รายชื่อเกาะเรียงตามขนาด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

หน้านี้คือรายชื่อเกาะเรียงตามขนาดทั่วโลก

พื้นผิวทวีป[แก้]

ข้อมูลนี้เป็นค่าประมาณ

อันดับ ทวีป พื้นที่
(ตารางกิโลเมตร)
พื้นที่
(ตารางไมล์)
1 แอฟริกา-ยูเรเชีย 84,000,000 32,000,000
2 อเมริกา 41,000,000 16,000,000
3 แอนตาร์กติกา 13,000,000 5,000,000
4 ออสเตรเลีย 7,600,000 2,900,000

เกาะที่มีพื้นที่มากกว่า 250,000 ตารางกิโลเมตร[แก้]

อันดับ เกาะ พื้นที่
(ตารางกิโลเมตร)
พื้นที่
(ตารางไมล์)
ประเทศ
1 เกาะกรีนแลนด์ 2,130,800[1] 822,706 Greenland กรีนแลนด์ (จังหวัดปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
2 เกาะนิวกินี 785,753 303,381 Indonesia อินโดนีเซีย และ Papua New Guinea ปาปัวนิวกินี
3 เกาะบอร์เนียว 748,168 288,869 Brunei บรูไน Indonesia อินโดนีเซีย และ Malaysia มาเลเซีย
4 เกาะมาดากัสการ์ 587,713 226,917 Madagascar มาดากัสการ์
5 เกาะแบฟฟิน 507,451[2] 195,928 Canada แคนาดา
6 เกาะสุมาตรา 443,066 171,069 Indonesia อินโดนีเซีย

เกาะที่มีพื้นที่มากกว่า 25,000 ตารางกิโลเมตร[แก้]

อันดับ เกาะ พื้นที่
(ตารางกิโลเมตร)
พื้นที่
(ตารางไมล์)
ประเทศ
7 เกาะฮนชู 225,800 87,182 Japan ญี่ปุ่น
8 เกาะเกรตบริเตน 218,595[3] 84,400 United Kingdom สหราชอาณาจักร
9 เกาะวิกตอเรีย 217,291[2] 83,897 Canada แคนาดา
10 เกาะเอลสเมียร์ 196,236[2] 75,767 Canada แคนาดา
11 เกาะซูลาเวซี 180,681 69,761 Indonesia อินโดนีเซีย
12 เกาะใต้ ของนิวซีแลนด์ 145,836 56,308 New Zealand นิวซีแลนด์
13 เกาะชวา 138,794 53,589 Indonesia อินโดนีเซีย
14 เกาะเหนือ ของนิวซีแลนด์ 111,583 43,082 New Zealand นิวซีแลนด์
15 เกาะลูซอน 109,965 42,458 Philippines ฟิลิปปินส์
16 เกาะนิวฟันด์แลนด์ 108,860[2] 42,031 Canada แคนาดา
17 เกาะคิวบา 105,806 40,852 Cuba คิวบา
18 เกาะไอซ์แลนด์ 101,826 39,315 Iceland ไอซ์แลนด์
19 เกาะมินดาเนา 97,530 36,657 Philippines ฟิลิปปินส์
20 เกาะไอร์แลนด์ 81,638 31,521 Republic of Ireland ไอร์แลนด์ และ United Kingdom สหราชอาณาจักร
21 เกาะฮกไกโด 78,719 30,394 Japan ญี่ปุ่น
22 เกาะฮิสปันโยลา 73,929 28,544 Dominican Republic สาธารณรัฐโดมินิกัน และ Haiti เฮติ
23 เกาะซาฮาลิน 72,493 28,376 Russia รัสเซีย
24 เกาะแบงส์ 70,028[2] 27,038 Canada แคนาดา
25 เกาะศรีลังกา 65,268[1] 25,200 Sri Lanka ศรีลังกา
26 เกาะแทสเมเนีย 64,519[4] 24,911 Australia ออสเตรเลีย
27 เกาะเดวอน 55,247[2] 21,331 Canada แคนาดา
28 เกาะอะเล็กซานเดอร์ 49,070 18,946 ธงของทวีปแอนตาร์กติกา แอนตาร์กติกา
29 เกาะเตียร์ราเดลฟวยโก 47,401 18,302 Argentina อาร์เจนตินา และ Chile ชิลี
30 เกาะเซเวียร์นืย (เกาะเหนือของ
หมู่เกาะโนวายาเซมเลีย)
47,079 18,177 Russia รัสเซีย
31 เกาะเบิร์กเนอร์ 43,873 16,939 ธงของทวีปแอนตาร์กติกา แอนตาร์กติกา
32 เกาะอักเซลไฮเบิร์ก 43,178[2] 16,671 Canada แคนาดา
33 เกาะเมลวิลล์ 42,149[2] 16,274 Canada แคนาดา
34 เกาะเซาแทมป์ตัน 41,214[2] 15,913 Canada แคนาดา
35 เกาะมาราโจ 40,100[1] 15,483 Brazil บราซิล
36 เกาะสปิตส์เบอร์เกน 38,981 15,051 สฟาลบาร์ (Norway นอร์เวย์)
37 เกาะคีวชู 37,437 14,455 Japan ญี่ปุ่น
38 เกาะนิวบริเตน 35,145 13,570 Papua New Guinea ปาปัวนิวกินี
39 เกาะไต้หวัน 34,507 13,323 Republic of China ไต้หวัน
40 เกาะพรินซ์ออฟเวลส์ 33,339[2] 12,872 Canada แคนาดา
41 เกาะยุจนืย (เกาะใต้ของ
หมู่เกาะโนวายาเซมเลีย)
33,246 12,836 Russia รัสเซีย
42 เกาะไหหลำ 33,210 12,822 People's Republic of China จีน
43 เกาะแวนคูเวอร์ 31,285[2] 12,079 Canada แคนาดา
44 เกาะติมอร์ 28,418 10,972 Timor-Leste ติมอร์-เลสเต และ Indonesia อินโดนีเซีย
45 เกาะซิซิลี 25,662 9,908 Italy อิตาลี

เกาะที่มีพื้นที่มากกว่า 10,000 ตารางกิโลเมตร[แก้]

