". 22 January 2010. สืบค้นเมื่อ 19 February 2019 – โดยทาง www.reuters.com.
  233. "Kivu Conflict". The Polynational War Memorial. สืบค้นเมื่อ 30 November 2017.
  234. "DR Congo: New 'Kivu Security Tracker' Maps Eastern Violence". Human Rights Watch. 7 December 2017. สืบค้นเมื่อ 10 December 2017.
  235. "Khyber Pakhtunkhwa Assessment - 2017". South Asia Terrorism Portal. Archived from the original on 1 December 2017. สืบค้นเมื่อ 24 November 2017.
  236. "FATA Assessment - 2017". South Asia Terrorism Portal. Archived from the original on 9 November 2017. สืบค้นเมื่อ 24 November 2017.
  237. "Fatalities in Pakistan Region Wise: 2017". South Asia Terrorism Portal. Archived from the original on 23 February 2017. สืบค้นเมื่อ 25 November 2017.
  238. "FATA Assessment - 2017 to present". South Asia Terrorism Portal. Archived from the original on 17 April 2019. สืบค้นเมื่อ 17 April 2019.
  239. "KHYBER Assessment - 2017 to present". South Asia Terrorism Portal. Archived from the original on 17 April 2019. สืบค้นเมื่อ 17 April 2019.
  240. "Fatalities in Pakistan Region Wise: 2018". South Asia Terrorism Portal. Archived from the original on 10 January 2018. สืบค้นเมื่อ 10 January 2018.
  241. 241.0 241.1 "fata datasheet". satp.org. สืบค้นเมื่อ 2019-05-04.
  242. 242.0 242.1 "KPK datasheet". satp.org. สืบค้นเมื่อ 2019-05-04.
  243. "Database – Uppsala Conflict Data Program (UCDP)". สืบค้นเมื่อ 26 February 2015.
  244. "Donbas war death toll rises up to nearly 13,000 – UN". UNIAN. 21 January 2019. สืบค้นเมื่อ 21 January 2019.
    ООН: Жертвами конфлікту на Сході України стали майже 13 тисяч людей
  245. แม่แบบ:Cite new
  246. แม่แบบ:Cite new
  247. "Зведення станом на 18:00 01 січня 2019 року" (in ยูเครน). MoD. 1 January 2019. สืบค้นเมื่อ 1 January 2019.
  248. "ведення щодо обстановки в районі проведення операції Об'єднаних сил станом на 18:00 14 січня 2019 року" (in ยูเครน). MoD. 14 January 2019. สืบค้นเมื่อ 14 January 2019.
  249. "Щоденне зведення Міноборони України щодо обстановки в районі проведення операції Об'єднаних сил" [Daily information of the Ministry of Defense of Ukraine on the situation in the area of the operation of the Foint Forces] (in ยูเครน). MoD. 26 January 2019. สืบค้นเมื่อ 26 January 2019.
  250. "ООС: сводные данные – 05 февраля 2019" [JFO – Summary information as of 5 February 2018]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 5 February 2019. สืบค้นเมื่อ 5 February 2019. Posted By: Galat 13:33 05/02/2019
  251. "ООС: сводные данные – 09 февраля 2019" [JFO – Summary information as of 9 February 2018]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 9 February 2019. สืบค้นเมื่อ 9 February 2019. Posted By: Galat 13:57 09/02/2019
  252. "ООС: сводные данные – 15 февраля 2019" [JFO – Summary information as of 15 February 2018]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 15 February 2019. สืบค้นเมื่อ 15 February 2019. Posted By: Galat 14:01 15/02/2019
  253. "ООС: сводные данные – 17 февраля 2019" [JFO – Summary information as of 17 February 2018]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 17 February 2019. สืบค้นเมื่อ 17 February 2019. Posted By: Galat 13:53 17/02/2019
  254. "ООС: сводные данные – 21 февраля 2019" [JFO – Summary information as of 21 February 2018]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 21 February 2019. สืบค้นเมื่อ 21 February 2019. Posted By: Galat 13:43 21/02/2019
  255. "Почти три десятка домов в ДНР были разрушены обстрелами ВСУ". News Front - Новостной Фронт. Новости Мира России Украины (in รัสเซีย). สืบค้นเมื่อ 2019-02-23.
