บัญญัติ สุวรรณแว่นทอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บัญญัติ สุวรรณแว่นทอง
Banyat-Suwannawaenthong-Dec-5-2019.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเล่นเดียว
เกิดพ.ศ. 2533
จังหวัดพัทลุง ประเทศไทย
แนวเพลงลูกทุ่ง
อาชีพนักร้อง นักแสดงหนังตะลุง
ช่วงปีพ.ศ. 2545-ปัจจุบัน
ค่ายเพลงบ้านดนตรี เค โอ วาย
ลูกทุ่งวัฒนธรรม

บัญญัติ สุวรรณแว่นทอง หรือ เดียว (เกิด พ.ศ. 2533)[1] เป็นนักร้องเพลงลูกทุ่ง นักแสดงหนังตะลุงและศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ มีชื่อเสียงจากแสดงหนังตะลุงล้อเลียนเหตุการณ์บ้านเมืองได้อย่างมีอรรถรสแม้พิการทางสายตาตั้งแต่กำเนิด โดยเริ่มแสดงหนังตะลุงตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นและทำเป็นอาชีพจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังร้องเพลงด้วยน้ำเสียงอันเป็นเอกลักษณ์จนมีผู้นิยมชมชอบอย่างมาก

นอกจากนี้ บัญญัติได้เริ่มทำการแสดงจากการเป็นลูกคู่ประกบศิลปินท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงในเวลานั้น เช่น เอกชัย ศรีวิชัย ต่อมาได้รับโอกาสจากค่ายดนตรีท้องถิ่นในการออกอัลบั้มเป็นของตนเองจนมีชื่อเสียงควบคู่กับการแสดงหนังตะลุง ในเวลาต่อมาบัญญัติตั้งคณะ "ลูกทุ่งวัฒนธรรม" เพื่อออกผลงานทางศิลปวัฒนธรรมภาคใต้โดยประยุกต์เข้ากับวัฒนธรรมสมัยใหม่ เช่น ออกเพลงล้อเลียนเพลงที่โด่งดังในภาคใต้และเสียดสีเหตุการณ์ในปัจจุบัน โดยเผยแพร่ทางยูทูบของคณะและตามงานการแสดงต่าง ๆ

บัญญัติแม้จะมีผลงานการแสดงที่เป็นน่าพึงใจ สร้างชื่อเสียงจนได้รับการเชิดชูเกียรติ แต่บัญญัติมักมีข่าวในทางลบอยู่บ้าง เช่น กรณีที่แสดงหนังตะลุงต่อว่าพระสงฆ์จนต่อมาบัญญัติต้องไปขอขมาในเวลาต่อมา หรือกรณีชู้สาวต่อคู่สมรสของตน

ประวัติ[แก้]

บัญญัติเป็นหนึ่งในบุตร 4 คน มีบิดาเป็นขาวอำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง โดยบัญญัติพิการทางการมองเห็นตั้งแต่กำเนิด เมื่ออายุได้ 5 ปี บิดาเสียชีวิตลง ครอบครัวจึงย้ายไปอยู่ที่ภูมิลำเนาของมารดาที่อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช[2]

การแสดง[แก้]

บัญญัติได้ติดตามผลงานทางศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ตั้งแต่เยาว์วัย เช่น เพลงบอก หนังตะลุง เพลงของเอกชัย ศรีวิชัย ทำให้บัญญัติมีความชื่นชอบในศิลปะเหล่านี้อย่างมาก และอยากมีชื่อเสียงจากการแสดงศิลปะเหล่านี้ จึงเริ่มฝึกหัดตั้งแต่อายุได้ 10 ปี จากนั้นได้เริ่มตระเวนไปแสดงกับวงธงชัยโชว์ และรู้จักกับเชาวรัตน์ รักษาพล ครู กศน. ผู้ก่อตั้งวงครูเชาว์โชว์ จึงได้เริ่มแสดงทอล์กโชว์ด้วยกันในบางโอกาส

ต่อมาเมื่ออายุได้ 14 ปี บัญญัติได้ร่วมเดินสายการแสดงกับศรีวิชัยโชว์ของเอกชัย ศรีวิชัย โดยการร้องเพลง เมื่อออกงานได้ประมาณ 10 คืน เหล่าผู้ชมจึงได้มอบเงินประมาณ 100,000 บาทด้วยความเอ็นดู เอกชัยจึงสมทบทุนให้เพิ่มเติม หลังจากนั้นบัญญัติได้นำเงินก้อนนี้ไปซื้อที่ดินเพื่อสร้างบ้านให้มารดา[2]