อันดับ เกาะ พื้นที่
(ตารางกิโลเมตร)
พื้นที่
(ตารางไมล์)
ประเทศ
46 เกาะซัมเมอร์เซต 24,786[2] 9,570 Canada แคนาดา
47 เกาะโคเตลนืย/ฟัดเดเลียสกี 24,000 9,266 Russia รัสเซีย
48 เกาะซาร์ดิเนีย 23,949 9,247 Italy อิตาลี
49 เกาะบานานัล 20,000[1] 7,722 Brazil บราซิล
50 เกาะชิโกะกุ 18,545 7,160 Japan ญี่ปุ่น
51 เกาะฮัลมาเฮรา 18,040 6,865 Indonesia อินโดนีเซีย
52 เกาะซรัม 17,454 6,621 Indonesia อินโดนีเซีย
53 เกาะนิวแคลิโดเนีย 16,648 6,467 นิวแคลิโดเนีย (ดินแดนโพ้นทะเลของ France ฝรั่งเศส)
54 เกาะแบเทิสต์ 16,042[2] 6,194 Canada แคนาดา
55 เกาะพรินซ์แพทริก 15,848[2] 6,119 Canada แคนาดา
56 เกาะเทิร์สตัน 15,700[1] 6,050 ธงของทวีปแอนตาร์กติกา แอนตาร์กติกา
57 เกาะซุมบาวา 14,386 5,965 Indonesia อินโดนีเซีย
58 เกาะนอร์ทอีสต์แลนด์ 14,247 5,486 สฟาลบาร์ (Norway นอร์เวย์)
59 เกาะออกโทเบอร์เรโวลูชัน 14,204 5,471 Russia รัสเซีย
60 เกาะฟลอเรส 14,154 5,520 Indonesia อินโดนีเซีย
61 เกาะคิงวิลเลียม 13,111[2] 5,062 Canada แคนาดา
62 เกาะเนโกรส 13,074 4,906 Philippines ฟิลิปปินส์
63 เกาะซามาร์ 12,849 5,050 Philippines ฟิลิปปินส์
64 เกาะปาลาวัน 12,189 4,550 Philippines ฟิลิปปินส์
65 เกาะปาไนย์ 12,011 4,446 Philippines ฟิลิปปินส์
66 เกาะตูปีนัมบารานา 11,850[1] 4,550 Brazil บราซิล
67 เกาะโยสซูดาร์โซ 11,742 4,500 Indonesia อินโดนีเซีย
68 เกาะบังกา 11,413 4,375 Indonesia อินโดนีเซีย
69 เกาะเอลเลฟริงเนส 11,295[2] 4,361 Canada แคนาดา
70 เกาะบอลเชวิค 11,206 4,368 Russia รัสเซีย
71 เกาะจาเมกา 11,190 4,244 Jamaica จาเมกา
72 เกาะไบลอต 11,067[2] 4,273 Canada แคนาดา
73 เกาะซุมบา 10,711 4,306 Indonesia อินโดนีเซีย
74 เกาะมินโดโร 10,572 3,759 Philippines ฟิลิปปินส์
75 เกาะวีตีเลวู 10,531 4,011 Fiji ฟิจิ
76 เกาะฮาวาย 10,434 4,021 United States สหรัฐอเมริกา
77 เกาะเคปเบรตัน 10,311[2] 3,981 Canada แคนาดา

เกาะที่มีพื้นที่มากกว่า 5,000 ตารางกิโลเมตร[แก้]

อันดับ เกาะ พื้นที่
(ตารางกิโลเมตร)
พื้นที่
(ตารางไมล์)
ประเทศ
78 เกาะพรินซ์ชาลส์ 9,521[2] 3,676 Canada แคนาดา
79 เกาะบูเกนวิลล์ 9,318 3,880 Papua New Guinea ปาปัวนิวกินี
80 เกาะโคดีแอก 9,293 3,588 United States สหรัฐอเมริกา
81 เกาะไซปรัส 9,234 3,572 Cyprus ไซปรัส และ ตุรกี
82 เกาะเปอร์โตริโก 9,100 3,435 United States สหรัฐอเมริกา
83 เกาะคอมโซโมเลตส์ 8,812 3,477 Russia รัสเซีย
84 เกาะคอร์ซิกา 8,741 3,351 France ฝรั่งเศส
85 เกาะเคเคอร์ตาซูอัก (ดิสโก) 8,612 3,312 Greenland กรีนแลนด์ (เดนมาร์ก เดนมาร์ก)
86 เกาะคาร์นีย์ 8,500[1] 3,300 ธงของทวีปแอนตาร์กติกา แอนตาร์กติกา
87 เกาะชีโลเอ 8,478 3,241 Chile ชิลี
88 เกาะบูรู 8,473 3,670 Indonesia อินโดนีเซีย
89 เกาะครีต 8,350 3,190 Greece กรีซ
90 เกาะแอนติคอสตี 7,941[2] 3,066 Canada แคนาดา
91 เกาะรูสเวลต์ 7,910 2,900 ธงของทวีปแอนตาร์กติกา แอนตาร์กติกา
92 เกาะแรงเกล (วรันเกเลีย) 7,866 3,030 Russia รัสเซีย
93 เกาะนิวไอร์แลนด์ 7,404 3,344 Papua New Guinea ปาปัวนิวกินี
94 เกาะเลย์เต 7,368 2,785 Philippines ฟิลิปปินส์
95 เกาะเชลลันด์ 7,180 2,715 Denmark เดนมาร์ก
96 เกาะคอร์นวอลลิส 6,995[2] 2,701 Canada แคนาดา
97 เกาะพรินซ์ออฟเวลส์ 6,675 2,577 United States สหรัฐอเมริกา
98 เกาะแกร์เกอลอง 6,617 2,577 France เฟรนช์เซาเทิร์นและแอนตาร์กติกแลนส์ (ดินแดนโพ้นทะเลของ France ฝรั่งเศส)
99 เกาะอีสต์ฟอล์กแลนด์ 6,605 2,550 Falkland Islands หมู่เกาะฟอล์กแลนด์ ดินแดนโพ้นทะเลของ United Kingdom สหราชอาณาจักร
(อ้างกรรมสิทธิ์โดย Argentina อาร์เจนตินา)
100 เกาะซิเพิล 6,390 2,500 ธงของทวีปแอนตาร์กติกา แอนตาร์กติกา
101 เกาะเกรอัม 6,361[2] 2,456 Canada แคนาดา
102 เกาะโนวายาซีบีร์ 6,201 2,394 Russia รัสเซีย
103 เกาะเมลวิลล์ 5,765 2,234 Australia ออสเตรเลีย
104 เกาะพรินซ์เอดเวิร์ด 5,620[2] 2,170 Canada แคนาดา
105 เกาะวานวาเลวู 5,587 2,137 Fiji ฟิจิ
106 เกาะเวลลิงตัน 5,556 2,145 Chile ชิลี
107 เกาะโคตส์ 5,498 2,123 Canada แคนาดา
108 เกาะบาหลี 5,416 2,147 Indonesia อินโดนีเซีย
109 เกาะชิชากอฟ 5,388 2,080 United States สหรัฐอเมริกา
110 เกาะกวาดัลคะแนล 5,353 2,047 Solomon Islands หมู่เกาะโซโลมอน
111 เกาะอามันด์ริงเนส 5,255[2] 2,029 Canada แคนาดา
112 เกาะเลียคอฟสกีใหญ่ 5,157 1,776 Russia รัสเซีย
113 เกาะเซนต์ลอว์เรนซ์ 5,135 1,983 United States สหรัฐอเมริกา
114 เกาะเรียสโก 5,110[1] 1,973 Chile ชิลี
115 เกาะแมกเคนซีคิง 5,048[2] 1,949 Canada แคนาดา
116 เกาะตรินิแดด 5,009 1,864 Trinidad and Tobago ตรินิแดดและโตเบโก