  256. "ООС: сводные данные – 24 февраля 2019" [JFO – Summary information as of 24 February 2019]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 24 February 2019. สืบค้นเมื่อ 24 February 2019. Posted By: Galat 14:00 24/02/2019
  257. "В результате преступных обстрелов ВФУ погиб военнослужащий Народной милиции – УНМ ДНР". 25 February 2019. สืบค้นเมื่อ 25 February 2019.
  258. "ВФУ обстреливали Безыменное, Саханку, Старомихайловку, Донецк - СЦКК". 26 February 2019.
  259. "В ДНР зафиксировано более сотни обстрелов со стороны ВСУ. Сводка: 1 марта". News Front - Новостной Фронт. Новости Мира России Украины (in รัสเซีย). สืบค้นเมื่อ 2019-03-03.
  260. "ООС: сводные данные – 04 марта 2019" [JFO – Summary information as of 4 March 2018]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 4 March 2019. สืบค้นเมื่อ 4 March 2019. Posted By: Galat 14:06 04/03/2019
  261. "Оперативная сводка за сутки с 12 на 13 марта". Народная милиция ЛНР | Официальный сайт (in รัสเซีย). สืบค้นเมื่อ 2019-03-13.
  262. "В ДНР зафиксировано более полусотни обстрелов со стороны ВСУ. Сводка: 15 марта". News Front - Новостной Фронт. Новости Мира России Украины (in รัสเซีย). สืบค้นเมื่อ 2019-03-15.
  263. "ООС: сводные данные – 17 марта 2019" [JFO – Summary information as of 17 March 2019]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 17 March 2019. สืบค้นเมื่อ 17 March 2019. Posted By: Galat 13:41 17/03/2019
  264. "Зведення щодо обстановки в районі проведення операції Об'єднаних сил станом на 07:00 18 березня 2019 року" (in ยูเครน). MoD. 2019-03-18. สืบค้นเมื่อ 2019-03-18.
  265. "Russian-led forces violated ceasefire ten times in Donbas in last day". Ukrinform. 18 March 2019. สืบค้นเมื่อ 18 March 2019.
  266. "ООС: сводные данные – 19 марта 2019" [JFO – Summary information as of 19 March 2019]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 19 March 2019. สืบค้นเมื่อ 19 March 2019. Posted By: Galat 13:37 19/03/2019
  267. "Оперативная сводка за сутки с 19 на 20 марта". Народная милиция ЛНР | Официальный сайт (in รัสเซีย). สืบค้นเมื่อ 2019-03-20.
  268. "ООС: сводные данные – 22 марта 2019" [JFO – Summary information as of 22 March 2019]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 22 March 2019. สืบค้นเมื่อ 22 March 2019. Posted By: Galat 15:18 22/03/2019
  269. "В ДНР сообщают о ситуации на линии разграничения. Сводка: 22 марта". News Front - Новостной Фронт. Новости Мира России Украины (in รัสเซีย). สืบค้นเมื่อ 2019-03-25.
  270. "Зведення щодо обстановки в районі проведення операції Об'єднаних сил станом на 18:00 22 березня 2019 року" (in ยูเครน). MoD. 22 March 2019. สืบค้นเมื่อ 22 March 2019.
  271. "При защите рубежей Республики за прошедшую неделю погибли четверо военнослужащих ДНР". 29 March 2019. สืบค้นเมื่อ 29 March 2019.