บัญญัติขณะแสดงหนังตะลุง เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2562
วิดีโอจากแหล่งข้อมูลภายนอก
การแสดงหนังตะลุงของบัญญัติ ที่มีตัวหนังตะลุงที่ทำเป็นรูปพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ส่วนหนังตะลุงบัญญัติเริ่มเล่นอย่างจริงจังเมื่ออายุได้ 15 ปี โดยในครั้งแรกเขาได้แสดงบนเพิงขายขนมจีนหน้าบ้าน โดยมีชาวบ้านมาชื่นชมในความสามารถในการพากย์เสียงและมุกตลก จนต่อมาบัญญัติได้ก่อตั้งคณะ "ลูกทุ่งวัฒนธรรม"[3] เพื่อทำการแสดงเมื่ออายุได้ 18 ปี ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากจากเอกลักษณ์ของการแสดงหนังตะลุง นอกจากนี้คณะของบัญญัติยังมีมโนราห์ เพลงบอก และเพลงลูกทุ่งอีกด้วย[2] บัญญัติกล่าวว่าที่สามารถเล่นหนังตะลุงได้ดีแม้พิการเพราะฝึกฝนและสร้างความคุ้นเคยกับตัวหนังตะลุง อีกทั้งมีการดูสถานการณ์ในขณะที่กำลังทำการแสดงด้วย ไม่เพียงแสดงไปตามบท และแสดงอย่างสุดความสามารถ[3] โดยการแสดงหนังตะลุงของบัญญัตินั้นหากพื้นที่อำนวยจะใช้จอขนาดใหญ่กว้างคล้ายเวทีแสดงคอนเสิร์ตขนาดใหญ่และมีการฉายภาพด้วยเครื่องฉายภาพเป็นฉากพื้นหลังระหว่างการแสดงอีกด้วย ทำให้ขนาดของจอจึงต้องให้ตัวหนังตะลุงขนาดใหญ่และต้องมีผู้ช่วยอีก 1 คน เนื้อหาการแสดงจะสอดแทรกเหตุการณ์ปัจจุบันลงไปในการแสดง ยกตัวอย่าง การแสดงหนังตะลุงโดยใช้ตัวหนังตะลุงรูปนายกรัฐมนตรีและเลียนแบบเสียง รูปหนังตะลุงบุคคลสำคัญในสมัยใหม่และอิริยาบถสมัยใหม่ เช่น ตัวหนังตะลุงเล่นไอแพด ขี่เฮลิคอปเตอร์หรือรถยนต์ ตัวการ์ตูน ใช้ภาษาตามพื้นที่และสถานการณ์ นอกจากนี้ยังได้บันทึกการแสดงเป็นแผ่นซีดีออกขายด้วย[1][4]

ในปี พ.ศ. 2522 ได้รับการว่าจ้างจากไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ไปแสดงในงานบุญสารทเดือนสิบจังหวัดนครศรีธรรมราชและมีการลงข่าวในสื่อต่าง ๆ จนเป็นที่รู้จักอย่างมาก และมีตารางการแสดงสดยาวข้ามเดือนข้ามปี[5]

ในการแสดงเพลงนั้น บทเพลงส่วนใหญ่ประพันธ์โดยฉลอง ตี้กุล หรือชื่อในวงการเพลง อาจารย์หมี เหนือคลอง ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ อดีตผู้รับเหมาที่ประสบอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์จนเป็นอัมพาตอยู่แรมปีที่สะสมบทเพลงที่แต่งขึ้นด้วยความอุตสาหะถึง 200 เพลงในสมาร์ตโฟนแต่ยังไม่ให้ผู้ใดนำไปร้อง กระทั่งฉลองได้ดูการแสดงของบัญญัติในแผ่นซีดีจึงประทับใจและติดต่อไปเพื่อมอบเพลงให้ไปร้อง บัญญัติรู้สึกชอบเพลงดังกล่าวจึงนำไปร้องอยู่เรื่อยมา จนออกเป็นอัลบั้มขายดี เช่น ลมหายใจปลายด้ามขวาน พระเอกนายหนัง รักน้องต้องคลำ[3]

รางวัลและเกียรติยศ[แก้]

วันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2558 พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ในขณะนั้นได้มอบโล่เชิดชูเกียรติคนพิการตอนแบบให้แก่บัญญัติ ณ สวนเกษตรทฏษฎีใหม่ตามรอยพระเจ้าอยู่หัว อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช[6]

วันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2559 พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ขณะดำรงพระอิศริยยศ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชไปในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏกลุ่มภาคใต้ ประจำปีการศึกษา 2559 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ในการนี้ พระราชทานปริญญา ศิลปศาสตรบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชานาฏศิลป์และแสดง มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชแก่บัญญัติ ตามที่สภามหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชอนุมัติปริญญากิตติมศักดิ์ดังกล่าวเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2559[7]

วันที่ 5 มิถุนายน 2562 บัญญัติได้รับรางวัลค่าของแผ่นดิน ด้านการส่งเสริมและอนุรักษ์ภาษาท้องถิ่น จากสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ณ อาคารนวมภูมินทร์ วชิราวุธวิทยาลัย[8][9]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

บัญญัติอยู่กินฉันท์สามีภรรยากับสุนิสา สุวรรณแว่นทอง ยาวนานนับสิบกว่าปีกระทั่งมีบุตรด้วยกัน 2 คน ต่อมาได้จดทะเบียนสมรสในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562[10] บัญญัติและสุนิสาเปิดเผยว่ารู้จักตั้งแต่เมื่อยังอายุ 18 ปี ในช่วงแรกปฏิสัมพันธ์กันยากมากเนื่องจากสุนิสาเป็นคนไม่ชอบพูดซึ่งผิดกับบัญญัติ แม้สุนิสาจะหน้าตาดีจนมีผู้ชายคนมาขอคบเป็นจำนวนมากแต่สุนิสาเลือกคบหากับบัญญัติเพราะเป็นคนตรง[11] โดยบัญญัติมีความคาดหวังเล็ก ๆ ว่าบุตรจะได้สืบทอดศิลปวัฒนธรรมที่ตนทำไว้ แต่ก็มิได้ห้ามปรามไปทางอื่นแต่อย่างใด[4]

ข้อครหา[แก้]

บัญญัติตกข่าวคราวอยู่บ้างจากการไม่ไปเล่นตามที่ตกลงไว้ เช่น เมื่อวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2556 ชาวบ้านอำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง ประท้วงที่บัญญัติไม่ได้แสดงหนังตะลุงแบบเต็มวงตามที่ตกลงไว้ แต่จะแสดงคอนเสิร์ตทอล์กโชว์แทน ในงานบำเพ็ญกุศล ประจำปี 2556 ครบรอบ 10 ปี ในวันคล้ายวันมรณภาพพระครูสิทธิมงคล (หลวงปู่รื่น ติสสเทโว) อดีตเจ้าอาวาสวัดน้ำพราย ต่อมาเชาวรัตน์ได้ชี้แจงต่อสื่อว่าเกิดความผิดพลาดในการรับงานเนื่องจากช่วงสงกรานต์มีงานมาก จึงจัดหนังตะลุงของบัญญัติให้ในวันที่ 26 เมษายนแทน และได้พูดคุยทำความเข้าใจกับผู้จัดงานแล้ว[12]

กรณีต่อคณะสงฆ์[แก้]

เมื่อคืนวันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2562 ช่วงก่อนการแสดงแก้บนตามที่มีผู้ว่าจ้าง ณ วัดเนินพิจิตร อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา มีผู้ส่งข่าวมาแจ้งว่ามีพระบางรูปในวัดพูดว่าจะไม่จ้างคณะของบัญญัติเล่นเพราะราคาสูงถึง 80,000 บาทต่อคืน แถมยังเล่นเพียงคนเดียวอีกด้วย ทำให้บัญญัติไม่พอใจอย่างมากจนแสดงด้วยการใช้ภาษาที่ด่าสาดเสียพระต้นเรื่อง แม้มีผู้เข้าไปห้ามปรามก็มิได้ลดอาการลง หลังการแสดงยังอัดคลิปเปิดในกรณีดังกล่าวอีกหลายคลิปด้วย จนต่อมาพระราชวรเวที เจ้าคณะจังหวัดสงขลามีหนังสือเวียนแจ้งเจ้าคณะทุกอำเภอให้ระงับการแสดงหนังตะลุงคณะนี้จนกว่าบัญญัติจะบันทึกคลิปขอขมาคณะสงฆ์ลงบนยูทูบและลบคลิปที่กล่าวร้ายทั้งหมดลง[13] และวัชนะ งามขำ นายกสมาคมศิลปินพื้นบ้าน จังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวต่อสื่อให้บัญญัติไปขอขมาพระสงฆ์เสีย[14] ส่วนเอกชัย ศรีวิชัยโทรไปหาบัญญัติเพื่อเตือนสติ[15] กระทั่งเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม บัญญัติได้ไปทำพิธีขอขมาคณะสงฆ์ที่วัดมหัตตมังคลาราม (วัดหาดใหญ่ใน) อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา[13]

