รายพระนามคู่อภิเษกสมรสในพระมหากษัตริย์นอร์เวย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ราชวงศ์โอลเดนบวร์ก[แก้]

พระรูป พระนาม ประสูติ อภิเษกสมรส สถาปนาเป็นพระราชินี พ้นจากตำแหน่ง สวรรคต คู่อภิเษกสมรส
Dorothy of Denmark, Norway & Sweden (1445) 1440s.jpg เจ้าหญิงโดโรเธียแห่งบรานเดนเบิร์ก พ.ศ. 1973/1974 28 ตุลาคม พ.ศ. 1992 28 ตุลาคม พ.ศ. 1992 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2024
พระสวามีสวรรคต
10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2038 คริสเตียนที่ 1
1462 Christine.jpg เจ้าหญิงคริสตินาแห่งแซ็กโซนี 25 ธันวาคม พ.ศ. 2004 6 กันยายน พ.ศ. 2021 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2024 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2056
พระสวามีสวรรคต
8 ธันวาคม พ.ศ. 2064 จอห์น
Elisabethofdenmark.jpg เจ้าหญิงอิซาเบลลาแห่งออสเตรีย 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2044 12 สิงหาคม พ.ศ. 2058 12 สิงหาคม พ.ศ. 2058 13 เมษายน พ.ศ. 2066
พระสวามีทรงถูกยึดราชบัลลังก์
19 มกราคม พ.ศ. 2069 คริสเตียนที่ 2
Dronning-Sophie.jpg เจ้าหญิงโซฟีแห่งโพเมราเนีย พ.ศ. 2041 9 ตุลาคม พ.ศ. 2061 13 เมษายน พ.ศ. 2066 10 เมษายน พ.ศ. 2076
พระสวามีสวรรคต
13 พฤษภาคม พ.ศ. 2111 เฟรเดอริกที่ 1
สมัยไร้กษัตริย์
พ.ศ. 2076 - พ.ศ. 2077
Dronning-Dorothea.jpg เจ้าหญิงโดโรเธียแห่งแซ็กซ์-เลาว์เบิร์ก 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2054 29 ตุลาคม พ.ศ. 2068 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2077 1 มกราคม พ.ศ. 2102
พระสวามีสวรรคต
7 ตุลาคม พ.ศ. 2114 คริสเตียนที่ 3
Sophiemecklenburgdenmark.jpg เจ้าหญิงโซฟีแห่งเม็คเคลนบวร์ก-กึสโทรว์ 4 กันยายน พ.ศ. 2100 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2115 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2115 4 เมษายน พ.ศ. 2131
พระสวามีสวรรคต
14 ตุลาคม พ.ศ. 2174 เฟรเดอริคที่ 2
1575 Anna Katharina.jpg เจ้าหญิงแอนน์ แคทเทอรีนแห่งบรานเดนเบิร์ก| 26 มิถุนายน พ.ศ. 2118 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2140 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2140 8 เมษายน พ.ศ. 2155 8 เมษายน พ.ศ. 2155 คริสเตียนที่ 4
Sophie amalieof brunswick queen of denmark.jpg เจ้าหญิงโซฟี อเมลีแห่งบรุนชวิก-ลุนเบิร์ก 24 มีนาคม พ.ศ. 2171 1 ตุลาคม พ.ศ. 2186 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2191 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2213
พระสวามีสวรรคต
20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2228 เฟรเดอริคที่ 3
1650 Charlotte.jpg เจ้าหญิงชาร์ล็อต อเมลีแห่งเฮสส์-คาสเซิล 27 เมษายน พ.ศ. 2193 25 มิถุนายน พ.ศ. 2210 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2213 25 สิงหาคม พ.ศ. 2242
พระสวามีสวรรคต
27 มีนาคม พ.ศ. 2257 คริสเตียนที่ 5
Louisemecklenburgdenmark.jpg เจ้าหญิงหลุยส์แห่งเม็คเคลนบวร์ก-กึสโทรว์ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2210 5 ธันวาคม พ.ศ. 2238 25 สิงหาคม พ.ศ. 2242 15 มีนาคม พ.ศ. 2264 15 มีนาคม พ.ศ. 2264 เฟรเดอริกที่ 4
Annasophiereventlow.jpg แอนน์ โซฟี เรเวนโทล์ว 16 เมษายน พ.ศ. 2236 4 เมษายน พ.ศ. 2264 4 เมษายน พ.ศ. 2264 12 ตุลาคม พ.ศ. 2273
พระสวามีสวรรคต
7 มกราคม พ.ศ. 2286 เฟรเดอริกที่ 4
SophieMagdalenevonBrandenburg-Kulmbach01.jpg เจ้าหญิงโซฟี แม็กเดเลนแห่งบรานเดนเบิร์ก-คลัมบาร์ช 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2243 7 สิงหาคม พ.ศ. 2264 12 ตุลาคม พ.ศ. 2273 8 สิงหาคม พ.ศ. 2289
พระสวามีสวรรคต
27 พฤษภาคม พ.ศ. 2313 คริสเตียนที่ 6
1724Louise 2.jpg เจ้าหญิงหลุยส์แห่งเกรตบริเตน 7 ธันวาคม พ.ศ. 2267 11 ธันวาคม พ.ศ. 2286 6 สิงหาคม พ.ศ. 2289 19 ธันวาคม พ.ศ. 2294 19 ธันวาคม พ.ศ. 2294 สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริคที่ 5 แห่งเดนมาร์ก
Juliane v Braunschweig-Wolfenbüttel Residenzmuseum Celle.JPG เจ้าหญิงจูเลียนา มาเรียแห่งบรันสวิค-วอฟเฟนบุตเทล 4 กันยายน พ.ศ. 2272 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2295 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2295 14 มกราคม พ.ศ. 2309
พระสวามีสวรรคต
10 ตุลาคม พ.ศ. 2339 เฟรเดอริคที่ 5
Carolinemathildewalesdenmark.jpg เจ้าหญิงแคโรไลน์ มาทิลดาแห่งเวลส์ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2294 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2309 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2309 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2318 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2318 คริสเตียนที่ 7
Marie sophie frederikke.jpg เจ้าหญิงมารี โซฟีแห่งเฮสส์-คาสเซิล 28 ตุลาคม พ.ศ. 2310 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2333 13 มีนาคม พ.ศ. 2351 3 ธันวาคม พ.ศ. 2382
พระสวามีสวรรคต
22 มีนาคม พ.ศ. 2395 เฟรเดอริคที่ 6