  272. "ООС: сводные данные – 30 марта 2019" [JFO – Summary information as of 30 March 2019]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 30 March 2019. สืบค้นเมื่อ 30 March 2019. Posted By: Galat 15:24 30/03/2019
  273. "В результате обстрелов территории ДНР погиб военнослужащий, ранены двое мирных жителей - Даниил Безсонов / As a result of shelling on the DPR territory a soldier was killed, two civilians are wounded – Daniil Bezsonov". 31 March 2019. สืบค้นเมื่อ 31 March 2019.
  274. "ООС: сводные данные – 03 апреля 2019" [JFO – Summary information as of 3 April 2019]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 3 April 2019. สืบค้นเมื่อ 3 April 2019. Posted By: Galat 12:48 03/04/2019
  275. "Щоденне зведення речника Міноборони щодо ситуації в районі проведення операції Об'єднаних сил" (in ยูเครน). MoD. 6 April 2019. สืบค้นเมื่อ 6 April 2019.
  276. "Зведення щодо обстановки в районі проведення операції Об'єднаних сил станом на 07:00 7 квітня 2019 року". Міністерство оборони України. สืบค้นเมื่อ 2019-04-07.
  277. "ООС: сводные данные – 09 апреля 2019" [JFO – Summary information as of 9 April 2019]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 9 April 2019. สืบค้นเมื่อ 9 April 2019. Posted By: Galat 13:05 09/04/2019
  278. "Щоденне зведення речника Міноборони щодо ситуації в районі проведення операції Об'єднаних сил" (in ยูเครน). MoD. 10 April 2019. สืบค้นเมื่อ 10 April 2019.
  279. "20 ceasefire violations in Donbas. One Ukrainian soldier killed, eight wounded". Ukrinform. 12 April 2019. สืบค้นเมื่อ 12 April 2019.
  280. "ООС: сводные данные – 12 апреля 2019" [JFO – Summary information as of 12 April 2019]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 12 April 2019. สืบค้นเมื่อ 12 April 2019. Posted By: Galat 13:00 12/04/2019
  281. "Зведення щодо обстановки в районі проведення операції Об'єднаних сил станом на 07:00 13 квітня 2019 року" (in ยูเครน). MoD. 2019-04-13. สืบค้นเมื่อ 2019-04-13.
  282. "Russian-led forces launch 14 attacks on Ukrainian troops in Donbas". Ukrinform. 13 April 2019. สืบค้นเมื่อ 13 April 2019.
  283. "При обстрелах со стороны ВФУ погибли двое военнослужащих НМ ДНР – Даниил Безсонов (видео)". 13 April 2019. สืบค้นเมื่อ 13 April 2019.
  284. "Три защитника ДНР погибли в следствии массированного огневого удара ВСУ". News Front - Новостной Фронт. Новости Мира России Украины (in รัสเซีย). สืบค้นเมื่อ 2019-04-21.
  285. "23-летняя медсестра из ДНР погибла, пытаясь спасти людей во время атаки карателей". News Front - Новостной Фронт. Новости Мира России Украины (in รัสเซีย). สืบค้นเมื่อ 2019-04-21.
  286. "ООС: сводные данные – 22 апреля 2019" [JFO – Summary information as of 22 April 2019]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 22 April 2019. สืบค้นเมื่อ 22 April 2019. Posted By: Galat 13:06 22/04/2019
  287. "ООС: сводные данные – 23 апреля 2019" [JFO – Summary information as of 23 April 2019]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 23 April 2019. สืบค้นเมื่อ 23 April 2019. Posted By: Galat 13:17 23/04/2019
  288. "Зведення щодо обстановки в районі проведення операції Об'єднаних сил станом на 18:00 23 квітня 2019 року" (in ยูเครน). MoD. 23 April 2019. สืบค้นเมื่อ 23 April 2019.
  289. "ООС: сводные данные – 24 апреля 2019" [JFO – Summary information as of 24 April 2019]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 24 April 2019. สืบค้นเมื่อ 24 April 2019. Posted By: Galat 13:14 24/04/2019
  290. "Донбасс. Оперативная лента военных событий 26.04.2019" (in รัสเซีย). สืบค้นเมื่อ 2019-04-29.