ต่อมาในวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2563 ช่องยูทูบของบัญญัติได้อัปโหลดเพลงฉันผิดเวลาที่บัญญัติเป็นผู้แต่งคำร้องและร้องเพลง โดยล้อเลียนจากเพลงรักผิดเวลาของรัชนก สุวรรณเกตุ (เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น) ซึ่งเพลงของบัญญัติดังกล่าวมีเนื้อหาวิจารณ์เสียดสีพระสงฆ์ที่ฉัน (กิน) หลังเวลาเพล ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทุกช่องทางบนสื่อสังคมของบัญญัติ ต่อมาบัญญัติออกมาชี้แจงทางยูทูบว่าหากไม่ชอบให้เลิกติดตามตนไป ไม่ได้จะลบลู่พระพุทธศาสนาซึ่งตนนับถือแต่อย่างใด พร้อมยังท้าทายให้มาจับกุมตนหากตนทำผิดกฎหมายบ้านเมือง และเกลียดการที่ด่าตนว่าไอ้บอดอย่างมาก เพราะตนไม่ได้ประสงค์จะเกิดมาพิการ[16]

ผู้จัดการออนไลน์มีความเห็นว่า ที่บัญญัติเป็นเช่นนี้อาจเนื่องมาจากที่ตนและพี่น้องไม่มีใครสามารถอุปสมบทเพื่อทดแทนพระคุณบิดาผู้ล่วงลับและมารดาที่เลี้ยงดูตนมาได้ตามประเพณี เนื่องจากบัญญัติพิการทางการมองเห็น ซึ่งเป็นข้อห้ามตามพระวินัย ส่วนพี่น้องของบัญญัติที่ยังมีชีวิตอยู่เป็นผู้หญิงทั้งสิ้น จึงเป็นปมในใจของบัญญัติเสมอมา ทำให้ในการแสดงหนังตะลุงบางครั้งบัญญัติมักบริภาษพระสงฆ์ที่ประพฤติตนไม่เหมาะสม[13]

กรณีต่อสุนิสา[แก้]

ในวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2562 บัญญัติแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ว่าสุนิสานำรถยนต์ออกไป 2 คันซึ่งมีสมุดรับงานการแสดงอยู่ ตนจึงอยากให้ตำรวจสกัดรถดังกล่าวเพื่อขอสมุดดังกล่าวคืน โดยเหตุเกิดจากสุนิสาจับได้ว่าบัญญัติคบหญิงอื่นและทะเลาะกันในบ้านพักในอำเภอทุ่งสงจนเกิดเหตุดังกล่าวขึ้นมา[17]

ต่อมาสุนิสาได้ไปพบตำรวจที่สถานีตำรวจเดียวกันในวันที่ 5 ธันวาคม แล้วชี้แจงว่าตนยังเป็นผู้รับงานให้ตามเดิม ไม่ได้หนีไปที่ใด ยังอยู่บ้านเลี้ยงบุตรตามปกติ ส่วนตัวตนอย่างให้กลับเป็นเหมือนแต่ก่อนมากกว่าเลิกร้างกัน และติดต่อบัญญัติไม่ได้[18]

