รายพระนามคู่อภิเษกสมรสในพระมหากษัตริย์รัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายพระนามคู่สมรสในพระจักรพรรดิแห่งรัสเซีย ทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น "ซารีนา" หรือ "จักรพรรดินี"

คู่สมรสในพระจักรพรรดิแห่งรัสเซีย[แก้]

พระนาม พระนามภาษารัสเซีย พระมเหสี พระสวามี
มารียา วลาดีมีรอฟนา ดอลโกรูโควา พ.ศ. 2167 พระจักรพรรดิไมเคิลที่ 2
เยฟโคคิยา ลุคยานอฟนา สเตรชโนวา พ.ศ. 2169 - 2178
มารียา อิลยินิชนา มิโลสลาฟสกายา พ.ศ. 2191 - 2212 พระจักรพรรดิอเล็กซิสที่ 1
นาตาลยา คิริลลอฟนา นาริชคินา พ.ศ. 2214 - 2219
อากาธา กรุสเซวสกา อากาฟิยา เซมิโยนอฟนา กรุสเชตสกายา พ.ศ. 2223 - 2224 พระจักรพรรดิเฟโอดอร์ที่ 3
มาร์ฟา มาทเวเยฟนา อาพราคซินา พ.ศ. 2225
พราสคอฟยา เฟโอโดรอฟนา ซาลตีโควา พ.ศ. 2227 - 2239 พระจักรพรรดิอิวานที่ 5
เยฟโดคิยา เฟโอโดรอฟนา ลูโพคินา พ.ศ. 2232 - 2241 พระจักรพรรดิปีเตอร์ที่ 1
มาร์ธา สคาฟรอนสกายา แคทเธอรีน อเล็กเซเยฟนา พ.ศ. 2250 - 2268