  291. "Russian-led forces launch 13 attacks on Ukrainian troops in Donbas, one soldier killed". Ukrinform. 1 May 2019. สืบค้นเมื่อ 1 May 2019.
  292. "Russian-led forces launch 13 attacks on Ukrainian troops in Donbas, one soldier killed". Ukrinform. 1 May 2019. สืบค้นเมื่อ 1 May 2019.
  293. "Зведення щодо обстановки в районі проведення операції Об'єднаних сил станом на 18:00 07 травня 2019 року" (in ยูเครน). MoD. 7 May 2019. สืบค้นเมื่อ 7 May 2019.
  294. "ООС: сводные данные – 09 мая 2019" [JFO – Summary information as of 9 May 2019]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 9 May 2019. สืบค้นเมื่อ 9 May 2019. Posted By: Galat 13:09 09/05/2019
  295. "Щоденне зведення Міноборони України щодо обстановки в районі проведення операції Об'єднаних сил" [Daily information of the Ministry of Defense of Ukraine on the situation in the area of the Joint forces operation] (in ยูเครน). MoD. 15 May 2019. สืบค้นเมื่อ 15 May 2019.
  296. "ООС: сводные данные – 17 мая 2019" [JFO – Summary information as of 17 May 2019]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 17 May 2019. สืบค้นเมื่อ 17 May 2019. Posted By: Galat 13:04 17/05/2019
  297. "Зведення щодо обстановки в районі проведення операції Об'єднаних сил станом на 07:00 25 травня 2019 року" (in ยูเครน). MoD. 25 May 2019. สืบค้นเมื่อ 25 May 2019.
  298. "Escalation in Donbas: 16 enemy attacks, two Ukrainian soldiers killed, three wounded". Ukrinform. 5 June 2019. สืบค้นเมื่อ 5 June 2019.
  299. "Kyiv Says Three Ukrainian Soldiers Killed, Three Wounded In Fighting In East". REF/RL. 5 June 2019. สืบค้นเมื่อ 5 June 2019.
  300. "ООС: сводные данные – 06 июня 2019" [JFO – Summary information as of 6 June 2019]. mediarnbo.org (in รัสเซีย). NSDC. 6 June 2019. สืบค้นเมื่อ 6 June 2019. Posted By: Galat 12:54 06/06/2019
  301. "Russian-led forces violate ceasefire in Donbas almost 30 times, two soldiers killed". Ukrinform. 8 June 2019. สืบค้นเมื่อ 8 June 2019.
  302. This is the total of 2015, 2016, 2017 and 2018
  303. "ISS Today: Mozambique's first Islamist attacks shock the region". Daily Maverick. 11 October 2017. Archived from the original on 19 December 2017. สืบค้นเมื่อ 14 June 2018.
  304. "Mais um ataque em Mocimboa da Praia". Voz da América Portugues (in โปรตุเกส). 4 December 2017. Archived from the original on 26 December 2017. สืบค้นเมื่อ 14 June 2018.
  305. "50 Killed As Police Attack Islamic Terrorists In Mocimboa De Praia Mozam". Mozambique. Archived from the original on 2 January 2018. สืบค้นเมื่อ 14 June 2018.
  306. "Novo ataque de grupo armado faz cinco mortos no nordeste de Moçambique" (in โปรตุเกส). 15 January 2018. Archived from the original on 16 January 2018. สืบค้นเมื่อ 14 June 2018.
  307. "Mozambique: Three Islamist Attacks Reported Over Weekend". Agencia de Informacao de Mocambique (Maputo). 25 April 2018. สืบค้นเมื่อ 14 June 2018.
  308. "Mozambique 'jihadists behead' villagers". BBC News. 29 May 2018. สืบค้นเมื่อ 14 June 2018.