ราชวงศ์โฮลสเตน-กอททร็อป[แก้]

พระรูป พระนาม ประสูติ อภิเษกสมรส สถาปนาเป็นพระราชินี พ้นจากตำแหน่ง สวรรคต คู่อภิเษกสมรส
Charlotte of Sweden & Norway c 1809.jpg เฮดวิก เอลิซาเบธ ชาร์ล็อตแห่งโฮลสเตน-กอททร็อป 22 มีนาคม 1759 7 กรกฎาคม 1774 4 พฤศจิกายน 1814
พระสวามีครองราชย์
5 กุมภาพันธ์ 1818
พระสวามีสวรรคต
20 มิถุนายน 1818 คาร์ลที่ 2

ราชวงศ์เบอร์นาดอตต์[แก้]

พระรูป พระนาม ประสูติ อภิเษกสมรส สถาปนาเป็นพระราชินี พ้นจากตำแหน่ง สวรรคต คู่อภิเษกสมรส
Désirée Clary1807-Robert Lefèvre.jpg เดซีเร คลารี 8 พฤศจิกายน 1777 17 สิงหาคม 1798 5 กุมภาพันธ์ 1818
พระสวามีครองราชย์
8 มีนาคม 1844
พระสวามีสวรรคต
17 ธันวาคม 1860 คาร์ลที่ 3 โยฮัน
Josephine of Leuchtenberg by JW Bergstrom.jpg โจเซฟีนแห่งเลาช์เทนเบิร์ก 14 มีนาคม 1807 19 มิถุนายน 1823 8 มีนาคม 1844
พระสวามีครองราชย์
8 กรกฎาคม 1859
พระราชสวามีสวรรคต
7 มิถุนายน 1876 ออสการ์ที่ 1
Drottning Lovisa av Sverige omkring 1865.jpg ลูอีสแห่งเนเธอร์แลนด์ 5 สิงหาคม 1828 19 มิถุนายน 1850 8 กรกฎาคม 1859
พระสวามีครองราชย์
30 มีนาคม 1871 คาร์ลที่ 4
Sofia of Sweden (1857) c 1872.jpg โซเฟียแห่งนัสเซา 9 กรกฎาคม 1836 6 มิถุนายน 1857 18 กันยายน 1872
พระสวามีครองราย์
26 ตุลาคม 1905
30 ธันวาคม 1913 ออสการ์ที่ 2

ราชวงศ์ชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บูร์ก-กลึคส์บูร์ก[แก้]

พระรูป พระนาม ประสูติ อภิเษกสมรส สถาปนาเป็นพระราชินี พ้นจากตำแหน่ง สวรรคต คู่อภิเษกสมรส
1869 Maud.jpg ม็อดแห่งเวลส์ 26 พฤศจิกายน 1869 22 กรกฎาคม 1896 18 พฤศจิกายน 1905
พระสวามีครองราชย์
20 พฤศจิกายน 1938 โฮกุนที่ 7
Sonja of Norway-Agencia Brasil.jpg ซอนยา ฮารัลด์เซน 4 กรกฎาคม 1937 29 สิงหาคม 1968 17 มกราคม 1991
พระสวามีครองราชย์
ดำรงพระอิสริยยศ ยังทรงพระชนม์ ฮารัลด์ที่ 5

อ้างอิง[แก้]