ที่ลุ่มน้ำขัง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ที่ลุ่มน้ำขังแห่งหนึ่งในประเทศเยอรมนี

ที่ลุ่มน้ำขัง (อังกฤษ: swamp) เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีไม้เนื้อแข็งขึ้นปกคลุม[1] ที่ลุ่มน้ำขังหลายแห่งเกิดอยู่ตามลำน้ำสายใหญ่และขึ้นอยู่กับระดับน้ำที่ขึ้นลงตามธรรมชาติอย่างยิ่ง[2] ในขณะที่ที่ลุ่มน้ำขังแห่งอื่น ๆ เกิดขึ้นริมฝั่งทะเลสาบขนาดใหญ่[3] ที่ลุ่มน้ำขังบางแห่งมีแผ่นดินแห้งที่ยกระดับขึ้นมาซึ่งถูกปกคลุมด้วยพืชน้ำหรือพรรณไม้ที่ทนน้ำท่วมเป็นครั้งคราวได้[4] ที่ลุ่มน้ำขังแบ่งออกเป็นประเภทหลักสองประเภท ได้แก่ ที่ลุ่มน้ำขัง "แท้" หรือบึงป่า และที่ลุ่มน้ำขัง "เปลี่ยนผ่าน" หรือบึงไม้พุ่ม น้ำในที่ลุ่มน้ำขังอาจเป็นน้ำจืด น้ำกร่อย หรือน้ำทะเลก็ได้ ที่ลุ่มน้ำขังที่ใหญ่ที่สุดในโลกบางแห่งพบอยู่ตามแม่น้ำสายหลัก เช่น แม่น้ำแอมะซอน แม่น้ำมิสซิสซิปปี แม่น้ำคองโก เป็นต้น[5]

ในเขตหนาวทางตอนเหนือของประเทศแคนาดา คำ swamp ถือเป็นคำภาษาปากซึ่งใช้เรียกพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีคำเรียกที่ถูกต้องกว่าว่า bog หรือ muskeg

อ้างอิง[แก้]

  1. Keddy, P.A. 2010. Wetland Ecology: Principles and Conservation (2nd edition). Cambridge University Press, Cambridge, UK. 497 p.
  2. Hughes, F.M.R. (ed.). 2003. The Flooded Forest: Guidance for policy makers and river managers in Europe on the restoration of floodplain forests. FLOBAR2, Department of Geography, University of Cambridge, Cambridge, UK. 96 p.
  3. Wilcox, D.A, Thompson, T.A., Booth, R.K. and Nicholas, J.R. 2007. Lake-level variability and water availability in the Great Lakes. USGS Circular 1311. 25 p.
  4. Swamp Archived 2007-06-10 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน (from glossary web page of the United States Geological Survey)
  5. Keddy, P.A., L.H. Fraser, A.I. Solomeshch, W.J. Junk, D.R. Campbell, M.T.K. Arroyo and C.J.R. Alho. 2009. Wet and wonderful: the world's largest wetlands are conservation priorities. BioScience 59: 39–51.