  309. "Al Shabaab moçambicano mata mais 12 civis em Cabo Delgado; Presidente Nyusi mudo". Verdade Online (in โปรตุเกส). 6 June 2018. สืบค้นเมื่อ 14 June 2018.
  310. "At least 7 killed in machete attack in Mozambique, police say". Africa News. 5 June 2018. สืบค้นเมื่อ 14 June 2018.
  311. "Al menos 6 muertos en un nuevo ataque yihadista en el norte de Mozambique". La Vanguardia (in โปรตุเกส). 7 June 2018. สืบค้นเมื่อ 14 June 2018.
  312. "Mozambique: Four dead in new terrorist attack in Changa, Nangade district – AIM report". Club of Mozambique. 12 June 2018. สืบค้นเมื่อ 14 June 2018.
  313. "Breaking: Insurgents wreak death and destruction in Nathuko, Macomia – Mozambique". Club of Mozambique. 12 June 2018. สืบค้นเมื่อ 14 June 2018.
  314. "'Ahwazis don't give up': Anniversary of annexed Arab province looms in Iran". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  315. "Iran/Kurds (1943–present)". สืบค้นเมื่อ 23 January 2016.
    "The Human Rights of Kurds in the Islamic Republic of Iran" (PDF). April 2000. Archived from the original (PDF) on 7 August 2011.
    Iran–PJAK conflict#Casualties
  316. "Iran promises 'harsh' response for Kurdish groups after deadly border clashes". Rudaw. สืบค้นเมื่อ 27 January 2018.
    [38]
    "One KDPI, one IRGC member killed in clashes in Iranian Kurdistan". สืบค้นเมื่อ 10 July 2018.
    [39]
    [40]
    [41]
    [42]
  317. Kurdistan24. "Iranian guard killed in clashes near Kurdistan Region border". Kurdistan24. สืบค้นเมื่อ 7 May 2019.
  318. "Iran Says Killed Five Suspected Terrorists Near Iraqi Border". RadioFreeEurope/RadioLiberty.
  319. 319.0 319.1 "Datasheet - Insurgency North East". South Asian Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 25 October 2018.
  320. Free West Papua Archived 27 February 2013 at the Wayback Machine.
  321. Welcome to West Papua's War with Indonesia – Newsweek and The Daily Beast Archived 16 April 2013 at the Wayback Machine.
  322. "Autonomy isn't independence". สืบค้นเมื่อ 26 February 2015.
  323. "No Man's Island". 17 July 2011. สืบค้นเมื่อ 15 August 2016.
  324. Hafezi, Parisa. "Russia, Iran and Turkey struggle to find common ground on Syria". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  325. Editorial, Reuters. "Indonesia says soldier, separatists killed in clashes near Freeport..." สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
    Post, The Jakarta. "One killed, two injured in latest shoot-out in Papua". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  326. "Three dead since Sunday in renewed fighting in Papua - Fisher Business News". fisherbusinessnews.com. สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  327. "Separatist Group Members Killed 2 Military Officers in Papua". en.tempo.co.
  328. Reuters and Associated Press (26 June 2018). "Gunmen kill three in Papua as tensions grow before election". the Guardian. สืบค้นเมื่อ 10 July 2018.
  329. McDonald, Taylor (9 November 2018). "Papua rebels killed in ambush".
  330. Post, The Jakarta. "TNI soldiers killed in clash with West Papua liberation army". The Jakarta Post. สืบค้นเมื่อ 7 May 2019.
  331. "Baku tembak Polisi-OPM di Papua kembali menelan korban: 'Kalau perang terus, korban terus berjatuhan'". 21 March 2019. สืบค้นเมื่อ 7 May 2019 – โดยทาง www.bbc.com.