เกาะที่มีพื้นที่มากกว่า 2,500 ตารางกิโลเมตร[แก้]

อันดับ เกาะ พื้นที่
(ตารางกิโลเมตร)
พื้นที่
(ตารางไมล์)
ประเทศ
117 เกาะกาเวียนา 5,000[3] 1,930 Brazil บราซิล
118 เกาะคอลกูยอฟ 4,968 Russia รัสเซีย
119 เกาะเอดจ์ 4,940 1,942 สฟาลบาร์ (Norway นอร์เวย์)
120 เกาะกูรูปา 4,864[3] 1,878 Brazil บราซิล
121 เกาะอีซาเบลา 4,711 1,790 Ecuador เอกวาดอร์
122 เกาะเวนด์ซึสเซล-ทือ 4,685[3] 1,809 Denmark เดนมาร์ก
123 เกาะลอมบอก 4,625 2,098 Indonesia อินโดนีเซีย
124 เกาะเวสต์ฟอล์กแลนด์ 4,531 1,750 Falkland Islands หมู่เกาะฟอล์กแลนด์ ดินแดนโพ้นทะเลของ United Kingdom สหราชอาณาจักร
(อ้างกรรมสิทธิ์โดย Argentina อาร์เจนตินา)
125 เกาะเบลีตุง 4,478 1,853 Indonesia อินโดนีเซีย
126 เกาะเซบู 4,468 1,707 Philippines ฟิลิปปินส์
127 เกาะแอดิเลด 4,463 ธงของทวีปแอนตาร์กติกา แอนตาร์กติกา
128 เกาะสตีแฟนส์สัน 4,463[2] 1,723 Canada แคนาดา
129 เกาะมาดูรา 4,429 2,042 Indonesia อินโดนีเซีย
130 เกาะบูตุง 4,408 1,620 Indonesia อินโดนีเซีย
131 เกาะแคงการู 4,374 1,705 Australia ออสเตรเลีย
132 เกาะแอดมิรัลตี 4,362 1,684 United States สหรัฐอเมริกา
133 เกาะนูนิแวก 4,209[1] 1,625 United States สหรัฐอเมริกา
134 เกาะยูนิแมก 4,119 1,590 United States สหรัฐอเมริกา
135 เกาะโอสเต 4,117[1] 1,590 Chile ชิลี
136 เกาะสปาตซ์ 4,100[3] 1,600 ธงของทวีปแอนตาร์กติกา แอนตาร์กติกา
137 เกาะแบรานอฟ 4,064 1,569 United States สหรัฐอเมริกา
138 เกาะนีอาส 4,048 1,569 Indonesia อินโดนีเซีย
139 เกาะเอสปีรีตูซานโต 3,956 1,420 Vanuatu วานูอาตู
140 เกาะมิลเนแลนด์ 3,913 1,511 Greenland กรีนแลนด์ (จังหวัดปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
141 เกาะมาเลตา 3,836 1,572 Solomon Islands หมู่เกาะโซโลมอน
142 เกาะซีเบรุต 3,828 1,470 Indonesia อินโดนีเซีย
143 เกาะโบฮอล 3,821 1,492 Philippines ฟิลิปปินส์
144 เกาะเซาท์จอร์เจีย 3,718 1,450 South Georgia and the South Sandwich Islands เกาะเซาท์จอร์เจียและหมู่เกาะเซาท์แซนด์วิช
(ดินแดนโพ้นทะเลของ United Kingdom สหราชอาณาจักร)
145 เกาะยูบีอา 3,707 1,411 Greece กรีซ
146 เกาะซานตาอีเนส 3,688 1,407 Chile ชิลี
147 เกาะมายอร์กา 3,667 1,405 Spain สเปน
148 เกาะซานตาอิซาเบล 3,665 1,460 Solomon Islands หมู่เกาะโซโลมอน
149 เกาะลอง ของรัฐนิวยอร์ก 3,629[1] 1,401 United States สหรัฐอเมริกา
150 เกาะโซโกตรา 3,607 1,382 Yemen เยเมน
151 เกาะเวตาร์ 3,600 1,400 Indonesia อินโดนีเซีย
152 เกาะเทรลล์ 3,542 1,367 Greenland กรีนแลนด์ (จังหวัดปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
153 เกาะแบร์ 3,500[3] 1,300 ธงของทวีปแอนตาร์กติกา แอนตาร์กติกา
154 เกาะนอร์ทแอนดรอส 3,439 1,328 Bahamas บาฮามาส
155 เกาะไวกัช 3,329 1,306 Russia รัสเซีย
156 เกาะมัสบาเต 3,268[3] 1,262 Philippines ฟิลิปปินส์
157 เกาะอีตูรุป (เอโตโรฟู) 3,238 1,212 Russia รัสเซีย
158 เกาะซานกริสโตบัล 3,190 1,206 Solomon Islands หมู่เกาะโซโลมอน
159 เกาะแมนเซล 3,180[2] 1,228 Canada แคนาดา
160 เกาะไวเกโอ 3,154 1,180 Indonesia อินโดนีเซีย
161 เกาะยัมเดนา 3,100[1] 1,200 Indonesia อินโดนีเซีย
162 เกาะกอตลันต์ 3,027 1,159 Sweden สวีเดน
163 เกาะฟึน 3,012 1,153 Denmark เดนมาร์ก
164 เกาะแอคิมิสกี 3,001[2] 1,159 Canada แคนาดา
165 เกาะชัวเซิล 2,971 1,145 Solomon Islands หมู่เกาะโซโลมอน
166 เกาะริวิลลากิกีโด 2,965 1,145 United States สหรัฐอเมริกา
167 เกาะเกสต์ 2,950[3] 1,139 ธงของทวีปแอนตาร์กติกา แอนตาร์กติกา
168 เกาะตาลีอาบู 2,913 1,120 Indonesia อินโดนีเซีย
169 เกาะมูนา 2,889 1,124 Indonesia อินโดนีเซีย
170 เกาะเซมเลียเกออร์กา 2,821 1,070 Russia รัสเซีย
171 เกาะคูพรีนอฟ 2,813 1,086 United States สหรัฐอเมริกา
172 เกาะบอร์เดน 2,794[2] 1,079 Canada แคนาดา
173 เกาะอันดามันเหนือ 2,781 1,074 India อินเดีย
174 เกาะแมนิทูลิน 2,766[2] 1,068 Canada แคนาดา (เกาะในทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุด)
175 เกาะยูนะแลสกา 2,722 1,051 United States สหรัฐอเมริกา
176 เกาะซาเรมา 2,672 1,032 Estonia เอสโตเนีย
177 เกาะมอร์สบี 2,608[2] 1,007 Canada แคนาดา
178 เกาะเจมส์ รอสส์ 2,598 1,004 ธงของทวีปแอนตาร์กติกา แอนตาร์กติกา
179 เกาะโอบี 2,542 981 Indonesia อินโดนีเซีย
180 เกาะเรอูนียง 2,535 970 France ฝรั่งเศส (จังหวัดโพ้นทะเล)

