จีนสากล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จีนสากล
Shi Jie Ri Bao.gif Shi Jie Ri Bao headquarter.jpg
ประเภทหนังสือพิมพ์รายวัน
รูปแบบหนังสือพิมพ์ผู้นำ
(Elite Newspaper)
เจ้าของบริษัท หนังสือพิมพ์สากล จำกัด
บรรณาธิการนาย เกรียง วงศ์สุขศิริ (黄根和)
ก่อตั้งเมื่อ26 กรกฎาคม พ.ศ. 2498 (67 ปี)
นโยบายทางการเมืองสนับสนุนไต้หวัน
ภาษาภาษาจีน
สำนักงานใหญ่เลขที่ 21/1 ถนนเจริญกรุง แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
ยอดจำหน่าย50,000 ฉบับ
เว็บไซต์http://www.udnbkk.com/

จีนสากล (จีน: 世界日報; พินอิน: Shì Jiè Rì Bào; อักษรโรมัน: Universe Daily Newspaper) เป็นหนังสือพิมพ์รายวันภาษาจีน ที่ตีพิมพ์จำหน่ายในประเทศไทย

ประวัติ[แก้]

"จีนสากล" ก่อตั้งขึ้นที่กรุงเทพฯเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2498 โดยนายชิน โสภณพนิชผู้ก่อตั้งธนาคารกรุงเทพ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก พลตำรวจเอก เผ่า ศรียานนท์ บทบรรณาธิการสนับสนุนแนวคิดต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์และแนวคิดการเมืองฝ่ายขวาเป็นหลัก

ภายหลังจากการรัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2500 ซึ่ง พลตำรวจเอกเผ่า ศรียานนท์ ผู้สนับสนุนหลัก ได้ลี้ภัยการเมืองไปยังประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ส่งผลให้ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2501 มีการโอนสิทธิ์ในทรัพย์สินและพ่อค้าชาวไทยเชื้อสายจีนที่ให้การสนับสนุนไต้หวัน ได้ระดมทุนเพื่อซื้อและได้ปรับโครงสร้างหลายครั้ง ทางการไต้หวันได้ส่งอดีตเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย Fang Guozhu เป็นประธานหนังสือพิมพ์ในปี 2518 ในช่วงแรกเนื่องจากการปิดกั้นข่าวสารที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ จีนสากลเป็นหนังสือพิมพ์จีนฉบับที่มีข้อมูลล่าสุด จากหนังสือพิมพ์จีน 4 ฉบับ ในประเทศไทยเวลานั้น

จีนสากลได้ถูกซื้อกิจการโดย Taiwan United Daily News ในปี พ.ศ.2529 ได้ส่งทีมงานมืออาชีพเพื่อจัดระเบียบการดำเนินงานใหม่และทำให้เป็น "กิจการเอกชนอิสระยุคใหม่" หลังจากการเพิ่มข่าวจีนแผ่นดินใหญ่ในปี 2531 มีการนำรายงานข่าวการเมือง เศรษฐกิจ และความเคลื่อนไหวทางสังคมในจีนแผ่นดินใหญ่มาใช้

ผลจากการรวมกับหนังสือพิมพ์จีนระดับนานาชาติ หนังสือพิมพ์สากลได้เปรียบในแง่การนำเสนอข่าวสารที่กว้างขวางครอบคลุมหลายประเทศ เนื่องจาก United Daily ได้ควบรวมกิจการหนังสือพิมพ์จีนในประเทศต่างๆ มากมาย ทั้งในอเมริกา แคนาดา ยุโรป และอินโดนีเซีย United Daily จึงมีสายข่าวอยู่ทั่วทุกมุมโลก ด้วยจำนวนนักข่าวกว่า 400 คน ฉะนั้น หนังสือพิมพ์สากลจึงมีแหล่งข่าวที่เรียกได้ว่าค่อนข้าง “แข็ง” และมีคุณภาพในแง่ของภาษาจีนที่มีความถูกต้องแม่นยำ เชื่อถือได้ “แหล่งข่าวเกินครึ่งของหนังสือพิมพ์สากล จะถูกส่งมาจากไต้หวัน จีนแผ่นดินใหญ่ และชุมชนจีนทั่วโลก โดยมีการจัดหน้าเรียบร้อยส่งเป็นฟิล์มมาทางอินเทอร์เน็ต ในวันที่สอง ผู้อ่านในเมืองไทยก็จะได้เห็นข่าวในหนังสือพิมพ์เหมือนกับที่หนังสือพิมพ์ในไต้หวันลง ความเร็วของข่าวเท่าเทียมกับไต้หวัน บางครั้งก็เร็วกว่าจีนแผ่นดินใหญ่ เพราะจีนจะมีข้อจำกัดทางการเมือง จึงเป็นข้อได้เปรียบหนังสือพิมพ์จีนอื่นๆ ในเมืองไทย ยกเว้น ‘เอเชีย ไทม์ ’ ที่มีหนังสือพิมพ์เหวิน กุ้ย เป้า ของฮ่องกงเป็นแบ็ก” กมล กฤปานันท์ รองหัวหน้าฝ่ายข่าวของหนังสือพิมพ์สากลกล่าว[1]

ราคาอยู่ที่ 10 บาทในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 นอกจากสำนักงานใหญ่ในกรุงเทพฯ แล้ว ยังมีสำนักงานในในเชียงใหม่ เชียงราย หาดใหญ่ มัณฑะเลย์ เวียงจันทน์ และพนมเปญ

เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2559 จีนสากลได้จัดตั้งแผนกสื่อใหม่อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการปรับปรุงและอัพเกรดเว็บไซต์ข่าวอายุ 10 ปี (www.udnbkk.com) และได้เปิดบัญชี WeChat สาธารณะ (udnbkk), Weibo news live แพลตฟอร์ม (泰國新聞) และหน้าแฟนเพจ Facebook (facebook.com/udnbkk)

วันที่ 30 กันยายน 2561 เปิดตัว e-newsletter PDF อย่างเป็นทางการและ ผู้อ่านสามารถอ่านข่าวทั้งหมดในวันนี้ได้ฟรีผ่านเว็บไซต์ทางการ[2]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]