  332. http://www.xinhuanet.com/english/2019-05/13/c_138055195.htm
  333. https://jakartaglobe.id/context/police-detective-found-dead-after-taken-hostage-by-armed-group-in-papua
  334. https://www.rnz.co.nz/international/pacific-news/397515/west-papua-rebel-shot-dead-as-protests-continue
  335. https://www.theguardian.com/world/2019/aug/29/west-papua-deaths-as-protest-turns-violent
  336. "Angola-Cabinda(1994–2006)". Project Ploughshares. สืบค้นเมื่อ 26 February 2015.
  337. "Confrontos entre FLEC/FAC e tropas angolanas em Cabinda provocam 12 mortos" (in โปรตุเกส). สืบค้นเมื่อ 19 January 2019.
  338. "Peru Shining Path Arrests: 24 Seized". BBC News. สืบค้นเมื่อ 9 December 2014.
  339. "VRAEM: Emboscada narcoterrorista deja un policía muerto en Ayacucho [VIDEO y FOTOS]". Trome (in Spanish). สืบค้นเมื่อ 2018-10-22.
  340. "Terroristas asesinan a cuatro policías en Huancavelica". El Comercio (in สเปน). 8 June 2018. สืบค้นเมื่อ 24 June 2018.
  341. LR, Redacción (2018-07-19). "Vraem: miembro de las FF.AA. falleció en nuevo enfrentamiento" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 2018-07-22.
  342. "Vraem: Un militar muerto y cuatro presuntos terroristas detenidos". Diario Expreso (in สเปน). 2018-07-19. สืบค้นเมื่อ 2018-07-22.
  343. "Vraem: un muerto dejó enfrentamiento entre Fuerzas Armadas y terroristas en Ayacucho [VIDEO] (In Spanish)". La Republica.pe. สืบค้นเมื่อ 2018-10-21.
  344. "VRAEM: Soldado muere tras enfrentamiento con narcoterroristas". Diario Correo. สืบค้นเมื่อ 2018-08-30.
  345. "Investigan asesinato de tres integrantes de una familia en el Vraem (In Spanish)". El Comercio. สืบค้นเมื่อ 2018-08-30.
  346. "Vraem: soldado murió en enfrentamiento entre patrulla militar y terroristas (In Spanish)". elcomercio.pe. สืบค้นเมื่อ 2018-10-18.
  347. "Killing of three soldiers by Shining Path insurgents in Peru underlines continued sporadic threat to security forces". janes.com. สืบค้นเมื่อ 2019-07-16.
  348. "Uganda (1987– 2010)". สืบค้นเมื่อ 26 February 2015.
  349. de Waal, Thomas (2003). Black Garden: Armenia and Azerbaijan Through Peace and War. New York: New York University Press. p. 285. ISBN 9780814719459.
  350. Winds of Change in Nagorno Karabakh Archived 6 December 2011 at the Wayback Machine.. Euronews. 28 November 2009.
  351. "SOFA not sitting well in Iraq". Asia Times. 2 December 2008. สืบค้นเมื่อ 23 October 2010.
  352. Uppsala Conflict Data Program, Republic of Nagorno-Karabakh – civilians, viewed 3 May 2013
  353. "Azerbaijani Soldier Shot Dead by Armenian Forces". Naharnet. สืบค้นเมื่อ 22 October 2014.
  354. "Qələbəmizin Günnüt salnaməsi". Şərq Qapısı (in อาเซอร์ไบจาน). 12 June 2018. สืบค้นเมื่อ 5 July 2018.
  355. "Armenians expect Pashinyan to abolish army maintenance tax". Azer New. 22 May 2018. Archived from the original on 8 June 2018. สืบค้นเมื่อ 5 July 2018.
  356. http://asbarez.com/183307/one-soldier-killed-2-wounded-by-azerbaijani-fire-in-armenia/
  357. http://asbarez.com/181601/armenian-soldier-killed-in-artsakh-from-azerbaijani-fire/
  358. https://menafn.com/1098309651/Armenian-forces-kill-Azerbaijani-soldier
  359. https://eurasianet.org/fatal-frontline-shootings-heighten-tensions-between-armenia-and-azerbaijan
  360. "UCDP Conflict Encyclopedia: Ethiopia". Uppsala Conflict Data Program. สืบค้นเมื่อ 7 March 2016.