เกาะที่มีพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 1,000 ตารางกิโลเมตร[แก้]

รายชื่อนี้อาจจะมีไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ ทั้งนี้อาจขึ้นกับความสำคัญหรือการมีชื่อเสียงของเกาะนั้น

เกาะ พื้นที่
(ตารางกิโลเมตร)
พื้นที่
(ตารางไมล์)
ประเทศ
เกาะนาบารีโน 2,473 955 Chile ชิลี
เกาะปารามูชีร์ 2,471 954 Russia รัสเซีย
เกาะรอสส์ 2,460 950 ธงของทวีปแอนตาร์กติกา แอนตาร์กติกา
เกาะอีเมร์ 2,437 941 Greenland กรีนแลนด์ (จังหวัดปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
เกาะอองแวร์ 2,432 939 ธงของทวีปแอนตาร์กติกา แอนตาร์กติกา
เกาะคอร์นวอลล์ 2,358 872 Canada แคนาดา
เกาะเปเล็ง 2,345 905 Indonesia อินโดนีเซีย
เกาะกรูตไอลันดต์ 2,285 882 Australia ออสเตรเลีย
เกาะยาเปน 2,278 880 Indonesia อินโดนีเซีย
เกาะโมโรไต 2,266 875 Indonesia อินโดนีเซีย
เกาะพรินเซสส์รอแยล 2,251 869 Canada แคนาดา
เกาะยูท (เกาะฮูเบนตุด) 2,237 864 Cuba คิวบา
เกาะฮินนอยยา 2,198 849 Norway นอร์เวย์
เกาะเนลสัน 2,183 843 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะลูอิสและเกาะแฮร์ริส 2,179 841  สหราชอาณาจักร
เกาะริชาดส์ 2,165 836 Canada แคนาดา
เกาะมาร์การีตา 2,100 811 Colombia โคลอมเบีย (เกาะน้ำพา (fluvial island) ในแม่น้ำมักดาเลนา
อย่าสับสนกับเกาะในทะเลแคริบเบียนของเวเนซุเอลา)
เกาะมาลากูลา 2,041 788 Vanuatu วานูอาตู
เกาะเตเนรีเฟ 2,034 785 Spain สเปน
เกาะมักดาเลนา 2,025 782 Chile ชิลี
เกาะเรอเน-เลอวาเซอร์ 2,020 780 Canada แคนาดา (เกาะเทียมที่ใหญ่ที่สุด)
เกาะบีโอโก 2,017 779 Equatorial Guinea อิเควทอเรียลกินี
เกาะคุยอู 1,962 758 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะบีอาก 1,904 735 Indonesia อินโดนีเซีย
เกาะเมาอี 1,888 729 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะมอริเชียส 1,836 709 Mauritius มอริเชียส
เกาะเจจู 1,825 705 South Korea เกาหลีใต้
เกาะอะฟอกแนก 1,809 698 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะยุมแนก 1,793 692 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะสจวร์ต/รากีอูรา 1,746 674 New Zealand นิวซีแลนด์
เกาะแอร์ฟอร์ซ 1,720 664 Canada แคนาดา
เกาะซาวาอี 1,708 659 Samoa ซามัว
เกาะแบเทิสต์ (ออสเตรเลีย) 1,693 654 Australia ออสเตรเลีย
เกาะฟวยร์เตเบนตูรา 1,660 641 Spain สเปน
เกาะแซนซิบาร์ 1,658 640 Tanzania แทนซาเนีย
เกาะสกาย 1,656 639  สหราชอาณาจักร
เกาะเฟรเซอร์ 1,653 638 Australia ออสเตรเลีย เกาะทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก
เกาะโซยซาโล 1,635 631 Finland ฟินแลนด์
เกาะเลสบอส 1,630 629 Greece กรีซ
เกาะโอวาฮู 1,600 618 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะเซนยา 1,586 612 Norway นอร์เวย์
เกาะดากินชาห์บาซปูร์ 1,585 612 Bangladesh บังกลาเทศ
เกาะแฟลเฮอร์ตี 1,585 612 Canada แคนาดา
เกาะกรันกานาเรีย 1,560 602 Spain สเปน
เกาะเกรตอีนากวา 1,544 596 Bahamas บาฮามาส
เกาะเอกลินตัน 1,541 594 Canada แคนาดา
เกาะอันดามันกลาง 1,536 593 India อินเดีย
เกาะเรเทอา 1,480 571 Romania โรมาเนีย
เกาะเซาท์แอนดรอส 1,448 559 Bahamas บาฮามาส
เกาะคาไว 1,446 558 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะโรเดส 1,398 540 Greece กรีซ
เกาะเกรอัม (นูนาวุต) 1,378 532 Canada แคนาดา
เกาะพิตต์ 1,375 531 Canada แคนาดา
เกาะนอตทิงแฮม 1,372 530 Canada แคนาดา
เกาะฟลินเดอส์ 1,359 525 Australia ออสเตรเลีย
เกาะรามรี 1,350 521 Myanmar พม่า
เกาะเกชม์ 1,336 516 Iran อิหร่าน
เกาะลัฟฟีด 1,308 505 Canada แคนาดา
เกาะแบเร็นตส์ 1,288 497 สฟาลบาร์ (Norway นอร์เวย์)
เกาะมอร์ฟีล 1,250 483 Senegal เซเนกัล
เกาะลอลลันด์ 1,243 480 Denmark เดนมาร์ก
เกาะโอะกินะวะ 1,206 466 Japan ญี่ปุ่น
เกาะตีบูรอน 1,196 462 Mexico เม็กซิโก
เกาะกรองด์กอมอร์ (นีอาซีจา) 1,158 447 Comoros คอโมโรส
เกาะไบแอม มาร์ติน 1,150 444 Canada แคนาดา
เกาะเกรตอะบาโก 1,146 442 Bahamas บาฮามาส
เกาะเวลส์ 1,137 439 Canada แคนาดา
เกาะวานีเย 1,126 435 Canada แคนาดา
เกาะมาร์ตีนิก 1,101 425 France ฝรั่งเศส (จังหวัดโพ้นทะเล)
เกาะแกรนด์บาฮามา 1,096 423 Bahamas บาฮามาส
เกาะคิง 1,091 421 Australia ออสเตรเลีย
เกาะโรว์ลีย์ 1,090 421 Canada แคนาดา
เกาะมาร์การีตา 1,072 414 Venezuela เวเนซุเอลา
เกาะอาตกา 1,061 410 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะแคเมอรอน 1,059 409 Canada แคนาดา
เกาะนิโคบาร์ใหญ่ 1,045 403 India อินเดีย
เกาะตาฮีตี 1,042 402 French Polynesia เฟรนช์โปลินีเซีย (ดินแดนโพ้นทะเลของ France ฝรั่งเศส)
เกาะฉงหมิง 1,041 402 People's Republic of China จีน
เกาะเรโซลูชัน 1,015 392 Canada แคนาดา
เกาะโอลันด์ 1,010 394 Åland โอลันด์ (เขตปกครองตนเองของ Finland ฟินแลนด์)
เกาะมอร์นิงตัน 1,002 387 Australia ออสเตรเลีย

