รายพระนามคู่อภิเษกสมรสในพระมหากษัตริย์แอลเบเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าหญิงพระคู่ครองแห่งแอลเบเนีย
Picture Name Father Birth Marriage Became Consort Ceased to be Consort Death Spouse
Grb Nemanjica mini transparent.png คอมเมนา เนมานจิก สเตฟาน เนมานจา - 1202 - - ดิมิเตอร์ โปรโกนิ
สมเด็จพระราชินีแห่งแอลเบเนีย
Margaret of Burgundy, wife of Charles of Anjou.jpg มาการ์เร็ตแห่งเบอร์กันดี เออดส์แห่งเบอร์กันดี 1250 18 พฤศจิกายน 1268 กุมภาพันธ์ 1272
husband took title
7 มกราคม 1285
พระสวามีสวรรคต
4 September 1308 ชาร์ลส์ที่ 1
Alex K Kingdom of Hungary.svg มาเรียแห่งฮังการี สมเด็จพระเจ้าสตีเฟนที่ 5 แห่งฮังการี 1257 May/June 1270 7 January 1285
husband's ascension
1294
husband relinquish title
25 March 1323 ชาร์ลส์ที่ 2
ท่านผู้หญิงแห่งแอลเบเนีย
Thamar Angelina Komnene Nikephoros I Komnenos Doukas ? 1296 1309
divorce
1311 ฟิลิปที่ 1
Blason Empire Latin de Constantinople.svg Catherine of Achaea Charles of Valois 1303 29 July 1313 26 December 1331
husband death
1346
ดัชเชสแห่งดูราสโซ
Agnes de Périgord Henry VII, Count of Périgord ? 14 November 1321 1332
husband's ascension
5 April 1336
husband's death
1345 John of Durazzo
Armoiries Anjou Calabre.png มาเรียแห่งคาราเบรีย Charles, Duke of Calabria May 1329 21 April 1343 23 January 1348
husband death
20 May 1366 Charles of Durazzo
Armoiries Evreux Navarre.png Louis of Navarre
reign as co-Duke
Philip III of Navarre 1341 1366 1294
end of Angevin rule
1376 Joanna
เจ้าหญิงพระคู่ครองแห่งแอลเบเนีย
วอยซาวา บัลสิก พระเจ้าบัลซาที่ 1 แห่งเซตา ? 1370 1382
husband's deposition
? คาร์โล โทเปีย 1st reign
คอมนินา จอห์น คอมเมนอส อาเซน ? 1372 1382
husband's ascension
18 September 1385
husband's death
1396 บัลซาที่ 2
วอยซาวา บัลสิก พระเจ้าบัลซาที่ 1 แห่งเซตา ? 1370 18 September 1385
husband's ascension
1387
husband's death
1396 คาร์โล โทเปีย 2nd reign
CoatOfArmsOfJovanStefanovicBrankovic.png เธโอโดรา บรันโกวิก บรันโกวิก ? ? ? ? ? เกิร์ก โทเปีย
แอนโดรนิก เกิร์ก อาเรียนิต คอมเนนิ ? ? ? ? ? สกันเดอร์เบิร์ก
Sophie of Schönburg-Waldenburg.jpg โซฟีแห่งคอนบูร์ก-วัลเดนบูร์ก Hereditary Prince Victor of Schönburg-Waldenburg 21 May 1885 30 November 1906 7 March 1914
husband's ascension
3 September 1914
husband exiled
3 February 1936 เจ้าชายวิลเลียมแห่งแอลเบเนีย
สมเด็จพระราชินีแห่งแอลเบเนีย
Géraldine Apponyi de Nagy Appony.jpg เจอราลดีน กิวลา แอปปอนยี เดอ นากี แอปปอนยี 6 สิงหาคม 1915 27 เมษายน 1938 7 เมษายน 1939
พระสวามีสละราชสมบัติ
22 ตุลาคม 2002 พระเจ้าซ็อกที่ 1 แห่งแอลเบเนีย
Queen Elena of Italy.jpg เอเลนาแห่งมอนเตรเนโกร พระเจ้านิโคลาแห่งมอนเตรเนโกร 8 January 1873 24 October 1896 16 April 1939
husband claimed title
3 September 1943
husband renounced title
28 November 1952 พระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3 แห่งอิตาลี

Notes[แก้]

See also[แก้]