จีนสากล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จีนสากล
ประเภทหนังสือพิมพ์รายวัน
รูปแบบหนังสือพิมพ์ผู้นำ
(Elite Newspaper)
เจ้าของบริษัท หนังสือพิมพ์สากล จำกัด
บรรณาธิการนาย เกรียง วงศ์สุขศิริ (黄根和)
ก่อตั้งเมื่อ26 กรกฎาคม พ.ศ. 2498 (68 ปี)
นโยบายทางการเมืองสนับสนุนไต้หวัน
ภาษาภาษาจีน
สำนักงานใหญ่เลขที่ 21/1 ถนนเจริญกรุง แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
ยอดจำหน่าย50,000 ฉบับ
เว็บไซต์http://www.udnbkk.com/

จีนสากล (จีน: 世界日報; พินอิน: Shì Jiè Rì Bào; อักษรโรมัน: Universe Daily Newspaper) เป็นหนังสือพิมพ์รายวันภาษาจีน ที่ตีพิมพ์จำหน่ายในประเทศไทย

ประวัติ[แก้]

"จีนสากล" ก่อตั้งขึ้นที่กรุงเทพฯเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2498 โดยนายชิน โสภณพนิชผู้ก่อตั้งธนาคารกรุงเทพ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก พลตำรวจเอก เผ่า ศรียานนท์ บทบรรณาธิการสนับสนุนแนวคิดต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์และแนวคิดการเมืองฝ่ายขวาเป็นหลัก

ภายหลังจากการรัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2500 ซึ่ง พลตำรวจเอกเผ่า ศรียานนท์ ผู้สนับสนุนหลัก ได้ลี้ภัยการเมืองไปยังประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ส่งผลให้ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2501 มีการโอนสิทธิ์ในทรัพย์สินและพ่อค้าชาวไทยเชื้อสายจีนที่ให้การสนับสนุนไต้หวัน ได้ระดมทุนเพื่อซื้อและได้ปรับโครงสร้างหลายครั้ง ทางการไต้หวันได้ส่งอดีตเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย Fang Guozhu เป็นประธานหนังสือพิมพ์ในปี 2518 ในช่วงแรกเนื่องจากการปิดกั้นข่าวสารที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ จีนสากลเป็นหนังสือพิมพ์จีนฉบับที่มีข้อมูลล่าสุด จากหนังสือพิมพ์จีน 4 ฉบับ ในประเทศไทยเวลานั้น

จีนสากลได้ถูกซื้อกิจการโดย Taiwan United Daily News ในปี พ.ศ.2529 ได้ส่งทีมงานมืออาชีพเพื่อจัดระเบียบการดำเนินงานใหม่และทำให้เป็น "กิจการเอกชนอิสระยุคใหม่" หลังจากการเพิ่มข่าวจีนแผ่นดินใหญ่ในปี 2531 มีการนำรายงานข่าวการเมือง เศรษฐกิจ และความเคลื่อนไหวทางสังคมในจีนแผ่นดินใหญ่มาใช้

ผลจากการรวมกับหนังสือพิมพ์จีนระดับนานาชาติ หนังสือพิมพ์สากลได้เปรียบในแง่การนำเสนอข่าวสารที่กว้างขวางครอบคลุมหลายประเทศ เนื่องจาก United Daily ได้ควบรวมกิจการหนังสือพิมพ์จีนในประเทศต่างๆ มากมาย ทั้งในอเมริกา แคนาดา ยุโรป และอินโดนีเซีย United Daily จึงมีสายข่าวอยู่ทั่วทุกมุมโลก ด้วยจำนวนนักข่าวกว่า 400 คน ฉะนั้น หนังสือพิมพ์สากลจึงมีแหล่งข่าวที่เรียกได้ว่าค่อนข้าง “แข็ง” และมีคุณภาพในแง่ของภาษาจีนที่มีความถูกต้องแม่นยำ เชื่อถือได้ “แหล่งข่าวเกินครึ่งของหนังสือพิมพ์สากล จะถูกส่งมาจากไต้หวัน จีนแผ่นดินใหญ่ และชุมชนจีนทั่วโลก โดยมีการจัดหน้าเรียบร้อยส่งเป็นฟิล์มมาทางอินเทอร์เน็ต ในวันที่สอง ผู้อ่านในเมืองไทยก็จะได้เห็นข่าวในหนังสือพิมพ์เหมือนกับที่หนังสือพิมพ์ในไต้หวันลง ความเร็วของข่าวเท่าเทียมกับไต้หวัน บางครั้งก็เร็วกว่าจีนแผ่นดินใหญ่ เพราะจีนจะมีข้อจำกัดทางการเมือง จึงเป็นข้อได้เปรียบหนังสือพิมพ์จีนอื่นๆ ในเมืองไทย ยกเว้น ‘เอเชีย ไทม์ ’ ที่มีหนังสือพิมพ์เหวิน กุ้ย เป้า ของฮ่องกงเป็นแบ็ก” กมล กฤปานันท์ รองหัวหน้าฝ่ายข่าวของหนังสือพิมพ์สากลกล่าว[1]

ราคาอยู่ที่ 10 บาทในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 นอกจากสำนักงานใหญ่ในกรุงเทพฯ แล้ว ยังมีสำนักงานในในเชียงใหม่ เชียงราย หาดใหญ่ มัณฑะเลย์ เวียงจันทน์ และพนมเปญ

เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2559 จีนสากลได้จัดตั้งแผนกสื่อใหม่อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการปรับปรุงและอัพเกรดเว็บไซต์ข่าวอายุ 10 ปี (www.udnbkk.com) และได้เปิดบัญชี WeChat สาธารณะ (udnbkk), Weibo news live แพลตฟอร์ม (泰國新聞) และหน้าแฟนเพจ Facebook (facebook.com/udnbkk)

วันที่ 30 กันยายน 2561 เปิดตัว e-newsletter PDF อย่างเป็นทางการและ ผู้อ่านสามารถอ่านข่าวทั้งหมดในวันนี้ได้ฟรีผ่านเว็บไซต์ทางการ[2]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]