เกาะเด่นอื่น ๆ[แก้]

ในที่นี้แสดงรายชื่อเกาะที่มีพื้นที่ต่ำกว่า 1,000 ตารางกิโลเมตร และเป็นเกาะที่มีความสำคัญ หรือเป็นเกาะที่มีชื่อเสียง

เกาะ พื้นที่
(ตารางกิโลเมตร)
พื้นที่
(ตารางไมล์)
ประเทศ
เกาะเซาเตียกู 991 383 Cape Verde กาบูเวร์ดี
เกาะฮีอุมา 989 382 Estonia เอสโตเนีย
เกาะเพมบา 982 379 Tanzania แทนซาเนีย
เกาะเชตแลนด์เมนแลนด์ 969 374  สหราชอาณาจักร
เกาะรือเกิน 926 358 Germany เยอรมนี
เกาะเอฟาเต 900 347 Vanuatu วานูอาตู
เกาะแอตตู 896 346 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะเอร์โรมังโก 888 343 Vanuatu วานูอาตู
เกาะมัลล์ 875 338  สหราชอาณาจักร
เกาะเอโทลิน 870 336 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะโฮโล 869 335 Philippines ฟิลิปปินส์
เกาะซะโดะ 857 331 Japan ญี่ปุ่น
เกาะบาส-แตร์ 847 327 กัวเดอลุป (จังหวัดโพ้นทะเลของ France ฝรั่งเศส)
เกาะลันซาโรเต 846 327 Spain สเปน
เกาะเซาตูเม 845 326 São Tomé and Príncipe เซาตูเมและปรินซิปี
เกาะไคออส 842 324 Greece กรีซ
เกาะมอนเทก 815 315 Australia ออสเตรเลีย
เกาะอัมบน 806 311 Indonesia อินโดนีเซีย
เกาะซานตูอันเตา 787 304 Cape Verde กาบูเวร์ดี
เกาะเคฟาโลเนีย 781 301 Greece กรีซ
เกาะเซามีเกล 754 291 Portugal โปรตุเกส
เกาะดอมินีกา 749 289 Dominica ดอมินีกา
เกาะมาเดรา 741 286 Portugal โปรตุเกส
เกาะอันดามันน้อย 739 285 India อินเดีย
เกาะออลคอน 730 282 Russia รัสเซีย
เกาะเอแด็ก 725 280 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะแองเกิลซีย์ 714 276  สหราชอาณาจักร
เกาะลาปัลมา 706 273 Spain สเปน
เกาะโกนาฟว์ 700 270 Haiti เฮติ
เกาะสิงคโปร์ 697 269 Singapore สิงคโปร์
เกาะมินอร์กา 694 268 Spain สเปน
เกาะบูบียัน 683 264 Kuwait คูเวต
เกาะอัมบริม 678 262 Vanuatu วานูอาตู
เกาะโมโลไก 676 261 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะดอลล์ 655 253 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะโบอาวีชตา 634 245 Cape Verde กาบูเวร์ดี
เกาะซาโมซีร์ 630 243 Indonesia อินโดนีเซีย เกาะที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะอีกเกาะ (เกาะสุมาตรา)
เกาะเซนต์ลูเซีย 622 240 Saint Lucia เซนต์ลูเซีย
เกาะไอเลย์ 620 239  สหราชอาณาจักร
เกาะเดิร์กฮาร์ตอก 620 239 Australia ออสเตรเลีย
เกาะอะวะจิ 593 229 Japan ญี่ปุ่น
เกาะคอร์ฟู 592 229 Greece กรีซ
เกาะกร็องด์-แตร์ 591 228 กัวเดอลุป (จังหวัดโพ้นทะเลของFrance ฝรั่งเศส)
เกาะบาห์เรน 572 221 Bahrain บาห์เรน
เกาะแมน 572 221 Isle of Man เกาะแมน (United Kingdom สหราชอาณาจักร)
เกาะอีบีซา 571 220 Spain สเปน
เกาะแรงเกลล์ 560 216 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะแทนนา 555 214 Vanuatu วานูอาตู
เกาะมิตคอฟ 546 211 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะภูเก็ต 543 210 Thailand ไทย
เกาะสเตเทน 541 209 Argentina อาร์เจนตินา
เกาะกวม 541 209 Guam กวม (ดินแดนของ United States สหรัฐอเมริกา)
เกาะรอแยล 541 209 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะลอง 538 208 Bahamas บาฮามาส
เกาะโคโคส 532 205 Costa Rica คอสตาริกา
เกาะซานตากาตารีนา 523 202 Brazil บราซิล
เกาะเมนแลนด์ (ออร์กนีย์) 523 202  สหราชอาณาจักร
เกาะฝูกว็อก 515 199 Vietnam เวียดนาม
เกาะเจอร์บา 510 197 Tunisia ตูนิเซีย
เกาะแอคลินส์ 508 196 Bahamas บาฮามาส
เกาะซุมบา 500 193 Congo-Kinshasa สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก
เกาะเพนเทโคสต์ 491 190 Vanuatu วานูอาตู
เกาะโกซูเมล 490 189 Mexico เม็กซิโก
เกาะโกโมโด 479 185 Indonesia อินโดนีเซีย
เกาะซามอส 476 184 Greece กรีซ
เกาะเลมนอส 476 184 Greece กรีซ
เกาะโฟกู 475 183 Cape Verde กาบูเวร์ดี
เกาะซบาติก์ 452 174 Malaysia มาเลเซีย และ Indonesia อินโดนีเซีย
เกาะเอปี 445 172 Vanuatu วานูอาตู
เกาะกือราเซา 444 171 Netherlands Antilles เนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส (ส่วนหนึ่งของ Netherlands เนเธอร์แลนด์)
เกาะบังกี 441 170 Malaysia มาเลเซีย
เกาะวิดบีย์ 437 169 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะปีกู 433 167 Portugal โปรตุเกส
เกาะอาร์รัน 432 167  สหราชอาณาจักร
เกาะบาร์เบโดส 430 166 Barbados ประเทศบาร์เบโดส
เกาะนักซอส 428 168 Greece กรีซ
เกาะซาคินทอส 406 158 Greece กรีซ
เกาะเครส 405 158 Croatia โครเอเชีย
เกาะเคิร์ค 405 158 Croatia โครเอเชีย
เกาะเตร์เซย์รา 396 153 Portugal โปรตุเกส
เกาะคิริสมาส 388 150 Kiribati คิริบาส
