รายพระนามคู่อภิเษกสมรสในพระมหากษัตริย์อิหร่าน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายพระนามคู่อภิเษกสมรสในพระมหากษัตริย์อิหร่าน

สมเด็จพระราชินีแห่งเปอร์เซีย[แก้]

ราชวงศ์กอญัร (พ.ศ. 2337 - 2468)[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Antoin Sevruguin 43 8 SI.jpg มอห์ด-เอ-โอเลีย
(Mahd-e Olia)
อะมีร์ โมฮัมหมัด กาซเซม ข่าน กอญัร กอวันลู 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2348 ไม่ปรากฏ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2377 5 กันยายน พ.ศ. 2391
พระสวามีสวรรคต
2 เมษายน พ.ศ. 2416 พระเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด ชาห์ กอญัร
Imperial Emblem of the Qajar Dynasty (Lion and Sun).svg เจราน โฟโรห์ อัล-ซัลตาเนห์
(Jayran Forough al-Saltaneh)[1]
มูฮัมหมัด อาลี ทาจ ลิจี ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2412
พระสวามีถูกลอบปลงพระชนม์
พ.ศ. 2402 พระเจ้าชาห์ นาเซอร์รอดดีน ชาห์ กอญัร
Imperial Emblem of the Qajar Dynasty (Lion and Sun).svg โอม-เอ-คักฮาน
(Om-e-Khaghan)[2]
อะมีร์ คาบีร์ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2439 ไม่ปรากฏ
ทรงหย่า
พ.ศ. 2452 พระเจ้าชาห์มอสซาฟฟารอดดีน ชาห์ กอญัร
Imperial Emblem of the Qajar Dynasty (Lion and Sun).svg เจ้าหญิงอัชราฟ ฮัชรัท-เอ โอเลีย
(Princess Ashraf Hazrat-e Olia)[3]
ฟิรุซ มีร์ซา นอสรัท เอ็ด-โดว์เลห์ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ 3 มกราคม พ.ศ. 2450
พระสวามีสวรรคต
ไม่ปรากฏ พระเจ้าชาห์มอสซาฟฟารอดดีน ชาห์ กอญัร
Malekeh Jahan.jpg มาเลเคห์ จาฮาน
(Malekeh Jahan)
คัมรัน มีร์ซา นาเยป เอส-ซัลตาเนห์ พ.ศ. 2418 ไม่ปรากฏ 3 มกราคม พ.ศ. 2450 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2452
พระสวามีถูกล้มราชบัลลังก์
พ.ศ. 2490 พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด อาลี ชาห์ กอญัร
Imperial Emblem of the Qajar Dynasty (Lion and Sun).svg ฟาห์เตเมห์ คานุม
(Fatima Khanum)[4]
ฮุสเซน มีนูอี ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2452 15 ธันวาคม พ.ศ. 2468
พระสวามีถูกล้มราชบัลลังก์
ไม่ปรากฏ พระเจ้าชาห์อะหมัด ชาห์ กอญัร

สมเด็จพระราชินีแห่งอิหร่าน[แก้]

ราชวงศ์ปาห์ลาวี (พ.ศ. 2468 - 2510)[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Tadj ol-Molouk.jpg ตาจ อัล-โมลูก
(Tadj ol-Molouk)
ทัดเฟล โมลูก อัยรุมลู 17 มีนาคม พ.ศ. 2412 ไม่ปรากฏ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2468 16 กันยายน พ.ศ. 2484
พระสวามีสละราชบัลลังก์
10 มีนาคม พ.ศ. 2525 พระเจ้าชาห์ เรซา ปาห์ลาวี
Princess Fawzia bint Fuad of Egypt.jpg เจ้าหญิงเฟาซียะห์ ฟูอัดแห่งอียิปต์
(Princess Fawzia Fuad of Egypt)
พระเจ้าฟูอัดที่ 1 แห่งอียิปต์ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2464 16 มีนาคม พ.ศ. 2482 16 กันยายน พ.ศ. 2484 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2494
ทรงหย่า
2 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 พระเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวี
Queen-Shabanu Soraya Esfandiary-Bakhtiari, Tehran 1953.jpg โซรยา อัสฟานดิยารี-บักติยารี
(Soraya Esfandiary-Bakhtiari)
คาลิล อัสฟานดิยารี 22 มิถุนายน พ.ศ. 2475 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2494 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2494 6 เมษายน พ.ศ. 2501
ทรงหย่า
26 ตุลาคม พ.ศ. 2544 พระเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวี
Shahbanu of Iran.jpg ฟาราห์ ดีบา
(Farah Diba)
โซห์รับ ดีบา 14 ตุลาคม พ.ศ. 2481 21 ธันวาคม พ.ศ. 2502 21 ธันวาคม พ.ศ. 2502 26 ตุลาคม พ.ศ. 2510
เลื่อนพระอิสริยยศเป็นจักรพรรดินี
ยังทรงดำรงพระชนม์ชีพ พระเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวี

สมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งอิหร่าน[แก้]

ราชวงศ์ปาห์ลาวี (พ.ศ. 2510 - 2522)[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Shahbanu of Iran.jpg ฟาราห์ ดีบา
(Farah Diba)
โซห์รับ ดีบา 14 ตุลาคม พ.ศ. 2481 21 ธันวาคม พ.ศ. 2502 26 ตุลาคม พ.ศ. 2510 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2522
พระสวามีถูกล้มราชบัลลังก์
ยังทรงดำรงพระชนม์ชีพ พระเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวี

ผู้อ้างสิทธิในพระอิสริยยศสมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งอิหร่าน[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เริ่มอ้างสิทธิ สิ้นสุดการอ้างสิทธิ สวรรคต คู่สมรส
Shahbanu of Iran.jpg ฟาราห์ ดีบา
(Farah Diba)
โซห์รับ ดีบา 14 ตุลาคม พ.ศ. 2481 21 ธันวาคม พ.ศ. 2502 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2522
พระสวามีอ้างสิทธิ
27 กรกฎาคม พ.ศ. 2523
พระสวามีสวรรคตและพระนางทรงขึ้นเป็นผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์แทนพระสวามี
ยังทรงดำรงพระชนม์ชีพ อดีตพระเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวี
Yasmine Pahlavi.jpg ยัสมิน อาเตมัด-อามินี
(Yasmine Etemad-Amini)
อับดุลลาห์ อาเตมัด-อามินี 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2511 12 มิถุนายน พ.ศ. 2529 12 มิถุนายน พ.ศ. 2529 ปัจจุบัน ยังทรงดำรงพระชนม์ชีพ เจ้าชายเรซา ปาห์ลาวี มกุฎราชกุมารแห่งอิหร่าน

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]