กระทั่งวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2562 บัญญัติออกมาแถลงข่าว ณ โรงแรมแกรนด์เซาท์เทิร์น อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ว่าตนเสียใจที่พบว่าสุนิสากลั่นแกล้งตนโดยการเปิดบัญชีฝากเงินของตนในชื่อสุนิสา ตนจึงไม่สามารถทำธุรกรรมได้ โดยเมื่อปี พ.ศ. 2557 ตนจะขอนำเงินไปซื้อที่ดินให้มารดาแต่สุนิสาไม่ยอม จึงทะเลาะและจบที่การถอนเงินทั้งหมดแล้วแบ่งครึ่ง จากนั้นเมื่อมีรายรับตนจะให้สุนิสานำเงินเข้าบัญชีโดยตนเป็นผู้มอบอำนาจให้ด้วยความไว้วางใจ ทั้งนี้ไม่ได้ทำบัตรเอทีเอ็มแต่อย่างใด แต่กลับมีบัตรเอทีเอ็มขึ้นมา ทำให้ตนไม่พอใจมาก อีกทั้งภรรยาเคยทำให้ตนเสียใจเพราะไม่ทำอาหารให้เนื่องจากง่วงนอน ส่วนกรณีที่การคบหญิงอื่นนั้น บัญญัติกล่าวว่าหญิงนั้นเป็นภรรยาของตน เนื่องจากคิดว่าตนจะไม่กลับมาคืนดีกับสุนิสาอีกจึงหาภรรยาใหม่ จากนี้จะไม่กลับไปหาสุนิสาอีกแล้วเพราะไม่เชื่อใจเรื่องเงินทอง[19]

ถึงกระนั้นก็ตาม บนเฟซบุ๊กของบัญญัติและสุนิสาพบว่ายังคงติดต่อและอาศัยร่วมบ้านเดียวกันหลังเหตุการณ์นี้ผ่านไป

ผลงาน[แก้]

บัญญัติมีผลงานด้านศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ออกมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ดังปรากฏดังต่อไปนี้

ผลงานเพลง[แก้]

เพลงเดี่ยว/ไม่ทราบอัลบั้มที่แน่ชัด[แก้]