เกาะแคต 386 149 Bahamas บาฮามาส
เกาะไวต์ 381 147 United Kingdom สหราชอาณาจักร
เกาะยานไมเอน 380 147 Norway นอร์เวย์
เกาะอานดรอส 380 147 Greece กรีซ
เกาะทาซอส 378 146 Greece กรีซ
เกาะเฮิร์ด 378 146 เกาะเฮิร์ดและหมู่เกาะแมกดอนัลด์ (ดินแดนของ Australia ออสเตรเลีย)
เกาะสเทรมอย 374 144 Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร (เขตปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
เกาะฮินชินบรูก 374 144 Australia ออสเตรเลีย
เกาะบาเบลโดอาป 370 143 Palau ปาเลา
เกาะจูรา 367 142  สหราชอาณาจักร
เกาะลาไน 366 141 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะมอนทรีออล ±366 ±140 Canada แคนาดา
เกาะลังกาวี 363 140 Malaysia มาเลเซีย
เกาะมายอต 355 137 มายอต (ดินแดนโพ้นทะเลของ France ฝรั่งเศส)
เกาะเซานีโกเลา 352 136 Cape Verde กาบูเวร์ดี
เกาะเซนต์วินเซนต์ 345 133 Saint Vincent and the Grenadines เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์
เกาะโปนเป 334 129 Federated States of Micronesia ไมโครนีเซีย
เกาะโนซีเบ 321 125 Madagascar มาดากัสการ์
เกาะเซาท์อูอิสต์ 320 124  สหราชอาณาจักร
เกาะเกรเนดา 311 120 Grenada เกรเนดา
เกาะเลฟคาดา 303 117 Greece กรีซ
เกาะนอร์ทอูอิสต์ 303 117  สหราชอาณาจักร
เกาะคาร์พาทอส 301 116 Greece กรีซ
เกาะโตเบโก 300 116 Trinidad and Tobago ตรินิแดดและโตเบโก
เกาะปีนัง 295 113 Malaysia มาเลเซีย
เกาะมายากวานา 293 113 Bahamas บาฮามาส
เกาะคอส 290 112 Greece กรีซ
เกาะเกิกเชอาดา 289 111 Turkey ตุรกี
เกาะเอย์ชทูรอย 286 110 Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร เขตการปกครองของ Denmark เดนมาร์ก
เกาะโบแนเรอ 283 109 Netherlands Antilles เนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส (ส่วนหนึ่งของ Netherlands เนเธอร์แลนด์)
เกาะครุกเกด 282 109 Bahamas บาฮามาส
เกาะแอนติกา 280 108 Antigua and Barbuda แอนติกาและบาร์บูดา
เกาะไมอู 279 108 Cape Verde กาบูเวร์ดี
เกาะเอลเอียร์โร 278 107 Spain สเปน
เกาะคีทีรา 278 107 Greece กรีซ
เกาะโอเมเตเป 276 106 Nicaragua นิการากัว (เกาะในทะเลสาบน้ำจืด)
เกาะตองกาตาปู 259 100 Tonga ตองกา
เกาะไอคาเรีย 255 98 Greece กรีซ
เกาะมอลตา 246 95 Malta มอลตา
เกาะมาร์ทาส์ไวน์ยาร์ด 236 91 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะเซาวีเซนตี 232 90 Cape Verde กาบูเวร์ดี
เกาะสมุย 228.7 88.3 Thailand ไทย
เกาะเอลบา 224 86 Italy อิตาลี
เกาะซัล 222 86 Cape Verde กาบูเวร์ดี
เกาะนิวพรอวิเดนซ์ 215 83 Bahamas บาฮามาส
เกาะมีเกอลง 215 83 แซงปีแยร์และมีเกอลง (ดินแดนของ France ฝรั่งเศส)
เกาะเซนต์โครอิกซ์ 212 82 U.S. Virgin Islands หมู่เกาะเวอร์จิน (ดินแดนโพ้นทะเลของ United States สหรัฐอเมริกา)
เกาะเยลล์ 212 82  สหราชอาณาจักร
เกาะช้าง 429 168 Thailand ไทย
เกาะสกีรอส 209 81 Greece กรีซ
เกาะมูฮู 206 80 Estonia เอสโตเนีย
เกาะเกรตเอกซูมา 204 79 Bahamas บาฮามาส
เกาะแบร์โรว์ 202 78 Australia ออสเตรเลีย
เกาะแกรนด์เคย์แมน 197 76 Cayman Islands หมู่เกาะเคย์แมน (ดินแดนของ United Kingdom สหราชอาณาจักร)
เกาะทีนอส 195 75 Greece กรีซ
เกาะพารอส 194 74 Greece กรีซ
เกาะแซนตาแคทาลีนา 194 75 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะอารูบา 193 75 Aruba อารูบา (ส่วนหนึ่งของ Netherlands เนเธอร์แลนด์)
เกาะนีอิเฮา 186 72 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะเฟมาร์น 185 71 Germany เยอรมนี
เกาะซอลต์สปริง 182 70 Canada แคนาดา
เกาะอัมบามู 180 69.5 Congo-Brazzaville สาธารณรัฐคองโก
เกาะไซปัน 180 69 Northern Mariana Islands หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา (United States สหรัฐอเมริกา)
เกาะพรินซ์ออฟเวลส์ (มูราแล็ก) 180 69 Australia ออสเตรเลีย
เกาะซาโมเทรซ 178 69 Greece กรีซ
เกาะวออาการ์ 176 68 Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร (เขตปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
เกาะพงัน 170 68 Thailand ไทย
เกาะเซนต์คิตส์ 168 68 Saint Kitts and Nevis เซนต์คิตส์และเนวิส
เกาะอีสเตอร์ 164 63 Chile ชิลี
เกาะซูวูรอย 163 63 Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร (เขตปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
เกาะซานซัลวาดอร์ 162 63 Bahamas บาฮามาส
เกาะบาร์บูดา 161 62 Antigua and Barbuda แอนติกาและบาร์บูดา
เกาะสเตเทน 153 59 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะเมลอส 151 58 Greece กรีซ
