คณะมนตรียุโรป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คณะมนตรียุโรป
Council of the European Union.svg.png
สัญลักษณ์
ก่อตั้ง ค.ศ. 1961 (ไม่เป็นทางการ)
ค.ศ. 2009 (อย่างเป็นทางการ)
ประเภท องค์กรร่วมอียู
ที่ตั้ง
ประธาน โดนัลด์ ทุส์ก
เว็บไซต์ European Council

คณะมนตรียุโรป (อังกฤษ: European Council) เป็นสถาบันของสหภาพยุโรปซึ่งประกอบด้วยผู้นำรัฐบาลของแต่ละรัฐสมาชิก พร้อมทั้งประธานคณะมนตรียุโรปและประธานคณะกรรมาธิการยุโรป นอกจากนี้ผู้แทนสหภาพฝ่ายต่างประเทศและนโยบายความมั่นคงยังเข้าร่วมประชุมด้วย[1] คณะมนตรียุโรปมีการประชุมครั้งแรกอย่างไม่เป็นทางการในค.ศ. 1975 และมีการจัดตั้งขึ้นเป็นองค์กรอย่างเป็นทางการเมื่อค.ศ. 2009 โดยผลของสนธิสัญญาลิสบอน การประชุมคณะมนตรียุโรปจะมีขึ้นอย่างน้อยสองครั้งทุกหกเดือน โดยปกติมักจะมีขึ้นในอาคารที่ทำการคณะกรรมการแห่งสหภาพยุโรปในกรุงบรัสเซลส์[2][3][4]

คณะมนตรียุโรปไม่มีอำนาจที่มีผลตามกฎหมาย แต่มติและผลของการประชุมคณะกรรมการนั้นมีอิทธิพลและส่งผลต่อทิศทางการเมือง ในขณะที่มติของคณะกรรมาธิการยุโรปยังมีอำนาจบังคับใช้เป็นกฎหมาย อย่างไรก็ตาม มติหรือข้อสรุปของคณะกรรมการอาจนำไปสู่การออกกฎหมายต่างๆ[5][6]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Consolidated versions of the Treaty on European Union and the Treaty on the functioning of the European Union" (PDF). 
  2. "Council of the European Union". Council of the European Union. สืบค้นเมื่อ 12 July 2007. 
  3. "Consolidated versions of the treaty on European Union and of the treaty establishing the European Community" (PDF). Europa (web portal). 7 February 1992. สืบค้นเมื่อ 12 July 2007. 
  4. "EUROPA – The European Council: Presidency Conclusions". European Commission. สืบค้นเมื่อ 11 December 2011. 
  5. Art. 13 et seq of the Treaty on European Union
  6. Gilbert, Mark (2003). Surpassing Realism – The Politics of European Integration since 1945 (page 219: Making Sense of Maastricht). Rowman & Littlefield. สืบค้นเมื่อ 23 August 2011.