ยุทธการที่กัวต๋อ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ศึกกัวต๋อ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ศึกกัวต๋อ
เป็นส่วนหนึ่งของ สงครามใน ยุคสามก๊ก
Guanduzhizhan eng.png
แผนที่แสดงการเดินทัพและการโจมตีของ โจโฉ (สีแดงและสีส้ม) และเส้นทางการเดินทัพของ อ้วนเสี้ยว (สีเขียว) ในระหว่างศึกกัวต๋อ
วันที่ ฤดูใบไม้ผลิ, พ.ศ. 743
สถานที่ กัวต๋อ, เหอหนาน, จีน
ผลลัพธ์ โจโฉได้ชัยชนะ อ้วนเสี้ยวพ่ายแพ้จนต้องหนีไปเมืองที่ใกล้เคียงโดยมีทหารไม่ถึงพัน
คู่ขัดแย้ง
โจโฉ อ้วนเสี้ยว
ผู้บัญชาการหรือผู้นำ
โจโฉ
กุยแก
หมันทอง
เตียวเลี้ยว
ซุนฮิว
อ้วนเสี้ยว
ชีสิว
กัวเต๋า
เขาฮิว ( แปรพักตร์ )
เตียวคับ ( แปรพักตร์ )
กำลัง
~70,000 นายในศึกกัวต๋อ

450,000นายในศึกบุกภาคเหนือ

700,000 นายในศึกกัวต๋อ

60,000-80,000นายในศึกปกป้องภาคเหนือ

กำลังพลสูญเสีย
ไม่ทราบ 80,000นายในยุทธการกัวต๋อ

100,000นายในศึกปกป้องภาคเหนือ หลายแสนนายยอมจำนนต่อโจโฉ


ศึกกัวต๋อ (官渡之戰, Battle of Guandu) เกิดขึ้นที่ริมฝั่งแม่น้ำฮวงโหในปี ค.ศ. 200 เป็นศึกที่โจโฉได้ชัยชนะต่ออ้วนเสี้ยว จุดตัดสินผลการรบของศึกนี้อยู่ที่การลอบโจมตีทัพขนเสบียงของอ้วนเสี้ยวที่อัวเจ๋า ทำให้ทัพอ้วนเสี้ยวขาดเสบียงและเกิดความระส่ำระสายไปทั้งกองทัพ จากแผนการของเขาฮิว ซึ่งเดิมอยู่กับอ้วนเสี้ยว แต่มาอยู่ข้างโจโฉ เพราะคาดการณ์ว่าอ้วนเสี้ยวต่อไปจะพ่ายแพ้แน่ ทั้ง ๆ ที่เริ่มต้นกองทัพของอ้วนเสี้ยวมีมากกว่าโจโฉถึง 10:1 แต่โจโฉนำทัพอย่างใจเย็นค่อย ๆ รุกคืบ และฝ่ายอ้วนเสี้ยวก็โลเลไม่ยอมทำศึกแตกหัก จึงต้องประสบความพ่ายแพ้ในที่สุด ภายหลังศึกนี้ อ้วนเสี้ยวเสียใจมาก อีกทั้งลูกชาย 2 คน คือ อ้วนซงกับอ้วนถำก็บาดหมางถึงขนาดฆ่ากัน จนต้องกระอักเลือดชีวิตในเวลาต่อมาไม่นาน ศึกนี้นำมาสู่การล่มสลายของตระกูลอ้วน เมื่อบุคคลสำคัญ ๆ ในตระกูลได้ล้มตายหมดสิ้น อีกทั้งเป็นศึกที่โจโฉได้สร้างชื่อเสียงไว้มาก และทำให้ได้ครองอำนาจใหญ่แต่เพียงผู้เดียวในดินแดนภาคเหนือของจีน ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบโจโฉใช้เวลาทำศึกครั้งนี้นานถึง 7 ปี

ในสามก๊ก เริ่มแรกจากที่เล่าปี่ได้เข้าเฝ้าพระเจ้าเหี้ยนเต้ในพระราชวัง จากที่มีความดีความชอบในการปราบตั๋งโต๊ะและลิโป้ พระองค์ทรงให้ตรวจพงศาวลี พบว่าเล่าปี่สืบสายเชื้อสายมาจากตงสานเชงอ๋องจริง จึงให้ความเคารพเล่าปี่และทรงเรียกเล่าปี่ว่า พระเจ้าอา และเชื้อเชิญให้ไปปรึกษาราชการเป็นการส่วนพระองค์ ทำให้โจโฉเกิดความระแวงในตัวเล่าปี่ อีกทั้งในเวลาเดียวกันนั้น ตังสินร่วมมือกับเกียดเป๋งหมายจะลอบฆ่าโจโฉ แต่ไม่สำเร็จ โจโฉยิ่งเพิ่มความระแวงในตัวผู้ที่อยู่ตรงกันข้าม เล่าปี่จึงตัดสินใจหนีออกจากเมืองไปเข้าร่วมกับอ้วนเสี้ยว เพื่อชักชวนให้ปราบโจโฉ

โจโฉได้ทำการฝังศพอ้วนเสี้ยวอย่างสมเกียรติ และได้ซื้อใจราษฎรด้วยการงดภาษีถึง 1 ปี และต่อมาได้ร่างโคลงถึงการรบในครั้งนี้ด้วย ที่เขาจรดทะเลเช่นเดียวกับฮั่นอู่ตี้ อดีตฮ่องเต้ผู้ยิ่งใหญ่ในราชวงศ์ฮั่นเคยกระทำ หลังจากชนะศึกที่นี่เช่นกัน

สำหรับฝ่ายเล่าปี่ นี่เป็นศึกอย่างเป็นทางการครั้งแรกที่ทำให้เล่าปี่แตกหักกับฝ่ายโจโฉอย่างสิ้นเชิง ซึ่งนับต่อจากนี้ทั้งคู่จะขับเขี่ยวกันไปตลอด

อ้างอิง[แก้]