เกาะแนนทักเกต 148 57 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะลันเตา 146.4 56.5 Hong Kong SAR เขตบริหารพิเศษฮ่องกง (People's Republic of China จีน)
เกาะจินเหมิน 145 56 Republic of China ไต้หวัน (อ้างกรรมสิทธิ์โดย People's Republic of China จีน)
เกาะมาเอ 145 56 Seychelles เซเชลส์
เกาะบีเวอร์ 144.6 55.8 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะปรินซิปี 136 52.5 São Tomé and Príncipe เซาตูเมและปรินซิปี
เกาะคริสต์มาส 135 52 เกาะคริสต์มาส (ดินแดนของ Australia ออสเตรเลีย)
เกาะตูตุยลา 135 52 American Samoa อเมริกันซามัว (ดินแดนของ United States สหรัฐอเมริกา)
เกาะตีโอมัน 134 52 Malaysia มาเลเซีย
เกาะเคอา 131 52 Greece กรีซ
เกาะอัลดาบรา 129 50 Seychelles เซเชลส์
เกาะลิตเทิลอีนากวา 126 49 Bahamas บาฮามาส
เกาะซันดอย 125 48 Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร (เขตปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
เกาะมอนต์เซอร์รัต 124 48 Montserrat มอนต์เซอร์รัต (ดินแดนโพ้นทะเลของ United Kingdom สหราชอาณาจักร)
เกาะเซนต์เฮเลนา 122 47 Saint Helena เซนต์เฮเลนา (ดินแดนโพ้นทะเลของ United Kingdom สหราชอาณาจักร)
เกาะอามอร์กอส 121 47 Greece กรีซ
เกาะมาร์มะราอาดาซี 117 45 Turkey ตุรกี
เกาะคาโฮโอลาเว 117 45 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะเจอร์ซีย์ 116 45 Jersey เจอร์ซีย์ (United Kingdom สหราชอาณาจักร)
เกาะคาลิมนอส 111 43 Greece กรีซ
เกาะอีออส 108 41 Greece กรีซ
เกาะกูด 105 40.5 Thailand ไทย
วาวาอู 104 40.2 Tonga ตองกา
เกาะแองกวิลลา 102 39.4 Anguilla แองกวิลลา (ดินแดนโพ้นทะเลของ United Kingdom สหราชอาณาจักร)
เกาะแอควิดเนก 101 39 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะคิทนอส 99 38 Greece กรีซ
เกาะเซนต์มาร์ติน 98 38 ซินต์มาร์เติน ใน Netherlands Antilles เนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส (ส่วนหนึ่งของ Netherlands เนเธอร์แลนด์
และแซ็ง-มาร์แต็ง ส่วนหนึ่งของกัวเดอลุป (จังหวัดโพ้นทะเลของ France ฝรั่งเศส)
เกาะอาสทีพาเลอา 97 38 Greece กรีซ
เกาะบอร์วอย 95 37 Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร (เขตปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
เกาะซาลามิส 95 37 Greece กรีซ
เกาะสโกเพลอส 94 37 Greece กรีซ
เกาะเชปพีย์ 94 36 United Kingdom สหราชอาณาจักร
เกาะอีทากี 93 36 Greece กรีซ
เกาะวอร์มซี 92 36 Estonia เอสโตเนีย
เกาะเนวิส 92 36 Nevis เนวิส (ส่วนหนึ่งของ Saint Kitts and Nevis เซนต์คิตส์และเนวิส)
เกาะมีโคนอส 86 34 Greece กรีซ
เกาะโซวี 85 33 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะอีกีนา 84 33 Greece กรีซ
เกาะซีรอส 84 33 Greece กรีซ
เกาะซานโทรีนี 83 32 Greece กรีซ
เกาะฮ่องกง 80.4 31 Hong Kong SAR เขตบริหารพิเศษฮ่องกง (People's Republic of China จีน)
เกาะลาบวน 75 30 Malaysia มาเลเซีย
เกาะเซรีฟอส 73 29 Greece กรีซ
เกาะซิฟนอส 73 29 Greece กรีซ
เกาะเซนต์ทอมัส 69.7 26.9 U.S. Virgin Islands หมู่เกาะเวอร์จิน (ดินแดนของ United States สหรัฐอเมริกา)
เกาะฟอร์เมนเตรา 69 27 Spain สเปน
เกาะเลรอส 68 27 Greece กรีซ
เกาะคัสซอส 66 26 Greece กรีซ
เกาะอาลอนนีซอส 64 25 Greece กรีซ
เกาะทีลอส 63 25 Greece กรีซ
เกาะแมนฮัตตัน 60 23 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะซีมี 54 21 Greece กรีซ
เกาะเบอร์มิวดา 53 21 Bermuda เบอร์มิวดา (ดินแดนโพ้นทะเลของ United Kingdom สหราชอาณาจักร)
เกาะอีดรา 51 20 Greece กรีซ
เกาะเซนต์จอห์น 50 19 U.S. Virgin Islands หมู่เกาะเวอร์จิน (ดินแดนของ United States สหรัฐอเมริกา)
เกาะบูเว 49 19 Norway นอร์เวย์ (เกาะอาณานิคม)
เกาะสเกียทอส 48 18 Greece กรีซ
เกาะพซารา 45 17 Greece กรีซ
เกาะอายีออสเอฟสตราทีออส 43 16 Greece กรีซ
เกาะนีซีรอส 43 16 Greece กรีซ
เกาะบอซจาอาดา 42 16.2 Turkey ตุรกี
เกาะซีคีนอส 41 16 Greece กรีซ
เกาะวียอย 40.4 15.6 Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร (เขตปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
เกาะอานาฟี 38 15 Greece กรีซ
เกาะคีโมลอส 36 14 Greece กรีซ
เกาะคูนอย 35.1 13.5 Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร (เขตปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
เกาะแอนติพารอส 35 13 Greece กรีซ
เกาะนอร์ฟอล์ก 34.6 13.4 Norfolk Island เกาะนอร์ฟอล์ก (ดินแดนของ Australia ออสเตรเลีย)
เกาะพัตมอส 34 13 Greece กรีซ
เกาะแคร์เรียคู 34 13 Grenada เกรเนดา
เกาะโฟเลกานดรอส 32 12 Greece กรีซ
