ปลาทูตัวสั้น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปลาทูตัวสั้น
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Perciformes
วงศ์: Scombridae
สกุล: Rastrelliger
สปีชีส์: R. brachysoma
ชื่อทวินาม
Rastrelliger brachysoma
(Bleeker, 1851)
ชื่อพ้อง
  • Rastrelliger neglectus (van Kampen, 1907)
  • Scomber brachysoma Bleeker, 1851
  • Scomber neglectus van Kampen, 1907

ปลาทูตัวสั้น หรือ ปลาทูสั้น (อังกฤษ: Short-bodied mackerel, Indo-pacific mackerel; ชื่อวิทยาศาสตร์: Rastrelliger brachysoma) หรือที่นิยมเรียกโดยทั่วไปว่า ปลาทู เนื่องจากเป็นปลาทูชนิดที่ใช้บริโภคมากที่สุด

มีลำตัวแป้นยาวเพรียว ตาโต ปากกว้าง จะงอยปากจะแหลม เกล็ดเล็กละเอียด มีม่านตาเป็นเยื่อไขมัน บนขากรรไกรมีฟันซี่เล็ก ๆ มีซี่เหงือกแผ่เต็มคล้ายพู่ขนนก มีครีบหลัง 2 อัน ครีบหลังอันแรกมีก้านแข็ง ส่วนอันหลังก้านครีบอ่อน ครีบท้องมีก้านครีบแข็ง 1 อัน ครีบอกมีฐานครีบกว้าง แต่ปลายเรียว สีตัวพื้นท้องสีขาวเงิน บริเวณที่ชิดโคนครีบหลังตอนแรกมีจุดสีดำ 3-6 จุดเรียงอยู่ 1 แถว ผิวด้านบนหลังมีสีน้ำเงินแกมเขียว ช่วยในการพรางตัวให้พ้นจากศัตรู มีความยาวประมาณ 14-20 เซนติเมตร

มีพฤติกรรมอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ในน่านน้ำที่เป็นทะเลเปิด ได้แก่ อินโด-แปซิฟิก, อ่าวไทย, ทะเลอันดามัน จนถึงทะเลจีนใต้และทะเลญี่ปุ่น โดยอาศัยใกล้ฝั่งที่มีสภาพน้ำลึกไม่เกิน 30 เมตร มีอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 17 องศาเซลเซียส หากินในเวลากลางคืน โดยกินอาหารจำพวก แพลงก์ตอนและสัตว์น้ำขนาดเล็ก[1]

ปลาทูนับเป็นปลาเศรษฐกิจที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในอาหารไทย มีการนำปลาทูมาประกอบหรือปรุงเป็นอาหารอย่างช้านานมาแล้ว ทั้ง นึ่ง, ทอด, ต้มยำ หรือ น้ำพริกปลาทู ที่ใช้เนื้อปลาทูโขลกผสมรวมกับกะปิ ซึ่งในตลาดสดของไทย จะมีขายทั้ง ปลาทูนึ่งใส่เข่ง และ ปลาทูสด[2]

ในประเทศไทย แหล่งที่ได้ชื่อว่า มีปลาทูชุกชุมและมีคุณภาพดี คือ เมืองสมุทรสงคราม จนมีชื่อเรียกว่า "ปลาทูแม่กลอง" ซึ่งปลาทูนี่นี่จะมีคุณภาพและลักษณะดี คือ มีส่วนหน้าเป็นสามเหลี่ยม ตัวสั้นแบน เนื้อเยอะ เนื้อนิ่มเมื่อกดลงไปที่ตัวปลาแล้ว เนื้อปลาจะกลับคืนสภาพเดิมไม่บุ๋มลงไปตามลอยแรงกด มีลำตัวสีเงินหรืออมเขียว ตาดำ ซึ่งมีการเรียกขานกันว่า "หน้างอ คอหัก สุดยอดปลาทูแม่กลอง"[2]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]