 • ลมหายใจปลายด้ามขวาน (ก่อนปี 2556)
 • รักน้องต้องคลำ (ก่อนปี 2556)
 • ไข่อยากข้าว (ก่อนปี 2558)
 • ผิงไฟใต้ฟ้าหนาว (ก่อนปี 2558)
 • วอนดาว (ก่อนปี 2558)
 • คนซื้อเบอร์หุ้น (ก่อนปี 2558)
 • ลมพัดวันนัดพบ (ก่อนปี 2558)
 • หยบแลน้อง (ก่อนปี 2558)
 • หยบแลน้อง (สามช่า) (ก่อนปี 2558)
 • อย่าลืมอ้าย (ก่อนปี 2558)
 • วอนแฟนเพลง (ก่อนปี 2558)
 • พ่อแห่งสยาม (ก่อนปี 2558)
 • เมียพี่ได้เพื่อน (ก่อนปี 2558)
 • ขอยานท้าย (ก่อนปี 2558)
 • น้ำผึ้ง-น้ำปลา (ก่อนปี 2558)
 • รำวงเหล็กไฟ (ก่อนปี 2558)
 • จำนำทำเพลง (ก่อนปี 2558)
 • โทรไม่ติด (ก่อนปี 2558)
 • ปริญญา ป.05 (ก่อนปี 2558)
 • พี่เข้อกหัก (ก่อนปี 2558)
 • แหล่ชีวิต (ก่อนปี 2558)
 • พ่อจตุคามพ่ายจตุแคง (ก่อนปี 2558)
 • หัวใจเผ็ดหวี้ (ก่อนปี 2558)
 • นายหนังครวญ (ก่อนปี 2558)
 • เตือนใจคนไกลบ้าน (ก่อนปี 2558)
 • อยู่ได้ด้วยแรงใจ (ก่อนปี 2558)
 • กิ๊ก (ก่อนปี 2558)
 • ยังไงก็รัก (ก่อนปี 2558)
 • ยับอีเป็นอื่น (ก่อนปี 2558)
 • เรารักสู (ก่อนปี 2558)
 • เลิกเมียเพราะแมว (ก่อนปี 2558)
 • อย่าว่าเขา (ก่อนปี 2558)
 • ฟ้าขาดดาว บ่าวขาดแฟน (ก่อนปี 2558)
 • นายมือไฮโล (2558)
 • พลาดท่าน้ำตาตก (2558)
 • ด่าผัวโพสเฟส (2560)
 • ไม่ชินคำว่าลุง (2560)
 • มหาลัยวัวฝูง (2560) (ล้อเลียน มหาลัยวัวชน ของวงพัทลุง)
 • เท่งเมียทุ่ม (2560)
 • ชวนน้องเที่ยวใต้ (2561)
 • นางฟ้าป่าสะตอ (2561)
 • ตั๊กแตนกลางนา (2561)
 • คูนผลัดใบใจผลัดรัก (2561)
 • นางในฝัน (2561)
 • แสงสว่างในความมืด (2561)
 • ชัดเจนพี่เณรบูรณ์ (2561)
 • ขอตายในหราง (2561)
 • ไม่มีน้ำตาต่อหน้าเธอ (2561)
 • คุณธรรมนำชีวิตลิขิตชาติ (2561)
 • เสียงครวญจากพ่อ (2561)
 • หกเมีย (2561)
 • แมงพลัด (2561)
 • ไก่แห่ค่อมร้าย (2562)
 • อิจฉาทอม (2562)
 • ฝากลมส่งรัก (2562)
 • ฝากเพลงเข้าฝัน (2562)
 • ติดหนี้ทั้งอำเภอ ไม่ใช่เธอเจ้าเดียว (2562) (ล้อเลียน เลิกคุยทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว ของนารีนาท เชื้อแหลม (ลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น))
 • สุขเถิดบัวคำ (2562)
 • เงินเกเร (2562)
 • คอยรักอยู่ปักษ์ใต้ (2562)
 • คนสร้างสุข (2562)
 • สาวหนาวฝน (2562)
 • เหล้าซื้อเองหรือเปล่า (2562) (ล้อเลียน โสดจริงหรือเปล่า ของวงแทมมะริน)
 • รักเศร้าวันเผาผี (2562)
 • นี่แหละชีวิต (2562)
 • เป็นแฟนเก่าให้เจ้าก่ะได้ (2562)
 • ไม่ขวางทางรัก (2562)
 • ไปดีเถิดน้อง (2562)
 • ประชุมสายเมียน้อย (2562)
 • วันนี้ไม่มีน้ำตา (2562)
 • ให้เป็นคือเก่าได้บ่ (2562)
 • เป็นได้แค่คนที่รอ (2562)
 • เสียวัวเสียแฟน (2562)
 • น้ำตาคนขายเบอร์ (2562)
 • ขอตายก่อนเจอน้อง (2562)
 • ชุมชนอลเวง (2562)
 • เกิดชาติไหนก็แล้วแต่ขอมีแม่คนเดิม (2562)
 • แกล้งหึงฉันเพื่อปันใจ (2562)
 • มาลัยชีวิต (2562)
 • แวววับกลับเอง (2562)
 • ความลับไม่มีในโลก (2562)
 • ขอจนบนความจริง (2562)
 • ฆ่ารัก (2563)
 • มะล่องก่องแก่งมะเร็งตับ (2563) (ล้อเลียน มะล่องก่องแก่ง ของสุพจน์ กุลสอน (พจน์ สายอินดี้))
 • ขี้หกแล้วหล่าว (2563)
 • คว่ำหม้อ (2563) (ล้อเลียน เฝ้าหมอ ของ วีรยา โยธาจันทร์ (เตย))
 • นกกวักมหาเสนียด (2563) (ล้อเลียน นางกวักมหาเสน่ห์ ของ เสรี รุ่งสว่าง)
 • ขายควายให้วัวเรียน (2563)
 • กลอนโนราห์ บูชาพ่อท่านคล้าย (2563)
 • สัญญารักคำชะโนด (2563)
 • ซุปเปอร์สามยอดชาย ตู่ ป้อม เทือก (2563) (ล้อเลียน ซุปเปอร์วาเลนไลน์ (เจน นุ่น โบ) ของวงซุปเปอร์วาเลนไลน์)
 • กักตัวในห้องน้ำ (2563) (ล้อเลียน กักตัวที่ห้องอ้าย ของพัทธ์ธิรา สิงห์ศร และสิริรัตน์ รังภูรีย์ (มีนนี่-กีตาร์ ได้หมดถ้าสดชื่น))
 • ฉันผิดเวลา (2563) (ล้อเลียน รักผิดเวลา ของรัชนก สุวรรณเกตุ (เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น))

อัลบั้ม พื้นบ้านตำนานเพลง (ก่อนปี 2558)[แก้]

 • อยากบวชให้แม่
 • ดวงดาวไม่มีแสง
 • ข้าด้อยเพียงดิน
 • อ้ายบ่หล่อ
 • รอเป็นผัวหลวง
 • จากใจเมียหลวง
 • ฝากน้องถึงห้องนอน
 • โลกแห่งจินตนาการ
 • สาวผมงาม
 • กิ๊กสแป
 • ปัญญาไทย IT
 • วัวชนคนเลี้ยง

อัลบั้ม แสงไฟจากใจแฟน (ก่อนปี 2558)[แก้]

