มหาวิหารนัวยง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Logo monument classe.svg อาสนวิหารแม่พระแห่งนัวยง
Cathédrale Notre-Dame de Noyon

Cathedral of Our Lady of Noyon

ด้านหน้ามหาวิหารนัวยง
ด้านหน้ามหาวิหารนัวยง
สิ่งก่อสร้าง
ฐานะ โบสถ์ประจำเขต
(อาสนวิหารจนกระทั่งปีค.ศ. 1790)
นิกาย โรมันคาทอลิก
ที่ตั้ง นัวยงในประเทศฝรั่งเศส
ประเทศ Flag of France.svg ประเทศฝรั่งเศส
การก่อสร้าง
แรกสุด ค.ศ. 1145ค.ศ. 1235
สร้างเสร็จ
แบบสถาปัตยกรรม โรมาเนสก์ และ กอทิก
แบบผัง กางเขน
ผู้ออกแบบ/ตกแต่ง
ข้อมูลด้านการท่องเที่ยว
พิกัด 49°34′56″N 3°0′2″E / 49.58222°N 3.00056°E / 49.58222; 3.00056
เว็บไซต์ มหาวิหารโนเทรอดามแห่งนัวยง
หมายเหตุ Logo monument classe.svg อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์

มหาวิหารนัวยง (อังกฤษ: Noyon Cathedral) หรือชื่อทางการว่า อาสนวิหารแม่พระแห่งนัวยง (ฝรั่งเศส: Cathédrale Notre-Dame de Noyon กาเตดราลน็อทร์-ดามเดอนัวยง) ในอดีตเป็นอาสนวิหารในนิกายโรมันคาทอลิกของอดีตมุขมณฑลนัวยง[1] ตั้งอยู่ที่เมืองนัวยงในจังหวัดอวซ แคว้นปีการ์ดี ประเทศฝรั่งเศส

มหาวิหารนัวยง แต่เดิมเป็นอาสนวิหารประจำตำแหน่งบิชอปแห่งนัวยง (Former Diocese of Noyon) ต่อมาถูกยุบรวมกับมุขมณฑลโบแวตามความตกลง ค.ศ. 1801 ในปัจจุบันจึงมีฐานะเป็นโบสถ์ประจำเขตในสังกัดมุขมณฑลโบแว (Diocese of Beauvais) ตัวมหาวิหารสร้างบนสถานที่เดิมเป็นโบสถ์ที่ถูกเพลิงไหม้ไปในปี ค.ศ. 1131 ที่เป็นตัวอย่างที่ดีของสถาปัตยกรรมคาบสมัยระหว่างโรมาเนสก์และกอทิก

องค์ประกอบ[แก้]

ผังของมหาวิหารเป็นรูปกางเขนที่มีความยาวทั้งสิ้น 105 เมตร ความสูงของช่องทางเดินกลาง 23 เมตร ด้านตะวันตกมีซุ้มทางเข้าที่มาสร้างในคริสต์ศตวรรษที่ 14 และหออีกสองหอที่ยังสร้างไม่เสร็จ ตอนบนของหอสร้างมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 13 รายละเอียดการตกแต่งสูญหายไปแทบทั้งหมด ทางเดินกลางแบ่งเป็น 11 ช่วง ภายในของช่องทางเดินข้างยังคงรักษาหน้าต่างแบบโค้งมนของระเบียงแนบและของหน้าต่างชั้นบนอยู่ แต่หน้าต่างที่เป็นโค้งแหลมสองชั้นของระเบียงชั้นล่าง และเพดานสันหกแฉก (sexpartite vault) ได้รับการสร้างใหม่หลังจากเพลิงใหม้ในปี ค.ศ. 1293 ปลายแขนกางเขนเป็นมุขโค้งครึ่งวงกลมโบสถ์น้อยทางตอนเหนือมาสร้างเพิ่มในคริสต์ศตวรรษที่ 14 และทางด้านใต้ในคริสต์ศตวรรษที่ 15 และ 16 โดยเฉพาะคูหาหนึ่งที่สร้างในคริสต์ศตวรรษที่ 15 เป็นคูหาที่ตกแต่งอย่างวิจิตร ค้ำยันแบบปีกได้รับการบูรณะในคริสต์ศตวรรษที่ 19 ตามลักษณะสถาปัตยกรรมของคริสต์ศตวรรษที่ 12 จากทางตะวันตกเฉียงเหนือของช่องทางเดินกลางเป็นระเบียงคดที่สร้างในปี ค.ศ. 1230 ติดกับระเบียงฉันนบถเป็นหอประชุมนักบวชที่สร้างในสมัยเดียวกัน ที่ทางเข้าตกแต่งด้วยประติมากรรมของบิชอปและอื่น ๆ

ประวัติ[แก้]

อนุสรณ์ต่าง ๆ ของบิชอปถูกทำลายระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศส ต่อมาสงครามโลกครั้งที่ 1 ก็สร้างความเสียหายพอสมควรที่ทำให้ต้องใช้เวลาถึงยี่สิบปีในการซ่อมแซม

มหาวิหารนัวยงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ เมื่อปี ค.ศ. 1840

อ้างอิง[แก้]


ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ มหาวิหารโนเทรอดามแห่งนัวยง

ระเบียงภาพ[แก้]