  361. 235 killed (2009),[43] 225 killed (2010),[44] 190–207 killed (2011),[45]"Archived copy". Archived from the original on 21 September 2013. สืบค้นเมื่อ 27 August 2013. 211 killed (2012),[46] 127 killed (2013),[47] 41–55 killed (2014),[48] [49] 18 killed (2015),[50] 32 killed (2016),[51] total of 1,079–1,110 reported killed
  362. 270 killed and 453 captured (2009),[52] 349 killed and 254 captured (2010),[53] 384 killed and 370 captured (2011),[54] 391 killed and 461 captured (2012),[55] 260 killed (2013),[56] and 88 captured [57] 259 killed and 445 captured (2014),[58] 172 killed (2015),[59] 162 killed and 377 captured (2016),[60] [61] total reported 2,247 killed and 2,448 captured
  363. 356 killed (2010–2011),[62] 78 killed (2012),"Archived copy". Archived from the original on 1 October 2013. สืบค้นเมื่อ 24 September 2013. 104 killed (2013),[63] 37 killed (2014),[64] 19 killed (2015),[65] 32 killed (2016),[66] total of 602 reported killed
  364. "Five killed in Russia church shooting". 19 February 2018. สืบค้นเมื่อ 26 February 2018 – โดยทาง www.bbc.co.uk.
  365. "2 officers, 1 worshiper killed in attack on Orthodox church in Chechnya (VIDEO)". สืบค้นเมื่อ 6 June 2018.
  366. "2 knife-wielding men killed in attempted attack on police station in Russia's Chechnya". RT. 20 July 2018. สืบค้นเมื่อ 20 July 2018.
  367. "Russia/North Caucasus". Crisis Watch. สืบค้นเมื่อ 3 April 2019.
  368. "Sisi says suicide bomber behind church attack in Egypt". 12 December 2016. สืบค้นเมื่อ 18 December 2016 – โดยทาง Reuters.
  369. "Egypt says its security forces killed 6 militants". News24. 13 January 2019. สืบค้นเมื่อ 19 February 2019.
  370. "Death Toll in 2014's Bloodiest Wars Sharply Up on Previous Year" (PDF). Project for the Study of the 21st Century. 17 March 2015.
  371. 371.0 371.1 "Realtime Data (2016)". ACLED. Archived from the original on 18 January 2016.
  372. "South Sudan is dying, and nobody is documenting these deaths". Agence France Presse. 11 March 2016.
  373. "El Economista | En 2016 se registraron 23,953 homicidios en México". www.eleconomista.com.mx (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 2018-09-30.
  374. "México: 55 mil 325 asesinatos". Excélsior (in สเปน). 2014-07-29. สืบค้นเมื่อ 2018-09-30.
  375. "Iraq 2014: Civilian deaths almost doubling year on year". Iraq Body Count. 1 January 2015. สืบค้นเมื่อ 2 January 2015. Combining the 17,000 civilian deaths recorded by IBC with the above wide range of combatant deaths of 4,000–30,000, suggests a total of between 21,000 and 47,000 people have been killed in war-related violence in Iraq during 2014.
  376. Redacción. "Durante el 2015 hubo 20,525 homicidios en México: INEGI". El Economista. สืบค้นเมื่อ 2018-09-30.
  377. "Think tank reports: 2015 witnessed significant decline in violence". The Express Tribune. 2 January 2016.
  378. "South Asia Fatalities 2005–2017". South Asia Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 4 December 2017.
  379. "India Fatalities: 1994–2017". South Asia Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 2 January 2018.
  380. "South Asia Fatalities 2005–2017". South Asia Terrorism Portal. สืบค้นเมื่อ 2 January 2018.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]