ราชวงศ์โรมานอฟ

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระราชบิดา ประสูติ อภิเษกสมรส เริ่มเป็นมเหสี ราชาภิเษก สิ้นุสดการเป็นมเหสี สวรรคต พระราชสวามี
Catherine I of Russia 1725.jpg มาร์ฟา ซามูลอฟนา สการอนสกายา
ประสูติ มาร์ธา เฮเลน่า สคราฟสกายา
ซามูเอล สคราฟสกายา
(สคราฟสกายา)
15 เมษายน 1684 (แบบใหม่) 19 กุมภาพันธ์ 1712 22 ตุลาคม 1721
จักรวรรดิรัสเซียถือกำเนิด
7 พฤษภาคม 1724
สวมมุงกุฎผู้ปกครองร่วมกัน
8 กุมภาพันธ์ 1725
พระสวามีสวรรคต & เริ่มเป็นจักรพรรดินีนาถ
17 พฤษภาคม 1727
(แบบใหม่)
ปีเตอร์ที่ 1
Antropov Ek Alex.jpg แคทเธอรีน
อเล็กเซฟเยฟนา
ประสูติ โซฟีแห่ง
อัลฮัลต์-เซิร์บสต์
คริสเตียน เอากุสต์, เจ้าชายแห่งอัลฮัลต์
(อัสคาเนีย)
2 พฤษภาคม 1729
(แบบใหม่)
21 สิงหาคม 1745 5 มกราคม 1762
พระสวามีครองราชย์
12 กันยายน 1762
สมมุงกุฎเป็นจักรพรรดินีนาถ
17 กรกฎาคม 1762
พระสวามีถูกปลงพระชนม์ & เริ่มเป็นจักรพรรดินีนาถ
17 พฤศจิกายน 1796 ปีเตอร์ที่ 3
Maria Fedorovna by Vigee-Lebrun.jpg มาเรีย เฟโอโดรอฟนา
ประสูติ โซฟี โดโรเทอาแห่งเวือร์ทเทมแบร์ก
ฟรีดริชที่ 2 ดยุกแห่งเวือร์ทเทมแบร์ก
(เวือร์ทเทมแบร์ก)
25 ตุลาคม 1759 26 กันยายน 1776 17 พฤศจิกายน 1796
พระสวามีครองราชย์
5 เมษายน 1797 23 มีนาคม 1801
พระสวามีถูกปลงพระชนม์
5 พฤศจิกายน 1828 พอลที่ 1
Elizaveta wife of tsar Alexander I by Mosnier.jpg เอลิซาเบธ อเล็กเซเยฟนา
ประสูติ เจ้าหญิงหลุยส์แห่งบาเดิน
ชาลส์ หลุยส์ เจ้าชายแห่งบาเดิน
(ราชวงศ์ซาริเกน)
24 มกราคม 1779 28 กันยายน 1793 23 มีนาคม 1801
พระสวามีครองราชย์
15 กันยายน 1801 1 ธันวาคม 1825
พระสวามีสวรรคต
16 พฤษภาคม 1826 อเล็กซานเดอร์ที่ 1
Александра Фёдоровна - Императрица Российской империи.jpg อเล็กซานดรา เฟโอโดรอฟนา
ประสูติ ชาร์ล็อตแห่งปรัสเซีย
เฟรเดอริก วิลเลียมที่ 3 แห่งปรัสเซีย
(โฮเฮนโซลเลิร์น)
13 กรกฎาคม 1798 13 กรกฎาคม 1817 1 ธันวาคม 1825
พระสวามีครองราชย์
3 กันยายน 1826 2 พฤษภาคม 1855
พระสวามีสวรรคต
1 พฤศจิกายน 1860 นิโคลัสที่ 1
Maria Alexandrovna by Winterhalter (1857, Hermitage) 2.jpg มาเรีย อเล็กซานดรอฟนา
ประสูติ เจ้าหญิงมารีแห่งเฮสส์และไรน์
หลุยส์ที่ 2 แกรนด์ดยุกแห่งเฮสส์
([[เฮสส์-ดาร์มสแตดต์])
8 สิงหาคม 1824 16 เมษายน 1841 2 พฤษภาคม 1855
พระสวามีครองราชย์
7 กันยายน 1856 8 มิถุนายน 1880 อเล็กซานเดอร์ที่ 2
Maria Feodorovna by Kramskoj.jpg มาเรีย เฟโอโดรอฟนา
ประสูติ แด็กมาร์แห่งเดนมาร์ก'
พระเจ้าคริสเตียนที่ 9 แห่งเดนมาร์ก
(ชเลสวิก-ฮอลชไตน์-ซอนเดอร์บูร์ก-กลึคส์บูร์ก)
26 พฤศจิกายน 1847 9 พฤศจิกายน 1866 13 มีนาคม 1881
พระสวามีครองราชย์
15 พฤษภาคม 1883 1 พฤศจิกายน 1894
พระสวามีสวรรคต
13 ตุลาคม 1928 อเล็กซานเดอร์ที่ 3
Alexandra Fyodorovna LOC 01137u.jpg อเล็กซานดรา ฟอโดรอฟนา
ประสูติ อลิกซ์แห่งเฮสส์และไรท์
หลุยส์ที่ 4
(เฮสส์-ดาร์มสแตดต์)
6 มิถุนายน 1872 14/26 พฤศจิกายน 1894 16 พฤษภาคม 1896 15 มีนาคม 1917
พระสวามีสละราชบัลลังก์
17 กรกฎาคม 1918 นิโคลัสที่ 2

ผู้อ้างสิทธิในพระยศสมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งรัสเซีย[แก้]

พระรูป พระนาม ประสูติ เสกสมรส เริ่มเป็นมเหสี ราชาภิเษก สิ้นสุดการเป็นมเหสี สวรรคต คู่สมรส
ราชวงศ์โรมานอฟ
Vitoria Melita.JPG วิกตอเรีย เมลิตาแห่งเอดินเบอระและแซ็กซ์-โคบูร์กและก็อตธา 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2419 8 ตุลาคม พ.ศ. 2448 31 สิงหาคม พ.ศ. 2467
พระสวามีอ้างสิทธิ
ไม่ได้ราชาภิเษก 2 มีนาคม พ.ศ. 2479 พระจักรพรรดิคิริล
Grand Duchess Leonida.jpg ลีโอนิดา จอร์เจฟนาแห่งมุกครานี 23 กันายายน พ.ศ. 2457 13 สิงหาคม พ.ศ. 2491 13 สิงหาคม พ.ศ. 2491 ไม่ได้ราชาภิเษก 21 เมษายน พ.ศ. 2535
พระสวามีสวรรคต
23 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 พระจักรพรรดิวลาดิเมียร์