เกาะฟูร์นอย 31 12 Greece กรีซ
เกาะคัลซอย 30.4 11.7 Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร (เขตปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
เกาะทรอเมย 29 11.2 Norway นอร์เวย์
เกาะฮัลกี 28 11 Greece กรีซ
เกาะสวุยนอย 27.1 10.5 Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร (เขตปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
เกาะเฮย์ลิง 27 10 United Kingdom สหราชอาณาจักร
เกาะฟาวล์เนสส์ 26 10 United Kingdom สหราชอาณาจักร
เกาะแซงปีแยร์ 25 9.6 แซงปีแยร์และมีเกอลง (ดินแดนโพ้นทะเลของ France ฝรั่งเศส)
เกาะคีราพานาเกีย 25 9.6 Greece กรีซ
เกาะพอร์ตซี 24 9.5 United Kingdom สหราชอาณาจักร
เกาะสเปตเซส 22 8.5 Greece กรีซ
เกาะนาอูรู 21 8.1 Nauru นาอูรู
เกาะโพรอส 21 8.1 Greece กรีซ
เกาะซาเรีย 21 8.1 Greece กรีซ
เกาะแซ็งบาร์ 21 8.1 กัวเดอลุป (จังหวัดโพ้นทะเลของ France ฝรั่งเศส)
ซินต์เอิสตาซียึส 21 8.1 ซินต์เอิสตาซียึส ใน Netherlands Antilles เนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส (ส่วนหนึ่งของ Netherlands เนเธอร์แลนด์)
เกาะแอนติคีทีรา 20 8 Greece กรีซ
เกาะชูโท 20 8 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะพักซี 20 8 Greece กรีซ
เกาะเบเกีย 18 7 Saint Vincent and the Grenadines เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์
เกาะอีราเคลีย 18 7 Greece กรีซ
เกาะมาโครนิสซอส 18 7 Greece กรีซ
เกาะเกียรอส 17 7 Greece กรีซ
เกาะพอลเยกอส 17 7 Greece กรีซ
เกาะคีห์นู 16.4 6.3 Estonia เอสโตเนีย
เกาะเครอส 15 6 Greece กรีซ
เกาะเซรีมอส 15 6 Greece กรีซ
เกาะอากาโทนิสซี 14 6 Greece กรีซ
เกาะอีนูสเซส 14 6 Greece กรีซ
เกาะเพริสเทรา 14 6 Greece กรีซ
เกาะรีเนีย 14 6 Greece กรีซ
เกาะโดนูสซา 13 5 Greece กรีซ
เกาะเฮย์เมย์ 13 5 Iceland ไอซ์แลนด์
เกาะลิปซี 13 5 Greece กรีซ
เกาะซาบา 13 5 Saba ซาบา ใน Netherlands Antilles เนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส (ส่วนหนึ่งของ Netherlands เนเธอร์แลนด์)
เกาะรูห์นู 11.9 4.59 Estonia เอสโตเนีย
เกาะฟูกลอย 11 4 Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร (เขตปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
เกาะกีอูรา 11 4 Greece กรีซ
เกาะโนว์ลซอย 10.3 4 Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร (เขตปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
เกาะมีคีเนส 10 4 Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร (เขตปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
เกาะโอโทนี 10 4 Greece กรีซ
เกาะทีไมนา 10 4 Greece กรีซ
เกาะชูวอย 9.8 3.8 Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร (เขตปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
เกาะทีราเซีย 9.3 4 Greece กรีซ
เกาะแมกคิแนก 9.8 3.8 United States สหรัฐอเมริกา
เกาะยูเนียน 9 3.5 Saint Vincent and the Grenadines เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์
เกาะคาสเทลโลรีโซ 9 3.5 Greece กรีซ
เกาะฮรีเซย์ 8 3 Iceland ไอซ์แลนด์
เกาะเลวีทา 8 3 Greece กรีซ
เกาะอาร์คอย 8 3 Greece กรีซ
เกาะสกีนูสซา 8 3 Greece กรีซ
เกาะคาโนวัน 7.5 3 Saint Vincent and the Grenadines เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์
เกาะอาลีเมีย 7 3 Greece กรีซ
เกาะเฮสทูร์ 5.9 2.3 Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร (เขตปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
เกาะบือยือกาดา 5.4 2 Turkey ตุรกี
เกาะกรีมเซย์ 5.3 2 Iceland ไอซ์แลนด์
เกาะมัสตีก 5 1.9 Saint Vincent and the Grenadines เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์
เกาะเดลอส 3.4 1 Greece กรีซ
เกาะสโทว์ราดุยมุน 2.7 1 Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร (เขตปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
เกาะฟูนะฟูตี 2.3 0.9 Tuvalu ประเทศตูวาลู
เกาะวาเลนเชีย 33 12 Ireland ไอร์แลนด์
เกาะคอลทูร์ 2.3 0.9 Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร (เขตปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)
เกาะมาเล 1.81 0.7 Maldives มัลดีฟส์
เกาะบอดเด็ม 1.08 - บริติชอินเดียนโอเชียนเทร์ริทอรี หมู่เกาะซาโลมอน (บริติชอินเดียนโอเชียนเทร์ริทอรี)
เกาะลุยทลาดุยมุน 0.8 0.3 Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร (เขตปกครองตนเองของ Denmark เดนมาร์ก)

รายการอ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]