 • แสงไฟจากใจแฟน
 • ขอบคุณที่เธอรัก
 • อ้อนเมียหลวงขอมีน้อย
 • วันนี้ที่บ้านนา
 • เพียงพอตามรอยพ่อหลวง
 • หนุ่มตะลุงรำพัน
 • สังคมวันนี้
 • อนุรักษ์ลูกทุ่ง

อัลบั้ม พระเอกนายหนัง (ก่อนปี 2558)[แก้]

 • พระเอกนายหนัง
 • กลิ่นฟางนางลืม
 • ตัดท่องวันน้องแต่ง
 • ขอต่ออีกคืน
 • ดวงมารยอดรัก
 • เดี๋ยวฆ่ากันตาย
 • ต้องตายด้วยความคิดถึง
 • ผัดไข่รอน้อง
 • ภูมิปัญญารักษาไทย
 • ห่วงจังเลย
 • อย่าลืมแม่

อัลบั้ม ลมหายใจในโรงพัก (ก่อนปี 2558)[แก้]

 • แกงเป็ดเห็ดผัด
 • ข้าวยำน้ำบูดู
 • จุดเทียนเวียนหลาด (ล้อเลียน จุดเทียนเวียนเมีย ของวงลูกคลัก)
 • ชอบคนสวย
 • ผัวเมียเสียสละ
 • พรก
 • รัดดวง (ริดสีดวง)
 • ลมหายใจในโรงพัก
 • ส่งน้องถึงห้องน้ำ
 • หยบโทร
 • เห็นดูไข่

อัลบั้ม รอธารน้ำใจ (2560)[แก้]

 • ธนาคารความรัก
 • รอธารน้ำใจ
 • เมฆบังฟ้า
 • วอนดาวเดือนเตือนน้อง
 • สยามนามไทย
 • พันปีไม่เปลี่ยน
 • เทพธิดาหลงฟ้า
 • สัจจธรรมชีวิต
 • สาวลืมบ่าวแล้ว
 • หลง

หนังตะลุง[แก้]

 • รักข้ามภพ (2555)[1]
 • เทพบุตรจำแลง
 • ทางรักพิทักษ์ธรรม
 • กลหลคนสองเพศ
 • ฮาสองหน
 • บังลังก์รัก
 • สาวงาม สามพระยา
 • ดอกไม้ในมือมาร
 • ศิลปิน ศีลธรรม
 • เอียดนุ้ยปะทะน้องเดียว ดับเบิ้ลฮา
 • แรงบุญช่วยมารดา
 • วังแม่ลูก
 • บุญกรรมผู้ลิขิต
 • เด็กแว๊นซ์ตะลุยเมือง
 • วังแม่ลูกอ่อน

