มวยไทยเลิศฤทธิ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มวยไทยเลิศฤทธิ์
Defense.gov News Photo 970515-A-5427S-006.jpg
การฝึกป้องกันตัวของเหล่าทหารในคอบร้าโกลด์ 1997[1]
ยังเป็นที่รู้จักในชื่อมวยไทยแบบทหาร (MMT),
ไฮไฟติงคิกบ็อกซิง
มุ่งเน้นการปะทะ
ประเทศต้นกำเนิด ไทย
ผู้ให้กำเนิดอาจารย์วิสิทธิ์ เลิศฤทธิ์[2]
ผู้มีชื่อเสียงผู้ช่วยศาสตราจารย์พันเอกพิเศษชูชาติ พิทักษากร[2],
พลโทสุภโชค สัมปัตตะวนิช,
พันเอกนพเก้า ศรีบุญเรือง,
อาจารย์มาร์โก เด เชซาริส,
พลเอกธันวาคม ทิพยจันทร์[3]
ต้นตำรับหลัก:
มวยไทยโบราณ
(สายโคราช)[1]
เสริม:
ศิลปะการต่อสู้แบบผสม
คาราเต้
ไอคิโด
กีฬาโอลิมปิกไม่บรรจุ
การกอดคอตีเข่าตามแบบฉบับมวยไทย

มวยไทยเลิศฤทธิ์[2] หรือ มวยไทยแบบทหาร (อักษรย่อ: MMT) หรือ ไฮไฟติงคิกบ็อกซิง เป็นศิลปะการต่อสู้ของไทยที่ถูกคิดค้นโดยอาจารย์วิสิทธิ์ เลิศฤทธิ์ มีการเรียนการสอนและใช้ในกองทัพบกไทย โดยเป็นรูปแบบการต่อสู้ซึ่งได้มาจากศิลปะมวยไทยโบราณ[1] ที่เลือกเทคนิครูปแบบต่าง ๆ จำนวนมากมาปรับใช้กับการต่อสู้ในระยะประชิด หลายเทคนิคได้มาจากแม่ไม้ (เทคนิคขั้นพื้นฐาน) และลูกไม้มวยไทย (เทคนิคขั้นสูง) เช่นเดียวกับเทคนิคการทหาร ที่มุ่งเน้นอานุภาพความรุนแรง[4]

และเช่นเดียวกับศิลปะการต่อสู้ทั้งหมด ที่มีการใช้ร่างกายเป็นอาวุธอยู่หลายเทคนิค โดยเป็นศิลปะการต่อสู้ที่ใช้กระบวนหัตถ์เข้าปะทะ เช่น การใช้หมัดกับร่างกาย, การใช้ฝ่ามือโจมตีเข้าที่ศีรษะ, การใช้มือถือมีด และการตบเข้าบ้องหู ส่วนการเตะยังเป็นการใช้โจมตีเข้าที่หน้าขา, ซี่โครง และขาทั้งสองของศัตรู นอกจากนี้ ยังมีเทคนิคการกอดรัดที่ไม่ได้มาจากมวยไทยแบบดั้งเดิม หากแต่ดัดแปลงมาจากสมรภูมิการต่อสู้แบบผสม เช่น การเข้าจับขาทั้งสองของอีกฝ่ายให้นอนหงาย (Double Leg Scoop) และการทุ่มด้วยการขัดขาด้านหลังของอีกฝ่าย (Outside Leg Trip) สำหรับการป้องกันตัวจากอาวุธด้วยมือเปล่าจะมีความคล้ายคลึงกับรูปแบบของคราฟมากา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการป้องกันแบบ 360 องศาจากมีด, กระบอง และอื่น ๆ ซึ่งมวยไทยเลิศฤทธิ์ยังมีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องในการฝึกสอนให้แก่กองกำลังทหารของประเทศอื่น ๆ[1]

ปัจจุบันมวยไทยเลิศฤทธิ์จะมีการสอนกันอย่างเต็มรูปแบบภายในโรงเรียนเตรียมทหาร และที่สมาคมพันธมิตรมวยไทยโลก (World Muay Thai Alliance Association) มีพลเอกธันวาคม ทิพยจันทร์ หนึ่งในลูกศิษย์รุ่นสุดท้ายเพียงไม่กี่คนที่ได้รับการถ่ายทอดวิชาโดยตรงจากอาจารย์วิสิทธิ์ เลิศฤทธิ์ เป็นผู้ดำเนินการสอน[3]

นอกจากประเทศไทย มวยไทยเลิศฤทธิ์ยังเป็นที่นิยมอย่างมากในทวีปยุโรป จากการตระเวนนำเสนอโดยภาคบุคคล เช่น อาจารย์มาร์โก เด เชซาริส จากประเทศอิตาลี[1]

มีการกล่าวกันว่า ตัวละครเกมต่อสู้สตรีทไฟเตอร์ อย่างเวก้า (เอ็ม.ไบสัน ในเวอร์ชันภาษาอังกฤษ) เป็นผู้นำวิชามวยไทยเลิศฤทธิ์มาใช้ในการต่อสู้เช่นกัน[5]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

หนังสืออ่านเพิ่ม[แก้]

  • อาจารย์ วิสิทธิ์ เลิศฤทธิ์. ไฮไฟติ้งคิคบ๊อกซิ่ง คาราเต้ ไอคิโด การเดินกำลังภายใน วิชาเบาตัว. แพร่พิทยา. พระนคร. พ.ศ. 2510.
  • อาจารย์ วิสิทธิ์ เลิศฤทธิ์. การฝึกวิชาตัวเบา และอำนาจกำลังภายใน. ห้างหุ้นส่วนจำกัด เกษมบรรณกิจ. โรงพิมพ์ กรุงธน. ธนบุรี. พ.ศ. 2510.
  • อาจารย์ วิสิทธิ์ เลิศฤทธิ์. หลักการต่อสู้แบบคาราเต้ ไอคิโด ไฮไฟ้ติ้งคิ้กบ๊อกซิ้ง การเดินลมปราณ และอำนาจกำลังภายใน. ห้างหุ้นส่วนจำกัด เกษมบรรณกิจ. โรงพิมพ์ กรุงธน. ธนบุรี. ม.ป.ป.
  • อาจารย์ วิสิทธิ์ เลิศฤทธิ์. กลเม็ดการต่อสู้แบบคาราเต้ ไอคิโด ไฮไฟ้ติ้งคิ้กบ๊อกซิ้ง การเดินลมปราณ และอำนาจกำลังภายใน. ห้างหุ้นส่วนจำกัด เกษมบรรณกิจ. โรงพิมพ์ กรุงธน. ธนบุรี. พ.ศ. 2511.