เอส.อี.เอส.

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เอส.อี.เอส)
เอส.อี.เอส
19 JJ4F6HV1.jpeg
ซ้ายไปขวา ซู ยูจีน บาดา
ข้อมูลพื้นฐาน
แหล่งกำเนิด โซล, เกาหลีใต้
แนวเพลง เคป็อป, เจป็อป, บับเบิลกัมป็อป, อาร์แอนด์บี
ช่วงปี 1998 – 2002 2016 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง เอสเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์
ส่วนเกี่ยวข้อง เอสเอ็มทาวน์
สมาชิก บาดา
ยูจีน
ชู

เอส.อี.เอส (อังกฤษ: S.E.S.; เกาหลี: 에스.이.에스) เป็นวงดนตรีที่มีสมาชิกวงเป็นหญิงล้วนของวงดนตรีบอยแบนด์ชื่อดังในยุคนั้นของค่ายคือวง เอช.โอ.ที โดยมีสมาชิกทั้งสิ้น 3 คนคือ บาดา, ยูจีน และ ชู โดยถือว่าวงนี้เป็นวงดนตรีหญิงล้วนวงแรกที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของเกาหลีโดยทางวงออกอัลบั้ม ทั้งสิ้น 7 อัลบั้มก่อนที่จะแยกวงไปในปี ค.ศ. 2002 (พ.ศ. 2545)

ประวัติ[แก้]

S.E.S ถือเป็นเกิร์ลกรุ๊ปวงแรกของ S.M. Entertainment ซึ่งเพิ่งประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามกับการปั้นไอดอลบอยแบนด์อย่าง H.O.T ที่กลายเป็นไอค่อนของไอดอลเกาหลีมาจนถึงทุกวันนี้

สมาชิกทั้ง 3 คนของ S.E.S นั้นประกอบไปด้วย บาดา, ยูจิน และชู ซึ่งชื่อของวงนั้นก็นำมาจากตัวอักษรตัวแรกของชื่อพวกเธอ Sea, Eugene, Shoo (ในส่วนของบาดานั้น นำมาจากคำว่า Sea ที่ในภาษาเกาหลีคือคำว่า บาดา = 바다)

ก่อนการเดบิวต์นั้น บาดาได้ถูกค้นพบเมื่อปี 1996 เมื่อ อี ซูมาน ประธาน SM ได้เห็นเธอทำการแสดงที่โรงเรียนจึงชักชวนเธอเข้ามาเป็นเด็กฝึกในค่าย

ในขณะที่ยูจินนั้น เพียงแค่ส่งวีดีโอการร้องและการเต้นเข้ามา SM ก็เรียกเธอเข้ามาเซ็นสัญญาเป็นเด็กฝึกทันที แม้จะยังไม่เคยเห็นตัวจริงของเธอเลย

ส่วนชูนั้น เป็นสมาชิกเพียงคนเดียวของวงที่ผ่านการออดิชั่นแบบปกติเข้ามาเป็นเด็กฝึกของ SM

หลังจากที่ทั้ง 3 คนเข้ามาเป็นเด็กฝึกของ SM ได้ไม่นาน พวกเธอก็ถูกฟอร์มวงขึ้นมาด้วยกันเพื่อฝึกซ้อมทั้งการร้อง การเต้น และการแสดง จนในที่สุดก็ถึงวันที่พวกเธอได้เดบิวต์

การกลับมา[แก้]

ช่วงตุลาคม ปี 2016 S.M. Entertainment ประกาศว่า S.E.S กำลังจพคัมแบ็กอย่างเป็นทางการในปี 2016 ในการเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีของกลุ่ม. เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ของกลุ่ม #Remember กลับมาก็ถูกเปิดเผยรายละเอียด S.E.S. เผยแพร่ที่จะเกิดขึ้น วันที่ 28 พฤศจิกายน S.E.S. ปล่อยเพลง "Love [story]" รีเมคของปี 1999 ฮิตของพวกเขา "Love" ผ่านทาง SM Station project

เริ่มต้นจากการที่ 5 ธันวาคม ได้ร่วมแสดงในเรียลลิตี้โชว์ ตอน "โปรดจำไว้ว่าฉัน S.E.S. ของคุณ" ออกอากาศผ่านทาง app มือถือ Oksusu S.E.S. จัดขึ้นวันที่สองคอนเสิร์ต "Remember, the Day" เมื่อวันที่ 30 เดือนธันวาคมและ 31 ใน Sejong มหาวิทยาลัย Daeyang ฮอลล์ในกรุงโซล. เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2016, S.E.S. คัมแบ็กใน Yoo Huiyeol's Sketchbook.

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคมมีการประกาศว่าอัลบั้มใหม่ S.E.S. โดยมีชื่ออัลบั้ม Remember จะมากับแทร็กในเพลง "Remember" เป็นเพลงแรก จะถูกปล่อยออกมาก่อนที่จะมีอัลบั้มในวันที่ 1 มกราคมและครั้งที่สองชื่อวง "Paradise" ได้รับการปล่อยตัวที่ 2 มกราคมควบคู่ไปกับอัลบั้มเต็ม

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ได้ปล่อยมิวสิกวิดีโอ ""Love [story]"" ถูกปล่อยออกมาพร้อมกับ ทีเซอร์มิวสิควิดีโอ "Remember" และ "Paradise" เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม S.E.S. ดำเนินการในปี 1997 เปิดตัวเพลง "I'm Your Girl" และซิงเกิลใหม่ "Remember" ที่ 2016 MBC Gayo Daejejeon "Remember" ปล่อยตัวในวันที่ 1 มกราคม ที่มีมาพร้อมกับเพลงและ "Paradise" ยังมีวิดีโอเพลงถูกปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 2 มกราคมควบคู่ไปกับอัลบั้มเต็มที่มีชื่อว่า Remember

สมาชิก[แก้]

ชื่อในวงการ ชื่อจริง วันเกิด ตำแหน่ง
ไทย โรมัน ฮันกึล ไทย โรมัน ฮันกึล
บาดา Bada 바다 ชเว ซองฮี Choi Sunghee 최성희 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1980 (36 ปี) หัวหน้าวง, นักร้องเสียงหลัก, นักเต้นหลัก, แร็ปเปอร์
ยูจีน Eugene 유진 คิม ยูจิน Kim Yoojin 김유진 3 มีนาคม ค.ศ. 1981 (35 ปี) นักร้องนำ, นักเต้นนำ, แร็ปเปอร์นำ, ภาพลักษณ์ของวง
ชู Shoo ยู ซูยอง Yoo Sooyoung 유수영 23 ตุลาคม ค.ศ. 1981 (35 ปี) นักร้องเสริม, นักเต้นนำ, แร็ปเปอร์หลัก, น้องเล็ก

ผลงาน[แก้]

ผลงานภาษาเกาหลี

ผลงานภาษาญี่ปุ่น

มิวสิควิดีโอ[แก้]

ปี ชื่อ ความยาว
2559 Love -story-" 4:06
2560 (한 폭의 그림 (Paradise))" 3:30
(Remember)" 4:08

รางวัล[แก้]

เอ็มเน็ตเอเชียมิวสิกอะวอดส์[แก้]

ปี Category Work Result
2000 Best Female Group "Twilight Zone"[1] เข้าชิง
2001 "Just In Love"[2] ชนะ
2002 "U"[3] ชนะ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]