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 บัวบาล, เจษฎา (20 สิงหาคม 2562). ""หนังตะลุง" ศิลปะที่สอนจริยธรรมนอกกรอบศาสนา กรณีศึกษาจากหนังตะลุง "น้องเดียว"". ศิลปวัฒนธรรม. มติชน. สืบค้นเมื่อ 12 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 2. 2.0 2.1 2.2 ฝั่งชลจิตร, จำลอง (31 มกราคม 2555). "หนังน้องเดียว". คมชัดลึก. คมชัดลึก. สืบค้นเมื่อ 12 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 3. 3.0 3.1 3.2 นิลปัทม์, สมัชชา. "สื่อสันนิวาส : ลมหายใจปลายด้ามขวาน 'ตาใน' ของ 'น้องเดียว'". รูสมิแล. Vol. 34 no. 2. ปัตตานี: มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี. สืบค้นเมื่อ 12 มิถุนายน 2563. Check date values in: |access-date= (help)
 4. 4.0 4.1 ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี (10 กรกฎาคม 2559). "Share ชีวิต (9 ก.ค.59) นายหนังตะลุงลูกทุ่งวัฒนธรรม บัญญัติ สุวรรณแว่นทอง". สืบค้นเมื่อ 12 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 5. อินทศิลา, ไพฑูรย์ (29 มีนาคม 2558). "ฮือฮา.!คอนเสิร์ตหนังตะลุง"น้องเดียว "ตาบอดยอดอัจฉริยะ". สืบค้นเมื่อ 12 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 6. ไทยรัฐออนไลน์ (29 ตุลาคม 2558). "พม.ยกย่องเชิดชูเกียรติ'หนังน้องเดียว'คนพิการต้นแบบสู้ชีวิต". ไทยรัฐออนไลน์. ไทยรัฐ. สืบค้นเมื่อ 12 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 7. โพสต์ทูเดย์ (28 กันยายน 2559). "ปลื้ม!"นายหนังตะลุงตาบอดยอดอัจฉริยะ"รับพระราชทานปริญญาบัตร". โพสต์ทูเดย์. โพสต์ทูเดย์. สืบค้นเมื่อ 12 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 8. สำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ (5 มิถุนายน 2562). "รางวัล ค่าของแผ่นดิน ด้านการส่งเสริมและอนุรักษ์ภาษาท้องถิ่น". สำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี. คลังทรัพยากรการศึกษาแบบเปิด. สืบค้นเมื่อ 12 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 9. สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (5 มิถุนายน 2562). "พิธีมอบรางวัล "ค่าของแผ่นดิน"". สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี. คลังทรัพยากรการศึกษาแบบเปิด. สืบค้นเมื่อ 12 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 10. โพสต์ทูเดย์ (7 กุมภาพันธ์ 2562). ""หัวใจไม่บอด"น้องเดียวนายหนังตะลุงดังผู้พิการสายตาควงภรรยาจดทะเบียนสมรส". โพสต์ทูเดย์. โพสต์ทูเดย์. สืบค้นเมื่อ 12 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 11. เนชั่น (8 พฤศจิกายน 2562). "เปิดตัวเมีย "น้องเดียว" นายหนังตะลุงตาบอด ผู้ชายจีบทั้งซอย คนรวยประเคนรถเก๋ง สินสอดครึ่งล้าน!". เนชั่นทีวี. เนชั่นมัลติมีเดียกรุ๊ป. สืบค้นเมื่อ 12 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 12. MGR Online (15 เมษายน 2556). "ชาวห้วยยอดประท้วง "หนังน้องเดียว" เบี้ยวแสดงตะลุง". ผู้จัดการออนไลน์. ผู้จัดการ. สืบค้นเมื่อ 12 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 13. 13.0 13.1 13.2 ผู้จัดการออนไลน์ (22 ตุลาคม 2562). "ไขปมไฟในใจ "นายหนังตาบอด" กับบทเรียน "น้ำผึ้งหยด(น้อง)เดียว" อันมากค่าต่อสังคม?!". ผู้จัดการออนไลน์. ผู้จัดการ. สืบค้นเมื่อ 12 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 14. อมรินทร์ทีวี (26 ตุลาคม 2562). "นายกฯศิลปินพื้นบ้าน จี้ "หนังน้องเดียว" ขอขมายุติดราม่า แสดงตะลุงหมิ่นสงฆ์". อมรินทร์ทีวี. อมรินทร์ทีวี. สืบค้นเมื่อ 12 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 15. อมรินทร์ทีวี (27 ตุลาคม 2562). "ครูมาเอง! "เอกชัย" โทรเตือนสติ "น้องเดียว หนังตะลุง" 【Hot Uncut】 ประเด็นร้อน one บันเทิง". ช่องวัน. จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่. สืบค้นเมื่อ 12 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 16. คมชัดลึก (29 เมษายน 2563). "'น้องเดียว หนังตะลุง' ซัดแหลกท้ามาจับที่บ้าน ลั่นอย่ามาด่าว่าไอ้บอด". คมชัดลึก. คมชัดลึก. สืบค้นเมื่อ 12 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 17. ข่าวสด (4 ธันวาคม 2562). "อีกแล้ว! "หนังน้องเดียว" แจ้งจับเมียเชิดเก๋ง-สมุดคิวงาน หลังเมียจับได้มีกิ๊ก". ข่าวสดออนไลน์. ข่าวสด. สืบค้นเมื่อ 12 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 18. เดลินิวส์ (5 ธันวาคม 2562). "'จิ๊ป'ยันไม่ได้หนีไปไหน ทนายแฉ'น้องเดียว'ไม่รับสายเมีย". เดลินิวส์. เดลินิวส์. สืบค้นเมื่อ 12 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 19. ข่าวสด (14 ธันวาคม 2562). "หนังน้องเดียว ตั้งโต๊ะแถลง ปมช็อกสมุดเงินฝาก รับมีเมียใหม่ เผยเรื่องที่ทำน้ำตาตก". ข่าวสดออนไลน์. ข่าวสด. สืบค้นเมื่อ 12 มิถุนายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]