รายพระนามคู่อภิเษกสมรสในราชวงศ์มูฮัมหมัดอาลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายพระนามพระคู่ครองในราชวงศ์มูฮัมหมัดอาลี เป็นพระยศของคู่สมรสของกษัตริย์แห่งอียิปต์ในช่วงราชวงศ์มูฮัมหมัดอาลี ซึ่งตำแหน่งนี้ได้เริ่มการใช้ในรัชสมัยของพระเจ้าฟูอัดที่ 1 แห่งอียิปต์ (ครองราชย์ 1917-1936) ซึ่งได้เปลี่ยนแปลงพระยศของพระองค์เองจากสุลต่านแห่งอียิปต์เป็นกษัตริย์แห่งอียิปต์พร้อมกับตำแหน่งพระคู่สมรสด้วย โดยผู้ที่ได้รับแต่งตั้งพระยศสมเด็จพระราชินีแห่งอียิปต์พระองค์แรกคือ สมเด็จพระราชินีนาซลีแห่งอียิปต์ (1919-1936) ส่วนพระราชินีองค์สุดท้ายคือสมเด็จพระราชินีฟาดิลาแห่งอียิปต์ (1976-1999) แม้ว่าจะเสกสมรสภายหลังจากที่พระเจ้าฟูอัดที่ 2 แห่งอียิปต์ สละราชบัลลังก์แล้วก็ตาม แต่พระองค์ก็ยังถือเป็นผู้อ้างสิทธิในตำแหน่งสมเด็จพระราชินีแห่งอียิปต์ ภายหลังฟาดิลาก็ได้หย่าขาดจากพระราชสวามี ปัจจุบันจึงดำรงพระยศเป็นเจ้าหญิงนอกราชบัลลังก์

รายพระนามตำแหน่งพระคู่ครอง[แก้]

ตำแหน่งเอกภรรยา[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระอภิไธย พระนามเดิม ประสูติ อภิเษกสมรส ดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง สวรรคต พระราชสวามี
Princess Amina Elhami.jpg อามีเน (อะมีนะห์) เอลฮามี เจ้าหญิงอามีเน อิบราฮิม ฮานึมสุลต่าน 24 พฤษภาคม ค.ศ. 1858 15 มกราคม ค.ศ. 1873 ค.ศ. 1879 7 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1892
พระสวามีสวรรคต
19 มิถุนายน ค.ศ. 1931 เตาฟิก
Ikbal Hanim.jpg อิกบาล ฮานึม อิกบาล คาดีเนเฟนดี 22 ตุลาคม ค.ศ. 1876 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1895 ค.ศ. 1900[1]
ทรงหย่า[2]
10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1941 อับบาสที่ 2
Djavidan Hanum.jpg ซูบัยเด (ซูไบดะห์) จาวิดัน ฮานึม มารีอานน์ เมย์ 15 มิถุนายน ค.ศ. 1877 1 มีนาคม ค.ศ. 1910 7 สิงหาคม ค.ศ. 1913
ทรงหย่า
5 สิงหาคม ค.ศ. 1968 อับบาสที่ 2

ตำแหน่งสุลต่านหญิง[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระอภิไธย พระนามเดิม ประสูติ อภิเษกสมรส ดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง สวรรคต พระราชสวามี
Sultana Melek.jpg เมเลก ตูร์ฮาน เมเลก ฮัสซัน ตูร์ฮาน 27 ตุลาคม ค.ศ. 1869 12 มีนาคม ค.ศ. 1887 19 ธันวาคม ค.ศ. 1914 9 ตุลาคม ค.ศ. 1917
พระสวามีสวรรคต
4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1956 ฮุสเซน
Nazli Sabri.jpg นาซลี นาซลี อับเดลเรฮิม ซาบรี 25 มิถุนายน ค.ศ. 1894 26 มิถุนายน ค.ศ. 1919 15 เมษายน ค.ศ. 1922
ดำรงตำแหน่งราชินี
29 พฤษภาคม ค.ศ. 1978 ฟูอัดที่ 1

ตำแหน่งสมเด็จพระราชินีแห่งอียิปต์[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระอภิไธย พระนามเดิม ประสูติ อภิเษกสมรส ดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง สวรรคต พระราชสวามี
The official Nazli Sabri birthday picture.jpg นาซลี นาซลี อับเดลเรฮิม ซาบรี 25 มิถุนายน ค.ศ. 1894 26 มิถุนายน ค.ศ. 1919 15 เมษายน ค.ศ. 1922
ดำรงตำแหน่งราชินี
28 เมษายน ค.ศ. 1936
พระสวามีสวรรคต
29 พฤษภาคม ค.ศ. 1978 ฟูอัดที่ 1
Queen Farida 1.jpg ฟารีดา ซาฟินาซ ซุลฟิการ์ 5 กันยายน ค.ศ. 1921 20 มกราคม ค.ศ. 1938 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 1948
ทรงหย่า
16 ตุลาคม ค.ศ. 1988[3] ฟารุกที่ 1
Queen NarrimanS.jpg นาร์รีมาน นาร์รีมาน ซาเดก 31 ตุลาคม ค.ศ. 1933 6 พฤษภาคม ค.ศ. 1951 26 กรกฎาคม ค.ศ. 1952
พระสวามีสละราชสมบัติ
16 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2005[4] ฟารุกที่ 1

ผู้อ้างสิทธิในตำแหน่งสมเด็จพระราชินี[แก้]

รูป ชื่อในการอ้างสิทธิ์ นามเดิม เกิด สมรส เริ่มการอ้างสิทธิ์ สิ้นสุดการอ้างสิทธิ์ เสียชีวิต คู่สมรส
Queen Fadila.jpg ฟาดิลา โดมินิก ฟรองซ์ โลบ ปิการ์ 23 พฤศจิกายน ค.ศ. 1948 16 เมษายน ค.ศ. 1976 ค.ศ. 1996 (ทรงหย่า)
ค.ศ. 1999 (ลดพระยศเป็นเจ้าหญิง)[5]
ยังทรงพระชนม์ ฟูอัดที่ 2

อ้างอิง[แก้]

  1. Hidiv of Misir (Egypt), Sudan and Taşoz
  2. WOMEN WHOSE HUSBANDS RULED THE REALM EGYPT'S FIRST LADIES
  3. "Queen Farida of Egypt Dies at 68". 1988-11-17. สืบค้นเมื่อ 2009-06-06.
  4. Queen Nariman
  5. Time Monday, Oct. 17, 1977